Thứ Ba, 30/12/2025 13:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Phát hiện hóa thạch loài khủng long mới tại Thái Lan

(ANTV) - Một nhà nghiên cứu Thái Lan mới đây đã phát hiện hóa thạch của một loài khủng long mới tại khu vực Phu Noi thuộc tỉnh Kalasin ở Đông Bắc Thái Lan. Đây cũng là một trong những hóa thạch xương khủng long hoàn chỉnh nhất từng được tìm thấy ở nước này.

Theo nhà nghiên cứu, mẫu hóa thạch thuộc về một con khủng long con dài 60 cm. Loài khủng long này có tên chính thức là Minimocursor phunoiensis, sống vào cuối kỷ Jura, khoảng 150 triệu năm trước, khi trưởng thành có thể dài đến khoảng 2 mét. Đây là loài khủng long thứ 13 được phát hiện ở Thái Lan.

Một số loài anh em của nó cũng đã được tìm thấy ở những nơi khác của châu Á, trong đó phong phú nhất là ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Kỷ lục trượt tuyết từ các đỉnh núi cao 8.000m

Vận động viên leo núi nổi tiếng người Ba Lan Andrzej Bargiel đã làm nên lịch sử khi lên tới đỉnh Gasherbrum I thuộc dãy Karakoram cao hơn 8.000 m.

Anh Bargiel cũng là người đầu tiên trượt tuyết từ các đỉnh núi cao trên 8.000m thuộc dãy Karakoram mà không cần bổ sung dưỡng khí.

Thành tích của anh Bargiel đã thể hiện sức mạnh của lòng quyết tâm, kỹ năng và lòng dũng cảm khi đối mặt với những đỉnh núi đáng gờm nhất thế giới. Kết quả này cũng cho thấy sức hấp dẫn ngày càng tăng của dãy Karakoram.

Trải dài qua biên giới của ba quốc gia Pakistan, Ấn Độ và Trung Quốc, dãy Karakoram là một kho tàng về hệ động thực vật đa dạng. Đây cũng là dãy núi có nhiều đỉnh núi cao nhất thế giới và hệ thống băng hà lớn nhất bên ngoài các vùng cực.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nga cáo buộc Ukraine tấn công dinh thự của Tổng thống Putin

Nga cáo buộc Ukraine tấn công dinh thự của Tổng thống Putin

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Tiến trình thúc đẩy hòa bình liên quan đến xung đột Ukraine tiếp tục xuất hiện thêm yếu tố phức tạp sau khi Nga cáo buộc Ukraine tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) nhằm vào dinh thự của Tổng thống Nga tại vùng Novgorod, trong khi phía Ukraine phủ nhận mọi liên quan.

Sự phát triển của Robot AI năm 2025

Sự phát triển của Robot AI năm 2025

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Năm 2025, trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp thúc đẩy thế giới robot tiến xa hơn, tạo ra những cỗ máy có thể thực hiện những nhiệm vụ ngày càng phức tạp. Từ việc trò chuyện với những người cô đơn, đến việc dọn dẹp, hay thậm chí là tham gia một cuộc đua tiếp sức kiểu Olympic, công nghệ này hứa hẹn sẽ thay đổi cách chúng ta sống.

Ukraine muốn thỏa thuận ngừng bắn có sự tham gia của 4 bên

Ukraine muốn thỏa thuận ngừng bắn có sự tham gia của 4 bên

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Volodymyr Zelensky khẳng định bất kỳ kế hoạch chấm dứt xung đột với Nga đều cần chữ ký của Ukraine, Nga, Mỹ và châu Âu. Ukraine để ngỏ mọi hình thức gặp gỡ, nhưng cuộc gặp với Nga chỉ diễn ra sau khi Mỹ và châu Âu thống nhất khung hòa bình do Kiev đề xuất.

Dân số Việt Nam có thể ngừng tăng sau năm 2060

Dân số Việt Nam có thể ngừng tăng sau năm 2060

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Việt Nam đang bước vào một giai đoạn chuyển đổi dân số đặc biệt. Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, tỷ lệ sinh của nước ta đã giảm xuống dưới mức sinh thay thế. Việc ngày càng nhiều người trẻ kết hôn muộn, sinh ít con – thậm chí không sinh con – không chỉ là lựa chọn cá nhân, mà đang trở thành một xu hướng xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân của thực trạng này?

Xem thêm