(ANTV) - Quân đội Sudan thông báo đã nhất trí với thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 3 ngày, bắt đầu từ ngày 21/4, để tạo điều kiện cho người dân Sudan tổ chức lễ hội Eid al-Fitr của người Hồi giáo, kết thúc tháng ăn chay Ramadan. Trong khi đó, các Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự, chiến đấu với quân đội Sudan trong gần 1 tuần qua, cũng đã nhất trí với thỏa thuận trên.
Mặc dù vậy, hãng tin Reuters dẫn lời một nhân chứng cho hay giao tranh dữ dội vẫn diễn ra ở thủ đô Khartoum của Sudan sau tuyên bố ngừng bắn nói trên. Bộ trưởng Y tế Sudan ngày 21/4 thông báo đã có khoảng 60 người thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương trong ngày đầu tiên của lễ Eid al-Fitr được tổ chức tại nước này.
Trong khi đó, trong bài phát biểu đầu tiên kể từ khi xung đột bùng phát cách đây gần một tuần, Tướng Abdel Fattah Burhan, ngày 21/4 đã tuyên bố ủng hộ một chính phủ dân sự tại quốc gia Đông Phi này, động thái được xem như nỗ lực tìm kiếm sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế trong bối cảnh xảy ra giao tranh với Các Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF).
Cùng ngày, Tổng thống Kenya William Ruto đã đề nghị làm trung gian cho tiến trình hòa đàm giữa các bên đối địch ở Sudan nhằm giúp khôi phục hòa bình ở quốc gia này. Nhà lãnh đạo Kenya cũng kêu gọi Cơ quan liên chính phủ về phát triển (IGAD), Liên minh châu Phi (AU) và Liên hợp quốc thành lập một liên minh quốc tế để hỗ trợ tiến trình hòa bình ở Sudan.
Châu Âu và Mỹ cân nhắc khả năng sơ tán công dân khỏi Sudan
Trong bối cảnh giao tranh ở Sudan đang trở nên ác liệt, các nước châu Âu và Mỹ đang cân nhắc phương án sơ tán công dân khỏi quốc gia châu Phi này.
Liên minh châu Âu (EU) cho biết đang lên kế hoạch sơ tán khoảng 1.500 công dân khỏi quốc gia Châu Phi này khi điều kiện an ninh cho phép.
Anh cũng đang đặt các binh sĩ và máy bay quân sự tại các căn cứ ở nước ngoài trong trạng thái sẵn sàng, trước khả năng nước này cần tổ chức sơ tán các cán bộ ngoại giao và công dân khỏi Sudan.
Hôm 21/4, Đại sứ quán Anh tại Khartoum cho biết đã thiết lập đường dây nóng dành cho các công dân Anh đang bị mắc kẹt trong giao tranh.
Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Mỹ hiện đang triển khai thêm binh sỹ và thiết bị tới một căn cứ hải quân ở Djibouti để chuẩn bị cho khả năng sơ tán công dân. Tuy nhiên, hiện chưa rõ Mỹ có tổ chức sơ tán diện rộng toàn bộ công dân Mỹ tại Sudan hay chỉ nhân viên đại sứ quán.
(ANTV) - Tại 1 khu phố trên địa bàn TP Hà Nội, nếu như trước đây cư dân sinh sống trên địa bàn bị ám ảnh bởi những chiếc xe máy, xe đạp ngang nhiên để giữa đường, chiếm lối đi, thì nay đã khoác trên mình diện mạo mới. Tình hình trật tự giao thông và nếp sống đô thị từng bước được lập lại.
(ANTV) - Ngày 10/12, TAND TP Hà Nội đã ra quyết định mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Đài; Lê Trung Khoa và 3 bị cáo khác về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” vào ngày 31/12 tới đây.
(ANTV) - Chiến lược dữ liệu quốc gia đến năm 2030 xác định, dữ liệu là yếu tố then chốt cho chuyển đổi số, tạo ra giá trị mới thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.
(ANTV) - Tranh chấp về đất đai là câu chuyện không mới, nhưng mới đây nó đã để lại hậu quả đau lòng khi những người trong cuộc thiếu sự kiềm chế. Vụ việc xảy ra ở xã Phú Thọ, tỉnh Đồng Tháp khiến 01 người tử vong, còn người gây ra án mạng phải vướng vào vòng lao lý. Án mạng chỉ vì chuyện cãi vã từ mấy cây chuối ở ranh đất hàng xóm.
(ANTV) - Tòa án nhân dân TP.HCM vào ngày 09/12 đã mở phiên tòa sơ thẩm tuyên phạt Zhao Xin, quốc tịch Trung Quốc mức án 17 năm tù, 3 bị cáo cùng trú tại An Giang là Trần Phan Vũ Thanh bị tuyên mức án 16 năm tù, Nguyễn Khánh Vĩ 15 năm tù và Dương Thúy Ái 12 năm tù cùng về tội “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản".
(ANTV) - Quá trình triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy ở Hà Nội, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ nhiều lọ dung dịch “Fentanyl” – một loại ma túy cực độc, dễ gây nhiễm độc dẫn đến tử vong.
(ANTV) - Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, quân đội nước này đã phát hiện khoảng 10 quả đạn pháo được bắn về phía Bắc biển Hoàng Hải vào lúc 15h ngày 09/12 (giờ Hàn Quốc). Các đạn này được cho là phóng từ hệ thống pháo phản lực đa nòng 240mm của Triều Tiên - loại có tầm bắn đủ để đe dọa Seoul và các khu vực lân cận.
(ANTV) - Một quan chức Israel cho biết, nước này sẽ mở trở lại cửa khẩu chính giữa Bờ Tây bị chiếm đóng và Jordan để tạo điều kiện cho hoạt động vận chuyển hàng hóa từ ngày 10/12.
(ANTV) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố “sẵn sàng” tổ chức bầu cử trong thời chiến nếu các đối tác bảo đảm an ninh.
(ANTV) - Thủ tướng Đức Friedrich Merz mới đây đã lên tiếng bày tỏ quan điểm về chiến lược an ninh quốc gia mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng chiến lược an ninh mới nhấn mạnh sự cần thiết để châu Âu trở nên “độc lập hơn nhiều” so với Mỹ về chính sách an ninh. Ông Merz cũng phản bác quan điểm cho rằng nền dân chủ châu Âu cần được cứu vãn.