Thứ Tư, 16/04/2025 05:51 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Quốc gia đầu tiên tuyên bố sẽ bắt giữ Thủ tướng Israel theo lệnh của ICC

BT

(ANTV) - Na Uy đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tuyên bố sẽ thực thi lệnh bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant, nếu lệnh bắt giữ các quan chức này được Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) thông qua.

Ngoại trưởng Na Uy khẳng định nếu lệnh bắt giữ được ban hành, Oslo có nghĩa vụ phải thực thi và sẽ bắt giữ các quan chức trên khi họ đến Na Uy.

Trưởng Công tố Karim Khan của Tòa án Hình sự Quốc tế đang xin lệnh bắt Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel, cùng 3 thủ lĩnh Hamas. Các cáo buộc chống lại Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel gồm gây ra cuộc tàn sát, ngược đãi, gây ra nạn đói như một biện pháp chiến tranh, chặn viện trợ nhân đạo và cố tình nhắm vào dân thường trong xung đột. Trong khi đó, cáo buộc chống lại các quan chức Hamas gồm tàn sát, giết người, bắt cóc con tin, hãm hiếp và tấn công tình dục tù nhân, tra tấn, đối xử tàn bạo.

Ngoài Na Uy, nhiều quốc gia châu Âu cũng tuyên bố ủng hộ lệnh bắt giữ của ICC một khi được ban hành. Tuy nhiên, Mỹ, Anh và một số quốc gia lại kịch liệt phản đối bước đi này.

EU chính thức cho phép sử dụng lợi nhuận từ tài sản Nga cho Ukraine

Liên minh châu Âu (EU) đã phê duyệt sử dụng các khoản lợi nhuận thu được từ tài sản Nga bị phong tỏa để hỗ trợ Ukraine. Theo đó, lợi nhuận hằng năm của các tài sản Nga bị phong tỏa, dự kiến từ 2,5 - 3 tỉ Euro, và 90% số tiền thu về sẽ được sử dụng để mua vũ khí cho Kiev thông qua Cơ chế Hòa bình châu Âu. 10% còn lại sẽ được chuyển vào ngân sách EU và được sử dụng cho mục đích tái thiết Ukraine.

EU đã đóng băng khoảng 200 tỉ Euro tài sản Ngân hàng Trung ương Nga nắm giữ tại EU. Hiện nay, khoảng 90% tài sản của Nga ở EU đang được giữ tại Công ty dịch vụ tài chính Euroclear, trụ sở ở Bỉ.

Động thái trên là một phần trong các biện pháp trừng phạt kinh tế lên Nga nhằm phản đối chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraine từ tháng 2/2022. Trải qua nhiều tháng tranh cãi, EU mới phê duyệt kế hoạch này. Ngoại trưởng Ukraine bày tỏ lời cảm ơn đối với EU nhưng nhấn mạnh mục tiêu lớn nhất của Ukraine là tịch thu tài sản tài chính của Nga, thay vì chỉ hưởng lợi từ lãi suất.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tuyên truyền kết hợp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông

Tuyên truyền kết hợp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông

Xã hội 15/04/2025

(ANTV) - Thực tế cho thấy việc khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện… không chấp hành các quy định về Luật giao thông là nguyên nhân dẫn tới 2/3 các vụ tai nạn giao thông xảy ra. Nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy, xe máy điện, Công an tỉnh Nghệ An đã tăng cường công tác tuyên truyền đi liền với xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này.

  Trải nghiệm Việt Nam sống động qua series phóng sự du lịch

Trải nghiệm Việt Nam sống động qua series phóng sự du lịch

Kinh tế 15/04/2025

(ANTV) - Chương trình “Visit Vietnam” – series du lịch khám phá các điểm đến “đi là mê” khắp Việt Nam với góc nhìn mới mẻ vừa chính thức phát sóng. Visit Vietnam mở ra một hành trình thị giác lôi cuốn, để mỗi điểm đến không chỉ hiện ra như một địa danh, mà là một trải nghiệm sống động – được kể bằng ngôn ngữ của cảm xúc và chất liệu văn hóa bản địa.

Cựu Tổng giám đốc Tổng C.ty Chè Việt Nam bị đề nghị từ 11 - 12 năm tù

Cựu Tổng giám đốc Tổng C.ty Chè Việt Nam bị đề nghị từ 11 - 12 năm tù

Pháp luật 15/04/2025

(ANTV) - Sau hai ngày TAND TP Hà Nội xét xử sơ thẩm 8 bị cáo là cựu lãnh đạo, cán bộ Tổng Công ty Chè Việt Nam (Vinatea) trong vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại Vinatea, gây thiệt hại của Nhà nước số tiền hơn 38 tỷ đồng, chiều nay 15/4, đại diện Viện Kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã nêu quan điểm giải quyết vụ án và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Thông tin về đường dây sản xuất sữa giả quy mô lớn

Thông tin về đường dây sản xuất sữa giả quy mô lớn

Pháp luật 15/04/2025

(ANTV) - Liên quan đến đường dây sản xuất sữa giả quy mô lớn với doanh thu gần 500 tỷ đồng tại Công ty Cổ phần Dược quốc tế Rance Pharma và Công ty Cổ phần Dược dinh dưỡng Hacofood Group vừa được Bộ Công an triệt phá, Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương), Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có thông tin chính thức liên quan đến vụ việc sản xuất kinh doanh sữa giả.

Trao thưởng các đơn vị phối hợp bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển ma túy tại Lào

Trao thưởng các đơn vị phối hợp bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển ma túy tại Lào

Pháp luật 15/04/2025

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tại 3 tỉnh Bắc Lào, đại diện Công an tỉnh Điện Biên đã trao thưởng nóng cho Tổ công tác đặc biệt của Công an tỉnh Điện Biên thường trú tại Lào và các đơn vị Công an Lào đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong đấu tranh bắt giữ 2 đối tượng trong 2 đường dây mua bán trái phép chất ma túy qua đường hàng không.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình rời Hà Nội, kết thúc chuyến thăm Việt Nam

Chính trị 15/04/2025

(ANTV) - Chiều 15/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Đoàn đại biểu cấp cao Trung Quốc đã rời Sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 14 - 15/4 theo lời mời của Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam ra sân bay tiễn đoàn.

Bộ trưởng Lương Tam Quang làm việc với Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Bộ trưởng Lương Tam Quang làm việc với Tổng Công ty Viễn thông MobiFone

Chính trị 15/04/2025

(ANTV) - Sáng 15/4, tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chủ trì buổi làm việc với Tổng Công ty Viễn thông MobiFone về kết quả tiếp nhận, triển khai hoạt động của đơn vị này về Bộ Công an. Tham dự buổi làm việc có Trung tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Thứ trưởng Bộ Công an; đại diện lãnh đạo chủ chốt của Tổng Công ty và một số đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an.

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương toàn quốc tháng 4/2025

Hội nghị Báo cáo viên Trung ương toàn quốc tháng 4/2025

Chính trị 15/04/2025

(ANTV) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tuyên truyền kỷ niệm 80 năm Ngày Truyền thống CAND và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, sáng 15/4, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Đảng ủy Công an Trung ương đã tổ chức Hội nghị Báo cáo viên Trung ương toàn quốc tháng 4/2025.

Xem thêm