(ANTV) - Hội nghị hòa bình cho eo biển Hormuz sẽ diễn ra vào ngày 17/04 tới theo sáng kiến của Pháp và Anh nhằm giảm căng thẳng và khôi phục lưu thông tại tuyến hàng hải chiến lược này. Cuộc họp sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến, dưới sự đồng chủ trì của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Anh Keir Starmer.
Theo các quan chức Anh và Pháp, các nước tham dự sẽ cùng thảo luận cách thức khôi phục lưu thông eo biển Hormuz, cũng như thúc đẩy kế hoạch đa quốc gia nhằm phối hợp bảo đảm cho các hoạt động vận tải biển quốc tế sau khi xung đột tại Trung Đông kết thúc.
Sáng kiến được đưa ra trong bối cảnh tuyến vận tải biển quan trọng vẫn đang bị gián đoạn một phần khi Iran duy trì các biện pháp hạn chế và phía Mỹ tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực. Tối 13/4 theo giờ Việt Nam, Mỹ đã triển khai hơn 15 tàu chiến, bao gồm tàu sân bay, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường, tàu tấn công đổ bộ và các tàu hỗ trợ, nhằm siết chặt kiểm soát các hoạt động hàng hải ra vào các cảng của Iran.
Trong bối cảnh đó, Ngoại trưởng Pháp Jean-Noël Barrot nhấn mạnh việc dỡ bỏ phong tỏa là “cấp bách”, đồng thời khẳng định tự do hàng hải là nguyên tắc cốt lõi của luật quốc tế.
Trong khi đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Qatar Majed al-Ansari cho biết nước này đang duy trì liên lạc với các quan chức Pakistan, quốc gia đã đóng vai trò trung gian trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Iran vào cuối tuần trước.
Trong khi đó, phía Pakistan cho biết đang thúc đẩy các nỗ lực nhằm đưa các bên trở lại bàn đàm phán sau khi vòng đối thoại gần đây nhất giữa Mỹ và Iran kết thúc mà không đạt được thỏa thuận, khiến tương lai của thỏa thuận ngừng bắn tạm thời vẫn chưa rõ ràng.
(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân TP Huế đã phê chuẩn quyết định khởi tố đối với 7 bị can; phê chuẩn lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 bị can; áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới TP Huế.
(ANTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm qua tuyên bố ông sẽ chưa đưa phiên bản mới nhất của thỏa thuận ngừng bắn giữa nước này với Liban ra bỏ phiếu trong Nội các, với lý do lực lượng Hezbollah ở miền Nam Liban vẫn chưa chấp nhận các điều khoản do Mỹ làm trung gian.
(ANTV) - Ngày 5/6, phát biểu tại phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) lần thứ 29, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra những nhận định về cục diện kinh tế thế giới hiện nay.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông đang đạt được những tiến triển đáng kể với Iran, khẳng định Tehran sẽ không được phép sở hữu vũ khí hạt nhân và Mỹ sẽ sớm rời khỏi Iran sau khi đạt được mục tiêu.
(ANTV) - Tại thủ đô Vienna của Áo, một loài vật vốn gắn liền với lịch sử ẩm thực hàng trăm năm đang trở lại theo cách đầy bất ngờ. Không chỉ xuất hiện trong những nhà hàng sang trọng, ốc sên còn trở thành biểu tượng cho xu hướng nông nghiệp bền vững và sản xuất thực phẩm thân thiện với môi trường.
(ANTV) - Vụ sập lan can đá sông hồng ở Lào Cai: Khởi tố thêm 2 đối tượng; Lạng Sơn: Xử lý nhóm đối tượng tham ô tài sản tại di tích Tam Thanh;... là tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Mùa hè là khoảng thời gian được nhiều học sinh, sinh viên mong đợi sau những tháng ngày học tập căng thẳng. Thế nhưng, bên cạnh các hoạt động vui chơi, trải nghiệm bổ ích, đây cũng là thời điểm gia tăng những vụ việc thanh thiếu niên vi phạm pháp luật.
(ANTV) - Một loại thuốc mới mang tên mirvetuximab đang mang lại hy vọng cho những bệnh nhân ung thư buồng trứng giai đoạn tiến triển tại Anh.
(ANTV) - FIFA World Cup 2026 đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của hàng triệu người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới. Bên cạnh không khí sôi động của ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, đây cũng là thời điểm các loại tội phạm liên quan đến đánh bạc, tổ chức đánh bạc và cá độ bóng đá trên không gian mạng có chiều hướng gia tăng với nhiều phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Sáng, sinh năm 1993, trú tại thành phố Hải Phòng. Đây là đối tượng đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản giá trị lớn tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.