
(ANTV) - Na Uy đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tuyên bố sẽ thực thi lệnh bắt giữ Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant, nếu lệnh bắt giữ các quan chức này được Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) thông qua.
Ngoại trưởng Na Uy khẳng định nếu lệnh bắt giữ được ban hành, Oslo có nghĩa vụ phải thực thi và sẽ bắt giữ các quan chức trên khi họ đến Na Uy.
Trưởng Công tố Karim Khan của Tòa án Hình sự Quốc tế đang xin lệnh bắt Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel, cùng 3 thủ lĩnh Hamas. Các cáo buộc chống lại Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel gồm gây ra cuộc tàn sát, ngược đãi, gây ra nạn đói như một biện pháp chiến tranh, chặn viện trợ nhân đạo và cố tình nhắm vào dân thường trong xung đột. Trong khi đó, cáo buộc chống lại các quan chức Hamas gồm tàn sát, giết người, bắt cóc con tin, hãm hiếp và tấn công tình dục tù nhân, tra tấn, đối xử tàn bạo.
Ngoài Na Uy, nhiều quốc gia châu Âu cũng tuyên bố ủng hộ lệnh bắt giữ của ICC một khi được ban hành. Tuy nhiên, Mỹ, Anh và một số quốc gia lại kịch liệt phản đối bước đi này.
EU chính thức cho phép sử dụng lợi nhuận từ tài sản Nga cho Ukraine
Liên minh châu Âu (EU) đã phê duyệt sử dụng các khoản lợi nhuận thu được từ tài sản Nga bị phong tỏa để hỗ trợ Ukraine. Theo đó, lợi nhuận hằng năm của các tài sản Nga bị phong tỏa, dự kiến từ 2,5 - 3 tỉ Euro, và 90% số tiền thu về sẽ được sử dụng để mua vũ khí cho Kiev thông qua Cơ chế Hòa bình châu Âu. 10% còn lại sẽ được chuyển vào ngân sách EU và được sử dụng cho mục đích tái thiết Ukraine.
EU đã đóng băng khoảng 200 tỉ Euro tài sản Ngân hàng Trung ương Nga nắm giữ tại EU. Hiện nay, khoảng 90% tài sản của Nga ở EU đang được giữ tại Công ty dịch vụ tài chính Euroclear, trụ sở ở Bỉ.
Động thái trên là một phần trong các biện pháp trừng phạt kinh tế lên Nga nhằm phản đối chiến dịch quân sự của nước này ở Ukraine từ tháng 2/2022. Trải qua nhiều tháng tranh cãi, EU mới phê duyệt kế hoạch này. Ngoại trưởng Ukraine bày tỏ lời cảm ơn đối với EU nhưng nhấn mạnh mục tiêu lớn nhất của Ukraine là tịch thu tài sản tài chính của Nga, thay vì chỉ hưởng lợi từ lãi suất.
(ANTV) - Liên quan đến vụ 2 xe máy tông nhau làm 2 người chết, 2 người bị thương vào rạng sáng 12/5 tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, qua điều tra, cơ quan chức năng bước đầu xác định xe máy chở 3 người đã chạy với tốc độ rất cao, không giảm tốc độ khi qua ngã tư, thiếu quan sát để xảy ra tai nạn.
(ANTV) - Ngày 14/5, Công an TP.HCM phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ liên quan đang điều tra, làm rõ vụ nam thanh niên tử vong tại bãi đất trống ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh, TP.HCM. Cách hiện trường này không xa, công an phát hiện 1 người đàn ông khác chết trong phòng trọ trong tư thế treo cổ.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 15. Trong sáng ngày14/5, Quốc hội đã thảo luận ở Hội trường về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 (lần thứ nhất) và Dự án Luật Tổ chức chính quyền địa phương (sửa đổi).
(ANTV) - Sáng 14/5, tại Nghệ An, Bộ Công an đã tổ chức hội nghị triển khai công tác bảo đảm an ninh tuyến biên giới Việt Nam – Lào. Trung tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các cục nghiệp vụ trực thuộc Bộ Công an và Công an các địa phương có đường biên giới giáp Lào.
(ANTV) - Cấp uỷ, lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương, tổ chức công đoàn cần phải tiếp tục nỗ lực hơn nữa trong việc chăm lo, quan tâm và đảm bảo điều kiện làm việc ngày càng tốt hơn cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân lao động trong CAND. Đây là một trong những yêu cầu quan trọng được Thiếu tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh tại Lễ phát động Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động, Tháng Công nhân trong CAND năm 2025 được tổ chức vào sáng nay tại Hà Nội.
(ANTV) - Sáng ngày 14/5, Cục Kế hoạch và tài chính, Bộ Công an tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến phong trào thi đua Vì ANTQ giai đoạn 2025 – 2030 và phát động đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt, kỷ niệm 80 năm ngày Truyền thống CAND, 20 năm ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đây là đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt, nhằm giáo dục khơi dậy lòng tự hào, tinh thần yêu nước, nêu cao ý thức, trách nhiệm, tạo động lực thi đua, góp phần thúc đẩy đơn vị và cán bộ, chiến sĩ lập nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa.
(ANTV) - Chiều ngày 14/5, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức diễn đàn “Phụ nữ Công an tham gia xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng CAND thật sự trong sạch, vững mạnh trong kỷ nguyên mới”. Diễn đàn được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đã thu hút đông đảo các đại biểu và cán bộ, hội viên phụ nữ Công an tham gia.
(ANTV) - Tỉnh Đắk Lắk với đặc thù có đến 49 dân tộc cùng sinh sống, không ít buôn làng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn, tình hình an ninh trật tự còn tiềm ẩn phức tạp. Để gìn giữ sự bình yên và giúp đổi thay đời sống người dân, không ít chiến sĩ Công an nhân dân đã luôn gần dân, sát dân, đóng góp thầm lặng nhưng bền bỉ, trở thành người con thân yêu, là chỗ dựa tinh thần vững chắc của buôn làng. Thượng tá Y Nem Ê Nuôl ở huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk là một trong số đó.
(ANTV) - Vào ngày 15/5, TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên phúc thẩm các bị cáo Lưu Bình Nhưỡng (SN 1963), Lê Thanh Vân và Nguyễn Văn Vương, cựu chuyên viên Văn phòng Chủ tịch nước. Phiên tòa sẽ được xét xử tại trụ sở TAND tỉnh Thái Bình để xem xét kháng cáo của các bị cáo.
(ANTV) - TAND tỉnh Kiên Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Triệu Thị Huyền Trang, SN 1996, trú tại phường Dương Đông, TP Phú Quốc, về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.