Chủ Nhật, 29/03/2026 01:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Quốc hội Hàn Quốc mở phiên chất vấn về lệnh thiết quân luật

(ANTV) - Quốc hội Hàn Quốc sẽ tổ chức phiên họp trong ngày hôm nay để chất vấn Thủ tướng và các quan chức đã tham dự cuộc họp nội các gây tranh cãi ngay trước khi Tổng thống Yoon Suk Yeol đưa ra tuyên bố thiết quân luật hôm 3/12.

Trong phiên chất vấn, các nghị sỹ đối lập dự kiến sẽ thẩm vấn các thành viên nội các về bài phát biểu công khai của Tổng thống Yoon ngày 12/12, chủ yếu tập trung vào việc bảo vệ quyết định thiết quân luật và phủ nhận đó là hành động nổi loạn. Phe đối lập đã yêu cầu sự có mặt của Thủ tướng Han Duck-soo và các quan chức khác.

Đảng Dân chủ (DP) đối lập chính cũng sẽ đệ trình kiến nghị luận tội mới đối với Tổng thống Yoon tại phiên họp toàn thể Quốc hội vào ngày 14/12. Theo luật, kiến nghị luận tội phải được đưa ra bỏ phiếu trong khoảng thời gian từ 24 đến 72 giờ sau khi được trình lên phiên họp toàn thể.

Hôm 11/12, Thủ tướng Han Duck-soo đã xin lỗi về tình trạng hỗn loạn do thiết quân luật gây ra và cho biết không ai đồng ý với kế hoạch của Tổng thống Yoon trong cuộc họp nội các trước khi đưa ra tuyên bố.

G7 sẵn sàng ủng hộ quá trình chuyển tiếp tại Syria

Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tuyên bố sẵn sàng ủng hộ quá trình chuyển tiếp tại Syria sau cuộc binh biến lật đổ chế độ cầm quyền tại quốc gia gia này. Trong khi đó tại Syria, đại diện quân nổi dậy thông báo đình chỉ Hiến pháp và hoạt động của Quốc hội trong vòng 3 tháng.

Theo G7, quá trình chuyển giao chính trị tại Syria phải đảm bảo việc bảo vệ nguyên tắc pháp luật, quyền con người phổ quát, bảo vệ toàn thể người Syria, sự minh bạch và trách nhiệm giải trình.

G7 cũng cam kết sẽ hợp tác và hỗ trợ đầy đủ cho chính phủ tương lai được thành lập tại Syria nếu bộ máy cầm quyền này đáp ứng các tiêu chuẩn và là kết quả của quá trình chuyển tiếp. G7 đồng thời kêu gọi tất cả các bên bảo vệ sự toàn vẹn và thống nhất quốc gia của Syria, cũng như tôn trọng nền độc lập và chủ quyền của Syria.

Trong diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Jordan cùng ngày thông báo sẽ tổ chức một Hội nghị cấp cao quốc tế về Syria vào ngày 14/12 với sự tham gia của hàng chục quan chức cấp cao khu vực và châu Âu. Đây sẽ là Hội nghị quốc tế đầu tiên về Syria được tổ chức, kể từ sau khi quân nổi dậy tại Syria tuyên bố lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar Al Assad sáng 8/12.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm an toàn Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Bảo đảm an toàn Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh nghề làm tranh dân gian Đông Hồ

Xã hội 28/03/2026

(ANTV) - Tối 27/3, tại Quảng trường 3/2 (phường Bắc Giang), Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch long trọng tổ chức thành công Lễ đón nhận Bằng UNESCO ghi danh di sản Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp; công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới; khai mạc Festival “Về miền di sản Bắc Ninh 2026”. Sự kiện được đảm bảo an ninh an toàn tuyệt đối.

Houthi phóng tên lửa đạn đạo vào miền Nam Israel

Houthi phóng tên lửa đạn đạo vào miền Nam Israel

Thế giới 28/03/2026

(ANTV) - Trong một bước leo thang đáng lo ngại ở Trung Đông, lực lượng Houthi tại Yemen đã chính thức tham chiến bằng cuộc tấn công tên lửa đạn đạo trực diện vào lãnh thổ Israel, đúng một tháng sau khi xung đột Mỹ Israel và Iran bùng nổ.

Nga cấm xuất khẩu xăng từ ngày 1/4

Nga cấm xuất khẩu xăng từ ngày 1/4

Thế giới 28/03/2026

(ANTV) - Nga vừa công bố lệnh cấm xuất khẩu xăng trong nỗ lực đối phó với những biến động từ cuộc khủng hoảng tại Trung Đông. Lệnh cấm sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/4 và dự kiến kéo dài đến ngày 31/7 tới.

Indonesia siết chặt mạng xã hội với trẻ em

Indonesia siết chặt mạng xã hội với trẻ em

Thế giới 28/03/2026

(ANTV) - Indonesia đã chính thức trở thành quốc gia đầu tiên tại Đông Nam Á thực thi lệnh cấm trẻ em dưới 16 tuổi sử dụng các nền tảng mạng xã hội phổ biến. Bước đi này không chỉ là một quy định hành chính, mà còn được coi là nỗ lực “giành lại” tuổi thơ cho thế hệ trẻ trước sự bủa vây của thế giới ảo.

65 năm Công an Việt Nam - Lào đồng hành và phát triển

65 năm Công an Việt Nam - Lào đồng hành và phát triển

Chính trị 28/03/2026

(ANTV) - Chiều 27/3, Cơ quan Đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Lào đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày thành lập Tổ chuyên gia Công an Việt Nam đầu tiên tại lào (22/3/1961 - 22/3/2026). Trải qua chặng đường lịch sử, chuyên gia Công an Việt Nam tại Lào đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp, nhiều kỷ niệm không thể quên trong quan hệ hai nước Việt - Lào anh em.

Phát động cuộc thi sáng tác video “Tổ quốc bình yên” 2026

Phát động cuộc thi sáng tác video “Tổ quốc bình yên” 2026

Văn hóa 28/03/2026

(ANTV) - Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh nhân dân, sáng nay (28/3), tại Hà Nội, Bộ Công an chủ trì phối hợp Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát động Cuộc thi sáng tạo video clip “Tổ quốc bình yên” năm 2026. Cuộc thi nhằm lan tỏa những câu chuyện nhân văn, hành động đẹp, sự cống hiến thầm lặng của lực lượng Công an nhân dân và sự chung tay của Nhân dân trong bảo vệ an ninh, trật tự.

Xem thêm