Thứ Ba, 09/12/2025 15:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Pháp tìm kiếm Thủ tướng mới

(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chấp thuận đơn từ chức của chính phủ do Thủ tướng Michel Barnier đứng đầu, sau khi các nghị sĩ phe đối lập tán thành với đa số việc bỏ phiếu bất tín nhiệm với chính phủ của ông Barnier.

Theo tuyên bố của Điện Elysee, trong thời gian chờ thành lập chính phủ mới, Tổng thống Macron đã yêu cầu ông Barnier lãnh đạo chính phủ lâm thời để xử lý các vấn đề hiện tại. Hiện Tổng thống Macron đang tìm cách nhanh chóng bổ nhiệm thủ tướng mới thay thế ông Barnier.

Ông Barnier mới chỉ đảm nhiệm chức Thủ tướng Pháp từ tháng 9 sau cuộc bầu cử quốc hội sớm hồi tháng 6, với kết quả là không đảng nào giành được thế đa số, trong khi phe cực hữu nắm giữ đủ số phiếu để quyết định sự tồn tại của chính phủ.

Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông Barnier diễn ra sau khi ông này quyết định sử dụng các quyền lực đặc biệt theo Hiến pháp để thông qua một phần kế hoạch ngân sách gây tranh cãi, mà không có cuộc bỏ phiếu cuối cùng tại quốc hội. Theo đó, ông Barnier đã trở thành thủ tướng tại vị ngắn nhất trong lịch sử nước Pháp hiện đại.

Nga đóng cửa Tổng lãnh sự quán Ba Lan tại St. Petersburg

Bộ Ngoại giao Nga hôm 5/12 cho hay đã công hàm tới phía Ba Lan, thông báo đóng cửa Tổng lãnh sự quán nước này tại St. Petersburg từ ngày 10/1/2025. Ba nhân viên ngoại giao của Tổng lãnh sự quán Ba Lan cũng bị tuyên bố “không được chào đón” và phải rời khỏi lãnh thổ Nga trước ngày quy định.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, quyết định đóng cửa Tổng lãnh sự quán Ba Lan và trục xuất nhân viên ngoại giao Ba Lan nhằm đáp trả việc nước này đóng cửa lãnh sự quán Nga ở Poznan, Ba Lan vào ngày 30/11 vừa qua.

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh trong những năm gần đây, chính quyền Ba Lan đã thực hiện chính sách chống Nga và gần như phá bỏ hoàn toàn quan hệ Nga - Ba Lan được xây dựng trong nhiều thập kỷ. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định nước này đã và sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp đáp trả cứng rắn đối với bất kỳ bước đi “không thân thiện” nào đối với Nga./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lan tỏa những việc làm ý nghĩa vì nhân dân

Lan tỏa những việc làm ý nghĩa vì nhân dân

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Trong khi làm nhiệm vụ hỗ trợ người dân tại vùng lũ Đắk Lắk, chiến sỹ Nguyễn Mai Thi, cán bộ Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an TP Hồ Chí Minh, đã kịp thời kéo em học sinh ra khỏi vùng nguy hiểm chỉ trong tích tắc khi di chuyển quá gần khu vực chiếc xe đầu kéo mất lái lao thẳng về phía nhà dân.

Hà Nội lập lại trật tự vỉa hè: Tránh tình trạng "bắt cóc bỏ đĩa”

Hà Nội lập lại trật tự vỉa hè: Tránh tình trạng "bắt cóc bỏ đĩa”

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Nhiều năm qua, vỉa hè không chỉ là không gian dành cho người đi bộ trên các tuyến phố mà còn trở thành nơi mưu sinh với đủ loại hình hoạt động. Từ quán trà đá, gánh hàng rong đến trông giữ xe máy, đặt biển quảng cáo… tất cả tạo nên một vỉa hè “đa công năng”, buộc người đi bộ nhiều lúc phải xuống lòng đường.

Bên trong quán karaoke trá hình ven đô

Bên trong quán karaoke trá hình ven đô

Pháp luật 09/12/2025

(ANTV) - Ma tuý vẫn luôn là một vấn đề nhức nhối của xã hội bởi nó không chỉ huỷ hoại sức khoẻ con người mà còn là nguyên nhân dẫn đến gia tăng tội phạm, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông cho học sinh

Tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật giao thông cho học sinh

Xã hội 09/12/2025

(ANTV) - Tình trạng học sinh vi phạm giao thông, vi phạm trật tự công cộng tiếp tục là vấn đề thời sự, khiến nhiều gia đình và nhà trường lo lắng. Những vụ việc đau lòng đã xảy ra trong thời gian qua cho thấy mức độ đáng báo động. Trước thực tế này, nhiều trường học đã phối hợp lực lượng Công an triển khai nhiều cách làm mới, trẻ trung, gần gũi với học sinh, nhằm giáo dục và định hướng các em ngay từ trong trường lớp.

Meta cam kết tuân thủ quy định của EU về quảng cáo

Meta cam kết tuân thủ quy định của EU về quảng cáo

Thế giới 09/12/2025

(ANTV) - Gã khổng lồ mạng xã hội Meta vừa đưa ra cam kết chính thức cho phép người dùng Facebook và Instagram tại châu Âu lựa chọn các hình thức quảng cáo tôn trọng dữ liệu cá nhân hơn mà không nhất thiết phải đăng ký gói trả phí.

Hàng chục người bị thương sau động đất 7,5 độ ở Nhật Bản

Hàng chục người bị thương sau động đất 7,5 độ ở Nhật Bản

Thế giới 09/12/2025

(ANTV) - Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae cho biết, 30 người đã bị thương trong trận động đất mạnh 7,5 độ xảy ra tại khu vực Đông Bắc Nhật Bản vào đêm 8/12, đồng thời cảnh báo các khu vực ven Thái Bình Dương có thể tiếp tục hứng chịu những trận động đất tương tự hoặc mạnh hơn.

Liên hợp quốc kêu gọi tôn trọng hiến pháp sau đảo chính tại Benin

Liên hợp quốc kêu gọi tôn trọng hiến pháp sau đảo chính tại Benin

Thế giới 09/12/2025

(ANTV) - Cuộc sống tại Cotonou, thủ đô hành chính của Benin, đã trở lại bình thường sau khi một âm mưu đảo chính chớp nhoáng của nhóm binh sĩ thất bại vào cuối tuần qua. Tổng thống Benin Patrice Talon đã tuyên bố kiểm soát được tình hình nhờ sự hỗ trợ của lực lượng quân đội trung thành và nước láng giềng Nigeria. Liên Hợp Quốc đã lên án mạnh mẽ vụ việc, đồng thời kêu gọi tôn trọng pháp quyền và Hiến pháp của Benin.

Lao động gắn kết cộng đồng ở Burundi

Lao động gắn kết cộng đồng ở Burundi

Thế giới 09/12/2025

(ANTV) - Hơn 20 năm qua, Burundi đã biến các hoạt động công ích thường xuyên thành yêu cầu bắt buộc đối với mọi công dân. Vào mỗi Thứ Bảy, từ nông thôn đến thành thị, hàng triệu người dân nước này lại cùng nhau lao động vì một mục tiêu chung: xây dựng cộng đồng, củng cố tinh thần đoàn kết, và bảo vệ môi trường.

Xem thêm