(ANTV) - Quốc hội Israel tiến hành bỏ phiếu, dự kiến sẽ kéo dài qua đêm 10/1, về khôi phục một đạo luật cho phép những người định cư ở Bờ Tây bị chiếm đóng quyền hưởng luật dân sự, trong khi người Palestine tại đây phải đưa ra xét xử ở tòa án quân sự. Đây là hoạt động đầu tiên của Quốc hội Israel kể từ khi Thủ tướng Benjamin Netan nhậm chức vào tháng trước.
Đạo luật này từng được gia hạn nhiều lần kể từ khi Israel chiếm vùng lãnh thổ này của Palestine trong cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967, đã vấp phải trở ngại vào tháng 6/2022, góp phần dẫn tới sự sụp đổ của chính phủ trước đó.
Theo kế hoạch, văn bản luật sẽ được thông qua đại cương và chi tiết trong các phiên họp quốc hội trước khi được thông qua lần cuối. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Palestine đã lên án luật này mang tính phân biệt chủng tộc và nhằm mở rộng chiếm đóng khu Bờ Tây.
Vấn đề khu định cư là một trong những vấn đề gai góc nhất cản trở việc nối lại tiến trình hòa bình giữa Israel và Palestine vốn bị đình trệ lâu nay.
NATO và EU ký tuyên bố chung thứ ba về hợp tác
Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg Chủ tịch Hội đồng châu Âu, Charles Michel, và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), Ursula von der Leyen, ngày 10/1 đã ký Tuyên bố chung thứ ba về hợp tác giữa NATO - Liên minh châu Âu (EU).
Tuyên bố chung NATO - EU lần thứ 3 nhằm mục tiêu tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược, dựa trên tiến bộ chưa từng có đạt được trong hợp tác giữa hai tổ chức này kể từ khi các tuyên bố chung trước đó được ký vào năm 2016 và 2018. Hai bên cam kết huy động tất cả các công cụ kết hợp sẵn có, dù là chính trị, kinh tế hay quân sự, để theo đuổi các mục tiêu chung vì lợi ích của hàng tỷ công dân.
Về phần mình, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đã đề cập đến 4 vấn đề mà EU và NATO cần tập trung phối hợp, gồm các mối đe dọa hỗn hợp và không gian mạng, các công nghệ và không gian mới nổi, hậu quả của khủng hoảng khí hậu cũng như sự can thiệp ác ý về mặt thông tin.
Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Stoltenberg cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa NATO và EU trong bối cảnh môi trường an ninh đã thay đổi sau khi xảy ra cuộc xung đột ở Ukraine.
Hiện 21 trong số 27 quốc gia thành viên của EU cũng là thành viên của NATO. Hai quốc gia khác là Thụy Điển và Phần Lan cũng sẽ gia nhập liên minh quân sự này./.
(ANTV) - Chiều ngày 16/1 tại Hà Nội, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã tiếp Ngài Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên Hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về công nghệ, nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
(ANTV) - Ngày 15/1, Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Lào Cai đã xử phạt vi phạm hành chính 3 trường hợp, do lợi dụng mạng xã hội chia sẻ thông tin cổ súy mê tín, dị đoan.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Góp phần bảo đảm an ninh, an toàn cho Đại hội, thời gian qua, lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, trong đó nòng cốt là Phòng An ninh chính trị nội bộ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.
(ANTV) - Chiều ngày 16/1, tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, gần 2.500 học viên Học viên Cảnh sát nhân dân đã cùng tạo nên những nhịp trống hào sảng, chuyển tải thông điệp về tầm nhìn chiến lược, khát vọng hội nhập và phát triển của đất nước trong kỷ nguyên mới, chuẩn bị cho chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Latvia Andris Sprūds khẳng định, căng thẳng giữa Mỹ và Đan Mạch liên quan tới Greenland không đẩy Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vào khủng hoảng, trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục duy trì quan điểm Mỹ cần kiểm soát hòn đảo chiến lược ở Bắc Cực.
(ANTV) - Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giao thông Vận tải Thái Lan Phiphat Ratchakitprakarn đã lên tiếng về những sai sót nghiêm trọng về an toàn liên quan đến các vụ tai nạn sập cần cẩu gây thương vong ở Sikhio, tỉnh Nakhon Ratchasima và tại công trường xây dựng đường cao tốc trên cao M82 ở tỉnh Samut Sakhon vừa qua.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội vừa phát hiện một nhóm người nước ngoài điều hành hệ thống lừa đảo trực tuyến, đặt “đại bản doanh” tại một căn biệt thự trong khu đô thị ở xã Sơn Đồng.
(ANTV) - Ngày 16/1, Toà án nhân dân TPHCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án làm giả phiếu kết quả thử nghiệm quy mô đặc biệt lớn, liên quan đến Công ty TNHH Khoa học TSL và Công ty cổ phần Khoa học Công nghệ Avatek.
(ANTV) - Ngày 16/1, TP.HCM chính thức bước vào đợt cao điểm xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường và hoạt động kinh doanh vận tải trái phép, nhằm lập lại trật tự đô thị, tạo môi trường kinh doanh an toàn, thông suốt. Ghi nhận của phóng viên tại xã Hiệp Phước, TP Hồ Chí Minh, một trong những địa bàn triển khai sớm và quyết liệt đợt ra quân này.
(ANTV) - Sau một giai đoạn trầm lắng kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang chứng kiến những tín hiệu hồi phục rõ nét. Năm 2025, nguồn cung và lượng giao dịch cùng tăng mạnh, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Dòng tiền đang quay trở lại, mở ra kỳ vọng về một chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản.