Thứ Sáu, 12/12/2025 11:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Quân đội Israel tấn công nhiều mục tiêu của Hezbollah ở Liban

(ANTV) - Quân đội Israel ngày hôm nay đã tấn công khoảng 10 mục tiêu của lực lượng Hezbollah ở miền Nam Liban và một thành viên của nhóm vũ trang này đã thiệt mạng. Hoạt động này nằm trong chuỗi các cuộc tấn công đáp trả của Israel, sau vụ tấn công bằng tên lửa vào Cao nguyên Golan do Israel kiểm soát, khiến 12 thanh thiếu niên và trẻ em thiệt mạng.

Cũng theo quân đội Israel, đơn vị này đã tấn công thêm một số mục tiêu của Hezbollah khi tiến hành các cuộc không kích và tấn công trên bộ ở phía Nam Liban.

Trong số các mục tiêu có một cơ sở lưu trữ vũ khí của Hezbollah, các địa điểm cơ sở hạ tầng, các công trình quân sự và một bệ phóng ở miền Nam Liban.

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, phát biểu tại họp báo chung ở Manila sau cuộc hội đàm an ninh 2+2 giữa các quan chức quốc phòng và ngoại giao Mỹ - Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã bày tỏ quan ngại về nguy cơ căng thẳng leo thang thành xung đột toàn diện trong bối cảnh gia tăng hoạt động tại biên giới phía Bắc Israel.

Tuy nhiên, ông tin rằng, nguy cơ xung đột vẫn có thể tránh được và mong muốn giải quyết vấn đề bằng biện pháp ngoại giao.

Pháp và Iran thảo luận về khôi phục thỏa thuận hạt nhân

Tân Tổng thống Iran Ma-xút Pê-dét-xki-an và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa có cuộc điện đàm trao đổi về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Tehran và nhóm P5+1, cùng với việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo.

Trong cuộc điện đàm kéo dài 1 giờ đồng hồ, Tổng thống Iran đã bày tỏ sự sẵn sàng của nước này trong việc cải thiện quan hệ với Pháp dựa trên sự thẳng thắn và xây dựng lòng tin lẫn nhau.

Theo ông Pezeshkian, Iran cũng sẵn sàng cho việc nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân trong khuôn khổ đã thỏa thuận, nhằm dỡ bỏ trừng phạt đối với Tehran.

Tân Tổng thống Iran nhấn mạnh, Tehran đã thực hiện mọi cam kết theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), tuy nhiên, phía Mỹ lại đi ngược lại cam kết khi đơn phương rút khỏi thỏa thuận vào năm 2018 và áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới đối với người dân Iran.

Về phần mình, Tổng thống Pháp hoan nghênh cách tiếp cận của Tổng thống Masoud Pezeshkian nhằm thúc đẩy các mối quan hệ và duy trì sự cân bằng trong chính sách đối ngoại của đất nước, bày tỏ hy vọng về sự cải thiện trong quan hệ giữa Iran với Pháp, cũng như với các quốc gia khác ở châu Âu trong nhiệm kỳ của ông Pezeshkian.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng đình công lớn nhất trong 12 năm ở Bồ Đào Nha

Tổng đình công lớn nhất trong 12 năm ở Bồ Đào Nha

Thế giới 12/12/2025

(ANTV) - Ngày 1/12, các dịch vụ vận tải đường sắt trên khắp Bồ Đào Nha đã ngừng hoạt động, hàng trăm chuyến bay bị hủy và trường học đóng cửa, trong bối cảnh các công đoàn phát động cuộc tổng đình công lớn nhất sau hơn một thập kỷ để phản đối các đề xuất cải cách luật lao động.

Mỹ thống nhất quản lý AI toàn quốc

Mỹ thống nhất quản lý AI toàn quốc

Thế giới 12/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 11/12, đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm thiết lập khuôn khổ quản lý thống nhất trên toàn quốc đối với trí tuệ nhân tạo (AI), qua đó giảm vai trò của từng bang trong việc ban hành quy định riêng.

Lấp lánh ánh cầu Giáng sinh

Lấp lánh ánh cầu Giáng sinh

Thế giới 12/12/2025

(ANTV) - Từ một xưởng thủ công nhỏ ở Ba Lan, những quả cầu Giáng sinh tinh xảo tuyệt đẹp đã ra đời. Không đơn thuần là một món đồ trang trí lấp lánh bắt mắt, những quả cầu bằng thủy tinh được chế tác thủ công khéo léo bởi những nghệ nhân đang trở thành những tác phẩm trang trí được săn đón trên khắp thế giới.

Bộ Công an tích cực đi đầu trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, pháp luật

Bộ Công an tích cực đi đầu trong xây dựng và hoàn thiện thể chế, pháp luật

Chính trị 12/12/2025

(ANTV) - Năm 2025 được đánh giá là năm có nhiều dấu ấn quan trọng trong công tác xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật của Việt Nam. Trong đó, Bộ Công an giữ vai trò nòng cốt, chủ trì soạn thảo nhiều dự án luật quan trọng, mang tính đột phá, trực tiếp kiến tạo hành lang pháp lý vững chắc cho công cuộc bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội và đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Hạ viện Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung 18.000 tỷ yên

Hạ viện Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung 18.000 tỷ yên

Thế giới 12/12/2025

(ANTV) - Hạ viện Nhật Bản vừa thông qua ngân sách bổ sung 18.300 tỷ yên (tương đương khoảng 118 tỷ USD) cho năm tài khóa hiện tại kết thúc vào tháng 3/2026, mức lớn nhất kể từ năm tài chính 2022. Dự kiến, ngân sách sẽ được Thượng viện phê duyệt trong tuần tới.

Hơn 30 tàu biển tại Venezuela nguy cơ bị Mỹ trừng phạt

Hơn 30 tàu biển tại Venezuela nguy cơ bị Mỹ trừng phạt

Thế giới 12/12/2025

(ANTV) - Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ đã tiến hành bắt giữ một siêu tàu chở dầu thô xuất khẩu của Venezuela, đánh dấu lần can thiệp trực tiếp đầu tiên của Washington vào ngành xuất khẩu dầu của quốc gia Nam Mỹ này kể từ khi áp đặt trừng phạt từ năm 2019.

Xem thêm