Thứ Ba, 13/01/2026 13:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Quân đội một số nước ECOWAS sẵn sàng can thiệp vào Niger

BT

(ANTV) - Cộng đồng Kinh tế Các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) do Nigeria lãnh đạo đã đi đến đồng thuận về vấn đề can thiệp quân sự vào Niger. Một quan chức cấp cao của khối cho hay quân đội của một số thành viên ECOWAS đã đồng ý về kế hoạch và đang chờ quyết định chính trị cuối cùng.

Theo Cao uỷ của ECOWAS về chính trị, hòa bình và an ninh, tất cả các yếu tố dẫn đến bất kỳ sự can thiệp cuối cùng nào đều đã được bàn thảo, bao gồm các nguồn lực cần thiết, cách thức và thời điểm triển khai lực lượng. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra ở cấp độ chính trị, song ECOWAS sẽ không thông báo khi nào tấn công và tấn công vào đâu.

Trước đó, phái đoàn ECOWAS đã tới thủ đô Niamey của Niger hôm 3/8, song đã rời đi mà không có cuộc gặp nào với chính quyền quân sự ở nước này, cũng như Tổng thống Mohamed Bazoum bị lật đổ.

Sau cuộc đảo chính tại Niger, ECOWAS đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào lực lượng đảo chính ở nước này, đồng thời đưa ra tối hậu thư cảnh báo sẽ sử dụng vũ lực nếu phe này không khôi phục quyền lực cho Tổng thống Bazoum trong vòng 1 tuần kể từ 31/7.

Đan Mạch đang thắt chặt kiểm soát biên giới để tăng cường an ninh trong nước và ngăn chặn những cá nhân không mong muốn vào nước này sau các vụ đốt kinh Koran gần đây. Thông tin trên được Chính phủ Đan Mạch đưa ra sau một quyết định tương tự của Thụy Điển hồi đầu tuần.

Các nhà chức trách Đan Mạch lo ngại, những cuộc tấn công trả thù sau khi các nhà hoạt động chống Hồi giáo ở Đan Mạch và Thụy Điển đốt và làm hư hỏng một số bản sao của cuốn kinh Hồi giáo trong những tháng gần đây, kích động sự phẫn nộ trong thế giới Hồi giáo và yêu cầu các chính phủ cấm các hành vi như vậy.

Một nhóm các nhà hoạt động cực hữu của Đan Mạch đã đốt ít nhất 10 bản kinh Koran trong tuần qua và cho biết, họ có kế hoạch tiếp tục đốt kinh Koran tại hai cuộc biểu tình vào ngày 4/8 và tại ba sự kiện khác vào cuối tuần.

Chính phủ Đan Mạch và Thụy Điển đã lên án các vụ đốt kinh Koran và đang xem xét các luật mới có thể ngăn chặn hành vi này.

Các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn của Đan Mạch ban đầu sẽ được áp dụng cho đến ngày 10/8./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.

Xem thêm