Thứ Tư, 21/01/2026 19:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Pháp tìm kiếm Thủ tướng mới

(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chấp thuận đơn từ chức của chính phủ do Thủ tướng Michel Barnier đứng đầu, sau khi các nghị sĩ phe đối lập tán thành với đa số việc bỏ phiếu bất tín nhiệm với chính phủ của ông Barnier.

Theo tuyên bố của Điện Elysee, trong thời gian chờ thành lập chính phủ mới, Tổng thống Macron đã yêu cầu ông Barnier lãnh đạo chính phủ lâm thời để xử lý các vấn đề hiện tại. Hiện Tổng thống Macron đang tìm cách nhanh chóng bổ nhiệm thủ tướng mới thay thế ông Barnier.

Ông Barnier mới chỉ đảm nhiệm chức Thủ tướng Pháp từ tháng 9 sau cuộc bầu cử quốc hội sớm hồi tháng 6, với kết quả là không đảng nào giành được thế đa số, trong khi phe cực hữu nắm giữ đủ số phiếu để quyết định sự tồn tại của chính phủ.

Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông Barnier diễn ra sau khi ông này quyết định sử dụng các quyền lực đặc biệt theo Hiến pháp để thông qua một phần kế hoạch ngân sách gây tranh cãi, mà không có cuộc bỏ phiếu cuối cùng tại quốc hội. Theo đó, ông Barnier đã trở thành thủ tướng tại vị ngắn nhất trong lịch sử nước Pháp hiện đại.

Nga đóng cửa Tổng lãnh sự quán Ba Lan tại St. Petersburg

Bộ Ngoại giao Nga hôm 5/12 cho hay đã công hàm tới phía Ba Lan, thông báo đóng cửa Tổng lãnh sự quán nước này tại St. Petersburg từ ngày 10/1/2025. Ba nhân viên ngoại giao của Tổng lãnh sự quán Ba Lan cũng bị tuyên bố “không được chào đón” và phải rời khỏi lãnh thổ Nga trước ngày quy định.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, quyết định đóng cửa Tổng lãnh sự quán Ba Lan và trục xuất nhân viên ngoại giao Ba Lan nhằm đáp trả việc nước này đóng cửa lãnh sự quán Nga ở Poznan, Ba Lan vào ngày 30/11 vừa qua.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh trong những năm gần đây, chính quyền Ba Lan đã thực hiện chính sách chống Nga và gần như phá bỏ hoàn toàn quan hệ Nga - Ba Lan được xây dựng trong nhiều thập kỷ. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định nước này đã và sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp đáp trả cứng rắn đối với bất kỳ bước đi “không thân thiện” nào đối với Nga./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đại tướng Lương Tam Quang: Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng

Đại tướng Lương Tam Quang: Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 21/01/2026, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã trình bày tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với chủ đề “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn bài tham luận của đồng chí Bộ trưởng.

Ai Cập chuyển hơn 7.600 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Ai Cập chuyển hơn 7.600 tấn hàng cứu trợ đến Gaza

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Tiếp tục nỗ lực chuyển hàng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Gaza bị ảnh hưởng bởi chiến sự kéo dài, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Ai Cập đã chuyển thêm lô hàng cứu trợ nhân đạo mới gồm hơn 7.600 tấn lương thực, thuốc men, nhiêu liệu và quần áo mùa Đông.

Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc sống loài chim cánh cụt

Biến đổi khí hậu đe dọa cuộc sống loài chim cánh cụt

Thế giới 21/01/2026

(ANTV) - Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng tình trạng biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ ấm lên đang khiến chim cánh cụt Nam Cực có nguy cơ tuyệt chủng vào cuối thế kỷ này. Gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hiện có ba loài chim cánh cụt đang bắt đầu quá trình sinh sản của chúng sớm hơn khoảng hai tuần so với một thập kỷ trước. Thực trạng này sẽ được phản ánh rõ hơn trong phần cuối bản tin sau đây.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Công an Khánh Hòa làm việc với đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật; Quảng Trị: Thượng úy Cảnh sát giao thông bị thương khi làm nhiệm vụ; Bắt đối tượng sát hại 02 người tại tỉnh Lào Cai; Bắt giữ 2 đối tượng mua bán 1 bánh heroin; TP.HCM triệt phá đường dây mua bán cần sa trên không gian mạng;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản giá trị lớn

Nhanh chóng bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản giá trị lớn

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình Công an TP Đà Nẵng vừa nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại một công ty trên địa bàn phường Ngũ Hành Sơn. Trần Đại (trú phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là đối tượng thực hiện vụ trộm cắp nhiều tài sản với giá trị lớn của công ty đã bị bắt giữ.

Xem thêm