(ANTV) - Sáng nay (8/2), khoảng 128 triệu cử tri Pakistan đã đi bỏ phiếu bầu Quốc hội nhiệm kỳ mới trong bối cảnh các vụ tấn công của phiến quân leo thang. Đây là cuộc bầu cử lần thứ 12 trong lịch sử 76 năm kể từ khi quốc gia Nam Á này giành độc lập. Pakistan đã tuyên bố đóng cửa biên giới với các nước láng giềng Afghanistan và Iran trong ngày 8/2, để đảm bảo an ninh cho cuộc Tổng tuyển cử, duy trì sự ổn định trong quá trình bỏ phiếu.
Hơn 90.000 điểm bỏ phiếu trên khắp đất nước Pakistan đã mở cửa từ 8h (giờ địa phương) đến 17h ngày 8/2, với hơn 650.000 nhân viên quân đội, bán quân sự và cảnh sát đảm bảo an ninh.
Gần 18.000 ứng cử viên sẽ tranh cử các ghế trong Quốc hội và bốn hội đồng cấp tỉnh. Tổng cộng 44 đảng phái chính trị cạnh tranh 266 ghế trong quốc hội, hạ viện, nơi cũng sẽ có 70 ghế bổ sung được dành cho phụ nữ và người thiểu số.
Cùng ngày, Bộ Nội vụ Pakistan cũng quyết định “tạm thời đình chỉ các dịch vụ di động trên toàn quốc” do “tình hình an ninh ngày càng xấu đi.” Chính quyền và các cơ quan thực thi pháp luật Pakistan đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trong việc đảm bảo an ninh các cuộc bầu cử trong bối cảnh bạo lực gia tăng.
Tuy nhiên, chính quyền Pakistan vẫn khẳng định sẽ không để các âm mưu khủng bố ảnh hưởng tới tiến trình bầu cử.
Ông Ilham Aliyev tái đắc cử Tổng thống Azerbaijan
Theo kết quả chính thức, ông Ilham Aliyev đã đắc cử nhiệm kỳ Tổng thống Azerbaijan thứ 5 liên tiếp trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 7/2. Kết quả kiểm phiếu hầu hết các khu vực bầu cử cho thấy ông Aliyev đã giành chiến thắng với 92% số phiếu ủng hộ.
Ủy ban Bầu cử Trung ương Azerbaijan khẳng định người dân nước này đã bầu ông Aliyev làm Tổng thống. Theo Ủy ban trên, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 67,7%. Hàng nghìn người ủng hộ đã đổ ra các đường phố ở thủ đô Baku vào tối cùng ngày để chúc mừng ông Aliyev tái đắc cử.
Ông Aliyev, 62 tuổi, được bầu làm Tổng thống Azerbaijan lần đầu tiên vào năm 2003, đã tái đắc cử vào các năm 2008, 2013, 2018. Năm 2009, ông Aliyev đã sửa đổi Hiến pháp để không giới hạn số nhiệm kỳ Tổng thống. Năm 2016, Azerbaijan quyết định kéo dài nhiệm kỳ Tổng thống từ 5 năm lên 7 năm.
Anh thông báo gia hạn thương mại miễn thuế cho Ukraine
Anh vừa thông báo nước này sẽ gia hạn thương mại miễn thuế với hầu hết hàng hóa của Ukraine cho đến năm 2029, tiếp tục tạo điều kiện giao dịch thuận lợi cho Kiev. Theo tuyên bố của Bộ Kinh doanh và Thương mại Anh, việc gia hạn thương mại miễn thuế sẽ được áp dụng đối với tất cả hàng hóa của Ukraine, ngoại trừ chính sách miễn thuế với trứng và gia cầm chỉ được gia hạn thêm hai năm.
Ngoài ra, các doanh nghiệp của Anh cũng sẽ được hưởng lợi từ việc dỡ bỏ các khoản áp thuế đối với các mặt hàng xuất khẩu sang Ukraine.
Quan chức bộ Kinh doanh và Thương mại Grếch Henx (Greg Hands) cho biết thỏa thuận này mang lại sự hỗ trợ kinh tế dài hạn cần thiết đối với Ukraine, các doanh nghiệp cũng như người dân của nước này - yếu tố có ý nghĩa quan trọng đối với sự phục hồi của Ukraine.
