Thứ Sáu, 26/12/2025 22:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Nga - Mỹ căng thẳng sau vụ máy bay do thám Mỹ rơi xuống Biển Đen

BT

(ANTV) -Liên quan đến sự cố máy bay không người lái rơi trên biển đen, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov đã đưa ra khẳng định: Quan hệ giữa Moksva và Washington đang xấu đi.

Theo ông Peskov, quan hệ với Mỹ đang ở trong tình trạng đáng tiếc và ở mức thấp nhất sau khi Washington cáo buộc Nga làm rơi một trong những máy bay không người lái do thám của Mỹ trên Biển Đen, điều mà Bộ Quốc phòng Nga đã ngay lập tức bác bỏ.

Trong khi đó, trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình nhà nước, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng Mỹ đang “phớt lờ” thực tế rằng Nga đã thiết lập các hạn chế trong không phận kể từ khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: Mỹ đã hoàn toàn phớt lờ một thực tế rằng, sau khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt, quân đội của chúng tôi đã tuyên bố các khu vực liên quan của Biển Đen, tiếp giáp với bờ biển ở một số nơi, có tình trạng hạn chế cho bất kỳ máy bay nào sử dụng. Và sự phớt lờ thực tế khách quan này cho thấy, phía Mỹ đang liên tục tìm kiếm một số hình thức khiêu khích để leo thang các cách tiếp cận đối đầu của mình.

Phán ứng trước động thái của Nga, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley cho rằng đây không phải lần đầu tiên phía Nga có những hành động “hung hãn” như vậy. Trước đó, đã có một số vụ việc tương tự liên quan đến Anh và một số quốc gia khác.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân cho biết: Một số hành vi gần đây cho thấy phía Nga đang có những hành động có xu hướng hung hăng hơn. Chúng tôi chưa hoàn thành những phân tích của mình cho những lý do vì sao điều đó xảy ra. Và nó không chỉ liên quan đến chúng tôi. Trước đó đã có một số sự cố liên quan đến phía Anh và những quốc gia khác nữa.

Trước đó, quân đội Mỹ cho biết, 1 máy bay chiến đấu của Nga đã va vào cánh của một trong những máy bay không người lái của Mỹ đang bay qua Biển Đen khiến nó rơi xuống biển. Nga lập tức bác bỏ điều này và cho rằng máy bay của Mỹ rơi do mất kiểm soát và mất độ cao.

Ba Lan đang chuẩn bị bàn giao một số máy bay chiến đấu MiG-29 cho phía Ukraine. Cũng có những thông tin cho rằng, một số quốc gia châu Âu cũng sẽ cung cấp loại thiết bị này cho Kiev, tuy nhiên, phía Ba Lan không tiết lộ danh sách các quốc gia đề cập.

Thủ tướng Ba Lan cho biết, quá trình này có thể mất từ 4 đến 6 tuần do các quốc gia phương Tây vẫn thận trọng trong việc chuyển giao máy bay chiến đấu cho Ukraine.

Ba Lan có tổng cộng 28 máy bay MiG-29 đang hoạt động và sẽ cùng Slovakia cung cấp máy bay chiến đấu cho Kiev. Warsaw đang dần thay thế chiến đấu cơ này bằng các mẫu máy bay tương tự do Mỹ và Hàn Quốc sản xuất. Hiện chưa rõ số lượng máy bay thời Liên Xô sẽ được cung cấp cho Ukraine.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phòng, chống ma túy: Chuyển từ tư duy thụ động sang chủ động phòng ngừa

Phòng, chống ma túy: Chuyển từ tư duy thụ động sang chủ động phòng ngừa

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Công tác Phòng, chống ma túy năm 2026 cần phải “chuyển từ tư duy thụ động sang tư duy chủ động phòng ngừa”. Đó là chỉ đạo của Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, diễn ra vào sáng nay, 26/12.

Làm rõ 2 đối tượng rao bán linh kiện vũ khí, pháo nổ trên mạng

Làm rõ 2 đối tượng rao bán linh kiện vũ khí, pháo nổ trên mạng

Pháp luật 26/12/2025

(ANTV) - Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an TP. Cần Thơ liên tiếp phát hiện 2 vụ vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và mua bán, sử dụng pháo trái phép, bắt giữ 2 đối tượng có liên quan đến hành vi mua bán trái phép các linh kiện vũ khí và pháo nổ trên không gian mạng.

Công an tỉnh Điện Biên đạt nhiều kết quả nổi bật năm 2025

Công an tỉnh Điện Biên đạt nhiều kết quả nổi bật năm 2025

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Đi đầu trong tinh gọn bộ máy, điều chỉnh trên 51% quân số về cấp xã; phối hợp bắt giữ 198 đối tượng, thu hơn 2 tấn ma túy trên tuyến Việt - Lào; triệt phá thành công đường dây lừa đảo xuyên quốc gia trên không gian mạng tại Lào; nhiều chỉ tiêu cải cách hành chính, chuyển đổi số nằm trong tốp dẫn đầu cả nước.

Tạm giữ hình sự 2 đối tượng hiếp dâm, giao cấu với trẻ em

Tạm giữ hình sự 2 đối tượng hiếp dâm, giao cấu với trẻ em

Pháp luật 26/12/2025

(ANTV) - Sáng 26/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Đạt, sinh năm 2006, về hành vi Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; Cao Dương Linh, sinh năm 2005, về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi, cả hai cùng trú tại xã Vĩnh Xương, tỉnh An Giang.

Bộ trưởng Lương Tam Quang gặp mặt đại biểu CAND dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Bộ trưởng Lương Tam Quang gặp mặt đại biểu CAND dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì cuộc gặp mặt thân mật Đoàn đại biểu CAND dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI - Những gương mặt tiêu biểu nhất, xuất sắc nhất đại diện cho phong trào thi đua "Vì an ninh Tổ quốc" của lực lượng CAND.

Thanh tra Bộ Công an triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026

Thanh tra Bộ Công an triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng uỷ Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự, chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026 của Thanh tra Bộ Công an.

Cục An ninh kinh tế triển khai công tác năm 2026

Cục An ninh kinh tế triển khai công tác năm 2026

Chính trị 26/12/2025

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai công tác năm 2026 của Cục An ninh kinh tế, Bộ Công an.

Xem thêm