(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây đã lên tiếng yêu cầu Mỹ và Đan Mạch giải thích rõ vụ việc nghe lén các đồng minh châu Âu nhiều năm trước, coi đây là sự việc vô cùng nghiêm trọng và không thể chấp nhận được giữa các quốc gia đồng minh.
Lời yêu cầu phía Mỹ giải thích được ông Macron đưa ra 1 ngày sau khi các tờ báo lớn tại Đan Mạch và 1 số nước châu Âu công bố kết quả điều tra cho thấy, với sự giúp đỡ của cơ quan an ninh Đan Mạch, trong giai đoạn từ 2012 - 2014, cơ quan an ninh Mỹ đã tiến hành nhiều hoạt động nghe lén nhằm vào các quan chức cấp cao tại châu Âu, trong đó đáng chú ý có Thủ tướng Đức Angela Merkel, Ngoại trưởng Đức thời kỳ đó (hiện đang là Tổng thống Đức, ông Frank-Walter Steinmeier), cũng như nhiều quan chức tại Thụy Điển, Pháp, Na Uy.
Phía Pháp hiện đã yêu cầu các đối tác Đan Mạch và Mỹ cung cấp tất cả các thông tin liên quan đến vụ việc cũng như các sự kiện trong quá khứ.
Trong khi đó, phía Đức hôm qua cũng cho biết đang yêu cầu mọi tổ chức trong nước và nước ngoài có liên quan cung cấp thông tin để làm sáng tỏ vụ việc. Hiện tại, Thủ tướng Đức Angela Merkel vẫn chưa lên tiếng bình luận về vụ việc.
Nga sẽ tiếp tục trung chuyển khí đốt qua Ukraine
Moskva sẽ không ngừng vận chuyển khí đốt qua Ukraine tới châu Âu, sau khi đưa vào vận hành dự án đường ống dẫn mang tên Dòng chảy phương Bắc 2, miễn là các hợp đồng liên quan còn hiệu lực. Đây là khẳng định của Vụ trưởng Vụ Hợp tác Kinh tế Bộ Ngoại giao Nga Dmitry Birichevsky đưa ra hôm qua qua.
Theo ông Birichevsky, Dòng chảy phương Bắc 2 là 1 dự án kinh tế độc lập, không liên quan đến việc vận chuyển khí đốt qua Ukraine đã được quy định trong hợp đồng hiện tại. Nếu nhu cầu ở 1 số khu vực châu Âu vẫn còn, nguồn khí đốt của Nga vẫn sẽ được cung cấp cho người tiêu dùng 1 cách an toàn.
Hồi đầu tháng 5, một quan chức phụ trách vấn đề năng lượng của Ukraine cho biết nền kinh tế nước này sẽ thiệt hại 5 - 6 tỉ USD mỗi năm nếu Dòng chảy phương Bắc 2 đi vào hoạt động.
Dòng chảy phương Bắc 2 được cho là đã hoàn thành hơn 95%. Mỹ từ lâu lo ngại dự án sẽ khiến Đức và Liên minh châu Âu (EU) phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt từ Nga, đồng thời đe dọa trừng phạt các công ty tham gia dự án.
(ANTV) - Mưa bão qua đi, nhiều gia đình vẫn đối mặt nỗi lo lớn nhất: một mái nhà che chở cho cuộc sống phía trước. Trong gian khó ấy, những ngôi nhà “Quang Trung” được kịp thời dựng lên từ sự sẻ chia và trách nhiệm.
(ANTV) - Những ngày qua, ứng dụng Zalo đồng loạt hiển thị thông báo “Cập nhật Điều khoản Dịch vụ”, yêu cầu người dùng chấp thuận các điều khoản mới để tiếp tục sử dụng. Trước vấn đề này, Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia, Bộ Công Thương cho biết đã có giấy mời và dự kiến làm việc với Công ty CP Tập đoàn VNG vào ngày 31/12/2025.
(ANTV) - Ngày 10/12/2025, Chủ tịch nước đã ký Quyết định phong tặng danh hiệu "Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân" cho tập thể Thanh tra Bộ Công an. Đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa to lớn đối với các thế hệ lãnh đạo, cán bộ chiến sỹ thanh tra Bộ Công an.
(ANTV) - Tập trung cao độ cho nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền Đại hội XIV của Đảng; Chính sách lương mới tiếp thêm động lực cho nhà giáo; Bảo đảm quốc phòng, an ninh, kiến tạo sự phát triển kinh tế - xã hội; Hà Nội bứt tốc trong chuyển đổi số, lấy người dân làm trung tâm phục vụ...là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Chiều 29/12 tại TP Đà Nẵng, Phòng Cảnh vệ miền Trung, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thanh, Phó Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh vệ dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra công trường, tặng quà động viên kỹ sư, công nhân thi công dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đoạn qua thành phố Cần Thơ.
(ANTV) - Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại và vui chơi của người dân trong dịp Tết Dương lịch năm 2026, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM vừa thông báo kế hoạch hoạt động của hệ thống vận tải hành khách công cộng. Theo đó, trong ngày đầu tiên của năm mới, xe buýt và tuyến metro số 1 sẽ đồng loạt miễn phí vé cho hành khách.
(ANTV) - Bộ Tài chính cho biết đã thực hiện chuyển đầy đủ tiền cho các địa phương để thực hiện tặng quà nhân dịp Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán 2026.
(ANTV) - Hà Nội chuẩn bị áp dụng màu nền biển kiểm soát riêng và gắn mã QR cho phương tiện sử dụng năng lượng sạch, tích hợp vào hệ thống thu phí ETC
(ANTV) - Năm 2025 đang dần khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn: Nhu cầu tiêu dùng phục hồi chậm, áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, trong bức tranh nhiều gam màu đan xen ấy, kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận những điểm sáng tích cực, tạo nền tảng quan trọng cho tăng trưởng bền vững. Đáng chú ý, xuất khẩu tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng, đóng góp lớn vào đà phục hồi và phát triển của nền kinh tế.