(ANTV) - Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic ngày 8/4 có cuộc hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại thủ đô Paris, Pháp. Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về sự hội nhập châu Âu của Serbia và quan hệ song phương giữa hai nước.
Phát biểu sau cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo Pháp và Serbia cam kết thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Trong khuôn khổ chuyến thăm Pháp của Tổng thống Serbia, đại diện của ngành điện Pháp (EDF) và Tập đoàn Dassault của Serbia cũng có các cuộc tiếp xúc quan trọng.
Ông Aleksandar Vucic, Tổng thống Serbia cho biết: “Hôm nay chúng tôi đã có những trao đổi quan trọng với EDF và Dassault. Tôi tin rằng chúng ta không chỉ đạt được những bước tiến lớn trong lĩnh vực kinh tế mà còn về mặt chiến lược khi Serbia hợp tác với Pháp với tư cách là đối tác quan trọng trong Liên minh Châu Âu ”.
Liên quan đến việc gia nhập Liên minh châu Âu (EU)của Serbia, Tổng thống Pháp Macron khẳng định sự ủng hộ Beograd, song nhấn mạnh Serbia cần tiếp tục và đẩy nhanh các cải cách liên quan đến việc củng cố nhà nước pháp quyền, tính độc lập, công bằng.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết: “Khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đã bước sang năm thứ ba, chúng ta đã bước vào một kỷ nguyên mới cũng là kỷ nguyên tiếp tục thống nhất châu Âu. Về mặt này, sự hội nhập của Serbia là vì lợi ích chung ở châu Âu. Đó không phải là một quá trình áp đặt, đó là sự lựa chọn có chủ quyền của Serbia. Tôi tin rằng Serbia có vai trò quan trọng trong việc củng cố quyền tự chủ chiến lược của EU.”
Chính phủ của Serbia đã là ứng cử viên chờ gia nhập EU kể từ năm 2012. Tổng thống Serbia cũng coi việc gia nhập EU là ưu tiên hàng đầu của nước này. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Serbia và vùng lãnh thổ Kosovo được xem là một trong những trở ngại khiến Serbia chưa thể trở thành thành viên.
(ANTV) - Trong bối cảnh nhiều biến động, thách thức an ninh nội địa ngày càng phức tạp, khó nhận diện. Điều đó đòi hỏi người làm công tác an ninh không chỉ bản lĩnh, nhạy bén, mà còn phải bám sát thực tế, hiểu đúng thực tế và hành động từ thực tế. Từ khi thành lập đến nay, lực lượng An ninh nội địa vẫn lặng lẽ bám địa bàn, nắm chắc tình hình, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh.
(ANTV) - Liên quan đến vụ gây rối trật tự công cộng nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn phường Đông Hà và phường Nam Đông Hà, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định khởi tố 11 bị can.
(ANTV) - Thông tin từ Công an xã Thạnh An (TP Cần Thơ), đơn vị vừa phối hợp Đội Quản lý thị trường số 4 kiểm tra đột xuất một cơ sở sản xuất “kem trộn” trên địa bàn, phát hiện nhiều vi phạm nghiêm trọng.
(ANTV) - Mảnh đất biên cương Tây Bắc từng là một trong những điểm nóng về ma túy của cả nước. Thế nhưng, với quyết tâm chính trị cao của cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an, tỉnh Sơn La đang từng bước kéo giảm số người nghiện, hướng tới mục tiêu xây dựng những xã, phường không ma túy.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 không chỉ là cao điểm của các hoạt động du lịch, mà còn là thời điểm gia tăng các luồng thông tin trên không gian mạng. Lợi dụng điều này, các đối tượng xấu có thể tung tin giả, thông tin sai sự thật, thậm chí thực hiện các hành vi lừa đảo. Trước tình hình đó, lực lượng an ninh mạng đã tăng cường rà soát, giám sát chặt chẽ không gian mạng góp phần giữ vững an ninh từ sớm, từ xa trên không gian mạng.
(ANTV) - Nhà máy lọc dầu Tuapse của Nga vừa hứng chịu 3 đợt tập kích liên tiếp bằng UAV từ Ukraine, khiến hỏa hoạn bùng phát dữ dội. Đòn đánh phá hủy hàng chục bể chứa nhiên liệu, gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống hậu cần và đe dọa thảm họa môi trường tại khu vực.
(ANTV) - Hội nghị rà soát Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân – NPT lần thứ 11 đang diễn ra tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, trong bối cảnh được đánh giá là thời điểm khó khăn nhất đối với cơ chế kiểm soát hạt nhân toàn cầu.
(ANTV) - Bài báo “Cẩn trọng khi đăng ký ngành ‘hot’” trên Báo Đại Đoàn Kết đề cập xu hướng thí sinh chạy theo các ngành đang “nóng” như công nghệ, AI, y dược… Đồng thời cho rằng, ngành “hot” không đồng nghĩa ai cũng phù hợp và có thể thành công trong những lĩnh vực này. Thông tin được đăng tải trên báo Đại Đoàn Kết số ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Bộ Chính trị thống nhất tăng lương cơ sở lên 2,53 triệu đồng từ ngày 1/7/2026; Mượn thẻ BHYT đi khám bệnh, có thể bị phạt đến 20 triệu đồng; Đề xuất rút ngắn thời gian cấp phép doanh nghiệp thông tin tín dụng còn 20 ngày là những chính sách mới có hiệu lực.
(ANTV) - Phiên thảo luận đặc biệt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về an ninh các tuyến hàng hải diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Trung Đông leo thang, khiến hàng chục nghìn thủy thủ mắc kẹt tại eo biển Hormuz và đối mặt với nguy cơ mất an toàn cùng tình trạng kiệt sức kéo dài.