Thứ Năm, 25/12/2025 01:03 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Pháp rộn ràng hoạt động trang trí đón lễ Giáng sinh

(ANTV) - Dù còn hơn 1 tháng nữa mới đến Lễ Giáng sinh nhưng các trung tâm mua sắm ở thủ đô Paris, Pháp đã được trang hoàng lộng lẫy để thu hút khách hàng. Một trong số đó là cửa hàng bách hóa printemps mang tính biểu tượng của Paris.

Ngôi sao điện ảnh Juliette Binoche và đại diện cửa hàng Printemps đã cắt băng khánh thành công trình trang trí của cửa hàng ở Đại lộ Haussmann. Năm nay, Printemps đã tiếp tục truyền thống trang trí đón lễ Giáng sinh của mình bằng những ý tưởng độc đáo làm đẹp cho các ô cửa kính.

Chủ đề trang trí của năm nay là chuyến tàu lễ hội, với mỗi ô cửa trưng bày một toa tàu khác nhau cùng những chi tiết sinh động như những con rối vào vai hành khách ngồi ngắm cảnh hay nhân viên phục vụ trên tàu hỏa.

Trang trí đón lễ Giáng sinh là hoạt động truyền thống của cửa hàng Printemps kể từ năm 1865. Năm nào cũng vậy, những khung cảnh trang trí ấn tượng nơi đây luôn thu hút người dân địa phương lẫn du khách đến thưởng lãm.

Tiếng chuông lần đầu vang lên ở Nhà thờ Đức Bà Paris sau 5 năm

Tại Pháp, tiếng chuông Nhà thờ Đức Bà đã lần đầu ngân vang sau 5 năm trùng tu kể từ trận hỏa hoạn năm 2019.

Đây là lần đánh chuông thử nghiệm một tháng trước khi Nhà thờ Đức Bà Paris mở cửa trở lại. Nhà thờ Đức Bà dự kiến đón 14-15 triệu du khách mỗi năm sau khi mở cửa trở lại, so với 12 triệu vào năm 2017, thời điểm trước vụ cháy. Tối 19/4/2019, người dân Paris và thế giới bàng hoàng chứng kiến đám cháy tàn phá Nhà thờ Đức Bà, một di sản thế giới, và khiến một phần tháp chuông phía bắc bị phá hủy. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhanh chóng đặt ra mục tiêu đầy tham vọng là xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà trong vòng 5 năm.

Khoảng 250 công ty và hàng trăm chuyên gia đã được huy động để phục hồi nhà thờ với chi phí hàng trăm triệu euro.

Australia giảm thời gian chờ vào nhà vệ sinh công cộng

Australia đang lên kế hoạch nhằm giảm thời gian chờ đợi kéo dài tại các nhà vệ sinh công cộng, với mục tiêu mang lại lợi ích lớn nhất cho phụ nữ. Theo phân tích mới đây, trong những giờ cao điểm, phụ nữ phải chờ trung bình khoảng 13 phút bên ngoài nhà vệ sinh, trong khi nam giới chỉ cần chờ khoảng 9 phút.

Libby Trainor Parker, một nghệ sĩ giải trí, là người hiểu rõ nhất về việc thu hút và giữ chân khán giả. Tuy nhiên, vào giờ nghỉ hoặc khi chương trình kết thúc, cô thường phải cạnh tranh với chính khán giả của mình để vào được nhà vệ sinh.

Nghiên cứu cho thấy phụ nữ có xu hướng vào nhà vệ sinh thường xuyên hơn và dành nhiều thời gian hơn, do những yếu tố như chu kỳ kinh nguyệt, mang thai và nhu cầu chăm sóc trẻ em.

Hội đồng Quy tắc Xây dựng Australia đã tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng các hàng đợi dài tại nhà vệ sinh nhằm xác định thời gian chờ trung bình để đến lượt. Dựa trên những phát hiện này, hội đồng đã đưa ra đề xuất nhằm giảm thiểu tình trạng xếp hàng dài tại nhà vệ sinh ở các địa điểm giải trí.

