Chủ Nhật, 26/07/2026 14:27 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Quốc tế kêu gọi Afghanistan và Pakistan ngừng đối đầu

(ANTV) - Sau khi giao tranh lại nổ ra dọc biên giới Pakistan - Afghanistan, ngày 27/2, nhiều quốc gia đã lên tiếng kêu gọi hai nước này quay trở lại bàn đàm phán để giải quyết mọi vấn đề khác biệt thông qua các biện pháp chính trị và ngoại giao.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova bày tỏ lo ngại về mức độ leo thang nhanh chóng của các cuộc đụng độ vũ trang giữa Afghanistan và Pakistan, gây thương vong cho cả hai bên, trong đó có cả dân thường.

Moskva kêu gọi Afghanistan và Pakistan kiềm chế các hành động đối đầu và quay trở lại đàm phán nhằm tìm các biện pháp chính trị và ngoại giao.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh tuyên bố Trung Quốc kêu gọi hai nước sớm đạt được thỏa thuận ngừng bắn và tránh các cuộc đổ máu không đáng có.

Trong khi đó, Iran - quốc gia có chung đường biên giới với cả Afghanistan và Pakistan - đề nghị hỗ trợ hai nước thúc đẩy đối thoại.

Tối 26/2 theo giờ địa phương, giao tranh đã nổ ra dọc biên giới Pakistan - Afghanistan. Tính đến ngày 27/02, chiến dịch quân sự với các cuộc không kích đã khiến ít nhất 185 binh sĩ hai bên thiệt mạng, hàng chục phương tiện quân sự bị phá hủy.

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Trước tình hình căng thẳng tại Iran và Israel, nhiều nước đã đưa ra cảnh báo cho công dân của mình và thân nhân của nhân viên ngoại giao rời khỏi hai nước khi các chuyến bay thương mại còn hoạt động.

Đại sứ quán Mỹ tại Israel xác nhận Bộ Ngoại giao Mỹ đã cho phép nhân viên chính phủ nước này không thuộc diện thiết yếu và thân nhân của họ rời khỏi Israel do các “rủi ro an ninh”, đồng thời cảnh báo những người khác nên cân nhắc rời đi khi các chuyến bay thương mại còn hoạt động.

Australia yêu cầu thân nhân của nhân viên ngoại giao tại Israel và Liban rời đi. Ba Lan, Thụy Điển, Ấn Độ, Canada khuyến cáo công dân rời khỏi Iran ngay khi có thể, trước khi tình hình căng thẳng tiếp tục leo thang.

Trong khi đó, Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) Volker Turk bày tỏ “vô cùng lo ngại” về nguy cơ leo thang quân sự trong khu vực và hy vọng “tiếng nói của lý trí sẽ chiếm ưu thế”.

Những cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh vòng đàm phán mới nhất giữa Mỹ và Iran tại Geneva (Thụy Sĩ) đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận, bất chấp những cảnh báo cứng rắn trước đó của Tổng thống Mỹ Donald Trump về nguy cơ tấn công tiềm tàng. Trong tuyên bố mới nhất, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi kêu gọi Mỹ giảm “yêu cầu quá mức” để hai bên có thể đi tới thỏa thuận, đồng thời cho biết hai bên sẽ tiến hành đàm phán kỹ thuật tại Vienna (Áo) vào ngày 2 - 3/3 trước khi bước vào vòng đàm phán thứ 4 trong tuần sau.

Trong khi đó, tàu sân bay USS Gerald Ford dự kiến sẽ cập bến ngoài khơi Israel trong ngày 27/2. Trước đó, tối 26/2, Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) đã báo cáo với Tổng thống Trump về các phương án quân sự tiềm tàng nhằm vào Iran.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt giữ trùm ma túy sau 13 năm lẩn trốn

Bắt giữ trùm ma túy sau 13 năm lẩn trốn

Pháp luật 26/07/2026

(ANTV) - Sau 13 năm lẩn trốn tại Lào, đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về hành vi mua bán trái phép chất ma túy vừa bị Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với Công an tỉnh Bò Kẹo, nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào bắt giữ thành công.

