Thứ Ba, 13/01/2026 12:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Quốc tế kêu gọi ngừng bắn ở Gaza trước thềm lễ Ramadan

BT

(ANTV) - Trong bối cảnh tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo sắp bắt đầu, dư luận kêu gọi điều tra vụ nổ súng nhằm vào đoàn người xếp hàng chờ nhận viện trợ ở khu vực Bắc Gaza hồi cuối tháng 2/2024 và kêu gọi các bên ngừng bắn.

Vụ xả súng xảy ra cuối tháng 2 vừa qua nhằm vào đoàn người xếp hàng chờ nhận viện trợ ở khu vực Bắc Gaza một lần nữa cho thấy tình hình đáng báo động tại dải Gaza. Bạo lực không chừa một ai, không chừa một địa điểm nào, kể cả những khu vực được xem là an toàn nhất là khu vực cứu trợ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua cho biết, Mỹ đang nỗ lực thúc đẩy ngừng bắn tại dải Gaza. Ngoài ra, trong những tuần tới nước này cũng sẽ lần đầu tiên thả hàng cứu trợ xuống Gaza cũng như phối hợp với các nước khác thả thêm hàng cứu trợ và thực phẩm xuống khu vực này.

Trong một tuyên bố, Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng, John Kirby nhấn mạnh: Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy Israel tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều xe tải đi vào dải Gaza và mở thêm nhiều tuyến đường để viện trợ có thể đến được với nhiều người hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức để có thêm viện trợ cho những người đang rất cần nó. Như tất cả các bạn đã biết, một thỏa thuận sẽ kích hoạt lệnh ngừng bắn kéo dài sáu tuần hiện đang được đặt lên bàn đàm phán.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry cũng cho biết, ông hy vọng, các cuộc đàm phán do Qatar làm trung gian có thể khiến các bên nhất trí về một lệnh ngừng bắn trước thời điểm tháng lễ Ramadan bắt đầu. Chúng tôi hy vọng rằng các lĩnh vực bất đồng giữa hai bên có thể được khắc phục và chúng ta có thể đạt được ít nhất một sự chấm dứt tạm thời các hành động thù địch để dẫn đến một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài.

Theo cơ quan y tế tại dải Gaza, kể từ khi xung đột Hamas-Israel nổ ra từ tháng 10/2023, số người thiệt mạng tại Gaza đã tăng hơn 30 nghìn người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Trong khi đó, số liệu của Israel cho thấy xung đột khiến khoảng hơn 1 nghìn người nước này thiệt mạng.

Không chỉ gây thiệt hại về người, xung đột Gaza kéo dài gần 6 tháng qua còn gây một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng. Theo cảnh báo của Liên Hợp Quốc đưa ra hôm qua, nguy cơ xảy ra nạn đói ở Gaza gần như không thể tránh khỏi, trừ khi nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột ở dải đất này đạt được tiến triển.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Đại hội XIV: Từ thực tiễn lịch sử đến tầm nhìn tương lai

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Quảng Trị: Nâng tầm mô hình Công an hai cấp

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Khuyến khích thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững

Kinh tế 13/01/2026

(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.

Xem thêm