Thứ Tư, 21/01/2026 13:38 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Phó Tổng thống Malawi thiệt mạng trong vụ rơi máy bay

BT

(ANTV) - Lực lượng tìm kiếm cứu nạn Malawi đã tìm thấy mảnh vỡ của chiếc máy bay chở Phó Tổng thống nước này Saulos Klaus Chilima, một ngày sau khi chiếc máy bay bị mất tích do thời tiết xấu. Tổng thống Malawi cũng xác nhận không còn ai sống sót sau vụ tai nạn máy bay.

Chiếc máy bay quân sự, chở ông Chilima và 9 người khác, rời thủ đô Lilongwe vào lúc 9h17 ngày 10/6 (theo giờ địa phương). Máy bay đã không thể hạ cánh xuống sân bay Mzuzu như dự kiến vào 10h02 do thời tiết xấu dẫn tới tầm nhìn bị hạn chế.

Dù được lệnh quay về thủ đô, song chiếc máy bay đã bay chệch hướng với radar và lực lượng chức năng đã không thể liên lạc với máy bay.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Malawi Lazarus Chakwera đã bày tỏ sự đau buồn trước thảm kịch trên. Ông cho biết, lực lượng tìm kiếm và cứu nạn đã tìm thấy máy bay trên một sườn đồi trong tình trạng bị phá hủy hoàn toàn.

Nguyên nhân của vụ tai nạn đang được cơ quan chức năng Malawi khẩn trương điều tra.

Hamas chấp thuận nghị quyết của HĐBA về ngừng bắn ở Gaza

Phong trào Hồi giáo Hamas đã chấp thuận nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) do Mỹ soạn thảo, liên quan đến thỏa thuận ngừng bắn giữa lực lượng này và Israel, cùng với điều kiện lực lượng của Israel rút khỏi Dải Gaza và trao đổi con tin.

Ông Sami Abu Zuhri, thủ lĩnh cấp cao của Hamas cho biết, phong trào này đã sẵn sàng tham gia đàm phán chi tiết về những vấn đề nêu trên. Ngoài ra, ông Abu Zuhri cho rằng, điều quan trọng là Mỹ có thể đảm bảo rằng Israel sẽ thực hiện các bước đi theo nghị quyết.

Phản ứng trước động thái trên, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đánh giá tuyên bố ủng hộ của Hamas là dấu hiệu đầy hy vọng, song những hành động và quyết định thực tế của lực lượng này mới là yếu tố quyết định thực sự đối với tiến trình hòa bình.

Trong cuộc họp vào ngày hôm qua (10/6), HĐBA LHQ đã thông qua nghị quyết do Mỹ soạn thảo, trong đó ủng hộ đề xuất ngừng bắn 3 giai đoạn ở Gaza do Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố ngày 31/5. Ở giai đoạn đầu, Israel rút quân khỏi Gaza, 2 bên ngừng giao tranh. Giai đoạn 2, các bên bắt đầu trao trả con tin, người Palestine bị giam trong các nhà tù ở Israel và giai đoạn cuối cùng là bắt đầu quá trình tái thiết Gaza. Nghị quyết cũng nêu rõ, Israel đã chấp thuận đề xuất trên.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Công an Khánh Hòa làm việc với người đăng tin sai sự thật

Pháp luật 21/01/2026

(ANTV) - Nhằm bảo đảm an ninh trật tự bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và giữ vững môi trường an ninh, an toàn trên không gian mạng, chiều 20/01/2026, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Khánh Hòa làm việc với 1 người dân sinh năm 1967, trú xã Diên Điền để làm rõ về hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Tư duy chiến lược mới trong Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội XIV của Đảng

Kinh tế 21/01/2026

(ANTV) - Báo cáo do Tổng Bí thư Tô Lâm trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng mang nhiều dấu ấn đặc biệt, trong đó đáng chú ý nhất là dấu ấn của một tư duy chiến lược mới, không chỉ nhằm dẫn dắt nhiệm kỳ 2026–2030, mà còn định hình con đường phát triển của đất nước trong một giai đoạn dài hạn hơn - giai đoạn mà Việt Nam đang cháy bỏng khát vọng phát triển mạnh mẽ và bền vững hơn.

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Công an Nghệ An lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng

Xã hội 21/01/2026

(ANTV) - Cùng với Công an cả nước thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên quê hương của Bác Hồ, lực lượng Công an đang hưởng ứng mạnh mẽ các phong trào thi đua, phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, qua đó lập nên nhiều chiến công suất sắc.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1)

Điểm tin 21/01/2026

(ANTV) - Sức mạnh của đoàn kết và niềm tin; Nhà báo kiều bào, quốc tế đồng hành lan toả thông tin về Đại hội XIV của Đảng; Tiếp thêm niềm tin và khát vọng cho doanh nghiệp - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (21/1).

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Đại hội XIV khởi đầu cho kỷ nguyên phát triển mới của dân tộc

Chính trị 21/01/2026

(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.

Xem thêm