Thứ Hai, 19/01/2026 00:50 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Quốc gia châu Mỹ đầu tiên tiếp nhận vaccine từ COVAX

(ANTV) - Colombia đã trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Mỹ tiếp nhận lô vaccine ngừa COVID-19 thông qua Cơ chế cung cấp vaccine toàn cầu (COVAX). Như vậy, đến nay cơ chế COVAX đã cung cấp vaccine cho 3 quốc gia gồm Ghana, Côte d'Ivoire (ở châu Phi) và Colombia.

Lô vaccine đầu tiên của COVAX cho Colombia gồm 117.000 liều vaccine của hãng Pfizer/BioNTech sản xuất. Colombia là nước có số ca nhiễm nhiều thứ hai Mỹ Latinh, sau Brazil. Nước này đã bắt đầu chương trình tiêm chủng đại trà từ cách đây 2 tuần và hiện đã tiêm cho 130.000 người, hầu hết là nhân viên y tế.

Các nước khác trong khu vực như Peru, El Salvador và Bolivia dự kiến cũng sẽ sớm nhận được vaccine từ COVAX. Số người tiếp cận với vaccine thông qua cơ chế này sẽ tiếp tục tăng mạnh theo từng tháng và khoảng 280 triệu liều sẽ đến châu Mỹ và vùng Caribe vào cuối năm nay.

Nga cảnh báo đáp trả các hình thức trừng phạt của Mỹ

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đang căng thẳng liên quan đến vụ nhân vật chính trị đối lập Nga Alexei Navalny nghi bị đầu độc. Trong diễn biến mới nhất, Moskva cảnh báo sẽ đáp trả bất kỳ lệnh trừng phạt mới nào của Mỹ liên quan đến việc xử lý ông Navalny người vốn đang phải chấp hành án phạt tù. Đây là tuyên bố được đưa ra bởi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Tuyên bố được đưa ra trước các thông tin cho rằng Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt mới đối với Moskva, sớm nhất là vào ngày 02/03, với lý do Moskva có liên quan đến vụ đầu độc ông Navalny. Tuy nhiên, Điện Kremlin đã phủ nhận vai trò trong vụ việc này và nhấn mạnh không có bằng chứng nào về việc ông Navalny bị đầu độc.

Vào ngày 01/03, EU đã nhất trí áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 4 quan chức cấp cao trong ngành tư pháp và thực thi pháp luật của Nga, trong đó có cả người đứng đầu Ủy ban Điều tra Liên bang Nga.

Việc ngày càng nhiều quốc gia tiếp cận vaccine ngừa COVID-19 đem đến những tia hy vọng cho thế giới có thể nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, vaccine không phải là tất cả. Việc dịch bệnh có được đẩy lùi hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. WHO cũng bày tỏ sự thất vọng trước số liệu mới về dịch bệnh, khi kể từ giữa tháng 1 vừa qua, số ca mắc mới COVID-19 liên tiếp giảm, tuy nhiên đường cong dịch bệnh có xu hướng đi lên vào tuần cuối tháng 2.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định, số ca mắc mới COVID-19 trên toàn cầu đã tăng trở lại sau 6 tuần giảm liên tiếp và đây là điều đáng thất vọng nhưng không bất ngờ.

WHO kêu gọi các nước không nới lỏng những biện pháp kiểm soát dịch bệnh, và còn quá sớm để dựa hoàn toàn vào vaccine.

Hiện thế giới ghi nhận trên 115 triệu ca mắc COVID-19, trong đó hơn 2,5 triệu người đã không qua khỏi. Mỹ, Ấn Độ, Brazil và Nga vẫn là những vùng dịch lớn nhất trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Vành đai an ninh vững chãi bảo vệ trái tim Thủ đô

Xã hội 18/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là một sự kiện trọng đại. Nhằm đảm bảo an ninh, trật tự trước thềm đại hội, lực lượng Công an Thủ đô đã triển khai những biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt để tạo ra một "vành đai an ninh" vững chãi bao quanh trung tâm Hà Nội. Trong đó, điểm nhấn là các tổ tuần tra cực mạnh của công an các xã, phường, hoạt động xuyên đêm với mục tiêu quét sạch mọi mầm mống tội phạm, giữ bình yên cho "trái tim" của Thủ đô.

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả

Pháp luật 18/01/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Lào Cai và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an cùng Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Khai mạc năm Du lịch Mộc Châu 2026

Văn hóa 18/01/2026

(ANTV) - Tối 17/1, tại Quảng trường 8/5, UBND phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã tổ chức lễ Khai mạc Chương trình Du lịch Mộc Châu năm 2026 với chủ đề: "Mộc Châu - Hẹn ước mùa hoa".

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Bảo đảm dòng tiền thông suốt dịp cuối năm

Kinh tế 18/01/2026

(ANTV) - Bước vào giai đoạn cao điểm cuối năm, nhu cầu rút tiền mặt, chuyển khoản và thanh toán của người dân, doanh nghiệp tăng mạnh. Trước áp lực lớn lên hệ thống ATM và các kênh giao dịch truyền thống, ngành ngân hàng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp, từ bảo đảm nguồn tiền mặt đến đẩy mạnh chuyển đổi số, nhằm giúp dòng tiền được lưu thông an toàn, thông suốt.

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Chủ nghĩa đa phương trước thách thức mới toàn cầu

Thế giới 18/01/2026

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm diễn ra kỳ họp đầu tiên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã kêu gọi các quốc gia đoàn kết để bảo vệ chủ nghĩa đa phương, nền tảng mà ông cảnh báo đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.

Xem thêm