(ANTV) - Eo biển Hormuz, tuyến vận chuyển khoảng 20% nguồn cung dầu mỏ toàn cầu, đã bị phong tỏa sau các cuộc không kích do Mỹ và Israel tiến hành ngày 28/2. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố nước này sẽ không tiến hành bất kỳ chiến dịch quân sự nào trong thời điểm hiện tại nhằm mở lại eo biển Hormuz, song Pháp có thể tham gia hộ tống tàu thuyền qua tuyến hàng hải quan trọng này khi tình hình trở nên "ổn định hơn".
Phát biểu ngày 18/3, ông Macron cho biết việc Pháp tham gia các "chiến dịch mở lại hoặc giải phóng eo biển Hormuz" là điều không được đặt ra trong bối cảnh giao tranh trong khu vực vẫn đang diễn ra. Đề cập khả năng bảo vệ các tàu thương mại di chuyển qua eo biển Hormuz, ông Macron cho biết:
Tổng thống Pháp EMMANUEL MACRON phát biểu: “Pháp sẵn sàng tham gia nỗ lực quốc tế nhằm bảo đảm an toàn cho hoạt động hàng hải khi tình hình lắng dịu, khi các đợt không kích quy mô lớn chấm dứt. Chúng tôi sẵn sàng cùng các quốc gia khác đảm nhận trách nhiệm thiết lập cơ chế hộ tống".
Căng thẳng tại eo biển Hormuz đã làm dấy lên lo ngại trên thị trường năng lượng toàn cầu và trong ngành vận tải biển khi việc gián đoạn tuyến hàng hải này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới nguồn cung dầu mỏ thế giới. Ông Macron cũng khẳng định vai trò của Pháp hiện chỉ mang tính phòng thủ:
Tổng thống Pháp EMMANUEL MACRON phát biểu: "Pháp không lựa chọn cuộc chiến này. Chúng tôi không tham gia vào cuộc chiến. Lập trường của chúng tôi hoàn toàn mang tính phòng vệ. Mục tiêu của chúng tôi rất rõ ràng: bảo vệ công dân, các cơ sở ngoại giao, quân sự và lợi ích của Pháp trong khu vực".
Cũng trong ngày 18/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố tên của tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân thế hệ mới của nước này là Free France, dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2038, với tổng chi phí gần 10 tỷ euro. Ông Macron nhấn mạnh dự án không chỉ giúp tạo việc làm mà còn mang lại lợi ích cho các doanh nghiệp trong nước, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp quốc phòng.
(ANTV) - Tại TP.HCM, Sở Công Thương, Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ thành phố cùng các tập đoàn công nghiệp cơ khí đã khai mạc triển lãm quốc tế về cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo 2026. Điểm khác biệt của chương trình năm nay chuỗi chương trình đồng hành với nội dung chiều sâu nhằm thay đổi tư duy sản xuất, đặt con người trong trung tâm của những công nghệ chuyển đổi số thế hệ mới như trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn.
(ANTV) - Bắt đầu từ ngày hôm nay 1/7, nhiều chính sách mới chính thức có hiệu lực, nổi bật là tăng lương cơ sở, điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và đưa hợp đồng lao động điện tử vào áp dụng.
(ANTV) - Từ ngày 1/7, Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2025 chính thức có hiệu lực với nhiều điểm mới, trong đó tiếp tục quy định 21 khoản thu nhập thuộc diện được miễn thuế. Chính sách này nhằm bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân, đồng thời khuyến khích phát triển sản xuất, đầu tư, đổi mới sáng tạo và bảo vệ môi trường.
(ANTV) - Trong khuôn khổ của Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV, đã diễn ra hội thảo “Trí tuệ nhân tạo, công nghệ số và bảo về quyền sở hữu trí tuệ trong điện ảnh”. Sự kiện đã thu hút đông đảo nhà quản lý, chuyên gia điện ảnh trong nước và quốc tế cùng trao đổi về một trong những vấn đề nóng nhất của ngành điện ảnh hiện nay.
(ANTV) - Trong không khí tự hào, tại Bến Nhà Rồng, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), sáng nay (1/7), Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thành phố long trọng tổ chức Lễ khởi công các công trình, dự án trọng điểm chiến lược.
(ANTV) - Triển lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm chính thức mở cửa đón khách tham quan từ ngày 29/6/2026 tại Bảo tàng Hà Nội. Đây là lần đầu một đồ án quy hoạch với tầm nhìn thế kỷ được giới thiệu tới công chúng thông qua không gian trưng bày ứng dụng công nghệ số hiện đại, giúp người dân tiếp cận trực quan với định hướng phát triển của Thủ đô trong nhiều thập kỷ tới.
(ANTV) - Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và Công an xã Xuân Cầm vừa điều tra, làm rõ vụ cướp tài sản xảy ra trên địa bàn, bắt giữ 4 đối tượng liên quan.
(ANTV) - Sáng nay 01/7, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền 3 cấp. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Những ngày này, Đà Nẵng đang trở thành điểm hẹn của những người yêu điện ảnh khi Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi. Hàng trăm suất chiếu tại các cụm rạp và không gian ngoài trời đã mang đến một bức tranh điện ảnh đa sắc màu, nơi khán giả được thưởng thức những tác phẩm đặc sắc, gặp gỡ nghệ sĩ và cùng chia sẻ những cảm xúc qua từng thước phim.
(ANTV) - Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc, lực lượng công an đã khẩn trương triển khai nhiều biện pháp ứng phó, hỗ trợ người dân bảo đảm an toàn về người và tài sản.