(ANTV) - Các nhà nghiên cứu đã phát hiện bộ xương của loài khủng long Sauropod ở Bồ Đào Nha. Đây có thể là hài cốt loài khủng long lớn nhất từng được tìm thấy ở châu Âu.
Công việc khai quật đã bắt đầu tại khu vườn thành phố Pombal, khi chủ khu đất phát hiện nhiều mảnh xương hóa thạch và liên hệ với các nhà nghiên cứu tại Đại học Lisbon. Sauropod là loài khủng long lớn nhất và là loài vật trên cạn lớn nhất từng tồn tại. Chúng là động vật ăn cỏ, có cổ dài và đi bằng bốn chân.
Kích thước của xương mới được phát hiện cho thấy con khủng long này cao 12m và dài 25m. Do vị trí phát hiện bộ xương, các nhà nghiên cứu hy vọng đợt khai quật tiếp theo sẽ phát hiện thêm nhiều bộ phận khác của cùng con khủng long này. Bộ xương được phát hiện trong lớp đá trầm tích thuộc thời Thượng Jura, cho thấy nó có niên đại khoảng 150 triệu năm.
Slovakia: Sân vận động kỳ lạ có đường ray tàu hỏa chạy qua
Sân vận động Cierny Balog ở Slovakia đã khiến nhiều người hâm mộ và du khách ngạc nhiên khi sở hữu một đường ray xe lửa và tàu hỏa chạy bằng động cơ hơi nước nằm giữa sân đấu và khán đài.
Tại sân bóng này, người xem thậm chí có thể tận mắt chứng kiến đoàn tàu chạy qua trong khi trận đấu đang diễn ra.
Được biết, sân vận động Cierny Balog được xây dựng vào khoảng những năm 1980, thời điểm tuyến đường sắt cũ không còn sử dụng nữa. Nhưng không ai rõ tại sao chính quyền thành phố khi đó lại chọn vị trí này để xây sân bóng đá.
Suốt 10 năm sau khi xây xong, đường ray này chỉ mang tính chất như "trang trí" vì không hoạt động. Nhưng tới đầu những năm 1990, đường ray được sửa chữa. Tới năm 1992, nó mở cửa trở lại, chuyên phục vụ khách du lịch.
Thiết kế tòa nhà gỗ có thể tồn tại tới 500 năm ở Mỹ
Được thiết kế để chịu những trận động đất mạnh và tồn tại trong 500 năm, tòa nhà PAE Living của công ty kiến trúc ZGF Architects, Mỹ là một ví dụ về thiết kế bền vững./.
Tòa nhà PAE Living nằm ở Portland, Oregon, trong một bãi đỗ xe cũ. Về mặt cấu trúc, công trình bao gồm gỗ ghép thanh và gỗ nhiều lớp, chỉ có một số chỗ sử dụng bê tông. Phần lớn tòa nhà xây từ gỗ và hạn chế tối đa sử dụng năng lượng từ lưới điện thông qua công nghệ như pin quang năng.
Diện tích tòa nhà lên tới gần 5.400m2, bao gồm 5 tầng. Tầng trệt dành cho cửa hàng bán lẻ và trung tâm thể dục. Các tầng trên được sử dụng làm không gian văn phòng. Tương tự những tòa nhà bằng gỗ hiện đại khác, trang trí nội thất hướng tới vẻ đẹp tự nhiên của gỗ và lá.
Theo ZGF Architects, PAE Living chỉ sử dụng 1/5 năng lượng so với tòa nhà văn phòng tiêu chuẩn cùng quy mô.
“Thị trấn Lego” siêu độc lạ ở Ukraine
Thị trấn Comfort nằm ở ngoại ô của thủ đô Kiev, Ukraine trở nên nổi tiếng, khác biệt hoàn toàn với biết bao thị trấn nhỏ khác nhờ thiết kế vô cùng đặc biệt. Từ trên cao nhìn xuống, thị trấn này giống như một vương quốc cổ tích được xây bằng đồ chơi Lego.
Dự án xây dựng và sơn toàn bộ thị trấn Comfort được hoàn thành năm 2019. Nổi bật lên giữa những tòa nhà màu xám buồn tẻ và đơn giản ở xung quanh, Comfort rực rỡ sắc màu với các tòa nhà mang nhiều màu khác nhau và trông không khác gì những khối đồ chơi lego xinh xắn của trẻ nhỏ.
