Thứ Năm, 28/05/2026 02:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Quản lý thuốc lá điện tử: Kinh nghiệm từ các quốc gia

(ANTV) - Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 năm nay được Tổ chức Y tế thế giới phát động với chủ đề “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá”. Chủ đề này thực sự có ý nghĩa thiết thực trong bối cảnh độ tuổi sử dụng thuốc lá trên thế giới đang ngày càng trẻ hóa, đặc biệt là việc sử dụng thuốc lá điện tử dùng một lần. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu ban hành luật cấm sử dụng thuốc lá điện tử dùng một lần bởi tác hại đối với sức khỏe cũng như môi trường của chúng. Những quy định thiết thực này được kỳ vọng sẽ có tác dụng giúp giảm đáng kể lượng thuốc lá điện tử được tiêu thụ ra môi trường, dần dần hướng tới một thế giới không khói thuốc trong tương lai.

Năm ngoái, Australia đã ban hành luật cấm thuốc lá điện tử được sử dụng cho mục đích giải trí, và siết lại các quy định khác liên quan đến thuốc lá điện tử. Đây là hành động mạnh tay nhất của chính phủ Australia đối với ngành thuốc lá trong hơn một thập kỷ, nhằm chặn đà tăng đáng lo ngại của tình trạng thiếu niên hút thuốc lá điện tử.

Theo đó, Australia cấm sử dụng loại thuốc lá điện tử dùng một lần, dừng nhập khẩu loại không kê đơn và hạn chế hàm lượng nicotin trong thuốc lá điện tử. Theo chính phủ Australia, các công ty sản xuất thuốc lá đang dùng thuốc lá điện tử để gây nghiện cho thế hệ trẻ, bằng việc cố tình tiếp thị sản phẩm nhằm vào thiếu niên. Chính phủ Australia cũng cho hay, trong thuốc lá điện tử có hơn 200 loại hóa chất.

Ông Mark Butler – Bộ trưởng Y tế Australia cho biết: “Những người hút thuốc lá điện tử trẻ tuổi có xác suất chuyển sang hút thuốc thật gấp 3 lần người khác. Thuốc lá điện tử từng chỉ được bán cho các chính phủ và các cộng đồng trên thế giới, như là một sản phẩm điều trị cho những người hút thuốc lâu năm cai thuốc lá. Nó không được bán như một sản phẩm giải trí, và đặc biệt không phải dành cho trẻ em. Nhưng nay thì nó đã trở thành như vậy.”

Kể từ tháng 9 năm 2023, Australia cũng tăng thuế áp lên thuốc lá lên 5%. Nước này là một trong những nước có luật chống thuốc lá quyết liệt nhất thế giới. Năm 2012, Australia là nước đầu tiên yêu cầu các nhà sản xuất thuốc lá chấm dứt sử dụng bao bì thiết kế riêng đẹp đẽ mà đồng loạt phải dùng loại bao bì thiết kế không bắt mắt.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Quốc hội Pháp cũng bỏ phiếu thông qua dự luật cấm sử dụng thuốc lá điện tử dùng một lần nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe của giới trẻ và giải quyết các mối lo ngại đáng kể về môi trường. Dự luật được kỳ vọng sẽ được thực thi vào cuối mùa hè năm nay.

Bà Francesca Pasquini – Nghị sĩ Quốc hội Pháp cho biết: “Khoảng 30 năm trước, người ta vẫn có thể hút thuốc lá ở nơi công cộng nhưng hiện nay, xã hội của chúng ta đang hướng tới việc giới hạn về việc tiêu thụ thuốc lá, cả ở không gian công cộng. Với dự luật này, điều chúng tôi mong muốn là ngăn chặn những người trẻ tiêu thụ thuốc lá hoặc nicotin bằng cách tiếp cận thông qua việc sử dụng thuốc lá điện tử dùng một lần.”

Bà Marion Catellin – Chủ tịch Liên minh chống thuốc lá cho biết: “Vỏ của những điếu thuốc lá điện tử dùng một lần này được làm từ nhựa. Chúng chứa pin lithium và các kim loại nặng khác có độc tính cao đối với môi trường - được xếp vào loại chất độc. Đó là lý do tại sao, chỉ dựa trên tác động môi trường của nó, những loại thuốc lá điện tử dùng một lần này cần phải bị cấm."

Tại Anh, hồi tháng 10/2023, Thủ tướng Rishi Sunak đã công bố kế hoạch đề xuất một dự luật, theo đó quy định công dân Anh sinh từ ngày 1/1/2009 sẽ không được mua thuốc lá. Những quy định mới sẽ có những hạn chế về hương vị, yêu cầu bao bì đơn giản và cách bày bán để không gây thu hút đối với trẻ em. Thủ tướng Rishi Sunak cũng tái khẳng định rằng chính phủ sẽ soạn thảo luật ngăn chặn giới trẻ mua các loại thuốc lá nói chung.

