Thứ Tư, 14/01/2026 01:33 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Pháp: Đụng độ dữ dội giữa cảnh sát và người biểu tình

(ANTV) - Các cuộc đụng độ giữa những người biểu tình cực đoan và cảnh sát đã nổ ra tại thủ đô Paris của Pháp vào tối 23/3, trong bối cảnh số lượng người tham gia biểu tình phản đối đề xuất chính sách tăng tuổi nghỉ hưu của chính phủ đã vượt 1 triệu người.

Trong ngày thứ 9 biểu tình trên toàn quốc, một số nhóm người theo chủ nghĩa vô chính phủ thuộc “Khối đen” (Black Bloc) đã đập vỡ cửa kính các cửa hàng, phá hoại xe cộ, đốt thùng rác trên đường phố.

Cảnh sát chống bạo động đã được huy động, dùng hơi cay và lựu đạn gây choáng để giải tán và ngăn chặn những đối tượng cực đoan phá phách. Bộ Nội vụ Pháp cho biết, 123 cảnh sát bị thương và 80 người bị bắt trên cả nước.

Ngoài thủ đô Paris, một số vụ đụng độ bạo lực cũng xảy ra ở các thành phố khác như Nantes, Bordeaux và Rennes.

Các tổ chức công đoàn của Pháp đã tiếp tục kêu gọi tiến hành ngày tổng đình công và biểu tình mới trên cả nước vào ngày 28/3 tới để phản đối kế hoạch cải cách chế độ hưu trí của Chính phủ Pháp.

Trong bối cảnh lo ngại tình trạng bạo lực tiếp tục leo thang, Pháp đã triển khai 12.000 cảnh sát trên cả nước, trong đó 5.000 cảnh sát ở thủ đô Paris.

Ả Rập Xê Út nối lại quan hệ ngoại giao với Syria

Syria và Ả Rập Xê Út đã đồng ý mở lại các đại sứ quán của mình sau khi cắt đứt quan hệ ngoại giao hơn một thập kỷ trước. Động thái trên đánh dấu bước tiến nhảy vọt trong việc Damascus quay trở lại với cộng đồng Arab.

Các liên lạc giữa Syria và Ả Rập Xê Út đã được thúc đẩy sau một thỏa thuận mang tính bước ngoặt nhằm khôi phục quan hệ ngoại giao giữa Ả Rập Xê Út và Iran, đồng minh chủ chốt của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Việc lập lại quan hệ giữa Riyadh và Damascus sẽ đánh dấu bước phát triển quan trọng nhất trong loạt động thái của các quốc gia Arab nhằm bình thường hóa quan hệ với Tổng thống Assad, người bị nhiều quốc gia phương Tây và Arab xa lánh sau cuộc nội chiến ở Syria bắt đầu vào năm 2011.

Các nguồn tin tiết lộ, hai chính phủ đang chuẩn bị mở lại các đại sứ quán sau lễ Eid al-Fitr vào nửa cuối tháng 4, trong khi các cuộc đàm phán đang diễn ra nhằm nối lại các dịch vụ lãnh sự.

Trong thời gian gần đây, Ả Rập Xê Út nhiều lần ngỏ ý nối lại quan hệ với Syria. Riyadh cũng đã phối hợp với tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Syria gửi viện trợ tới các khu vực ở miền Bắc chịu ảnh hưởng nặng nề của trận động đất kinh hoàng hồi đầu tháng 2 vừa qua, khiến trên 6.000 người thiệt mạng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm