Thứ Ba, 23/12/2025 12:53 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga - Mỹ căng thẳng sau vụ máy bay do thám Mỹ rơi xuống Biển Đen

BT

(ANTV) -Liên quan đến sự cố máy bay không người lái rơi trên biển đen, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov đã đưa ra khẳng định: Quan hệ giữa Moksva và Washington đang xấu đi.

Theo ông Peskov, quan hệ với Mỹ đang ở trong tình trạng đáng tiếc và ở mức thấp nhất sau khi Washington cáo buộc Nga làm rơi một trong những máy bay không người lái do thám của Mỹ trên Biển Đen, điều mà Bộ Quốc phòng Nga đã ngay lập tức bác bỏ.

Trong khi đó, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình nhà nước, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng Mỹ đang “phớt lờ” thực tế rằng Nga đã thiết lập các hạn chế trong không phận kể từ khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: Mỹ đã hoàn toàn phớt lờ một thực tế rằng, sau khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt, quân đội của chúng tôi đã tuyên bố các khu vực liên quan của Biển Đen, tiếp giáp với bờ biển ở một số nơi, có tình trạng hạn chế cho bất kỳ máy bay nào sử dụng. Và sự phớt lờ thực tế khách quan này cho thấy, phía Mỹ đang liên tục tìm kiếm một số hình thức khiêu khích để leo thang các cách tiếp cận đối đầu của mình.

Phán ứng trước động thái của Nga, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley cho rằng đây không phải lần đầu tiên phía Nga có những hành động “hung hãn” như vậy. Trước đó, đã có một số vụ việc tương tự liên quan đến Anh và một số quốc gia khác.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân cho biết: Một số hành vi gần đây cho thấy phía Nga đang có những hành động có xu hướng hung hăng hơn. Chúng tôi chưa hoàn thành những phân tích của mình cho những lý do vì sao điều đó xảy ra. Và nó không chỉ liên quan đến chúng tôi. Trước đó đã có một số sự cố liên quan đến phía Anh và những quốc gia khác nữa.

Trước đó, quân đội Mỹ cho biết, 1 máy bay chiến đấu của Nga đã va vào cánh của một trong những máy bay không người lái của Mỹ đang bay qua Biển Đen khiến nó rơi xuống biển. Nga lập tức bác bỏ điều này và cho rằng máy bay của Mỹ rơi do mất kiểm soát và mất độ cao.

Ba Lan đang chuẩn bị bàn giao một số máy bay chiến đấu MiG-29 cho phía Ukraine. Cũng có những thông tin cho rằng, một số quốc gia châu Âu cũng sẽ cung cấp loại thiết bị này cho Kiev, tuy nhiên, phía Ba Lan không tiết lộ danh sách các quốc gia đề cập.

Thủ tướng Ba Lan cho biết, quá trình này có thể mất từ 4 đến 6 tuần do các quốc gia phương Tây vẫn thận trọng trong việc chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine.

Ba Lan có tổng cộng 28 máy bay MiG-29 đang hoạt động và sẽ cùng Slovakia cung cấp máy bay chiến đấu cho Kiev. Warsaw đang dần thay thế chiến đấu cơ này bằng các mẫu máy bay tương tự do Mỹ và Hàn Quốc sản xuất. Hiện chưa rõ số lượng máy bay thời Liên Xô sẽ được cung cấp cho Ukraine.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Khởi tố 4 đối tượng chế tạo, mua bán vũ khí quân dụng

Khởi tố 4 đối tượng chế tạo, mua bán vũ khí quân dụng

Pháp luật 23/12/2025

(ANTV) - Trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an tỉnh Bắc Ninh đã đấu tranh, triệt phá vụ án chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Tuyên dương 145 gương mặt trẻ dân tộc thiểu số xuất sắc năm 2025

Tuyên dương 145 gương mặt trẻ dân tộc thiểu số xuất sắc năm 2025

Xã hội 23/12/2025

(ANTV) - Sẽ có 145 học sinh, sinh viên, thanh niên thuộc 52 thành phần dân tộc đến từ 30 tỉnh, thành phố trên cả nước được tuyên dương tại lễ Vinh danh học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu lần thứ 12, năm 2025. Đây là thông tin được Ban tổ chức đưa ra tại buổi Họp báo vừa diễn ra chiều ngày 22/12 tại Hà Nội.

 Khởi động công tác tuyên truyền và văn hóa cho năm APEC 2027

Khởi động công tác tuyên truyền và văn hóa cho năm APEC 2027

Chính trị 23/12/2025

(ANTV) - Chiều 22/12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền và Văn hóa của Ủy ban Quốc gia APEC 2027, đã chủ trì cuộc họp lần thứ nhất của Tiểu ban nhằm chính thức khởi động lộ trình chuẩn bị cho Năm APEC 2027. Tham dự cuộc họp có các thành viên là lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan báo chí chủ chốt và địa phương.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 23/12/2025

(ANTV) - Báo Tiền phong dẫn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị Trung ương 15 khóa XIII: “Việc lựa chọn nhân sự Ban lãnh đạo cao nhất của Đảng phải thật kỹ lưỡng, chắc chắn, thận trọng, chính xác, đúng quy định”

Hội thao kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân

Hội thao kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân

Văn hóa 23/12/2025

(ANTV) - Sáng 22/12, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Lễ khai mạc vòng loại khối cơ quan Bộ Hội thao chào mừng kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân (CAND). Hội thao thu hút sự tham gia của 16 đoàn thể thao, đến từ 06 đơn vị khối V và 10 Cụm thi đua khối các đơn vị, trường, bệnh viện trực thuộc Bộ Công an.

Hà Nội rực rỡ sắc màu Noel

Hà Nội rực rỡ sắc màu Noel

Văn hóa 23/12/2025

(ANTV) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Lễ Giáng sinh. Không khí đón Noel đã tràn ngập trên khắp các phố phường Hà Nội với những sắc màu lung linh, rực rỡ, tạo nên bức tranh lễ hội sôi động, ấm áp giữa nhịp sống hối hả của người dân Thủ đô những ngày cuối năm.

Cháy garage ở Gia Lai, nhiều ô tô bị thiêu rụi

Cháy garage ở Gia Lai, nhiều ô tô bị thiêu rụi

Xã hội 23/12/2025

(ANTV) - Chiều 22/12, lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai cho biết, đang làm rõ vụ cháy xảy ra tại garage ô tô Đức Duy (Công ty TNHH MTV Đức Duy Auto, số 52 Nguyễn Bá Ngọc, tổ 1 Trà Bá, phường Hội Phú) khiến nhiều tài sản bị thiêu rụi.

Nâng cao hiệu quả phối hợp các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma tuý

Nâng cao hiệu quả phối hợp các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma tuý

Xã hội 23/12/2025

(ANTV) - Ngày 22/12 tại Hà Nội, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (Bộ Công an), Cục Nghiệp vụ và Pháp luật (Cảnh sát biển Việt Nam), Cục Phòng, chống ma tuý và tội phạm (Bộ đội Biên phòng) và Chi cục Điều tra chống buôn lậu (Cục Hải quan) tổ chức hội nghị giao ban giữa các cơ quan chuyên trách phòng, chống tội phạm về ma tuý cấp Trung ương năm 2025.

Xem thêm