Thứ Bảy, 20/07/2024 07:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Quản lý thuốc lá điện tử: Kinh nghiệm từ các quốc gia

(ANTV) - Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 năm nay được Tổ chức Y tế thế giới phát động với chủ đề “Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá”. Chủ đề này thực sự có ý nghĩa thiết thực trong bối cảnh độ tuổi sử dụng thuốc lá trên thế giới đang ngày càng trẻ hóa, đặc biệt là việc sử dụng thuốc lá điện tử dùng một lần. Nhiều quốc gia trên thế giới đã bắt đầu ban hành luật cấm sử dụng thuốc lá điện tử dùng một lần bởi tác hại đối với sức khỏe cũng như môi trường của chúng. Những quy định thiết thực này được kỳ vọng sẽ có tác dụng giúp giảm đáng kể lượng thuốc lá điện tử được tiêu thụ ra môi trường, dần dần hướng tới một thế giới không khói thuốc trong tương lai.

Năm ngoái, Australia đã ban hành luật cấm thuốc lá điện tử được sử dụng cho mục đích giải trí, và siết lại các quy định khác liên quan đến thuốc lá điện tử. Đây là hành động mạnh tay nhất của chính phủ Australia đối với ngành thuốc lá trong hơn một thập kỷ, nhằm chặn đà tăng đáng lo ngại của tình trạng thiếu niên hút thuốc lá điện tử.

Theo đó, Australia cấm sử dụng loại thuốc lá điện tử dùng một lần, dừng nhập khẩu loại không kê đơn và hạn chế hàm lượng nicotin trong thuốc lá điện tử. Theo chính phủ Australia, các công ty sản xuất thuốc lá đang dùng thuốc lá điện tử để gây nghiện cho thế hệ trẻ, bằng việc cố tình tiếp thị sản phẩm nhằm vào thiếu niên. Chính phủ Australia cũng cho hay, trong thuốc lá điện tử có hơn 200 loại hóa chất.

Ông Mark Butler – Bộ trưởng Y tế Australia cho biết: “Những người hút thuốc lá điện tử trẻ tuổi có xác suất chuyển sang hút thuốc thật gấp 3 lần người khác. Thuốc lá điện tử từng chỉ được bán cho các chính phủ và các cộng đồng trên thế giới, như là một sản phẩm điều trị cho những người hút thuốc lâu năm cai thuốc lá. Nó không được bán như một sản phẩm giải trí, và đặc biệt không phải dành cho trẻ em. Nhưng nay thì nó đã trở thành như vậy.”

Kể từ tháng 9 năm 2023, Australia cũng tăng thuế áp lên thuốc lá lên 5%. Nước này là một trong những nước có luật chống thuốc lá quyết liệt nhất thế giới. Năm 2012, Australia là nước đầu tiên yêu cầu các nhà sản xuất thuốc lá chấm dứt sử dụng bao bì thiết kế riêng đẹp đẽ mà đồng loạt phải dùng loại bao bì thiết kế không bắt mắt.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Quốc hội Pháp cũng bỏ phiếu thông qua dự luật cấm sử dụng thuốc lá điện tử dùng một lần nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe của giới trẻ và giải quyết các mối lo ngại đáng kể về môi trường. Dự luật được kỳ vọng sẽ được thực thi vào cuối mùa hè năm nay.

Bà Francesca Pasquini – Nghị sĩ Quốc hội Pháp cho biết: “Khoảng 30 năm trước, người ta vẫn có thể hút thuốc lá ở nơi công cộng nhưng hiện nay, xã hội của chúng ta đang hướng tới việc giới hạn về việc tiêu thụ thuốc lá, cả ở không gian công cộng. Với dự luật này, điều chúng tôi mong muốn là ngăn chặn những người trẻ tiêu thụ thuốc lá hoặc nicotin bằng cách tiếp cận thông qua việc sử dụng thuốc lá điện tử dùng một lần.”

Bà Marion Catellin – Chủ tịch Liên minh chống thuốc lá cho biết: “Vỏ của những điếu thuốc lá điện tử dùng một lần này được làm từ nhựa. Chúng chứa pin lithium và các kim loại nặng khác có độc tính cao đối với môi trường - được xếp vào loại chất độc. Đó là lý do tại sao, chỉ dựa trên tác động môi trường của nó, những loại thuốc lá điện tử dùng một lần này cần phải bị cấm."

