Thứ Sáu, 17/04/2026 12:18 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Quốc hội Hàn Quốc thông qua nghị quyết bắt giữ khẩn cấp Tổng thống

(ANTV) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 10/12 đã thông qua nghị quyết kêu gọi bắt giữ khẩn cấp Tổng thống Yoon Suk-yeol và một số quan chức cấp cao, đồng thời thông qua dự luật bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra cáo buộc chống lại ông.

Nghị quyết trên được Quốc hội Hàn Quốc thông qua với 191 phiếu thuận, 94 phiếu chống, 3 phiếu trắng.

Theo quy định của pháp luật Hàn Quốc, một nghị quyết của Quốc hội cũng giống như một dự luật, phải trải qua quá trình đề xuất, xem xét của ủy ban thẩm quyền và thảo luận tại phiên họp toàn thể nhưng sẽ không có hiệu lực pháp luật.

Cùng ngày 10/12, Quốc hội Hàn Quốc thông qua dự luật bổ nhiệm công tố viên đặc biệt thường trực điều tra các cáo buộc chống lại Tổng thống Yoon Suk-yeol. Bộ Tư pháp Hàn Quốc hôm qua đã ra quyết định cấm xuất cảnh đối với Tổng thống Yoon trong lúc giới chức trách điều tra ông.

Tại cuộc họp nội các ngày 10/12, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo cho biết sẽ nỗ lực để ổn định tình hình và đoàn kết đất nước để vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị sau đêm thiết quân luật 3/12. Ông kêu gọi nhân viên chính phủ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cao.

Cùng ngày lãnh đạo Đảng Dân chủ DP đối lập – chiếm đa số tại Quốc hội cho biết, sẽ nhanh chóng thông qua dự luật cắt giảm ngân sách cho năm tới cho phiên họp toàn thể vào cuối ngày, nhấn mạnh điều này sẽ giảm bớt bất ổn chính trị đang tồn tại.

Trong khi đó, Đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền Hàn Quốc tiếp tục đối mặt với áp lực lớn và chia rẽ sâu sắc trong nội bộ về vấn đề từ chức của Tổng thống Yoon Suk Yeol. Bài toán khó đối với PPP hiện tại chính là việc làm thế nào để thống nhất nội bộ và đáp ứng được yêu cầu của công chúng, trong khi vẫn bảo vệ lợi ích chính trị trước các động thái mạnh mẽ từ phe đối lập.

Thủ tướng Israel tuyên bố giữ lại Cao nguyên Golan

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ tiếp tục kiểm soát Cao nguyên Gô-lăng, khu vực lãnh thổ được Liên hợp quốc xác định là thuộc về Syria, đồng thời nhấn mạnh, Cao nguyên Golan sẽ mãi là một phần không thể tách rời của nhà nước Israel.

Tại cuộc họp báo vừa diễn ra, Thủ tướng Netanyahu tuyên bố, cộng đồng quốc tế cần hiểu tầm quan trọng to lớn của sự hiện diện của Israel tại Cao nguyên Golan.

Điều này nhằm ám chỉ đến đến việc Israel chiếm giữ khu vực này từ Syria trong cuộc chiến 6 ngày vào năm 1967.

Một ngày trước đó, Thủ tướng Israel đã ra lệnh cho quân đội tiến vào vùng đệm ngăn cách khu vực này với Syria. Khi triển khai quân, ông Netanyahu chỉ mô tả bước tiến của Israel vào vùng đệm là tạm thời. Đây là lần đầu tiên trong 50 năm qua, Israel tiến vào và đóng tại các vị trí trên vùng đệm Cao nguyên Golan từ khi thỏa thuận rút quân năm 1974 được ký kết.

