Chủ Nhật, 03/05/2026 05:37 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Quân đội Israel yêu cầu 1,1 triệu người Palestine ở phía Bắc Dải Gaza di dời

BT

(ANTV) - Theo người phát ngôn của Liên hợp quốc, tối 12/10, quân đội Israel đã thông báo với LHQ về việc yêu cầu 1,1 triệu người Palestine tại Gaza phải di dời đến khu vực phía Nam của vùng lãnh thổ này trong vòng 24 giờ.

Theo người phát ngôn trên, yêu cầu của quân đội Israel cũng được áp dụng với toàn bộ nhân viên của LHQ, những người đang tạm trú trong các cơ sở của LHQ. Trong tuyên bố, quan chức này nêu rõ, LHQ đề nghị Israel hủy yêu cầu này, bởi hoạt động di dời chắc chắn sẽ dẫn đến hậu quả nhân đạo nghiêm trọng.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Israel đang triển khai loạt xe tăng gần biên giới Gaza và tiến hành không kích vào khu vực này.

Trong khi đó, sau khi Israel đưa ra yêu cầu 1,1 triệu dân ở miền Bắc Gaza sơ tán trong 24 giờ, phong trào Hồi giáo Hamas đã kêu gọi người Palestine ở lại, phớt lờ lệnh trên.

Theo Bộ Y tế Palestine, thương vong trong các cuộc không kích của Israel nhằm vào Dải Gaza và khu Bờ Tây bị chiếm đóng đã tăng lên gần 1.570 người thiệt mạng và hơn 7.200 người bị thương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tới Israel

Trong bối cảnh cuộc xung đột giữa Phong trào Hồi giáo Hamas - Israel tiếp tục leo thang căng thẳng lên mức nguy hiểm, ngày hôm nay, 13/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã đến Israel.

Ông Austin là quan chức cấp cao thứ hai của Mỹ đến Israel trong 2 ngày qua, sau Ngoại trưởng Antony Blinken. Trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Austin sẽ gặp các quan chức Chính phủ Israel, đồng thời chứng kiến việc chuyển giao một số viện trợ quân sự và an ninh của Mỹ cho Israel.

Trước đó, Bộ trưởng Austin cho biết quân đội Mỹ không đặt ra điều kiện nào về hỗ trợ an ninh cho Israel, đồng thời cho biết Washington kỳ vọng quân đội Israel sẽ “làm những điều đúng đắn” khi tiến hành cuộc chiến chống lại các tay súng Hamas.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) ước tính kể từ khi xung đột bùng phát ngày 7/10 vừa qua, giao tranh đã buộc hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa, dẫn tới khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng.

NATO thảo luận về căng thẳng ở khu vực Trung Đông

Trong ngày làm việc thứ hai diễn ra tại trụ sở NATO tại Brussels, Bỉ, Hội Nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên cũng đã thảo luận về căng thẳng ở khu vực Trung Đông.

Các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã cùng thảo luận về những diễn biến liên quan tới các đợt giao tranh bùng phát tại Israel và Palestine trong những ngày gần đây.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel được mời tham dự cuộc họp cùng các thành viên NATO.

Theo quan điểm chung của các thành viên NATO, trong bối cảnh các cuộc giao tranh có xu hướng leo thang căng thẳng tại khu vực Trung Đông, không một quốc gia hay tổ chức nào được tìm cách lợi dụng tình hình hoặc kích động xung đột.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đảm bảo an ninh, an toàn chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” tại Đà Nẵng

Đảm bảo an ninh, an toàn chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” tại Đà Nẵng

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, TP Đà Nẵng diễn ra chuỗi sự kiện “Tổ quốc bình yên” – hoạt động quy mô lớn do Bộ Công an phối hợp UBND TP Đà Nẵng tổ chức. Với lượng người dân, du khách tập trung đông, không gian tổ chức rộng, nhiều hoạt động diễn ra đồng thời, Công an TP Đà Nẵng đã triển khai phương án bảo đảm an ninh, an toàn ở mức cao nhất, huy động đồng bộ các lực lượng, giữ vững tuyệt đối an toàn cho toàn bộ chương trình ngay từ thời điểm khai mạc.