Tại Anh, hồi tháng 10/2023, Thủ tướng Rishi Sunak đã công bố kế hoạch đề xuất một dự luật, theo đó quy định công dân Anh sinh từ ngày 1/1/2009 sẽ không được mua thuốc lá. Những quy định mới sẽ có những hạn chế về hương vị, yêu cầu bao bì đơn giản và cách bày bán để không gây thu hút đối với trẻ em. Thủ tướng Rishi Sunak cũng tái khẳng định rằng chính phủ sẽ soạn thảo luật ngăn chặn giới trẻ mua các loại thuốc lá nói chung.

Anh Zhu Hunan – Người dân chia sẻ: “Tác hại của thuốc lá điện tử chắc chắn còn tệ hơn so với thuốc lá thông thường. Ít nhất thuốc lá thông thường còn được sản xuất từ thực vật tự nhiên, còn thuốc lá điện tử bao gồm các thành phần hóa học mà chúng ta chưa hiểu hết tác hại của chúng.”

Trong khi đó, nhiều quốc gia khác trên thế giới cũng đã ban hành những quy định về việc cấm hoặc hạn chế sử dụng thuốc lá điện tử.

Tại Hàn Quốc, chính phủ nước này đã đưa ra lệnh cấm bán thuốc lá điện tử cho trẻ vị thành niên vào năm 2016 và kể từ đó đã thắt chặt các quy định đối với ngành này. Năm 2018, Bộ Giáo dục đã ban hành hướng dẫn khuyến nghị các trường cấm sử dụng thuốc lá điện tử trong khuôn viên trường và một số trường cũng thực hiện chính sách riêng. Từ đó đến nay, tỷ lệ thanh thiếu niên tại Hàn Quốc sử dụng thuốc lá điện tử cũng đã giảm đáng kể.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Quán triệt Quy định số 144 và Chỉ thị số 35 của Bộ Chính trị trong CAND

Chính trị 19/07/2024

(ANTV) - Sáng nay, 19/7, Đảng uỷ Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị Quán triệt, triển khai thực hiện Quy định số 144-QĐ/TW của Bộ Chín trị về chuẩn mực đạo đưc cách mạng của cán bôh, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35 – CT/TW của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Áp thấp nhiệt đới đang mạnh dần lên

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Thông tin về áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Hồi 13 giờ chiều nay, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 14,3 độ Vĩ Bắc; 117,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông của khu vực giữa Biển Đông.

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Dấu ấn thanh niên tình nguyện trên vùng đất biên giới

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Nằm trong Chiến dịch “Thanh niên Công an tình nguyện hè 2024”, chiến dịch “Hành quân xanh” của Đoàn trường Đại học Cảnh sát nhân dân được khởi động với nhiều việc làm thiết thực mang đậm dấu ấn thanh niên tình nguyện những trên vùng đất biên giới.

 Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Điểm tựa vững chắc của nhân dân

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, trong thời gian qua, lực lượng Công an xã An Bình, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã làm tốt công tác tham mưu, phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", chủ động trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Với phương châm gần dân, sát dân, Công an xã An Bình đã trở thành điểm tựa vững chắc trong lòng nhân dân, góp phần xây dựng và củng cố vững chắc thế trận an ninh nhân dân.

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

An ninh thắt chặt tại phiên toà xét xử đại án đăng kiểm

Xã hội 19/07/2024

(ANTV) - Từ 6h sáng, công tác an ninh được thắt chặt tại khu vực xung quanh Toà án nhân dân TP.HCM. Lực lượng chức năng gồm Công an, dân quân tự vệ, y tế, cán bộ toà án đã bố trí nhằm đảm bảo cho phiên tòa diễn ra an toàn, đúng quy định của pháp luật.

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Tống đạt cáo trạng vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Viện kiểm sát nhân dân Tối cao vừa tống đạt Bản cáo trạng truy tố Trương Mỹ Lan và 33 bị can khác trong vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2. Các bị can bị truy tố về các tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, rửa tiền và vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới. Trong đó, bà Trương Mỹ Lan, Chủ tịch Vạn Thịnh Phát, cùng 3 người khác bị đề nghị truy tố cả 3 tội danh nói trên.

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Dễ dàng mua chất độc xyanua trên mạng: Lỗ hổng kiểm soát

Pháp luật 19/07/2024

(ANTV) - Mặc dù xyanua là chất cực độc, chỉ cần một lượng nhỏ có thể gây chết người nhưng không khó để mua được hóa chất này. Thậm chí, khách hàng còn có thể mua được số lượng lớn, nhận hàng tận nơi. Điều này lộ rõ một lỗ hổng kiểm soát đối với hóa chất này.

Xem thêm