Thứ Năm, 06/11/2025 14:43 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Quân đội Israel phá hủy căn cứ Hamas

(ANTV) - Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết lực lượng này đã tấn công một cơ sở của Hamas tại khu Shejaia, miền Bắc Gaza, đồng thời phát hiện và phá hủy một đường hầm ngầm quy mô lớn ở Jabaliya.

Thông báo ngày 4/11 của IDF nêu rõ kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực, binh sỹ Lữ đoàn 11 đã phát hiện một khu phức hợp chứa bệ phóng, tên lửa và vị trí phóng thuộc Hamas ở trung tâm khu Shejaia, miền Bắc Dải Gaza. Thông cáo cũng cho biết thêm một tuyến đường hầm ngầm kéo dài hàng trăm mét, ở độ sâu hàng chục mét, đã được phát hiện tại khu vực Jabaliya và bị binh sỹ Lữ đoàn 188 phá hủy.

Trong khi đó, Mỹ đang thúc giục Israel cấp quyền đi lại an toàn cho 100 - 200 chiến binh Hamas hiện ẩn náu trong mạng lưới đường hầm ở phía “Đường giới tuyến Vàng” do Israel kiểm soát tại thành phố Rafah, phía Nam Dải Gaza. Mỹ coi đây là bước thí điểm cho chương trình giải giáp và ân xá rộng hơn mà nước này hy vọng sẽ áp dụng cho các chiến binh Hamas, phù hợp với kế hoạch 20 điểm của Tổng thống Donald Trump nhằm chấm dứt chiến sự ở Dải Gaza.

Iran và Pháp kêu gọi đối thoại nhằm khôi phục đàm phán hạt nhân

Ngày 5/11, trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, hai nhà lãnh đạo đã nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại trong việc giải quyết khác biệt và xóa bỏ hiểu lầm liên quan đến các cuộc đàm phán hạt nhân của Iran.

Theo tuyên bố được Văn phòng Tổng thống Pezeshkian công bố, nhà lãnh đạo Iran khẳng định nước này luôn hoan nghênh đối thoại và hợp tác, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây tôn trọng quyền lợi của Iran và không tìm cách áp đặt những yêu cầu quá mức.

Về phần mình, Tổng thống Pháp Macron cho biết ông sẽ nỗ lực xây dựng một khuôn khổ đàm phán mới nhằm mở đường cho một thỏa thuận rõ ràng giữa Iran và các nước phương Tây.

Trước đó, Pháp, Anh và Đức đã thông báo sẽ tìm cách tái khởi động các cuộc đàm phán hạt nhân đang bị đình trệ với Iran và Mỹ nhằm hướng tới một thỏa thuận toàn diện, lâu dài và có thể kiểm chứng, đảm bảo Tehran không bao giờ sở hữu vũ khí hạt nhân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

EC khởi động xây dựng bộ quy tắc gắn nhãn nội dung do AI tạo ra

EC khởi động xây dựng bộ quy tắc gắn nhãn nội dung do AI tạo ra

Thế giới 06/11/2025

(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) vừa khởi động quá trình xây dựng bộ quy tắc thực hành nhằm tăng cường tính minh bạch cho nội dung được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo (AI). Động thái này nhằm giúp người dùng nhận biết rõ ràng các sản phẩm nội dung được sinh ra từ công nghệ, trong bối cảnh ngày càng khó phân biệt giữa nội dung thật và giả.

Nga xem xét khả năng nối lại thử nghiệm hạt nhân

Nga xem xét khả năng nối lại thử nghiệm hạt nhân

Thế giới 06/11/2025

(ANTV) - Căng thẳng hạt nhân toàn cầu đang đứng trước nguy cơ leo thang nghiêm trọng. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 5/11 đã chỉ đạo các cơ quan quốc phòng và ngoại giao phối hợp đánh giá và xây dựng đề xuất về tính khả thi của việc chuẩn bị cho các vụ thử nghiệm hạt nhân trong tương lai, một động thái đáp trả trực tiếp trước những tín hiệu từ phía Mỹ.

Nỗ lực bảo tồn loài gấu túi ở Australia

Nỗ lực bảo tồn loài gấu túi ở Australia

Thế giới 06/11/2025

(ANTV) - Gấu túi koala, một trong những loài vật nổi tiếng của Australia đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng khi môi trường sống của chúng bị xâm hại vì nhiều nguyên nhân, trong đó có sự phát triển đô thị nhanh chóng.

Phong trào thi đua “Ba nhất: Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất”

Phong trào thi đua “Ba nhất: Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất”

Chính trị 06/11/2025

(ANTV) - Sáng 04/11, Bộ Công an tổ chức phát động phong trào thi đua “Ba nhất: Kỷ luật nhất – Trung thành nhất – Gần dân nhất" trong toàn lực lượng Công an nhân dân (CAND). Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.

Thứ trưởng Lê Văn Tuyến làm việc tại Sơn La

Thứ trưởng Lê Văn Tuyến làm việc tại Sơn La

Chính trị 06/11/2025

(ANTV) - Đoàn kiểm tra số 3 của Bộ Công an do Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an xã Chiềng Mung và Công an phường Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La, chiều 5/11.

Giảm lãi suất cho vay với khách hàng bị thiệt hại do bão lũ

Giảm lãi suất cho vay với khách hàng bị thiệt hại do bão lũ

Kinh tế 06/11/2025

(ANTV) - Giảm lãi suất cho vay với khách hàng bị thiệt hại do bão lũ; Không khai báo tạm trú, tạm vắng có thể bị phạt đến 1 triệu đồng; TP.HCM sẽ có 100% phường, xã có hệ thống hội nghị trực tuyến và dữ liệu an toàn;... là những chính sách mới có hiệu lực.

Xem thêm