Thứ Sáu, 23/05/2025 00:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Phở lọt top những món ngon nổi tiếng nhất thế giới

(ANTV) - Món phở - tinh hoa ẩm thực Việt Nam vừa được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng TasteAtlas đưa vào danh sách 100 món ăn ngon và nổi tiếng nhất thế giới.

Phở là món ăn truyền thống của Việt Nam, thể hiện phong cách sống của người Việt. Hấp dẫn bởi sự cầu kỳ trong công thức nấu và hương vị độc đáo, nhưng vẫn đem lại cảm giác đơn giản, tao nhã.

Nước dùng kết hợp với sợi phở dai dai, những lát thịt mềm ngọt mọng nước và các loại rau ăn kèm làm nâng tầm món ăn, tạo nên nét đặc trưng riêng có của món phở.

Vào tháng 8 vừa qua, CNN cũng đã đưa món phở Việt Nam vào danh sách 50 món ăn đường phố hấp dẫn nhất châu Á, hay vào năm 2021, phở cũng được vinh danh trong 20 món nước ngon nhất thế giới.

Đôi chân giả điện toán hóa

Bé gái Harmonie Rose Allen - 8 tuổi - đã trở thành người đầu tiên ở Anh được lắp đôi chân giả điện toán hóa, nhờ đó bé có thể tự đi đứng, di chuyển.

Biến chứng của bệnh viêm màng não khi mới 10 tháng tuổi khiến bé Harmonie chỉ có 10% cơ hội sống sót. Để cứu lấy sinh mạng, các bác sĩ phải phẫu thuật cắt bỏ đôi tay ở khuỷu và đôi chân ở đầu gối. Nhờ được lắp đôi chân giả hiện đại, với các bộ vi xử lý và vi mạch hoạt động như máy tính ở khớp gối, Harmonie đã có thể đi đứng và chuyển động một cách linh hoạt, không thua kém so với người bình thường.

Theo các nhà phát triển thiết bị, đôi chân này cho phép bé di chuyển nhiều hơn cùng quá trình trưởng thành, nhờ công nghệ trí tuệ nhân tạo.

Lễ hội "Ngày của người chết" tại châu Mỹ

Tại nhiều nền văn hóa trên thế giới, cái chết khiến người ta dễ liên tưởng tới bầu không khí tang tóc, ảm đạm và đau buồn. Nhưng tại Mexico, cái chết lại trở thành chủ đề của lễ hội "Ngày của người chết" thường được tổ chức trong những ngày đầu tiên của tháng 11 háng năm. Dịp này, nhiều nghi lễ được tổ chức bởi người Mexico tin rằng đây là cơ hội để họ tưởng nhớ, trò chuyện với những người thân yêu đã qua đời và thậm chí sáng tạo nghệ thuật.

Tại một nghĩa trang ở thành phố Mexico City, Mexico, âm nhạc sôi động vang lên giữa không gian của hàng nghìn ngọn nến lấp lánh.

Đây là hoạt động truyền thống của người dân bản địa vào mỗi dịp đầu tháng 11 hằng năm. Người Mexico quan niệm rằng, đây là khoảng thời gian linh hồn của những người thân yêu đã qua đời trở về thăm gia đình và họ được chào đón bằng các nghi lễ, thực phẩm và đồ uống đặc biệt.

Nghi thức viếng mộ người thân yêu qua đời cũng trở thành truyền thống được tổ chức ở quốc gia Nam Mỹ Bolivia. Ở đây, trong lễ hội "Ngày của người chết" không thể thiếu loại bánh mì có tên gọi Tanta Wawas (trong tiếng Aymaran có nghĩa là Những đứa trẻ bánh mì).

Lễ hội "Ngày của người chết" đan xen ảnh hưởng của văn hóa Tây Ban Nha với tín ngưỡng thờ cúng của các dân tộc bản địa ở Mỹ Latin, đặc biệt những quốc gia như Mexico, Guatemala, Peru, Bolivia và Ecuador.

Ở mỗi quốc gia, lại có những nét văn hóa đặc sắc riêng. Ví dụ như ở Guatemala, trong lễ hội này, người dân còn làm những con diều khổng lồ thả lên bầu trời với ý nghĩa xua đuổi những điều xấu xa đến với cả người đang sống và những người đã khuất.

Nhưng có một nét chung ở tất cả các nền văn hóa, đó là lễ hội "Ngày của người chết" là dịp để tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ tới những người đã ra đi.

Với những giá trị nhân văn này, lễ hội "Ngày của người chết" đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2003.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bổ sung đối tượng được miễn, hỗ trợ học phí từ năm học 2025-2026

Bổ sung đối tượng được miễn, hỗ trợ học phí từ năm học 2025-2026

Xã hội 22/05/2025

(ANTV) - Từ năm học 2025 – 2026 sẽ miễn, hỗ trợ học phí gồm trẻ mầm non dưới 5 tuổi và học sinh THPT, người học chương trình giáo dục phổ thông tại cơ sở giáo dục dân lập, tư thục. Đây là nội dung đáng chú ý trong tờ trình Nghị quyết của Quốc hội về miễn, hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, người học chương trình giáo dục phổ thông tại các cơ sở giáo dục trong hệ thống giáo dục quốc dân vừa được Chính phủ trình Quốc hội trong phiên họp sáng ngày hôm nay (22/5) tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV.

 Tránh chồng chéo giữa thanh tra, kiểm tra

Tránh chồng chéo giữa thanh tra, kiểm tra

Chính trị 22/05/2025

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV. Thảo luận tại hội trường về dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) trong phiên làm việc sáng nay (22/5), đại biểu Quốc hội đề nghị cần quy định tách bạch hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát để tránh tình trạng chồng chéo, trùng lặp gây tốn kém chi phí tuân thủ, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường đầu tư.

Bàn giao 700 căn nhà tặng hộ nghèo tại Bạc Liêu

Bàn giao 700 căn nhà tặng hộ nghèo tại Bạc Liêu

Xã hội 22/05/2025

(ANTV) - Ngày 22/5, Bộ Công an phối hợp với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 700 căn nhà tặng hộ nghèo, hộ cận nghèo, khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Phát huy sức trẻ tân binh CAND về cơ sở

Phát huy sức trẻ tân binh CAND về cơ sở

Xã hội 22/05/2025

(ANTV) - Thay đổi về tư thế, tác phong, nâng cao sức khỏe thể chất, vững vàng về bản lĩnh, nắm bắt tốt kỹ chiến thuật… Đó là bước trưởng thành của các tân binh được huấn luyện tại Trung đoàn CSCĐ Thủ đô - Bộ tư lệnh CSCĐ sau 3 tháng huấn luyện.

Hàng hóa viện trợ khó tới tay người Gaza

Hàng hóa viện trợ khó tới tay người Gaza

Thế giới 22/05/2025

(ANTV) - Liên hợp quốc (LHQ) ngày 21/5 cho biết họ đang nỗ lực phân phối các lô hàng viện trợ cần thiết đã vào Gaza trong tuần này đến tay người Palestine trong bối cảnh lo ngại về tình trạng cướp bóc và các biện pháp hạn chế của quân đội Israel.

Chủ động phòng ngừa cháy nổ mùa cao điểm

Chủ động phòng ngừa cháy nổ mùa cao điểm

Xã hội 22/05/2025

(ANTV) - Một vụ cháy lớn bùng phát tại chợ Thanh Đa. Tuy tai nạn cháy nổ này không gây thiệt hại về người, nhưng nhiều tiểu thương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, và làm dấy lên báo động về tình trạng cháy nổ khi TP. HCM bước vào cao điểm.

Xem thêm