Thứ Bảy, 16/05/2026 19:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Phá kỷ lục thế giới trình diễn ánh sáng bằng thiết bị bay

(ANTV) - Hai công ty thiết bị bay không người lái của Mỹ là Sky Elements và UVify mới đây đã nỗ lực phá kỷ lục thế giới ở hạng mục màn trình diễn ánh sáng chủ đề Giáng sinh sử dụng số lượng thiết bị bay không người lái nhiều nhất từ trước đến nay.

Trong màn trình diễn ánh sáng tại thành phố Mansfield, bang Texas, Mỹ, 5.000 thiết bị bay không người lái đã tạo nên hình ảnh ông già Noel cưỡi xe trượt tuyết chứa đầy quà do hai con tuần lộc kéo. Những chuyển động chính xác và đồng bộ của các thiết bị bay không người lái được gắn đèn LED tạo nên cảnh tượng ông già Noel vẫy tay khi đang ngồi trên chiếc xe trượt tuyết khiến khán giả thích thú.

Màn trình diễn mới nhất này được kỳ vọng sẽ được Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness công nhận là phá kỷ lục trước đó cũng do chính 2 cộng ty Sky Elements và UVify cùng thiết lập vào tháng 11/2024.

Công ty Sky Elements cho biết sẽ tổ chức 40 chương trình trình diễn ánh sáng bằng thiết bị bay không người lái tại 11 bang của Mỹ trong mùa lễ hội cuối năm nay.

Trưng bày chiếc đồng hồ của Hoàng hậu Pháp Marie Antionette

Bảo tàng Khoa học ở thủ đô Luân Đôn, nước Anh đang tổ chức cuộc triển lãm “Versailles: khoa học và sự huy hoàng”. Một trong những vật trưng bày đáng chú ý nhất tại sự kiện này là chiếc đồng hồ bỏ túi được thiết kế riêng cho Hoàng hậu nước Pháp Marie Antionette vào thế kỷ 18.

Không chỉ sở hữu dáng vẻ xinh xắn, chiếc đồng hồ này còn bao gồm nhiều chức năng như báo giờ, lịch vạn niên, báo nhiệt độ. Đây là chiếc đồng hồ có nhiều tính năng phức tạp nhất và đắt giá nhất vào thế kỷ 18, 19.

Chiếc đồng hồ của Hoàng hậu Marie Antoinette từng thuộc sở hữu của nhiều nhà sưu tầm trên thế giới. Công ty sản xuất đồng hồ Breguet cũng đã cho ra đời những phiên bản đồng hồ kỷ niệm tương tự để đáp ứng nhu cầu của những người yêu thích chiếc đồng hồ quý giá này. Triển lãm “Versailles: Khoa học và sự huy hoàng” kéo dài đến tháng Tư năm 2025.

Dự án trồng “cây mây” trên dãy Andes

Trên dãy núi Andes ở Nam Mỹ có một loài cây bản địa thường được gọi là “cây mây” với khả năng sinh trưởng ở vùng núi có độ cao lên đến 5.000 mét so với mực nước biển. Hiện nay, diện tích rừng “cây mây” đã giảm mạnh so với trước đây do nạn phá rừng và quá trình đô thị hóa. Trong bối cảnh đó, một dự án khôi phục rừng “cây mây” trên dãy Andes đang được triển khai.

Dự án này do nhiều tổ chức bảo vệ môi trường, các nhà sinh vật học phối hợp cùng các cộng đồng người dân bản địa triển khai. Bắt đầu từ Peru vào năm 2018, đến nay dự án đã mở rộng sang các nước Ecuador, Argentina, Bolivia, Chile và Colombia.

Nhờ dự án này, đến cuối năm 2024, sẽ có hơn 10 triệu “cây mây” được trồng mới trên dãy Andes. Đây là loài cây bản địa đóng vai trò quan trọng giúp giữ nước và chống xói mòi, sạt lở đất.

Hiện nay, diện tích rừng “cây mây” trên dãy Andes vào khoảng 500.000 hecta. Con số này ước tính chỉ bằng từ 1% đến 10% so với diện tích trước kia, cách đây hàng trăm năm.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nâng cao chất lượng cán bộ, công chức chính quyền địa phương cấp xã

Nâng cao chất lượng cán bộ, công chức chính quyền địa phương cấp xã

Xã hội 16/05/2026

(ANTV) - Tinh gọn bộ máy không chỉ là giảm số lượng mà quan trọng hơn là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức. Chỉ thị 18 của Thủ tướng Chính phủ ban hành ngày 08/5/2026 tiếp tục nhấn mạnh yêu cầu nâng cao chất lượng cán bộ, công chức chính quyền địa phương cấp xã, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Kiểm soát chặt ma túy tại cửa ngõ biên giới Kim Thành

Kiểm soát chặt ma túy tại cửa ngõ biên giới Kim Thành

Pháp luật 16/05/2026

(ANTV) - Cửa khẩu Kim Thành là điểm trung chuyển lớn về hàng hóa, phương tiện và lao động của tỉnh Lào Cai. Giữa không khí giao thương sôi động, những cuộc kiểm tra ma túy đột xuất vẫn âm thầm diễn ra cả ngày lẫn đêm. Từ khu vực kho bãi, bến hàng đến các khu nhà trọ, Công an phường Lào Cai phối hợp với Đồn Công an Kim Thành và Tổ công tác tăng cường phòng, chống ma túy Công an tỉnh Lào Cai từng bước siết chặt, khép kín “vòng kiểm soát” ma túy ngay từ địa bàn cơ sở.

