Thứ Tư, 01/07/2026 22:32 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Quốc hội Hàn Quốc thông qua kiến nghị bãi nhiệm Thủ tướng

(ANTV) - Quốc hội Hàn Quốc do phe đối lập kiểm soát hôm nay đã thông qua kiến nghị kêu gọi bãi nhiệm Thủ tướng Han Duck-soo, với lý do năng lực yếu kém trong vai trò người đứng đầu nội các. Đây là lần đầu tiên kiến nghị bãi nhiệm thủ tướng được Quốc hội Hàn Quốc thông qua.

Bản kiến nghị được thông qua với 175 phiếu thuận và 116 phiếu chống. Tuy nhiên, theo giới phân tích chính trị sở tịa, Tổng thống Yoon Suk Yeol nhiều khả năng sẽ bác bỏ bản kiến nghị này.

Hôm 18/9, đảng Dân chủ đối lập đã đệ trình kiến nghị cách chức Thủ tướng Han Duck-soo, vài giờ sau khi cơ quan công tố xin lệnh bắt giữ lãnh đạo đảng Dân chủ Lee Jae-myung vì cáo buộc tham nhũng.

Đảng Dân chủ tuyên bố rằng Thủ tướng Han Duck-soo phải chịu trách nhiệm về cái mà họ gọi là những thất bại trong chính sách của chính quyền Tổng thống Yoon Suk Yeol, như phản ứng trước kế hoạch Nhật Bản xả nước thải nhiễm xạ từ Fukushima cũng như việc quản lý yếu kém sự kiện Đại hội Hướng đạo sinh thế giới 2023 hồi tháng trước.

Đàm phán giữa Armenia và Azerbaijan không đạt được kết quả

Hãng thông tấn RIA của Nga cho biết cuộc đàm phán ở thị trấn Yevlakh giữa người dân tộc Armenia từ khu vực Nagorny-Karabakh và Azerbaijan cuối cùng đã không đạt được bất kỳ thỏa thuận nào.

RIA dẫn lời đại diện Azerbaijan cho rằng khó có thể hy vọng mọi vấn đề giữa chính quyền Azerbaijan và người Armenia ở Karabakh có thể được giải quyết chỉ trong một cuộc gặp.

Cuộc đàm phán này diễn ra sau khi lực lượng ly khai ở vùng Nagorny-Karabakh đồng ý hạ vũ khí trong một thỏa thuận ngừng bắn.

Trước đó, ngày 19/9, Azerbaijan đã triển khai chiến dịch quân sự tại khu vực Nagorny-Karabakh có đa số người Armenia sinh sống. Khu vực trên nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, song có đông người gốc Armenia và muốn sáp nhập vào nước này. Điều này đã gây ra tranh chấp chủ quyền dai dẳng giữa hai nước láng giềng.

Vụ tấn công đã khiến 25 người thiệt mạng, trong đó có ít nhất 5 dân thường, và 138 người bị thương. Hơn 7.000 người tại 16 ngôi làng đã phải sơ tán. Bộ Ngoại giao Armenia đã lên tiếng phản đối hành động quân sự của Azerbaijan.

Căng thẳng quan hệ Ukraine - Ba Lan

Quan hệ giữa Ba Lan và Ukraine đã trở nên căng thẳng sau khi Bộ Ngoại giao Ba Lan hôm qua triệu Đại sứ Ukraine tại Warsaw để phản đối phát biểu của Tổng thống Volodymyr Zelensky tại Khóa họp thứ 78 Đại hội đồng Liên hợp quốc, liên quan tới tranh cãi về việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Cụ thể, chính phủ Ba Lan không chỉ phản đối phát biểu của Tổng thống Zelensky, mà Thủ tướng nước này Mateusz Morawiecki còn tuyên bố Vácsava sẽ không tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine để tập trung vào khả năng phòng thủ của đất nước. Ông cũng cảnh báo có thể sẽ mở rộng danh sách cấm nhập khẩu nông sản của Ukraine, nếu Kiev leo thang tranh cãi trong vấn đề lương thực.

Thời gian gần đây, quan hệ giữa Vácsava và Kiev đã trở nên căng thẳng liên quan đến việc Ba Lan cấm nhập khẩu ngũ cốc Ukraine nhằm bảo vệ nông dân trong nước. Hồi tháng 5, Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý hạn chế nhập khẩu một số loại lương thực từ Ukraine vào 5 quốc gia thành viên, gồm Ba Lan, Slovakia, Hungary, Romani và Bulgari.

Đến cuối tuần qua, Ủy ban châu Âu (EC) đã chấm dứt lệnh cấm khi cho rằng thị trường các nước đã ổn định, nhưng Ba Lan vẫn tiếp tục gia hạn lệnh cấm, khiến Ukraine đã đệ đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Israel và Ả-rập Xê-út hướng tới bình thường hóa quan hệ

Israel và Ả-rập Xê-út đang nỗ lực ngoại giao con thoi để sớm đạt được một thỏa thuận bình thường hóa quan hệ do Mỹ làm trung gian. Ngoại trưởng Israel Eli Cohen cho biết văn kiện này có thể trở thành hiện thực vào đầu năm sau. Trong khi đó, Thái tử A-rập Xê-út Mohammed bin Salman nhận định hai nước đang tiến rất gần tới một thỏa thuận.

