Thứ Hai, 05/01/2026 20:10 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Pakistan: Tai nạn xe bus khiến ít nhất 33 người thiệt mạng

(ANTV) - Ít nhất 33 người thiệt mạng, 40 người bị thương trong một vụ tai nạn giao thông trên cao tốc miền Trung Pakistan vào ngày 19/7. Vụ tai nạn xảy ra do chiếc xe bus chạy quá tốc độ đâm vào xe container trên đường cao tốc. Tài xế xe bus nằm trong số 33 người thiệt mạng.

Theo AP, chiếc xe bus lúc đó chạy với tốc độ cao, chở hành khách chủ yếu là công nhân. Họ đang trở về nhà cho kỳ nghỉ Eid al-Adha của đạo Hồi. Cảnh quay trên truyền hình và hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy lực lượng cứu hộ cố gắng kéo những thi thể ra khỏi chiếc xe bus.

Bộ trưởng Thông tin Pakistan bày tỏ lời chia buồn trên Twitter và khuyến cáo các tài xế phương tiện giao thông công cộng nên thận trọng hơn với tính mạng của hành khách.

Tấn công bằng rocket gần Dinh Tổng thống Afghanistan

Đài truyền hình Afghanistan hôm nay đưa tin nhiều quả rocket đã rơi xuống gần Dinh Tổng thống tại thủ đô Kabul, thời điểm diễn ra buổi cầu nguyện dịp lễ Eid al-Adha của người Hồi giáo. Hiện chưa có thông tin về thương vong. Tổng thống Ashraf Ghani và nhiều chức sắc nhà thờ có mặt tại dinh thự trên đã phải ngừng buổi cầu nguyện.

Sự việc xảy ra khoảng 8h00 (giờ địa phương). Các nhân chứng cho biết họ đã nghe thấy tiếng nổ lớn ở khắp Vùng Xanh được bảo vệ cẩn mật, nơi có Dinh Tổng thống và nhiều đại sứ quán nước ngoài. Hiện chưa có cá nhân hay tổ chức nào thừa nhận tiến hành vụ tấn công trên.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang hối thúc lực lượng Taliban ngừng ngay các cuộc tấn công trên khắp quốc gia Tây Nam Á này.

Trước đó, cuộc hòa đàm giữa đại diện Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban tại Doha (Qatar) ngày 19/7 đã không thể đi đến một lệnh ngừng bắn.

Tuy nhiên, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres hoan nghênh việc Chính phủ Afghanistan và Taliban đã nhất trí kéo dài các cuộc hòa đàm nhằm tìm "một giải pháp hợp lý và kịp thời" cho cuộc xung đột.

Nga và Mỹ ấn định thời điểm đàm phán về ổn định chiến lược hạt nhân

Nga và Mỹ đã nhất trí tổ chức vòng đàm phán đầu tiên về ổn định chiến lược hạt nhân vào ngày 28/7 tại Geneva (Thụy Sĩ). Thông tin được báo Cô-mê-san của Nga đăng tải.

Trước đó, tại hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo Nga-Mỹ vào tháng Sáu tại Geneva (Thụy Sĩ), Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã nhất trí khởi động tiến trình đối thoại song phương toàn diện, thực chất và năng động về ổn định chiến lược. Thông qua cuộc đối thoại này, hai nước mong muốn tạo nền tảng cho việc kiểm soát vũ khí và cho các biện pháp giảm thiểu rủi ro trong tương lai.

Hiện Hiệp ước Cắt giảm vũ khí chiến lược mới (New START) là hiệp ước có tính ràng buộc pháp lý duy nhất còn lại về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ - hai quốc gia vốn nắm giữ hơn 90% lượng vũ khí hạt nhân trên thế giới. Hiệp ước này vừa mới được gia hạn đến ngày 5/2/2026.

Châu Âu trở thành khu vực đầu tiên vượt mốc 50 triệu ca mắc COVID-19

Châu Âu đã trở thành khu vực đầu tiên trên thế giới vượt qua mốc 50 triệu ca mắc COVID-19, trong bối cảnh biến thể Delta đang khiến số ca nhiễm mới hàng ngày tại châu lục này tăng mạnh.

Châu Âu đang ghi nhận khoảng 1 triệu ca mắc mới sau mỗi giai đoạn 8 ngày và đã có tổng cộng 1,3 triệu ca tử vong kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Số ca nhiễm của châu Âu đã chiếm 27% tổng số ca mắc COVID-19 toàn cầu và chiếm 31% số ca tử vong. Nga là nước châu Âu bị ảnh hưởng nặng nề nhất và sắp vượt mốc 6 triệu ca nhiễm.

Các biện pháp hạn chế lây lan COVID-19 tại khu vực này đang được áp dụng trở lại sau đợt gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 19/7 cho biết từ cuối tháng 9 tới, các cơ sở giải trí ban đêm và những địa điểm thu hút đông người tại vùng England sẽ yêu cầu khách phải trình chứng nhận đã tiêm đủ vaccine.

