Thứ Bảy, 10/01/2026 07:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Paris đau đầu với khủng hoảng rệp

(ANTV) - Những ngày qua, trên mạng xã hội tràn lan những hình ảnh và video được người dân ghi lại về những con rệp xuất hiện trên hệ thống giao thông Paris, trên tàu cao tốc và tại sân bay Charles de Gaulle. Điều này đã tạo nên một làn sóng hoảng loạn và ghê rợn lan rộng khắp nước Pháp. Cuộc khủng hoảng rệp đã trở thành vấn đề chính trị ở Pháp, một vấn đề sức khỏe cộng đồng tiềm ẩn những nguy cơ lớn, sau khi tòa thị chính Paris tuyên bố nạn côn trùng hút máu này đang hoành hành và cần phải được giải quyết trước Thế vận hội Olympic 2024.

Rệp đang xuất hiện khắp mọi nơi, loài côn trùng hút máu này đang “xâm chiếm” nước Pháp, từ sân bay, tàu hỏa, tàu điện ngầm, cho tới cả rạp chiếu phim.

Mối lo ngại càng tăng lên khi Pháp chuẩn bị đăng cai Giải vô địch Bóng bầu dục thế giới, và Paris chuẩn bị chào đón các vận động viên và người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới tham dự Thế vận hội Mùa hè 2024.

Không còn là những câu chuyện đùa, rệp đã trở thành một cuộc khủng hoảng. Và cũng không còn là câu chuyện của những công nhân vệ sinh, Chính phủ và Quốc hội Pháp cũng đã phải vào cuộc.

Chính phủ Pháp cho rằng, một dự luật liên Đảng sẽ được đưa ra vào đầu tháng 12 để chống lại “tai họa” rệp. Ông cho biết, đảng cầm quyền và các liên minh đã quyết định coi đây là chủ đề ưu tiên, đồng thời kêu gọi phe đối lập cánh hữu và cánh tả đưa ra các đề xuất trước nạn rệp hoành hành. Thủ tướng Pháp mới đây cũng đã bày tỏ quan ngại tình trạng rệp hiện nay tại Paris.

Từ năm 2017 đến năm 2022, hơn 10% hộ gia đình tại Pháp đã bị nhiễm rệp, người dân Paris phải bỏ ra trung bình 500USD để dọn dẹp, làm sạch nhà cửa khi phát hiện ra những con bọ nhỏ này.

Rệp gần như biến mất vào những năm 1950 nhưng đã xuất hiện trở lại trong những thập kỷ gần đây. Chúng ngày càng trơ lỳ trước các biện pháp xử lý bằng hóa chất.

Sau khi bám lên nệm, quần áo, hành lý, loài côn trùng này sẽ ra ngoài vào ban đêm để hút máu người. Ngoài khó chịu về mặt vật lý, chúng cũng thường gây ra tâm lý khó chịu, khó ngủ, lo lắng và trầm cảm.

Chính phủ đã lập một kế hoạch hành động toàn cầu kéo dài đến năm 2024 để đấu tranh chống lại sự lây lan rộng rãi của rệp trong các khu nhà ở tại Pháp. Loại rệp phổ biến ở Pháp là cimex speechularius, thường được tìm thấy ở vùng khí hậu ôn đới tại Mỹ và nhiều nơi khác ở châu Âu. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), từ điểm cầu chính Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Đề án Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05).

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan tổ công tác số 7 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.

Xem thêm