Thứ Sáu, 18/04/2025 21:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Pháp: Biểu tình gia tăng vì khủng hoảng năng lượng

(ANTV) - Tại Pháp, phong trào đình công trong ngành dầu khí đã kéo dài suốt 3 tuần qua đã gây ra tình trạng thiếu nhiên liệu trên khắp đất nước. Đến hôm 16/10, hàng nghìn người đã tiếp tục xuống đường tuần hành tại thủ đô Paris để phản đối tình trạng chi phí sinh hoạt tăng cao, trong bối cảnh lạm phát của Pháp đã đạt mức 6%.

Trước đó, một số công đoàn khác của Pháp cũng tuyên bố đình công toàn quốc vào ngày 18/10. Phong trào này dự kiến ​​ảnh hưởng đến hoạt động giao thông đường bộ, đường sắt và lĩnh vực công. Cảnh sát dự kiến sẽ có khoảng 30.000 người tham gia tuần hành.

Hiện khoảng 1/3 trạm xăng trên khắp nước Pháp gặp vấn đề về nguồn cung, đặc biệt là những trạm xung quanh thủ đô Paris và ở phía Bắc. Nhiều công ty đã cắt giảm hoạt động đi lại và vận chuyển hàng, trong khi các phương tiện dịch vụ khẩn cấp cũng gặp khó vì tình trạng thiếu nhiên liệu.

Tuần trước, chính phủ Pháp đã dùng đến quyền hạn khẩn cấp để buộc 1 số công nhân đình công tại các kho chứa xăng dầu, khí đốt quay trở lại làm việc.

Người dân Thái Lan gồng mình chống lụt sau siêu bão Noru

Tại Thái Lan, người dân một số khu vực ở miền Trung hiện vẫn phải gánh chịu những hậu quả nặng nề do siêu bão Noru. Nước lụt dâng cao những tuần gần đây khiến đời sống người dân bị ảnh hưởng nặng nề.

Gần 3 tuần sau khi cơn bão Noru quét qua, nhiều vùng ở huyện Bang Ban, thuộc tỉnh Ayutthaya vẫn chìm trong nước lụt. Nước rút chậm khiến nước vẫn ngập đến đến đùi ở cửa hàng bán cá của chị Laddawan Jitruk. Mọi hoạt động buôn bán của gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn.

Chị Laddawan Jitruk, Người dân Thái Lan nói: "Nhiều tuyến đường bị chia cắt vì nước ngập. Chúng tôi đều phải di chuyển bằng thuyền. Chúng tôi cũng không thể sử dụng được nhà vệ sinh. Khổ nhất là người già và trẻ nhỏ".

Anh Natthawut Mondopyai, Trưởng làng nói: "Có 135 hộ dân với khoảng 350 người sống trong khu vực này. Việc đi lại rất khó khăn. Chỗ chúng tôi bị cô lập với các vùng khác và như sống trong ốc đảo vậy. Chúng tôi thường phải chèo thuyền 3 đến 4 km mới ra được đến đường cao tốc".

Huyện Bang Ban nằm gần lưu vực sông và thường hứng chịu cảnh ngập lụt vào mỗi mùa mưa lũ. Trong mùa lũ năm nay, hơn 224 nghìn hộ gia đình tại 27 tỉnh phía Bắc, Đông Bắc và miền Trung Thái Lan đang bị ảnh hưởng của siêu bão Noru. Chính phủ Thái Lan đã dành ngân sách trị giá hơn 600 triệu USD để hỗ trợ người dân vùng lũ lụt.

Bùng phát các bệnh về da ở Ấn Độ sau mưa lũ

Tại Ấn Độ, nước lũ vẫn còn gây nên tình trạng ngập úng tại thị trấn Gorakhpur, khiến những bệnh về da bùng phát do người dân tiếp xúc và sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn.

Các bác sĩ địa phương cho biết, khi các kênh nước thải chảy tràn và thấm vào các nguồn nước sinh hoạt, việc tiếp xúc lâu dài với nước lũ đã gây ra các bệnh như ngứa chân, hắc lào và nổi mụn nước.

Bệnh viện của thị trấn đã ghi nhận sự gia tăng đột biến về số lượng bệnh nhân đến khám các bệnh ngoài da. Năm nay, các đợt gió mùa kéo dài hơn mức thông thường cũng đang gây nên nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết do muỗi sinh sản từ các vùng nước tù đọng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tìm thấy chiếc xe của nghi can sát hại hai cô cháu ở Bình Dương

Tìm thấy chiếc xe của nghi can sát hại hai cô cháu ở Bình Dương

Pháp luật 18/04/2025

(ANTV) - Liên quan vụ án mạng làm 2 người tử vong tại phường Tân Bình (TP Dĩ An,tỉnh Bình Dương), sáng ngày 18/4, người dân phát hiện chiếc xe máy để lại trên cầu Hóa An, TP Biên Hòa (Đồng Nai) và trình báo cơ quan công an. Lực lượng chức năng xác định đây là xe của nghi can sát hại 2 nạn nhân trên.

Bắt giữ đối tượng cung cấp vũ khí nóng cho đường dây ma túy

Bắt giữ đối tượng cung cấp vũ khí nóng cho đường dây ma túy

Pháp luật 18/04/2025

(ANTV) - Liên quan đến đường dây mua bán trái phép chất ma túy, sử dụng vũ khí nóng vừa bị Phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nam Định triệt phá trên địa bàn TP. Nam Định, Ninh Hữu Huân đối tượng bán súng và đạn cho đối tượng cầm đầu đường dây này đã bị cơ quan Công an bắt giữ. Trước đó, cơ quan công an cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố và bắt giữ 5 bị can.

Biến rác thải không thể tái chế thành nhiệt năng

Biến rác thải không thể tái chế thành nhiệt năng

Thế giới 18/04/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh châu Âu đối mặt với bài toán giảm phát thải và tiết kiệm năng lượng, một thành phố cảng tại Pháp đã triển khai một giải pháp đột phá đó là biến rác thải không thể tái chế thành nguồn nhiệt năng phục vụ cho hệ thống sưởi ấm đô thị. Sáng kiến này không chỉ giúp bảo vệ môi trường, mà còn giảm đáng kể chi phí sinh hoạt cho người dân.

Sắp đấu giá viên kim cương xanh quý hiếm nhất thế giới

Sắp đấu giá viên kim cương xanh quý hiếm nhất thế giới

Thế giới 18/04/2025

(ANTV) - Nhà đấu giá Christie’s mới đây thông báo sẽ tổ chức phiên đấu giá viên kim cương xanh quý hiếm nhất thế giới tại thành phố Geneva của Thụy Sĩ vào ngày 14/5 tới. Giá trị của viên kim cương này được ước tính có thể lên đến 50 triệu đô-la Mỹ.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 18/04/2025

(ANTV) - Quảng Ninh: Chiến sỹ Công an hy sinh khi truy bắt nhóm đối tượng buôn ma túy; Bắc Kạn: Phạt bị cáo phạm tội giết người 13 năm tù; An Giang: Tuyên án nhóm chế tạo, tàng trữ, sử dụng và mua bán trái phép vũ khí quân dụng; Đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5; Thủ tướng chỉ đạo xử lý vụ việc sản xuất, phân phối sữa giả;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Quản lý địa bàn, ngăn chặn băng nhóm tội phạm bảo kê

Quản lý địa bàn, ngăn chặn băng nhóm tội phạm bảo kê

Pháp luật 18/04/2025

(ANTV) - Hoạt động “bảo kê” là một trong những hành vi manh động, liều lĩnh, coi thường pháp luật của các đối tượng tội phạm nhằm chiếm đoạt tài sản của người dân, các chủ cơ sở kinh doanh. Các đối tượng dùng vũ lực hoặc lập nhóm, tạo thanh thế uy hiếp người dân, doanh nghiệp ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, gây hoang mang cho người dân. Thời gian qua, lực lượng công an đã làm tan rã, triệt xóa hết các băng nhóm hoạt động theo kiểu “xã hội đen”, tuy nhiên tại một số địa bàn, vẫn còn một số băng nhóm tội phạm hoạt động mang tính tự phát, nhỏ, lẻ tìm cách hoạt động.

Gia tăng nguy cơ TNGT từ hành vi vượt đèn đỏ

Gia tăng nguy cơ TNGT từ hành vi vượt đèn đỏ

Xã hội 18/04/2025

(ANTV) - Thời gian qua tại Hà Nội đã trải qua những ngày nắng nóng, tuy chỉ mới đầu mùa nhưng đã vô cùng nóng nực và oi bức, gây rất nhiều khó khăn vất vả cho người tham gia giao thông nhất là trong những khung giờ cao điểm. Khi mà nắng nóng kết hợp với tắc đường khiến lộ trình di chuyển của người dân càng khó khăn gấp bội, nhất là đối với những người di chuyển bằng xe máy. Tuy nhiên, cũng chính vì lí do này mà số lượng các trường hợp vi phạm giao thông cũng tăng đáng kể, kéo theo đó là nguy cơ tai nạn giao thông cũng tăng theo.

Xem thêm