Trong khi đó, Pháp cũng đã thông báo áp dụng những biện pháp cứng rắn nhất nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan, trong bối cảnh nước này có ngày thứ ba liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm mới trên 10.000 trường hợp. Hiện, Pháp đã chính thức bước vào làn sóng dịch COVID-19 thứ tư do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nỗ lực giữ bình yên các cung đường trong ngày nghỉ lễ

Nỗ lực giữ bình yên các cung đường trong ngày nghỉ lễ

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Kỳ nghỉ Tết Dương lịch kéo dài 4 ngày vừa qua khép lại trong không khí rộn ràng, khi hàng triệu người dân háo hức về quê sum họp, đi du lịch, nghỉ ngơi sau một năm làm việc. Trên các tuyến đường, mật độ phương tiện tăng cao, song bức tranh giao thông nhìn chung vẫn giữ được sự thông suốt, an toàn.

Điêu khắc băng tuyết tại Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc

Điêu khắc băng tuyết tại Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Công viên Thế giới Băng tuyết Cáp Nhĩ Tân ở thành phố Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc đã giới thiệu các tác phẩm khổng lồ mang tính biểu tượng tại Triển lãm Nghệ thuật Điêu khắc Tuyết quốc tế Đảo Mặt Trời Cáp Nhĩ Tân lần thứ 38.

David Bowie và những trang phục biểu tượng tại London

David Bowie và những trang phục biểu tượng tại London

Thế giới 05/01/2026

(ANTV) - Những trang phục mang tính biểu tượng và hiện vật gắn liền với huyền thoại âm nhạc David Bowie đang được giới thiệu tại Trung tâm David Bowie, thuộc không gian triển lãm V&A East Storehouse, London, Anh. Triển lãm luân phiên miễn phí này trưng bày một phần kho lưu trữ cá nhân đồ sộ của Bowie, trải dài suốt 50 năm sự nghiệp.

Không thể biến trường học thành nơi làm dịch vụ, thu tiền

Không thể biến trường học thành nơi làm dịch vụ, thu tiền

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Một vấn đề đang gây nóng các diễn đàn và được đưa ra bàn luận nhiều nhất trong thời gian này đó là thực trạng dạy liên kết trong các trường công lập. Hầu hết các trường học đã và đang liên kết với các công ty, đưa giáo viên bên ngoài vào giảng dạy và thu các khoản tiền cao hơn nhiều so với mức học phí mà Nhà nước đã miễn cho học sinh. Điều này đang đi ngược lại với chủ trương miễn học phí, mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục, giảm áp lực kinh tế cho phụ huynh.

Dịp nghỉ Tết 2026 không xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng

Dịp nghỉ Tết 2026 không xảy ra tai nạn đặc biệt nghiêm trọng

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Đánh giá của Văn phòng UBATGTQG cho thấy tình hình TTATGT trong 4 ngày Tết Dương lịch năm 2026 được bảo đảm ổn định, an toàn; TNGT được kiềm chế và giảm về số vụ, số người chết so với cùng kỳ năm trước; không xảy ra TNGT đặc biệt nghiêm trọng; ùn tắc giao thông được kiểm soát tốt.

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, pháo nổ

Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, pháo nổ

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Thời gian qua, tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự. Trước thực trạng đó, Công an xã Phú Tân, tỉnh An Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, góp phần bảo đảm an toàn trong cộng đồng dân cư.

Làm rõ vụ cướp chỉ sau 7 giờ tiếp nhận tin báo

Làm rõ vụ cướp chỉ sau 7 giờ tiếp nhận tin báo

Pháp luật 05/01/2026

(ANTV) - Chỉ sau 7 giờ kể từ khi tiếp nhận tin báo, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã nhanh chóng điều tra, làm rõ và bắt giữ 2 đối tượng gây ra vụ cướp tài sản tại cánh đồng trong đêm khuya vắng. Vụ án không chỉ thể hiện tinh thần tấn công trấn áp tội phạm quyết liệt của lực lượng Công an mà còn là lời cảnh tỉnh đối với các hành vi coi thường pháp luật.

Xe tải đi ngược chiều để rẽ cho...tiện

Xe tải đi ngược chiều để rẽ cho...tiện

Xã hội 05/01/2026

(ANTV) - Mạng xã hội lan truyền đoạn clip xe tải chạy ngược chiều trên đường Trần Văn Giàu để rẽ vào đường Võ Hữu Lợi (xã Bình Lợi, TP.HCM), lực lượng Cảnh sát giao thông đang xác minh vụ việc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 05/01/2026

(ANTV) - Quảng Trị: Triệt phá đường dây cá độ bóng đá trực tuyến hàng trăm tỷ đồng; Quảng Ninh: Triệt phá chuyên án tổ chức đánh bạc trên biển; An Giang: Tạm giữ 5 đối tượng về hành vi "giết người" và "gây rối trật tự công cộng"; Gần 200 vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ lễ, TP HCM dẫn đầu; Vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông tăng ga bỏ chạy, vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông tăng ga bỏ chạy, giơ chân thách thức cảnh sát...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Xem thêm