Thứ Hai, 22/12/2025 19:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga - Mỹ căng thẳng sau vụ máy bay do thám Mỹ rơi xuống Biển Đen

BT

(ANTV) -Liên quan đến sự cố máy bay không người lái rơi trên biển đen, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov đã đưa ra khẳng định: Quan hệ giữa Moksva và Washington đang xấu đi.

Theo ông Peskov, quan hệ với Mỹ đang ở trong tình trạng đáng tiếc và ở mức thấp nhất sau khi Washington cáo buộc Nga làm rơi một trong những máy bay không người lái do thám của Mỹ trên Biển Đen, điều mà Bộ Quốc phòng Nga đã ngay lập tức bác bỏ.

Trong khi đó, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình nhà nước, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng Mỹ đang “phớt lờ” thực tế rằng Nga đã thiết lập các hạn chế trong không phận kể từ khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: Mỹ đã hoàn toàn phớt lờ một thực tế rằng, sau khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt, quân đội của chúng tôi đã tuyên bố các khu vực liên quan của Biển Đen, tiếp giáp với bờ biển ở một số nơi, có tình trạng hạn chế cho bất kỳ máy bay nào sử dụng. Và sự phớt lờ thực tế khách quan này cho thấy, phía Mỹ đang liên tục tìm kiếm một số hình thức khiêu khích để leo thang các cách tiếp cận đối đầu của mình.

Phán ứng trước động thái của Nga, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley cho rằng đây không phải lần đầu tiên phía Nga có những hành động “hung hãn” như vậy. Trước đó, đã có một số vụ việc tương tự liên quan đến Anh và một số quốc gia khác.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân cho biết: Một số hành vi gần đây cho thấy phía Nga đang có những hành động có xu hướng hung hăng hơn. Chúng tôi chưa hoàn thành những phân tích của mình cho những lý do vì sao điều đó xảy ra. Và nó không chỉ liên quan đến chúng tôi. Trước đó đã có một số sự cố liên quan đến phía Anh và những quốc gia khác nữa.

Trước đó, quân đội Mỹ cho biết, 1 máy bay chiến đấu của Nga đã va vào cánh của một trong những máy bay không người lái của Mỹ đang bay qua Biển Đen khiến nó rơi xuống biển. Nga lập tức bác bỏ điều này và cho rằng máy bay của Mỹ rơi do mất kiểm soát và mất độ cao.

Ba Lan đang chuẩn bị bàn giao một số máy bay chiến đấu MiG-29 cho phía Ukraine. Cũng có những thông tin cho rằng, một số quốc gia châu Âu cũng sẽ cung cấp loại thiết bị này cho Kiev, tuy nhiên, phía Ba Lan không tiết lộ danh sách các quốc gia đề cập.

Thủ tướng Ba Lan cho biết, quá trình này có thể mất từ 4 đến 6 tuần do các quốc gia phương Tây vẫn thận trọng trong việc chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine.

Ba Lan có tổng cộng 28 máy bay MiG-29 đang hoạt động và sẽ cùng Slovakia cung cấp máy bay chiến đấu cho Kiev. Warsaw đang dần thay thế chiến đấu cơ này bằng các mẫu máy bay tương tự do Mỹ và Hàn Quốc sản xuất. Hiện chưa rõ số lượng máy bay thời Liên Xô sẽ được cung cấp cho Ukraine.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lừa đảo, chiếm đoạt hơn 51 triệu USD thông qua mời gọi đầu tư tiền điện tử KAYPLE

Lừa đảo, chiếm đoạt hơn 51 triệu USD thông qua mời gọi đầu tư tiền điện tử KAYPLE

Phá án 22/12/2025

(ANTV) - Ngày 22-12, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đang tiếp tục điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng việc kêu gọi tham gia đầu tư dự án tiền điện tử KAYPLE do nhóm đối tượng người Việt Nam thực hiện. Thông qua những lời dẫn dụ hấp dẫn về khả năng sinh lời, nhóm đối tượng đã lừa đảo, chiếm đoạt lên đến hơn 51 triệu USD.

Chuyển mình cùng thời đại số: Văn hoá giao thông mới của người Việt

Chuyển mình cùng thời đại số: Văn hoá giao thông mới của người Việt

Xã hội 22/12/2025

(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết 12 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới", cùng với tiến trình Chuyển đổi số quốc gia, lực lượng Cảnh sát giao thông Việt Nam đã bước vào giai đoạn chuyển mình quan trọng chưa từng thấy.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 22/12/2025

(ANTV) - Đà Nẵng: Cảnh sát giao thông tổ 911 bị thương khi làm nhiệm vụ; Thanh Hóa: Điều tra, làm rõ vụ “giả chết trục lợi bảo hiểm”; Đồng Tháp: Tuần tra bắt đối tượng tàng trữ súng; Quảng Ngãi: Triệt xóa điểm đá gà trong rừng keo, gần 20 đối tượng; Hà Tĩnh: Thu giữ 42,2 kg pháo hoa nổ, khởi tố 2 đối tượng liên quan - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Khu nhà ở xã hội lâu đời nhất thế giới tại Đức

Khu nhà ở xã hội lâu đời nhất thế giới tại Đức

Thế giới 22/12/2025

(ANTV) - Nằm giữa lòng thành phố Augsburg cổ kính của Đức, khu nhà Fuggerei được biết đến là khu nhà ở xã hội lâu đời nhất thế giới vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Trải qua hơn 500 năm hoạt động, nơi đây vẫn duy trì mức giá thuê tượng trưng chỉ 0,88 Euro mỗi năm, mang đến cơ hội an cư cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Xem thêm