Ông Greg Hands nói thêm rằng Anh vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev nếu cần.
Anh đã dỡ bỏ thuế quan đối với tất cả hoạt động thương mại với Ukraine sau khi xảy ra cuộc xung đột tại Ukraine vào tháng 2/2022. Không chỉ có vậy, Anh còn hỗ trợ Kiev bằng cách tạo các điều kiện thương mại thuận lợi khác, trong đó có một điều kiện thỏa thuận thương mại Kỹ thuật Số mới.
(ANTV) - Cháy nhà ở Đắk Lắk, 4 người tử vong; Chủ mưu vụ buôn lậu 1,7 triệu lít dầu lĩnh 13 năm tù; Truy bắt thủ phạm trộm tiền, vàng trị giá gần 1 tỷ đồng; Nữ giám đốc bị 249 người tố chiếm đoạt hơn 166 tỷ đồng; Quảng Trị: Bắt đối tượng vận chuyển 12.000 viên MTTH - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Cùng với không khí trang trọng của Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, trong những ngày qua, trên không gian mạng xã hội, từ Facebook, TikTok đến Zalo, tinh thần chào mừng Đại hội đang được lan tỏa mạnh mẽ. Hàng nghìn bài viết, hình ảnh và video đã được chia sẻ, mang theo niềm tự hào, sự trân trọng và tinh thần thi đua yêu nước. Không chỉ dừng lại ở những dòng trạng thái, đó còn là sự ghi nhận và tôn vinh những con người bình dị, đang ngày ngày cống hiến cho xã hội, góp phần làm nên sức lan tỏa sâu rộng của Đại hội.
(ANTV) - Dịch vụ Bưu chính quốc gia Đan Mạch PostNord sẽ chuyển lá thư cuối cùng vào ngày 30/12, chính thức chấm dứt dịch vụ chuyển phát thư có truyền thống hơn 400 năm qua. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh nhu cầu chuyển phát thư đã giảm mạnh.
(ANTV) - Hồ Malawi, một Di sản Thế giới ở Châu Phi, đang phải đối mặt với nạn ô nhiễm rác thải nhựa và gây ra những tác động nghiêm trọng đến môi trường. Hiện nay, một dự án với sự tham gia của các thợ lặn địa phương đang giải quyết vấn đề bằng cách vớt rác thải nhựa từ đáy hồ.
(ANTV) - Bức ảnh bé Ryu Lopez là một trường hợp hy hữu khi bé chào đời khỏe mạnh sau 41 tuần lễ phát triển bên ngoài tử cung của mẹ và bị một khối u nang buồng trứng nặng khoảng 10 kg che khuất.
(ANTV) - Bước vào những tháng cuối năm, nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh, kéo theo áp lực lớn lên hệ thống giao thông và công tác quản lý trật tự, an toàn giao thông. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trật tự, an toàn giao thông. Để hạn chế vi phạm và phòng ngừa tai nạn, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lai Châu đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các trường học.
(ANTV) - Pháp luật nghiêm cấm các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo nổ. Thế nhưng trên thực tế, dù đã bị cấm, các hành vi vi phạm về pháo vẫn diễn ra, ảnh hưởng đến tình hình ANTT địa bàn cũng như sức khỏe, tính mạng của người dân. Để phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm và vi phạm pháp luật về pháo, Công an tỉnh Ninh Bình đã và đang tập trung lực lượng, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp để đấu tranh, bắt giữ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về pháo.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Ninh Điền thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết vừa bắt giữ 2 đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép.
(ANTV) - Tại buổi họp báo kinh tế – xã hội TP. Hồ Chí Minh chiều 25/12, đại diện UBND phường Bình Tây cho biết, đơn vị đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm nhằm bảo đảm trật tự đô thị trên tuyến đường Nguyễn Hữu Thận.
(ANTV) - Thông tin về vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng vừa xảy ra vào 7h40 sáng 27/12 tại thôn Mù, đoạn đường nối quốc lộ 32 và tỉnh Lộ 174, thuộc địa phận xã Phình Hồ, tỉnh Lào Cai. Theo thông tin mới nhất từ Công an tỉnh Lào Cai, đến thời điểm này, vụ nạn giao thông đã làm 9 người chết, 8 người bị thương, xe ô tô bị hư hỏng nặng.