Theo các sửa đổi được đề xuất, Hội đồng Quy tắc Xây dựng Australia tuyên bố rằng thời gian chờ đợi của phụ nữ trong giờ cao điểm sẽ giảm tới 50%. Mặc dù vậy, phụ nữ vẫn sẽ phải chờ lâu hơn nam giới, với khoảng chênh lệch từ 3 đến 7 phút.

Tại các địa điểm công cộng, đặc biệt là những sự kiện đông người, việc bổ sung thêm nhà vệ sinh sẽ giúp giảm thời gian chờ đợi đáng kể. Đồng thời, cũng cần cân nhắc xây dựng các nhà vệ sinh dành riêng cho người khuyết tật, trẻ em và phụ nữ mang thai nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu đa dạng của người dùng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ngành xây dựng Việt Nam đẩy mạnh các giải pháp chuyển đổi xanh

Ngành xây dựng Việt Nam đẩy mạnh các giải pháp chuyển đổi xanh

Kinh tế 24/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh Việt Nam cam kết đạt phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, ngành xây dựng – lĩnh vực tiêu thụ nhiều tài nguyên và phát thải lớn đang đứng trước yêu cầu tái cấu trúc sâu rộng. Không chỉ là áp lực từ các cam kết quốc tế, chuyển đổi xanh đang trở thành điều kiện sống còn để ngành xây dựng duy trì năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.

TP.HCM yêu cầu dỡ trạm thu phí trên QL51 trước ngày 31/12

TP.HCM yêu cầu dỡ trạm thu phí trên QL51 trước ngày 31/12

Kinh tế 24/12/2025

(ANTV) - Sở Xây dựng TP.HCM yêu cầu nhà đầu tư BOT quốc lộ 51 phải tháo dỡ trạm thu phí T3 trước ngày 31/12/2025, quá hạn sẽ tự thực hiện để đảm bảo an toàn. Yêu cầu được lãnh đạo Sở Xây dựng thành phố đưa ra sau khi làm việc với các bên liên quan về tháo dỡ trạm thu phí T3, thuộc dự án BOT mở rộng quốc lộ 51. Trạm này đã ngưng hoạt động gần ba năm nhưng chưa được tháo bỏ; hai trạm còn lại nằm trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Phát hiện ô tô vận chuyển 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu

Phát hiện ô tô vận chuyển 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 24/12, thông tin từ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh cho biết, thực hiện đợt cao điểm phòng, chống tội phạm; phòng, chống ma túy; phòng, chống mua bán người; chống buôn lậu, gian lận thương mại dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, các đơn vị Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chủ động nắm chắc tình hình, tăng cường lực lượng, phương tiện, siết chặt công tác kiểm soát địa bàn. Nổi bật là, lực lượng chức năng đã bắt giữ 01 đối tượng, thu giữ 15.000 gói thuốc lá ngoại nhập lậu.

Kiểm tra nhiều điểm mua bán khí cười trên địa bàn Khánh Hòa

Kiểm tra nhiều điểm mua bán khí cười trên địa bàn Khánh Hòa

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa vừa đồng loạt kiểm tra nhiều điểm mua bán hàng cấm là khí cười (N2O) trên địa bàn phường Bắc Nha Trang, thu giữ hàng trăm bình khí cười.

Công an tỉnh Quảng Trị tổng kết công tác năm 2025

Công an tỉnh Quảng Trị tổng kết công tác năm 2025

Chính trị 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 24/12, Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị.

Công an tỉnh Quảng Ngãi triển khai nhiệm vụ năm 2026

Công an tỉnh Quảng Ngãi triển khai nhiệm vụ năm 2026

Chính trị 24/12/2025

(ANTV) - Ngày 24/12, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an.

Công an tỉnh Tây Ninh triển khai công tác năm 2026

Công an tỉnh Tây Ninh triển khai công tác năm 2026

Chính trị 24/12/2025

(ANTV) - Công an tỉnh Tây Ninh, ngày 24/12, đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Xem thêm