Thứ Bảy, 02/05/2026 22:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Quân đội Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo binh sỹ Triều Tiên vượt biên giới

(ANTV) - Các hãng tin Reuters và Yonhap ngày 21/6 dẫn thông báo của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) của Hàn Quốc cho hay quân đội Hàn Quốc đã bắn cảnh cáo sau khi binh sỹ Triều Tiên vượt biên giới hôm 20/6.

Theo JCS, binh sỹ Triều Tiên làm việc tại Khu Phi Quân sự chia tách hai miền Triều Tiên đã vượt qua Đường Phân định Quân sự vào Hàn Quốc ngày 20/6 trước khi quay trở lại phía họ vì bị binh sỹ Hàn Quốc bắn cảnh cáo.

JCS cho hay đây là vụ xâm phạm biên giới lần thứ ba của Triều Tiên trong tháng này sau các vụ việc tương tự diễn ra vào các ngày 9/6 và 18/6.

Các vụ việc này xảy ra trong bối cảnh Triều Tiên đã triển khai số lượng lớn binh sỹ ở các khu vực tiền tuyến kể từ tháng Tư để tiến hành một loạt hoạt động như cài mìn, dựng các bức tường được cho là hàng rào chống xe tăng và gia cố đường sá.

Hôm 4/6 vừa qua, nội các Hàn Quốc đã thông qua quyết định đình chỉ hoàn toàn Thỏa thuận Quân sự Toàn diện với Triều Tiên.

Ấn Độ: Nắng nóng kỷ lục khiến hơn 100 người thiệt mạng

Nắng nóng kéo dài tại Ấn Độ đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 110 người và khiến hơn 40.000 người bị say nắng. Uttar Pradesh là bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng nắng nóng bất thường, khi ghi nhận ít nhất 36 trường hợp tử vong.

Nhiệt độ ở miền Bắc Ấn Độ đã tăng vọt lên gần 50 độ C, tạo thành một trong những đợt nắng nóng dài nhất được ghi nhận.

Số ngày nắng nóng được ghi nhận ở vùng Tây Bắc và khu vực phía Đông nhiều hơn gấp đôi so với thường lệ. Điều này đã làm gia tăng đáng kể các trường hợp thương vong vì đột quỵ do nắng nóng.

Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh quốc gia Ấn Độ khuyến cáo, các bệnh viện đã thành lập những bộ phận đặc biệt để điều trị cho những bệnh nhân gặp các vấn đề về sức khỏe do nắng nóng.

Bão và mưa lũ đang hoành hành tại một số quốc gia trên thế giới như Trung Quốc, Nga và Mexico gây nhiều thiệt hại, thương vong.

Mưa lũ hoành hành ở tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc đã khiến ít nhất 9 người đã thiệt mạng và 6 người khác mất tích. Không chỉ Quảng Đông, lũ lụt đang tấn công nhiều tỉnh miền Nam khác của Trung Quốc. Quế Lâm - thành phố du lịch nổi tiếng ở Quảng Tây đang phải trải qua trận lũ lớn nhất trong gần 30 năm qua.

Thành phố Hoàng Sơn, tỉnh An Huy cũng phải phát đi cảnh báo đỏ vì mưa lũ. Trung Quốc đang bước vào mùa mưa từ giữa tháng 6 đến đầu hoặc giữa tháng 7 ở vùng trung và hạ lưu sông Dương Tử.

Trong khi đó, chính quyền Moscow cho biết một cơn bão mạnh đã quét qua thành phố này hôm 20/6, khiến 2 người thiệt mạng, nhiều người khác bị thương và làm hư hại các tòa nhà cũng như cơ sở hạ tầng.

Một người đàn ông thiệt mạng do cây đổ đè vào ở phía Bắc thành phố Moscow và một trường hợp tử vong khác được báo cáo sau đó trong ngày. 18 người - trong đó có 4 trẻ em - đã bị thương khi mưa xối xả và gió lớn quét qua thủ đô Nga. Thị trưởng Moscow đã đưa ra cảnh báo thời tiết, đồng thời cho biết lốc xoáy có thể xuất hiện trong thành phố và khu vực xung quanh.

Còn tại Mexico, bão nhiệt đới Alberto đã khiến 4 người thiệt mạng sau khi di chuyển từ Vịnh Mexico đổ vào khu vực duyên hải miền Đông nước này rạng sáng 20/6 theo giờ địa phương, gây ngập lụt nghiêm trọng tại một địa phương ven biển.

