(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chấp thuận đơn từ chức của chính phủ do Thủ tướng Michel Barnier đứng đầu, sau khi các nghị sĩ phe đối lập tán thành với đa số việc bỏ phiếu bất tín nhiệm với chính phủ của ông Barnier.
Theo tuyên bố của Điện Elysee, trong thời gian chờ thành lập chính phủ mới, Tổng thống Macron đã yêu cầu ông Barnier lãnh đạo chính phủ lâm thời để xử lý các vấn đề hiện tại. Hiện Tổng thống Macron đang tìm cách nhanh chóng bổ nhiệm thủ tướng mới thay thế ông Barnier.
Ông Barnier mới chỉ đảm nhiệm chức Thủ tướng Pháp từ tháng 9 sau cuộc bầu cử quốc hội sớm hồi tháng 6, với kết quả là không đảng nào giành được thế đa số, trong khi phe cực hữu nắm giữ đủ số phiếu để quyết định sự tồn tại của chính phủ.
Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông Barnier diễn ra sau khi ông này quyết định sử dụng các quyền lực đặc biệt theo Hiến pháp để thông qua một phần kế hoạch ngân sách gây tranh cãi, mà không có cuộc bỏ phiếu cuối cùng tại quốc hội. Theo đó, ông Barnier đã trở thành thủ tướng tại vị ngắn nhất trong lịch sử nước Pháp hiện đại.
Nga đóng cửa Tổng lãnh sự quán Ba Lan tại St. Petersburg
Bộ Ngoại giao Nga hôm 5/12 cho hay đã công hàm tới phía Ba Lan, thông báo đóng cửa Tổng lãnh sự quán nước này tại St. Petersburg từ ngày 10/1/2025. Ba nhân viên ngoại giao của Tổng lãnh sự quán Ba Lan cũng bị tuyên bố “không được chào đón” và phải rời khỏi lãnh thổ Nga trước ngày quy định.
Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga, quyết định đóng cửa Tổng lãnh sự quán Ba Lan và trục xuất nhân viên ngoại giao Ba Lan nhằm đáp trả việc nước này đóng cửa lãnh sự quán Nga ở Poznan, Ba Lan vào ngày 30/11 vừa qua.
Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh trong những năm gần đây, chính quyền Ba Lan đã thực hiện chính sách chống Nga và gần như phá bỏ hoàn toàn quan hệ Nga - Ba Lan được xây dựng trong nhiều thập kỷ. Bộ Ngoại giao Nga khẳng định nước này đã và sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp đáp trả cứng rắn đối với bất kỳ bước đi “không thân thiện” nào đối với Nga./.
(ANTV) - Chỉ vì mâu thuẫn cá nhân, Nguyễn Văn Dương, 43 tuổi, trú phường An Lộc, tỉnh Đồng Nai đã lạnh lùng chuẩn bị tầm bắn ngay trong vườn nhà mình rồi nổ súng sát hại hàng xóm lúc đêm khuya. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Dương để phục vụ công tác điều tra.
(ANTV) - Trước phản ánh của các cơ quan báo chí về việc một số chung cư tại Hà Nội và TP.HCM tạm dừng nhận gửi xe máy điện, xe đạp điện trong tầng hầm vì lo ngại rủi ro cháy nổ, Bộ Xây dựng đã đề nghị Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản khẩn trương xây dựng và hoàn thiện Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với nhà chung cư có lắp đặt trạm, trụ sạc xe điện, áp dụng cho cả chung cư hiện hữu và công trình xây mới.
(ANTV) - Tuần lễ sản phẩm OCOP, đặc sản vùng miền và chương trình Kết nối cung cầu giữa TP.HCM và các tỉnh, thành năm 2025 sẽ diễn ra từ ngày 19 đến ngày 21/12 tại khu vực Bãi Sau (Công viên Thỏ Trắng, Chợ đêm cũ), phường Vũng Tàu, TP HCM.
(ANTV) - Việt Nam hiện là quốc gia sản xuất và xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới, với sản lượng khoảng 1,8–2 triệu tấn mỗi năm. Tuy vậy, với việc chưa có chiến lược quảng bá đồng nhất cà phê Việt Nam chưa được định vị đúng giá trị trên bản đồ cà phê thế giới. Điều này dẫn đến giá trị gia tăng và hình ảnh Robusta Việt Nam trên thị trường thế giới chưa tương xứng với tiềm năng.
(ANTV) - Sáng nay (12/12) cùng với công an nhiều địa phương, Công an tỉnh Tuyên Quang và Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ phát động đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự phục vụ Đại hội XIV của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XVI, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 và Tết Nguyên đán 2026.
(ANTV) - Sáng ngày 12/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng đã triệt phá thành công đường dây cá độ bóng đá trên không gian mạng quy mô hơn 400 tỷ đồng, bắt giữ 9 đối tượng về các hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc.
(ANTV) - Ngày 12/12, Bộ Công an phối hợp với UBND TP.HCM tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại xã Hiệp Phước, TP. HCM. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
(ANTV) - Sáng ngày 12/12, tại Hà Nội, Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong, Cục trưởng Cục Truyền thông CAND chủ trì Lễ công bố các quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ tại Cục Truyền thông CAND.
(ANTV) - Chiều 12/12, Học viện Chính trị Công an nhân dân tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao công tác chính trị tư tưởng, quản trị hình ảnh cho đội ngũ cán bộ, giảng viên Học viện Chính trị Công an nhân dân trong xu thế hiện nay”. Hội thảo thu hút sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu về xây dựng Đảng, công tác tư tưởng và truyền thông trong và ngoài lực lượng Công an nhân dân.
(ANTV) - Tại TP. HCM, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia (NCA) vừa tổ chức lễ ra mắt Chi hội phía Nam và Ban Chấp hành Chi hội nhiệm kỳ đầu tiên (2026 - 2030). Đây sẽ là lực lượng nòng cốt góp phần củng cố nền tảng bảo vệ không gian mạng, phục vụ hiệu quả mục tiêu phát triển của TP. HCM.