Để có thể xây dựng nên thị trấn lego, các kiến trúc sư và kỹ sư đã mất 11 năm trời để thiết kế, nhất là khi nguồn kinh phí không hề dư dả. Đây là công trình sáng tạo của các kiến trúc sư từ công ty Archimatika.
Những tòa nhà như đồ chơi rực rỡ đã thu hút người mua nhà. Vào năm 2020, trung bình mỗi tháng Comfort bán được 200 căn hộ. Hiện tại, tổng cộng toàn thị trấn mới đã có hơn 20.000 cư dân.
Các không gian xanh cũng được chú trọng với nhiều quảng trường, công viên, trung tâm thể thao ngoài trời. Không chỉ đem lại một không gian sống đẹp và tiện nghi cho người dân, Comfort còn trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng, được du khách ghé thăm mỗi khi đến thành phố Kiev.
(ANTV) - Quà Tết bằng tiền và trợ cấp xã hội là những chính sách an sinh mang đậm tính nhân văn, tiếp tục được triển khai trong năm 2026 nhằm chăm lo đời sống cho người dân, nhất là các đối tượng yếu thế. Tuy nhiên, lợi dụng chủ trương đúng đắn này, nhiều đối tượng xấu đã tung ra hàng loạt chiêu trò lừa đảo trên nhiều nền tảng khác nhau.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vừa triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, với lãi suất lên tới hơn 600% mỗi năm. Đáng chú ý, hoạt động cho vay được tổ chức chặt chẽ, núp bóng các “cửa hàng” trên ứng dụng quản lý tài chính trực tuyến.
(ANTV) - Tại thảo nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Hội thi hoa hậu bò sữa năm 2026 đã thành công tốt đẹp. Vượt lên trên cả ý nghĩa của một cuộc thi, Hội thi đã trở thành ngày hội được mong chờ nhất của vùng đất thảo nguyên này, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và thưởng thức một sản phẩm du lịch hấp dẫn, riêng có.
(ANTV) - Hải đội Biên phòng 1 (Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau) đang hoàn chỉnh hồ sơ để xử lý một tàu cá có hành vi vận chuyển trái phép dầu.
(ANTV) - Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc đã ký Quyết định số 2844/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh giảm dự toán và kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương năm 2025 để bổ sung dự phòng ngân sách trung ương năm 2025.
(ANTV) - Cục Thống kê (Bộ Tài chính) tiến hành cuộc Tổng điều tra kinh tế năm 2026 trên phạm vi toàn quốc. Tổng điều tra kinh tế là một trong 3 cuộc tổng điều tra thống kê quốc gia có quy mô lớn, có ý nghĩa chiến lược đối với việc hoàn thiện hệ thống thông tin kinh tế quốc gia. Theo kế hoạch, Lễ ra quân Tổng điều tra kinh tế năm 2026 diễn ra vào sáng 7/1 tại thành phố Hải Phòng.
(ANTV) - UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định về việc công bố thông tin các dự án được xác định đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố, nhằm lựa chọn nhà đầu tư tham gia đầu tư xây dựng 120.000 căn nhà ở xã hội giai đoạn 2026 - 2030.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thái Nguyên đang điều tra vụ án “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức” xảy ra năm 2024 và 2025 tại dự án nhà ở xã hội khu dân cư Đại Thắng, phường Vạn Xuân, tỉnh Thái Nguyên.
(ANTV) - Liên quan đến vụ hành hung người phụ nữ tại sảnh tháng máy chung cư, ngày hôm nay (7/1), Tòa án nhân dân khu vực 2 - Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 6 tháng tù đối với bị cáo Đặng Chí Thành về tội “Gây rối trật tự công cộng”.
(ANTV) - Một bước tiến ngoại giao hiếm hoi vừa diễn ra giữa Israel và Syria, khi 2 quốc gia láng giềng nhất trí thiết lập kênh liên lạc trực tiếp nhằm giảm thiểu nguy cơ xung đột vũ trang, và có thể mở đường cho một thỏa thuận an ninh cuối cùng.