Thứ Ba, 17/06/2025 07:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Quan hệ Ấn Độ - Pakistan căng thẳng sau vụ tấn công ở Kashmir

BT

(ANTV) - Quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ và Pakistan leo thang căng thẳng sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Pahalgam, khu vực Jammu và Kashmir. Vụ xả súng vào khách du lịch ngày 24/5 là vụ tấn công tồi tệ nhất trong nhiều năm qua nhằm vào dân thường tại khu vực bất ổn mà cả Ấn Độ - Pakistan đều tuyên bố chủ quyền. Chính phủ Ấn Độ và Pakistan sau đó đã cùng đưa ra một loạt các biện pháp đáp trả mạnh mẽ, trong đó có cả hạ cấp quan hệ và trục xuất các cố vấn quân sự.

Trong những ngày qua, Ấn Độ và Pakistan liên tiếp, dồn dập đưa ra các biện pháp đáp trả nhằm vào nhau. Trong đó, nổi bật là thu hẹp cơ quan đại diện ngoại giao ở mỗi nước, buộc các tùy viên quốc phòng của nhau phải kết thúc sớm nhiệm kỳ, trục xuất công dân mỗi nước khỏi lãnh thổ và dừng các dịch vụ thị thực. 

Đáng chú ý nhất là việc Ấn Độ tuyên bố dừng đơn phương việc thực hiện Hiệp ước Nước sông Ấn được ký từ năm 1960 – vốn được coi là biểu tượng hiếm hoi của sự hợp tác song phương giữa hai nước. Đồng thời rút toàn bộ các cố vấn quân sự tại Islamabad và chấm dứt vĩnh viễn các vị trí này ở cả hai nước, triệu hồi các nhà ngoại giao Ấn Độ khỏi Pakistan.

Giới chức Ấn Độ cũng tuyên bố vụ tấn công "xuyên biên giới" có liên quan đến Pakistan dù chưa đưa ra bằng chứng công khai nào về điều này.

Ông Vikram Misri, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết, Ủy ban Nội các về An ninh Ấn Độ đã xem xét tình hình an ninh chung và chỉ đạo tất cả các lực lượng duy trì cảnh giác cao độ. Ủy ban Nội các về An ninh Ấn Độ quyết định rằng những kẻ thực hiện vụ tấn công sẽ bị đưa ra xét xử và những kẻ tài trợ cho chúng sẽ phải chịu trách nhiệm.

Trong khi đó, tại bang Bihar, Thủ tướng Modi đã cúi đầu cầu nguyện để tưởng niệm 26 nạn nhân bị bắn chết tại một cánh đồng ở vùng Pahalgam thuộc Kashmir, đồng thời khẳng định sẽ trừng phạt kẻ gây ra vụ tấn công tại Kashmir.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết, tôi nói với toàn thế giới, Ấn Độ sẽ theo dõi và trừng phạt mọi tên khủng bố và những ai đứng sau ủng hộ những kẻ khủng bố. Chúng tôi sẽ truy đuổi chúng đến tận cùng Trái Đất. Chủ nghĩa khủng bố sẽ không thoát khỏi sự trừng phạt. Mọi nỗ lực sẽ được thực hiện để đảm bảo công lý được thực thi. Toàn thể quốc gia kiên định với quyết tâm này. Tôi cảm ơn các quốc gia đã sát cánh cùng chúng tôi trong thời điểm này.

Ấn Độ đã phát động chiến dịch truy lùng những kẻ tấn công, với hàng chục nghìn cảnh sát cùng binh lính tỏa ra khắp khu vực và dựng thêm các trạm kiểm soát.

Phản ứng trước những bước đi của Ấn Độ, Pakistan tuyên bố nước này sẽ đáp trả mạnh mẽ trước hành động của Ấn Độ. Ngày 24/04, giới lãnh đạo dân sự và quân sự cấp cao của Pakistan đã tiến hành họp khẩn và công bố hàng loạt các biện pháp nhằm vào Ấn Độ đồng thời bác bỏ cáo buộc của Ấn Độ rằng Pakistan có liên quan đến vụ khủng bố. Đồng thời phản đối việc New Delhi đình chỉ Hiệp ước nước sông Ấn.

Trước những căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan, LHQ đã kêu gọi hai bên kiềm chế tối đa và giải quyết vấn đề một cách hòa bình.

Ông Stesphane Dujarric, người phát ngôn của TTK LHQ cho biết, chúng tôi lên án vụ tấn công khủng bố xảy ra ở Jammu và Kashmir vào ngày 22/04, khiến rất nhiều thường dân thiệt mạng. Tuy nhiên, chúng tôi rất mong cả chính phủ Pakistan và chính phủ Ấn Độ kiềm chế tối đa và đảm bảo rằng tình hình và những diễn biến mà chúng ta đã thấy không trở nên tồi tệ hơn nữa. Chúng tôi tin rằng mọi vấn đề giữa Pakistan và Ấn Độ nên được giải quyết một cách hòa bình thông qua sự tham gia có ý nghĩa của cả hai bên.

