Thứ Sáu, 07/11/2025 04:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Quốc hội Israel bỏ phiếu khôi phục luật định cư ở khu vực Bờ Tây

(ANTV) - Quốc hội Israel tiến hành bỏ phiếu, dự kiến sẽ kéo dài qua đêm 10/1, về khôi phục một đạo luật cho phép những người định cư ở Bờ Tây bị chiếm đóng quyền hưởng luật dân sự, trong khi người Palestine tại đây phải đưa ra xét xử ở tòa án quân sự. Đây là hoạt động đầu tiên của Quốc hội Israel kể từ khi Thủ tướng Benjamin Netan nhậm chức vào tháng trước.

Đạo luật này từng được gia hạn nhiều lần kể từ khi Israel chiếm vùng lãnh thổ này của Palestine trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967, đã vấp phải trở ngại vào tháng 6/2022, góp phần dẫn tới sự sụp đổ của chính phủ trước đó.

Theo kế hoạch, văn bản luật sẽ được thông qua đại cương và chi tiết trong các phiên họp quốc hội trước khi được thông qua lần cuối. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Palestine đã lên án luật này mang tính phân biệt chủng tộc và nhằm mở rộng chiếm đóng khu Bờ Tây.

Vấn đề khu định cư là một trong những vấn đề gai góc nhất cản trở việc nối lại tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine vốn bị đình trệ lâu nay.

NATO và EU ký tuyên bố chung thứ ba về hợp tác

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Charles Michel, và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Ursula von der Leyen, ngày 10/1 đã ký Tuyên bố chung thứ ba về hợp tác giữa NATO - Liên minh châu Âu (EU).

Tuyên bố chung NATO - EU lần thứ 3 nhằm mục tiêu tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược, dựa trên tiến bộ chưa từng có đạt được trong hợp tác giữa hai tổ chức này kể từ khi các tuyên bố chung trước đó được ký vào năm 2016 và 2018. Hai bên cam kết huy động tất cả các công cụ kết hợp sẵn có, dù là chính trị, kinh tế hay quân sự, để theo đuổi các mục tiêu chung vì lợi ích của hàng tỷ công dân.

Về phần mình, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đã đề cập đến 4 vấn đề mà EU và NATO cần tập trung phối hợp, gồm các mối đe dọa hỗn hợp và không gian mạng, các công nghệ và không gian mới nổi, hậu quả của khủng hoảng khí hậu cũng như sự can thiệp ác ý về mặt thông tin.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Stoltenberg cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa NATO và EU trong bối cảnh môi trường an ninh đã thay đổi sau khi xảy ra cuộc xung đột ở Ukraine.

Hiện 21 trong số 27 quốc gia thành viên của EU cũng là thành viên của NATO. Hai quốc gia khác là Thụy Điển và Phần Lan cũng sẽ gia nhập liên minh quân sự này./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Triển khai đồng bộ các phương án ứng phó khi bão số 13 đổ bộ

Triển khai đồng bộ các phương án ứng phó khi bão số 13 đổ bộ

Xã hội 06/11/2025

(ANTV) - Là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 13, để giảm thiểu thấp nhất thiệt hại do bão, tỉnh Khánh Hòa đã quyết liệt triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, trong đó lực lượng Công an tỉnh đã được huy động 100% quân số cùng các trang thiết bị phương tiện sẵn sàng ứng phó trước các tình huống xấu nhất.

Quảng Ngãi sơ tán hơn 18.000 người tránh bão

Quảng Ngãi sơ tán hơn 18.000 người tránh bão

Xã hội 06/11/2025

(ANTV) - Bão số 13 áp sát, đặc khu Lý Sơn, Quảng Ngãi bắt đầu có mưa to, gió mạnh. Đến thời điểm này, chính quyền địa phương trong đó có lực lượng Công an các xã đã sơ tán hơn 18.000 người.

Bảo vệ an toàn cho người dân trước bão mạnh

Bảo vệ an toàn cho người dân trước bão mạnh

Xã hội 06/11/2025

(ANTV) - Thời điểm này, nhiều xã, phường phía đông tỉnh Gia Lai gió đang ngày càng lớn dần, mưa cũng đã rất nặng hạt và cũng đã ghi nhận về sự cố cây bị bật gốc. UBND tỉnh Gia Lai đã chính thức thông báo cấm đường nhằm bảo đảm an toàn cho người dân và phương tiện.

Thủ tướng yêu cầu tập trung triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 13

Thủ tướng yêu cầu tập trung triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 13

Xã hội 06/11/2025

(ANTV) - Bão số 13 đã mạnh lên cấp 14, giật cấp 17 và vẫn đang di chuyển rất nhanh (tốc độ khoảng 30-35 km/giờ) hướng về phía vùng biển ven bờ và đất liền khu vực Trung và Nam Trung Bộ nước ta. Trước tình hình bão có cường độ rất mạnh, tốc độ di chuyển rất nhanh, phạm vi ảnh hưởng gió mạnh và mưa lớn rất rộng (từ Quảng Trị đến Khánh Hòa), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 210 về việc tập trung triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó bão số 13 và mưa lũ do bão.

Công an huy động tối đa lực lượng giúp dân vùng tâm bão số 13

Công an huy động tối đa lực lượng giúp dân vùng tâm bão số 13

Xã hội 06/11/2025

(ANTV) - Được dự báo là nhưng địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 13, chính quyền, người dân tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa đang hối hả chạy đua với thời gian chằng chống nhà cửa, bảo vệ tài sản, tổ chức sơ tán dân đến nơi an toàn trước khi bão số đổ bộ.

Thiệt hại ban đầu do bão số 13 Kalmaegi

Thiệt hại ban đầu do bão số 13 Kalmaegi

Xã hội 06/11/2025

(ANTV) - Trước thời điểm bão số 13 đổ bộ vào đất liền, khu vực tâm bão ở Gia Lai bước đầu ghi nhận gió mạnh cấp 9-10, quật ngã nhiều cây xanh, hệ thống đèn điện.

Ứng phó bão, tạm cấm lưu thông trên cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi

Ứng phó bão, tạm cấm lưu thông trên cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi

Xã hội 06/11/2025

(ANTV) - Tại các địa phương, nhất là những nơi có nguy cơ gánh chịu thiệt hại nặng nề do bão số 13 gây ra, lực lượng Công an đã nỗ lực hết sức mình, sát cánh cùng các cấp, các ngành, huy động 100% quân số cùng các trang thiết bị phương tiện sẵn sàng ứng phó trước các tình huống xấu có thể xảy ra.

Xem thêm