Ngoại trưởng Israel cho biết các cuộc đàm phán với Ả-rập Xê-út đã có tiến triển nhưng sẽ cần thời gian để thu hẹp khoảng cách, và dự kiến thỏa thuận bình thường hóa quan hệ có thể đạt được trong quý đầu tiên của năm 2024. Ông cũng cho biết sẽ mất 4 hoặc 5 tháng để hoàn thiện các chi tiết của thỏa thuận.

Trước đó, trả lời phỏng vấn truyền thông Mỹ, Thái tử Ả-rập Xê-út Mohammed bin Salman tuyên bố hai nước đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận bình thường hóa quan hệ.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bên lề khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bày tỏ sự lạc quan về triển vọng hoàn tất thỏa thuận này. Hai nhà lãnh đạo cam kết sẽ cùng nhau thúc đẩy một thỏa thuận mang tính bước ngoặt để hàn gắn quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Triển lãm MTA 2026: Đòn bẩy dẫn dắt chuyển đổi xanh

Triển lãm MTA 2026: Đòn bẩy dẫn dắt chuyển đổi xanh

Kinh tế 01/07/2026

(ANTV) - Tại TP.HCM, Sở Công Thương, Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ thành phố cùng các tập đoàn công nghiệp cơ khí đã khai mạc triển lãm quốc tế về cơ khí chính xác và sản xuất chế tạo 2026. Điểm khác biệt của chương trình năm nay chuỗi chương trình đồng hành với nội dung chiều sâu nhằm thay đổi tư duy sản xuất, đặt con người trong trung tâm của những công nghệ chuyển đổi số thế hệ mới như trí tuệ nhân tạo và dữ liệu lớn.

21 loại thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân từ 1/7

21 loại thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân từ 1/7

Kinh tế 01/07/2026

(ANTV) - Từ ngày 1/7, Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2025 chính thức có hiệu lực với nhiều điểm mới, trong đó tiếp tục quy định 21 khoản thu nhập thuộc diện được miễn thuế. Chính sách này nhằm bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân, đồng thời khuyến khích phát triển sản xuất, đầu tư, đổi mới sáng tạo và bảo vệ môi trường.

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong điện ảnh

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong điện ảnh

Văn hóa 01/07/2026

(ANTV) - Trong khuôn khổ của Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV, đã diễn ra hội thảo “Trí tuệ nhân tạo, công nghệ số và bảo về quyền sở hữu trí tuệ trong điện ảnh”. Sự kiện đã thu hút đông đảo nhà quản lý, chuyên gia điện ảnh trong nước và quốc tế cùng trao đổi về một trong những vấn đề nóng nhất của ngành điện ảnh hiện nay.

TP.HCM khởi công 8 dự án trọng điểm chào mừng 50 năm Thành phố vinh dự mang tên Bác

TP.HCM khởi công 8 dự án trọng điểm chào mừng 50 năm Thành phố vinh dự mang tên Bác

Kinh tế 01/07/2026

(ANTV) - Trong không khí tự hào, tại Bến Nhà Rồng, nhân dịp kỷ niệm 50 năm Thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), sáng nay (1/7), Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thành phố long trọng tổ chức Lễ khởi công các công trình, dự án trọng điểm chiến lược.

Triển lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Triển lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm

Kinh tế 01/07/2026

(ANTV) - Triển lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm chính thức mở cửa đón khách tham quan từ ngày 29/6/2026 tại Bảo tàng Hà Nội. Đây là lần đầu một đồ án quy hoạch với tầm nhìn thế kỷ được giới thiệu tới công chúng thông qua không gian trưng bày ứng dụng công nghệ số hiện đại, giúp người dân tiếp cận trực quan với định hướng phát triển của Thủ đô trong nhiều thập kỷ tới.

Dàn cảnh xin đi nhờ rồi ra tay cướp xe máy

Dàn cảnh xin đi nhờ rồi ra tay cướp xe máy

Pháp luật 01/07/2026

(ANTV) - Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và Công an xã Xuân Cầm vừa điều tra, làm rõ vụ cướp tài sản xảy ra trên địa bàn, bắt giữ 4 đối tượng liên quan.

DANAFF IV – Nhịp cầu kết nối điện ảnh với công chúng

DANAFF IV – Nhịp cầu kết nối điện ảnh với công chúng

Văn hóa 01/07/2026

(ANTV) - Những ngày này, Đà Nẵng đang trở thành điểm hẹn của những người yêu điện ảnh khi Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi. Hàng trăm suất chiếu tại các cụm rạp và không gian ngoài trời đã mang đến một bức tranh điện ảnh đa sắc màu, nơi khán giả được thưởng thức những tác phẩm đặc sắc, gặp gỡ nghệ sĩ và cùng chia sẻ những cảm xúc qua từng thước phim.

Xem thêm