Thứ Sáu, 09/01/2026 02:25 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Paris đau đầu với khủng hoảng rệp

(ANTV) - Những ngày qua, trên mạng xã hội tràn lan những hình ảnh và video được người dân ghi lại về những con rệp xuất hiện trên hệ thống giao thông Paris, trên tàu cao tốc và tại sân bay Charles de Gaulle. Điều này đã tạo nên một làn sóng hoảng loạn và ghê rợn lan rộng khắp nước Pháp. Cuộc khủng hoảng rệp đã trở thành vấn đề chính trị ở Pháp, một vấn đề sức khỏe cộng đồng tiềm ẩn những nguy cơ lớn, sau khi tòa thị chính Paris tuyên bố nạn côn trùng hút máu này đang hoành hành và cần phải được giải quyết trước Thế vận hội Olympic 2024.

Rệp đang xuất hiện khắp mọi nơi, loài côn trùng hút máu này đang “xâm chiếm” nước Pháp, từ sân bay, tàu hỏa, tàu điện ngầm, cho tới cả rạp chiếu phim.

Mối lo ngại càng tăng lên khi Pháp chuẩn bị đăng cai Giải vô địch Bóng bầu dục thế giới, và Paris chuẩn bị chào đón các vận động viên và người hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới tham dự Thế vận hội Mùa hè 2024.

Không còn là những câu chuyện đùa, rệp đã trở thành một cuộc khủng hoảng. Và cũng không còn là câu chuyện của những công nhân vệ sinh, Chính phủ và Quốc hội Pháp cũng đã phải vào cuộc.

Chính phủ Pháp cho rằng, một dự luật liên Đảng sẽ được đưa ra vào đầu tháng 12 để chống lại “tai họa” rệp. Ông cho biết, đảng cầm quyền và các liên minh đã quyết định coi đây là chủ đề ưu tiên, đồng thời kêu gọi phe đối lập cánh hữu và cánh tả đưa ra các đề xuất trước nạn rệp hoành hành. Thủ tướng Pháp mới đây cũng đã bày tỏ quan ngại tình trạng rệp hiện nay tại Paris.

Từ năm 2017 đến năm 2022, hơn 10% hộ gia đình tại Pháp đã bị nhiễm rệp, người dân Paris phải bỏ ra trung bình 500USD để dọn dẹp, làm sạch nhà cửa khi phát hiện ra những con bọ nhỏ này.

Rệp gần như biến mất vào những năm 1950 nhưng đã xuất hiện trở lại trong những thập kỷ gần đây. Chúng ngày càng trơ lỳ trước các biện pháp xử lý bằng hóa chất.

Sau khi bám lên nệm, quần áo, hành lý, loài côn trùng này sẽ ra ngoài vào ban đêm để hút máu người. Ngoài khó chịu về mặt vật lý, chúng cũng thường gây ra tâm lý khó chịu, khó ngủ, lo lắng và trầm cảm.

Chính phủ đã lập một kế hoạch hành động toàn cầu kéo dài đến năm 2024 để đấu tranh chống lại sự lây lan rộng rãi của rệp trong các khu nhà ở tại Pháp. Loại rệp phổ biến ở Pháp là cimex speechularius, thường được tìm thấy ở vùng khí hậu ôn đới tại Mỹ và nhiều nơi khác ở châu Âu. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại

Chính trị 08/01/2026

(ANTV) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã xác định: “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” và đến dự thảo văn kiện Đại hội XIV đã được nâng lên một bước khi xác định rõ mục tiêu “Xây dựng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại”.

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Đề nghị mức án với 55 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Sáng 08/01, phiên tòa xét xử sơ thẩm 55 bị cáo trong vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với 55 bị cáo trong vụ án về các tội “nhận hối lộ” (theo quy định tại Điều 354 - Bộ luật Hình sự), “Đưa hối lộ” (theo quy định tại Điều 364 - Bộ luật Hình sự).

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Metro số 1 TP Hồ Chí Minh nhận giải thưởng Nikkei 2025

Kinh tế 08/01/2026

(ANTV) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) – tuyến Metro đầu tiên của Việt Nam do Công ty Đường sắt đô thị số 1 (HURC) quản lý và vận hành vừa được xướng tên tại Giải thưởng Sản phẩm và Dịch vụ Xuất sắc Nikkei 2025. Giải thưởng uy tín do Nikkei (Nhật Bản) tổ chức nhằm tôn vinh các sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu tại châu Á có tác động xã hội tích cực, tính đổi mới và giá trị phát triển bền vững.

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xe khách rượt đuổi xe tải, hành khách hoảng loạn

Xã hội 08/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 8/1, trên mạng xã hội lan truyền hai đoạn clip ghi lại cảnh hỗn loạn xảy ra trên xe khách của 1 nhà xe chạy tuyến Mỹ Tho (Đồng Tháp) – TP.HCM. Nhiều hành khách đã hoảng loạn, liên tục kêu cứu tài xế cho xuống xe. Tuy nhiên, bất chấp sự sợ hãi, chiếc xe vẫn tiếp tục lạng lách, rượt đuổi theo xe tải trên một đoạn đường dài.

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Xử lý tận gốc hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm

Pháp luật 08/01/2026

(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất thịt bò giả cho 75 quán ăn do Lê Quang Quyết (SN 1992, trú tại TP Hồ Chí Minh) cầm đầu, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu và môi trường, Công an TP Hồ Chí Minh (TPHCM), cho biết, đơn vị đang làm rõ trách nhiệm đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu.

Xem thêm