Thứ Sáu, 24/07/2026 22:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Quốc tế cảnh báo hệ lụy mới từ kế hoạch của Israel về Gaza

(ANTV) - Kế hoạch của Israel nhằm áp đặt quyền kiểm soát quân sự hoàn toàn đối với Dải Gaza đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế. Liên Hợp Quốc (LHQ), Hội đồng Liên đoàn Ả Rập (AL) và nhiều quốc gia cảnh báo rằng động thái này có thể gây ra một thảm họa mới cho khu vực vốn đã chìm trong xung đột gần 2 năm qua.

Tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Trợ lý Tổng Thư ký LHQ Miroslav Jenca cảnh báo kế hoạch Israel kiểm soát thành phố Gaza có thể dẫn đến “một thảm họa khác” với nguy cơ lan rộng ra toàn khu vực, kéo theo di cư cưỡng bức, thương vong và tàn phá, làm trầm trọng thêm khủng hoảng nhân đạo. Ông nhấn mạnh không có giải pháp quân sự cho xung đột Israel – Palestine, đồng thời khẳng định Gaza phải là một phần không thể tách rời của Nhà nước Palestine trong giải pháp hai nhà nước.

Đại diện nhiều nước châu Âu tại LHQ cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước thảm họa nhân đạo và tình trạng đói ở Gaza. Phó Đại diện thường trực Anh tại LHQ James Kariuki cảnh báo mở rộng hoạt động quân sự sẽ không chấm dứt xung đột hay đảm bảo việc thả con tin, mà chỉ làm gia tăng đau khổ và đổ máu.

Trong khi Algeria kêu gọi áp đặt trừng phạt với Israel, Mỹ – đồng minh thân cận của Tel Aviv – khẳng định Israel có quyền tự quyết định các biện pháp đảm bảo an ninh.

Cùng ngày 10/8, Hội đồng Liên đoàn Ả Rập nhóm họp bất thường theo đề nghị của Palestine, kịch liệt lên án kế hoạch của Israel, coi đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Liên đoàn Ả Rập yêu cầu thực thi đầy đủ các Nghị quyết 2735, 2712 và 2720 của HĐBA, bao gồm: ngừng bắn ngay lập tức, hồi hương người di tản, bảo đảm phân phối an toàn viện trợ nhân đạo, trao đổi con tin và rút toàn bộ quân đội Israel khỏi Gaza.

Australia công nhận Nhà nước Palestine

Australia tuyên bố sẽ chính thức công nhận Nhà nước Palestine tại kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) tháng 9 tới, trong khi New Zealand cho biết đang xem xét nghiêm túc bước đi này.

Sau phiên họp nội các ngày 11/8, Thủ tướng Anthony Albanese khẳng định Canberra sẽ ủng hộ quyền của người Palestine có một nhà nước độc lập, coi đây là động lực thúc đẩy giải pháp hai nhà nước. Ông nhấn mạnh đó là niềm hy vọng lớn nhất của nhân loại để chấm dứt bạo lực ở Trung Đông, chấm dứt xung đột, đau khổ và nạn đói ở Gaza.

Ông cho biết quyết định trên được đưa ra dựa trên cam kết của Chính quyền Palestine rằng “Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ không có vai trò gì trong nhà nước Palestine tương lai ở mọi thời kỳ.” Như vậy, Australia là quốc gia tiếp theo tuyên bố sẽ công nhận Nhà nước Palestine, sau Pháp, Canada và Anh.

Cũng trong ngày 11/8, Ngoại trưởng New Zealand cho biết Wellington đang cân nhắc kỹ lưỡng khả năng công nhận Palestine. Quyết định chính thức sẽ được đưa ra vào tháng Chín và trình bày tại Tuần lễ Cấp cao Liên hợp quốc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhiều động lực thúc đẩy kinh tế Việt Nam tăng trưởng cuối năm

Nhiều động lực thúc đẩy kinh tế Việt Nam tăng trưởng cuối năm

Kinh tế 24/07/2026

(ANTV) - Những tháng cuối năm luôn là giai đoạn tăng tốc của nền kinh tế. Cùng với đà phục hồi của thị trường trong nước, nhiều ngành hàng xuất khẩu cũng đang ghi nhận tín hiệu tích cực khi đơn hàng tăng trở lại. Đây được xem là một trong những động lực quan trọng để kinh tế Việt Nam duy trì đà tăng trưởng trong những tháng cuối năm.

Tăng cường kiểm tra, bảo đảm nguồn cung xăng dầu

Tăng cường kiểm tra, bảo đảm nguồn cung xăng dầu

Kinh tế 24/07/2026

(ANTV) - Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công thương) vừa có Công văn số gửi Sở Công thương các địa phương về việc tăng cường công tác kiểm tra hoạt động kinh doanh bán lẻ xăng dầu trên địa bàn nhằm bảo đảm nguồn cung phục vụ sản xuất, kinh doanh và nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Hà Nội đẩy nhanh giải phóng mặt bằng các dự án nhà ở xã hội

Hà Nội đẩy nhanh giải phóng mặt bằng các dự án nhà ở xã hội

Kinh tế 24/07/2026

(ANTV) - UBND thành phố Hà Nội đã làm việc với các xã, phường và các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội nhằm đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng. Thành phố đặt thời hạn 3 tháng để các địa phương hoàn thành công tác này, tạo điều kiện cho các dự án khởi công ngay trong năm nay.

Phát hiện gần 50.000 đôi giày giả mạo nhãn hiệu Nike

Phát hiện gần 50.000 đôi giày giả mạo nhãn hiệu Nike

Kinh tế 24/07/2026

(ANTV) - Từ nguồn thông tin do Cơ quan Điều tra An ninh nội địa Hoa Kỳ (HSI) cung cấp, Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đã kiểm tra, phát hiện nhà máy sản xuất gần 50.000 đôi giày mang dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu Nike, Nike Air và Air Jordan xuất khẩu vào Hoa Kỳ.

Hà Nội cảnh báo nguy cơ lốc, sét, gió giật mạnh

Hà Nội cảnh báo nguy cơ lốc, sét, gió giật mạnh

Xã hội 24/07/2026

(ANTV) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cảnh báo, trong chiều ngày 24/7, nhiều khu vực tại Hà Nội tiếp tục có mưa rào và dông, sau đó mở rộng ra các địa bàn khác. Người dân cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh.

Xem thêm