Hành trình tìm lại tên cho các liệt sĩ

Hành trình tìm lại tên cho các liệt sĩ

Xã hội 26/07/2026

(ANTV) - Phát huy tinh thần trách nhiệm trong công tác đền ơn đáp nghĩa, lực lượng Công an cơ sở trên cả nước đang tích cực hỗ trợ thân nhân các gia đình liệt sĩ tham gia thu nhận mẫu ADN, góp phần sớm xác định danh tính các anh hùng liệt sĩ còn thiếu thông tin.

Cháy lớn ở Thanh Liệt, hơn 70 cảnh sát được điều động

Cháy lớn ở Thanh Liệt, hơn 70 cảnh sát được điều động

Xã hội 26/07/2026

(ANTV) - Công an TP. Hà Nội điều động hơn 70 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát PCCC&CNCH cùng phương tiện đến hiện trường chữa cháy dãy nhà hàng, kho xưởng ở phường Thanh Liệt. Vụ việc không có thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản đang được thống kê.

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Hưng Yên

Bộ trưởng Lương Tam Quang dự Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại Hưng Yên

Chính trị 25/07/2026

(ANTV) - Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là cơ hội, điều kiện để mỗi người dân trực tiếp tham gia triển khai công tác bảo đảm an ninh, trật tự, thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, đóng góp sức mình để xây dựng và thụ hưởng xã hội kỷ cương, an toàn, văn minh, hài hòa, phát triển.

TRỰC TIẾP: Chương trình nghệ thuật "Giữ trọn lời thề"

TRỰC TIẾP: Chương trình nghệ thuật "Giữ trọn lời thề"

Văn hóa 25/07/2026

(ANTV) - "Giữ trọn lời thề" là chương trình nghệ thuật đặc biệt tôn vinh những chiến sĩ Công an nhân dân, tái hiện hành trình giữ gìn bình yên Tổ quốc qua nhiều thế hệ. Đây cũng là nghệ thuật đặc biệt hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026). Khán giả có thể xem trực tiếp tại đây:

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ cầu truyền hình "Đi tìm đồng đội – Sao sáng dẫn đường"

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ cầu truyền hình "Đi tìm đồng đội – Sao sáng dẫn đường"

Xã hội 25/07/2026

(ANTV) - Phục vụ Chương trình cầu truyền hình trực tiếp "Đi tìm đồng đội - Sao sáng dẫn đường" diễn ra từ 8 giờ tối 26/7 tại Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ (phường Ba Đình, TP Hà Nội), Công an TP Hà Nội thông báo phương án tạm cấm, phân luồng và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện giao thông như sau:

Bão số 2 hướng vào Trung Quốc, biển động dữ dội sóng cao tới 7m

Bão số 2 hướng vào Trung Quốc, biển động dữ dội sóng cao tới 7m

Xã hội 25/07/2026

(ANTV) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 1 giờ chiều 25/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 21,5 độ Vĩ Bắc; 116,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông, cách Hồng Kông (Trung Quốc) khoảng 330km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 15. Bão di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 25km/h.

Mưa lớn gây ngập nhiều điểm, Hà Nội khẩn trương ứng phó

Mưa lớn gây ngập nhiều điểm, Hà Nội khẩn trương ứng phó

Xã hội 25/07/2026

(ANTV) - Cơn mưa dông diện rộng từ rạng sáng 25/7 khiến nhiều tuyến phố tại Hà Nội xuất hiện tình trạng úng ngập, dềnh nước, giao thông di chuyển chậm. Có nơi ghi nhận lượng mưa lên tới 127,4 mm. Các đơn vị thoát nước đã khẩn trương vận hành trạm bơm, tổ chức tiêu úng để giảm ngập.

Xem thêm