Động thái diễn ra vào thời điểm, các lực lượng nổi dậy ở Syria tuyên bố lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad. Bộ Ngoại giao Qatar gọi hành động này của Israel là một diễn biến nguy hiểm và là một cuộc tấn công vào chủ quyền Syria.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Mua bán hơn 1kg ma túy, 2 bị cáo lãnh án 38 năm tù

Mua bán hơn 1kg ma túy, 2 bị cáo lãnh án 38 năm tù

Pháp luật 17/04/2026

(ANTV) - Sau khi xét xử và nghị án, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã tuyên phạt Trần Hữu Lộc, trú tỉnh An Giang 20 năm tù và Phạm Huyền Trân, trú thành phố Cần Thơ 18 năm tù cùng về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Lao động tự do và khoảng trống bảo hiểm xã hội

Lao động tự do và khoảng trống bảo hiểm xã hội

Xã hội 17/04/2026

(ANTV) - Xu hướng làm việc tự do đang mở ra nhiều cơ hội thu nhập cho giới trẻ, nhưng cũng tạo ra những khoảng trống lớn trong hệ thống an sinh xã hội. Khi thẻ bảo hiểm y tế hay lương hưu vẫn bị coi là câu chuyện của tương lai xa, nhiều lao động đang tự đặt mình ra ngoài bảo hiểm xã hội.

 Hiệu quả nhiều mô hình văn hóa đọc trong CAND

Hiệu quả nhiều mô hình văn hóa đọc trong CAND

Văn hóa 17/04/2026

(ANTV) - Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi số, việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong lực lượng Công an nhân dân trở thành nhiệm vụ quan trọng nhằm nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ cả về bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn và nền tảng văn hóa. Thời gian qua, nhiều mô hình, hoạt động thiết thực đã được triển khai, góp phần thúc đẩy văn hóa đọc trong ông an nhân dân (CAND). Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 1 (CSND) là một trong những đơn vị tiêu biểu với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, từng bước đưa phong trào đọc sách lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, giảng viên và học viên.

Bảo đảm an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ và 30/4

Bảo đảm an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ và 30/4

Xã hội 17/04/2026

(ANTV) -Trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5 sắp tới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc vừa ký Công điện của Thủ tướng Chính phủ gửi các Bộ: Công an, Xây dựng, Y tế, Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường công tác vận tải và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông.

Australia tăng ngân sách quốc phòng lên mức cao kỷ lục

Australia tăng ngân sách quốc phòng lên mức cao kỷ lục

Thế giới 17/04/2026

(ANTV) - Ngày 16/4 Australia công bố chiến lược quốc phòng 2026, trong đó cho biết nước này tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng thêm 53 tỷ AUD trong một thập kỷ tới. Mức chi tiêu này không chỉ cao nhất từ trước đến nay của nước này mà còn vượt ngân sách quốc phòng của một số quốc gia thuộc NATO.

Kích hoạt năng lực và khát vọng phát triển trong dân

Kích hoạt năng lực và khát vọng phát triển trong dân

Kinh tế 17/04/2026

(ANTV) - Ngày 13/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Hội nghị không chỉ đặt ra những định hướng lớn cho phát triển đất nước trong giai đoạn tới, mà còn nhấn mạnh yêu cầu đổi mới tư duy, cách làm để tạo ra những động lực tăng trưởng mới. Trong đó, một trong những nội dung được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh đó là giải phóng sức sản xuất, khơi thông nguồn lực trong dân, bảo đảm mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi hộ kinh doanh, mỗi doanh nghiệp đều trở thành chủ thể của tăng trưởng.

Nhiều nước siết quản lý mạng xã hội để bảo vệ trẻ em

Nhiều nước siết quản lý mạng xã hội để bảo vệ trẻ em

Thế giới 17/04/2026

(ANTV) - Thủ tướng Anh Keir Starmer ngày 16/4 cảnh báo các nền tảng mạng xã hội cần “hành động ngay lập tức” để tăng cường bảo vệ trẻ em, trong bối cảnh nhiều quốc gia đang đẩy mạnh các biện pháp hạn chế người chưa thành niên tiếp cận các dịch vụ trực tuyến.

Về nguồn "Sắc xanh trên hành trình đỏ"

Về nguồn "Sắc xanh trên hành trình đỏ"

Chính trị 17/04/2026

(ANTV) - Trong không khí thi đua sôi nổi hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu Công an nhân dân (CAND (18/4/1946 – 18/4/2026) và 51 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026), Công an phường Đức Phổ và xã Đặng Thuỳ Trâm (tỉnh Quảng Ngãi) đã tổ chức chương trình về nguồn "Sắc xanh trên hành trình đỏ"

Xem thêm