Mối quan hệ láng giềng chưa bao giờ êm đẹp giữa Ấn Độ và Pakistan tới nay lại được nung nóng trở lại sau vụ tấn công khủng bố tại thị trấn Pahalgam, vùng lãnh thổ liên bang Jammu và Kashmir của Ấn Độ hôm 22/4. Những biện pháp “trừng phạt” đối phương của cả Ấn Độ và Pakistan không chỉ là cắt đứt những liên hệ vốn đã đóng băng từ năm 2019, kể từ khi điều 370 Hiến pháp được Ấn Độ bãi bỏ, mà còn động chạm tới những vấn đề sống còn của mỗi nước và yếu tố cốt tử của mối quan hệ song phương./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

“Mắt biển” - mô hình camera thông minh

“Mắt biển” - mô hình camera thông minh

Xã hội 16/06/2025

(ANTV) - Nhắc đến “Mắt biển” thường người ta sẽ nghĩ đến những ngọn đèn Hải Đăng, nhưng ở xã Hoàng Tân (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) người dân lại gọi “Mắt biển” là những chiếc camera thông minh. Đó chính là sản phẩm sáng tạo trong mô hình “Kết nối số – giữ biển bình yên” do Công an xã Hoàng Tân tham mưu triển khai thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị góp phần tích cực giữ vững ANTT trên địa bàn vùng biển.

Mái ấm an cư xây tặng bà con nghèo của lực lượng Công an

Mái ấm an cư xây tặng bà con nghèo của lực lượng Công an

Xã hội 16/06/2025

(ANTV) - Ngay sau khi Công an tỉnh Bạc Liêu triển khai kế hoạch xây dựng 700 căn nhà theo chủ trương của Bộ Công an. Lực lượng công an cơ sở phối hợp với hệ thống chính trị ở địa phương đã bắt tay ngay vào hỗ trợ người dân tháo dỡ nhà cũ, xây dựng lại nhà mới. Mỗi căn nhà được dựng lên cũng là một nhịp cầu nối thêm niềm tin yêu của nhân dân với lực lượng công an.

Nhiều hoạt động tại Hội Báo toàn quốc từ 19-21/6

Nhiều hoạt động tại Hội Báo toàn quốc từ 19-21/6

Văn hóa 16/06/2025

(ANTV) - Sáng 16/6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Họp báo Hội báo toàn quốc 2025 và Lễ trao Giải báo chí quốc gia lần thứ XIX năm 2024. Hội Báo toàn quốc năm nay với chủ đề “Báo chí Việt Nam - Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” sẽ là điểm nhấn về tinh thần đổi mới, sáng tạo, toàn diện về tầm nhìn với nhiều hoạt động trưng bày ấn tượng, hoạt động chuyên môn phong phú, thiết thực cùng chương trình văn hóa, nghệ thuật đặc sắc.

Siết chặt kiểm tra nồng độ cồn

Siết chặt kiểm tra nồng độ cồn

Xã hội 16/06/2025

(ANTV) - Tiếp tục tổ chức kiểm tra, giám sát người điều khiển phương tiện tham gia giao thông, mặc dù không nhiều như thời điểm trước, tuy nhiên cảnh sát vẫn phát hiện một số trường hợp vi phạm nồng độ cồn. Hiện nay, Cảnh sát giao thông TP. HCM đang tăng cường công tác kiểm tra, xử lý 6 hành vi vi phạm về trật tự an toàn giao thông theo kế hoạch đã đề ra xuyên suốt năm 2025.

TP. HCM sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025

TP. HCM sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025

Xã hội 16/06/2025

(ANTV) - Đến thời điểm hiện tại, TP. HCM đang khẩn trương chuẩn bị chu đáo, toàn diện, đặc biệt là tăng cường công tác kiểm tra để bảo đảm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Việc đăng ký, cấp biển số xe sau sáp nhập tỉnh

Việc đăng ký, cấp biển số xe sau sáp nhập tỉnh

Xã hội 16/06/2025

(ANTV) - Theo thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025, việc đăng ký, cấp biển số xe sẽ được thực hiện theo hướng biển số xe các địa phương được giữ nguyên. Đối với các địa phương được sáp nhập, biển số xe là biển số các địa phương trước khi hợp nhất.

Iran mở đợt tấn công mới nhằm vào Israel

Iran mở đợt tấn công mới nhằm vào Israel

Thế giới 16/06/2025

(ANTV) - Sáng 16/6, tên lửa Iran đã đánh trúng thành phố Tel Aviv và thành phố cảng Haifa của Israel. Vụ tập kích này đã phá hủy các tòa nhà và khiến dư luận thế giới lo ngại xung đột có thể lan rộng ra khu vực.

Mỹ mở rộng hoạt động trục xuất tại nhiều thành phố

Mỹ mở rộng hoạt động trục xuất tại nhiều thành phố

Thế giới 16/06/2025

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chỉ thị cho các quan chức liên bang về nhập cư ưu tiên các cuộc trục xuất tại các thành phố do đảng Dân chủ kiểm soát, sau khi các cuộc biểu tình lớn nổ ra tại Los Angeles và nhiều thành phố lớn khác để phản đối chính sách nhập cư của chính quyền đương nhiệm.

Xem thêm