 Tiếp nhận 127 công dân Việt Nam do Campuchia bàn giao

Tiếp nhận 127 công dân Việt Nam do Campuchia bàn giao

Xã hội 16/05/2026

(ANTV) -Ngày 14/5, tại Cửa khẩu quốc tế Tân Nam (xã Tân Biên, tỉnh Tây Ninh), Ban Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Tây Ninh phối hợp với các lực lượng chức năng tiếp nhận 127 công dân Việt Nam do phía Campuchia trục xuất và bàn giao về nước.

Nỗ lực dập vụ cháy bãi rác Nghĩa Kỳ

Nỗ lực dập vụ cháy bãi rác Nghĩa Kỳ

Xã hội 16/05/2026

(ANTV) - Một vụ cháy lớn bùng phát tại bãi chứa rác tạm của Nhà máy xử lý rác miền Bắc ở xã Nghĩa Giang, tỉnh Quảng Ngãi đến nay vẫn chưa thể dập tắt hoàn toàn. Vụ việc xảy vào khoảng 13 giờ ngày 14/5, tạo ra lượng lớn khói bụi gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều hộ dân sống gần khu vực nhà máy.

Công ty Nhật Bản ra mắt gói snack đen trắng vì thiếu mực in

Công ty Nhật Bản ra mắt gói snack đen trắng vì thiếu mực in

Thế giới 16/05/2026

(ANTV) - Calbee, công ty có trụ sở tại Tokyo chuyên sản xuất khoai tây chiên và ngũ cốc thông báo sẽ thay đổi bao bì của 14 sản phẩm bắt đầu từ 25/5. Theo đó, bao bì các gói snack này chỉ còn màu đen và trắng, nhằm ứng phó linh hoạt với các điều kiện địa chính trị đang thay đổi nhanh chóng.

Phát huy giá trị nghiên cứu khoa học trong phát triển kinh tế - xã hội

Phát huy giá trị nghiên cứu khoa học trong phát triển kinh tế - xã hội

Kinh tế 16/05/2026

(ANTV) - Ngày 16/5, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị “Công bố định hướng chiến lược khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Đại học Quốc gia Thành phố giai đoạn 2026–2030” và Lễ ký kết thỏa thuận phối hợp triển khai nhiệm vụ giữa Trung tâm Đổi mới sáng tạo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh với các trường đại học thành viên.

Breakdance giúp trẻ em Gaza xoa dịu tổn thương chiến tranh

Breakdance giúp trẻ em Gaza xoa dịu tổn thương chiến tranh

Thế giới 16/05/2026

(ANTV) - Xung đột đã cướp đi tuổi thơ của nhiều trẻ em tại Gaza. Có những đứa trẻ ra đi mãi mãi, trong khi nhiều em phải chịu tổn thương sâu sắc khi mất người thân, trường học bị phá hủy, không được học tập hay vui chơi trong hòa bình. Giữa những đống đổ nát tại dải Gaza, tiếng nhạc và những bước nhảy breakdance đang mang lại niềm vui hiếm hoi cho nhiều trẻ em Palestine giữa khói lửa chiến tranh.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24 giờ qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 16/05/2026

(ANTV) - Tuyên án tử hình Bùi Đình Khánh và 3 đồng phạm trong vụ án ma túy, giết người ở Quảng Ninh; Triệt phá nhóm làm giả hàng nghìn con dấu, tài liệu của 110 cơ quan, tổ chức; Xử lý tài xế xe tải lạng lách, bỏ chạy khi CSGT ra hiệu dừng xe trên Quốc lộ 1A; Khởi tố người lái xe jeep ngược chiều, đe dọa tài xế công nghệ ở Đắk Lắk...là những tin tức an ninh trật tự nóng diễn ra trong 24 giờ qua.

Khởi tố 5 vụ án hình sự về tội xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan

Khởi tố 5 vụ án hình sự về tội xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan

Pháp luật 16/05/2026

(ANTV) - Thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ về đấu tranh, ngăn chặn và xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, cùng chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu) đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, xác minh dấu hiệu vi phạm tại một số doanh nghiệp, đơn vị liên quan.

Xem thêm