Hiện vẫn chưa có thông tin liên quan đến thiệt hại vật chất tại các bang chịu ảnh hưởng của cơn bão đầu tiên trong năm hình thành trên Đại Tây Dương này.

Đến 9h sáng theo giờ địa phương, bão Alberto đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và tiếp tục gây mưa tại các địa phương miền Bắc Mexico.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đảm bảo an ninh, an toàn chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” tại Đà Nẵng

Đảm bảo an ninh, an toàn chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” tại Đà Nẵng

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, TP Đà Nẵng diễn ra chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” – hoạt động quy mô lớn do Bộ Công an phối hợp UBND TP Đà Nẵng tổ chức. Với lượng người dân, du khách tập trung đông, không gian tổ chức rộng, nhiều hoạt động diễn ra đồng thời, Công an TP Đà Nẵng đã triển khai phương án bảo đảm an ninh, an toàn ở mức cao nhất, huy động đồng bộ các lực lượng, giữ vững tuyệt đối an toàn cho toàn bộ chương trình ngay từ thời điểm khai mạc.

Ứng cứu kịp thời 3 người trong căn nhà bốc cháy

Ứng cứu kịp thời 3 người trong căn nhà bốc cháy

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Khoảng 9 giờ sáng ngày 02/5, xảy ra vụ cháy nhà ở kết hợp kinh doanh số 9 Ngô Tất Tố, phường Thạnh Mỹ Tây, TP. HCM, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an TP.HCM khẩn trương tiếp cận hiện trường.

Cấp cứu hơn 2.800 ca nghi tai nạn giao thông trong các ngày 30/4 và 1/5

Cấp cứu hơn 2.800 ca nghi tai nạn giao thông trong các ngày 30/4 và 1/5

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Báo cáo nhanh của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước đã thực hiện nghiêm túc công tác thường trực bảo đảm khám chữa bệnh và cấp cứu tai nạn giao thông theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Tình hình khám, cấp cứu, nhập viện và tử vong nghi do tai nạn giao thông cơ bản ổn định, không có đột biến. Các bệnh viện duy trì thường trực xuyên lễ, phục vụ người bệnh kịp thời.

Đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân dịp nghỉ Lễ

Đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân dịp nghỉ Lễ

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Chúng ta đang bước vào những ngày cuối cùng của kỳ nghỉ Lễ 30/4-1/5 năm 2026. Năm nay trên cả nước có rất nhiều các lễ hội lớn ở nhiều địa phương và các hoạt động vui chơi, giải trí của người dân cũng rất đa dạng, phong phú. Nhìn chung các hoạt động lễ hội, vui chơi đều được diễn ra tương đối thuận lợi và an toàn nhờ có sự nỗ lực của lực lượng CAND.

Để AI trở thành “người dẫn đường” nhân văn trong giáo dục

Để AI trở thành “người dẫn đường” nhân văn trong giáo dục

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Tại Việt Nam, trí tuệ nhân tạo AI đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục thông qua các nền tảng học tập trực tuyến, hệ thống quản trị và trợ lý ảo. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, để khai thác hiệu quả AI cần sự cân bằng giữa công nghệ và nhân văn, trong đó AI đóng vai trò “dẫn đường”, còn giáo viên vẫn giữ vai trò cốt lõi trong việc truyền cảm hứng, định hướng giá trị và kết nối cảm xúc. Đây cũng là chủ điểm chính của Diễn đàn Công nghệ giáo dục EDTECH 2026 do Hội tin học TP. HCM và Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP. HCM tổ chức.

Giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026

Giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026

Văn hóa 02/05/2026

(ANTV) - Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi, hôm nay (2/5), tại tỉnh Nghệ An, giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026 đã chính thức khép lại. Sự kiện thu hút hàng nghìn người yêu chạy bộ từ khắp mọi miền Tổ quốc tham gia, tạo nên bầu không khí thể thao sôi động và giàu cảm xúc. Đây là sự kiện do Hiệp hội Thể thao CAND Việt Nam phối hợp cùng UBND tỉnh Nghệ An tổ chức.

Mali: Nhóm al-Qaeda gia tăng hoạt động gần thủ đô

Mali: Nhóm al-Qaeda gia tăng hoạt động gần thủ đô

Thế giới 02/05/2026

(ANTV) - Tình hình an ninh tại Mali đang diễn biến nghiêm trọng khi nhóm vũ trang Jama’at Nusrat al-Islam wal-Muslimin (gọi tắt là JNIM), có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda, gia tăng các hoạt động quân sự quanh thủ đô Bamako và kêu gọi nổi dậy chống chính quyền quân sự hiện nay.

Xem thêm