Anh Zhu Hunan – Người dân chia sẻ: “Tác hại của thuốc lá điện tử chắc chắn còn tệ hơn so với thuốc lá thông thường. Ít nhất thuốc lá thông thường còn được sản xuất từ thực vật tự nhiên, còn thuốc lá điện tử bao gồm các thành phần hóa học mà chúng ta chưa hiểu hết tác hại của chúng.”

Trong khi đó, nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đã ban hành những quy định về việc cấm hoặc hạn chế sử dụng thuốc lá điện tử.

Tại Hàn Quốc, chính phủ nước này đã đưa ra lệnh cấm bán thuốc lá điện tử cho trẻ vị thành niên vào năm 2016 và kể từ đó đã thắt chặt các quy định đối với ngành này. Năm 2018, Bộ Giáo dục đã ban hành hướng dẫn khuyến nghị các trường cấm sử dụng thuốc lá điện tử trong khuôn viên trường và một số trường cũng thực hiện chính sách riêng. Từ đó đến nay, tỷ lệ thanh thiếu niên tại Hàn Quốc sử dụng thuốc lá điện tử cũng đã giảm đáng kể.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lãnh án 6 năm tù, bồi thường 108 tỷ đồng

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến lãnh án 6 năm tù, bồi thường 108 tỷ đồng

Pháp luật 27/05/2026

(ANTV) - Sau 7 ngày xét xử và nghị án, chiều 27/5, TAND Hà Nội tuyên phạt cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến 6 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Bà Tiến bị buộc bồi thường 108 tỷ đồng, trong đó con trai đã nộp thay 24,5 tỷ đồng.

Nhiều cách làm hay xây dựng phường không ma túy ở Thanh Khê

Nhiều cách làm hay xây dựng phường không ma túy ở Thanh Khê

Xã hội 27/05/2026

(ANTV) - Sau khi được thành lập trên cơ sở sáp nhập 5 phường trung tâm với dân số gần 220 nghìn người, phường Thanh Khê (TP Đà Nẵng) là một trong những địa phương có nhiều áp lực về an ninh trật tự, trong đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ phát sinh tội phạm và tệ nạn ma túy. Tuy nhiên, với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị cùng nhiều mô hình hiệu quả từ cơ sở, địa phương đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng “phường không ma túy”.

Bắt giám đốc mỏ đá nơi xảy ra sạt lở khiến 3 người tử vong

Bắt giám đốc mỏ đá nơi xảy ra sạt lở khiến 3 người tử vong

Pháp luật 27/05/2026

(ANTV) - Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lưu Văn Hải, Giám đốc Công ty TNHH Anh Tuấn, để điều tra, làm rõ các sai phạm trong quá trình khai thác mỏ đá ở xã Cẩm Tú dẫn tới tai nạn sập mỏ khiến 3 người tử vong.

Hai xe khách bốc cháy trong sân cây xăng

Hai xe khách bốc cháy trong sân cây xăng

Xã hội 27/05/2026

(ANTV) - Trưa 27/5, tại khu vực sân một cây xăng trên Quốc lộ 10, đoạn qua xã Phụ Dực, tỉnh Hưng Yên, xảy ra vụ cháy nghiêm trọng khiến hai xe khách bị thiêu rụi hoàn toàn.

Xây dựng đội ngũ lãnh đạo cấp chiến lược ngang tầm nhiệm vụ

Xây dựng đội ngũ lãnh đạo cấp chiến lược ngang tầm nhiệm vụ

Chính trị 27/05/2026

(ANTV) - Ngày 27/5, Học viện An ninh nhân dân (ANND) tổ chức Lễ bế giảng lớp Bồi dưỡng cập nhật kiến thức mới, kiến thức nâng cao cho các đồng chí Cục trưởng, Giám đốc và tương đương trong CAND năm 2026. Trung tướng Đặng Hồng Đức - Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo.

Cập nhật kiến thức, quy định mới của pháp luật trong công tác kiểm tra, giám sát

Cập nhật kiến thức, quy định mới của pháp luật trong công tác kiểm tra, giám sát

Chính trị 27/05/2026

(ANTV) - Ngày 27/5, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức Hội nghị cập nhật kiến thức, quy định mới của pháp luật trong các lĩnh vực và bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát. Hội nghị được thực hiện theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến hơn 3.000 điểm cầu. Tại điểm cầu Bộ Công an, lãnh đạo các cục trực thuộc Bộ và các cán bộ, chiến sĩ làm công tác kiểm tra, giám sát tham dự Hội nghị.

Niềm vui trước ngày đặc xá

Niềm vui trước ngày đặc xá

Xã hội 27/05/2026

(ANTV) - Chỉ còn ít ngày nữa, đợt đặc xá năm 2026 chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ chính thức được công bố.

Xử phạt 3,5 triệu đồng người phụ nữ cố ý báo tin giả

Xử phạt 3,5 triệu đồng người phụ nữ cố ý báo tin giả

Pháp luật 27/05/2026

(ANTV) - Công an phường Vĩnh Tế, tỉnh An Giang vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một phụ nữ sinh năm 2007, trú xã Ô Lâm, số tiền 3,5 triệu đồng về hành vi “Cố ý báo thông tin giả, không đúng sự thật đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”.

Xem thêm