Ứng cứu kịp thời 3 người trong căn nhà bốc cháy

Ứng cứu kịp thời 3 người trong căn nhà bốc cháy

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Khoảng 9 giờ sáng ngày 02/5, xảy ra vụ cháy nhà ở kết hợp kinh doanh số 9 Ngô Tất Tố, phường Thạnh Mỹ Tây, TP. HCM, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an TP.HCM khẩn trương tiếp cận hiện trường.

Cấp cứu hơn 2.800 ca nghi tai nạn giao thông trong các ngày 30/4 và 1/5

Cấp cứu hơn 2.800 ca nghi tai nạn giao thông trong các ngày 30/4 và 1/5

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Báo cáo nhanh của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, các cơ sở khám, chữa bệnh trên cả nước đã thực hiện nghiêm túc công tác thường trực bảo đảm khám chữa bệnh và cấp cứu tai nạn giao thông theo chỉ đạo của Bộ Y tế. Tình hình khám, cấp cứu, nhập viện và tử vong nghi do tai nạn giao thông cơ bản ổn định, không có đột biến. Các bệnh viện duy trì thường trực xuyên lễ, phục vụ người bệnh kịp thời.

Đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân dịp nghỉ Lễ

Đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân dịp nghỉ Lễ

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Chúng ta đang bước vào những ngày cuối cùng của kỳ nghỉ Lễ 30/4-1/5 năm 2026. Năm nay trên cả nước có rất nhiều các lễ hội lớn ở nhiều địa phương và các hoạt động vui chơi, giải trí của người dân cũng rất đa dạng, phong phú. Nhìn chung các hoạt động lễ hội, vui chơi đều được diễn ra tương đối thuận lợi và an toàn nhờ có sự nỗ lực của lực lượng CAND.

Để AI trở thành “người dẫn đường” nhân văn trong giáo dục

Để AI trở thành “người dẫn đường” nhân văn trong giáo dục

Xã hội 02/05/2026

(ANTV) - Tại Việt Nam, trí tuệ nhân tạo AI đã và đang được ứng dụng mạnh mẽ trong lĩnh vực giáo dục thông qua các nền tảng học tập trực tuyến, hệ thống quản trị và trợ lý ảo. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, để khai thác hiệu quả AI cần sự cân bằng giữa công nghệ và nhân văn, trong đó AI đóng vai trò “dẫn đường”, còn giáo viên vẫn giữ vai trò cốt lõi trong việc truyền cảm hứng, định hướng giá trị và kết nối cảm xúc. Đây cũng là chủ điểm chính của Diễn đàn Công nghệ giáo dục EDTECH 2026 do Hội tin học TP. HCM và Trung tâm Khởi nghiệp sáng tạo TP. HCM tổ chức.

Giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026

Giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026

Văn hóa 02/05/2026

(ANTV) - Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi, hôm nay (2/5), tại tỉnh Nghệ An, giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026 đã chính thức khép lại. Sự kiện thu hút hàng nghìn người yêu chạy bộ từ khắp mọi miền Tổ quốc tham gia, tạo nên bầu không khí thể thao sôi động và giàu cảm xúc. Đây là sự kiện do Hiệp hội Thể thao CAND Việt Nam phối hợp cùng UBND tỉnh Nghệ An tổ chức.

Mali: Nhóm al-Qaeda gia tăng hoạt động gần thủ đô

Mali: Nhóm al-Qaeda gia tăng hoạt động gần thủ đô

Thế giới 02/05/2026

(ANTV) - Tình hình an ninh tại Mali đang diễn biến nghiêm trọng khi nhóm vũ trang Jama’at Nusrat al-Islam wal-Muslimin (gọi tắt là JNIM), có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda, gia tăng các hoạt động quân sự quanh thủ đô Bamako và kêu gọi nổi dậy chống chính quyền quân sự hiện nay.

Xem thêm