(ANTV) - Món phở - tinh hoa ẩm thực Việt Nam vừa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng TasteAtlas đưa vào danh sách 100 món ăn ngon và nổi tiếng nhất thế giới.
Phở là món ăn truyền thống của Việt Nam, thể hiện phong cách sống của người Việt. Hấp dẫn bởi sự cầu kỳ trong công thức nấu và hương vị độc đáo, nhưng vẫn đem lại cảm giác đơn giản, tao nhã.
Nước dùng kết hợp với sợi phở dai dai, những lát thịt mềm ngọt mọng nước và các loại rau ăn kèm làm nâng tầm món ăn, tạo nên nét đặc trưng riêng có của món phở.
Vào tháng 8 vừa qua, CNN cũng đã đưa món phở Việt Nam vào danh sách 50 món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á, hay vào năm 2021, phở cũng được vinh danh trong 20 món nước ngon nhất thế giới.
Đôi chân giả điện toán hóa
Bé gái Harmonie Rose Allen - 8 tuổi - đã trở thành người đầu tiên ở Anh được lắp đôi chân giả điện toán hóa, nhờ đó bé có thể tự đi đứng, di chuyển.
Biến chứng của bệnh viêm màng não khi mới 10 tháng tuổi khiến bé Harmonie chỉ có 10% cơ hội sống sót. Để cứu lấy sinh mạng, các bác sĩ phải phẫu thuật cắt bỏ đôi tay ở khuỷu và đôi chân ở đầu gối. Nhờ được lắp đôi chân giả hiện đại, với các bộ vi xử lý và vi mạch hoạt động như máy tính ở khớp gối, Harmonie đã có thể đi đứng và chuyển động một cách linh hoạt, không thua kém so với người bình thường.
Theo các nhà phát triển thiết bị, đôi chân này cho phép bé di chuyển nhiều hơn cùng quá trình trưởng thành, nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo.
Lễ hội "Ngày của người chết" tại châu Mỹ
Tại nhiều nền văn hóa trên thế giới, cái chết khiến người ta dễ liên tưởng tới bầu không khí tang tóc, ảm đạm và đau buồn. Nhưng tại Mexico, cái chết lại trở thành chủ đề của lễ hội "Ngày của người chết" thường được tổ chức trong những ngày đầu tiên của tháng 11 háng năm. Dịp này, nhiều nghi lễ được tổ chức bởi người Mexico tin rằng đây là cơ hội để họ tưởng nhớ, trò chuyện với những người thân yêu đã qua đời và thậm chí sáng tạo nghệ thuật.
Tại một nghĩa trang ở thành phố Mexico City, Mexico, âm nhạc sôi động vang lên giữa không gian của hàng nghìn ngọn nến lấp lánh.
Đây là hoạt động truyền thống của người dân bản địa vào mỗi dịp đầu tháng 11 hằng năm. Người Mexico quan niệm rằng, đây là khoảng thời gian linh hồn của những người thân yêu đã qua đời trở về thăm gia đình và họ được chào đón bằng các nghi lễ, thực phẩm và đồ uống đặc biệt.
Nghi thức viếng mộ người thân yêu qua đời cũng trở thành truyền thống được tổ chức ở quốc gia Nam Mỹ Bolivia. Ở đây, trong lễ hội "Ngày của người chết" không thể thiếu loại bánh mì có tên gọi Tanta Wawas (trong tiếng Aymaran có nghĩa là Những đứa trẻ bánh mì).
Lễ hội "Ngày của người chết" đan xen ảnh hưởng của văn hóa Tây Ban Nha với tín ngưỡng thờ cúng của các dân tộc bản địa ở Mỹ Latin, đặc biệt những quốc gia như Mexico, Guatemala, Peru, Bolivia và Ecuador.
Ở mỗi quốc gia, lại có những nét văn hóa đặc sắc riêng. Ví dụ như ở Guatemala, trong lễ hội này, người dân còn làm những con diều khổng lồ thả lên bầu trời với ý nghĩa xua đuổi những điều xấu xa đến với cả người đang sống và những người đã khuất.
Nhưng có một nét chung ở tất cả các nền văn hóa, đó là lễ hội "Ngày của người chết" là dịp để tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ tới những người đã ra đi.
Với những giá trị nhân văn này, lễ hội "Ngày của người chết" đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2003.
ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, diễn ra tại Hà Nội, sáng 15/11.
(ANTV) - Sáng 15/11, tại Nhà Quốc hội, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc quán triệt Chỉ thị của Bộ Chính trị, triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Hội nghị do Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức với sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu tại 34 tỉnh, thành phố và cấp xã trong cả nước.
(ANTV) - Sáng 15/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06, chủ trì Phiên họp lần thứ 5 của Ban Chỉ đạo.
(ANTV) - Dự thảo các văn kiện Đại hội XIV của Đảng có nhiều nội dung đột phá mang tính chiến lược và dài hạn về lĩnh vực quốc phòng, an ninh đã nhận được nhiều sự quan tâm với các ý kiến, đóng góp.
(ANTV) - Trong kỷ nguyên số, không gian mạng trở thành mặt trận quan trọng của quốc gia, nơi luôn tiềm ẩn những nguy cơ tấn công đe dọa dữ liệu và quyền lợi của người dân. Trên mặt trận ấy, lực lượng Công an nhân dân không chỉ là tuyến đầu bảo vệ chủ quyền số, mà còn góp phần tạo hành lang pháp lý vững chắc, bảo vệ thông tin cá nhân, kiểm soát thông tin xấu và đảm bảo an toàn cho mọi kết nối của người dân Việt Nam.
(ANTV) - Kế hoạch ổn định Gaza của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến chia vùng đất này thành hai khu vực. Việc phân chia này sẽ đi dọc theo ranh giới Đường Vàng hiện tại và thiết lập một khu vực xanh dưới sự kiểm soát của quân đội Israel và quốc tế, nơi công cuộc tái thiết sẽ bắt đầu, và một khu vực đỏ, nơi trên thực tế vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Hamas.
(ANTV) - Dự báo từ đêm 15 đến đêm 18/11, khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa lại tiếp tục có mưa to đến rất to, có nơi trên 800mm. Để chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, sạt lở đất và lũ quét, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự Bộ Công an yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau:
(ANTV) - Sáng 15/11, tại Trụ sở UBND TP. Huế, Bộ Công an đã trao 5 tỷ đồng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra trong thời gian qua.
(ANTV) - Mới đây, “Triển lãm ảnh, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hướng dẫn kỹ năng phòng, chống mua bán người; phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới” do Cục Công tác chính trị, Bộ Công an phối hợp Công an tỉnh Khánh Hoà đã được khai mạc vào chiều, nhằm hướng tới bảo vệ thanh thiếu niên trên không gian mạng khỏi các hình thức bạo lực giới và buôn bán người.
(ANTV) - Trong 10 tháng năm nay, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của Hà Nội đạt 789.100 tỷ đồng, tăng hơn 12% so với cùng kỳ năm trước.