(ANTV) - Trong bối cảnh tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo sắp bắt đầu, dư luận kêu gọi điều tra vụ nổ súng nhằm vào đoàn người xếp hàng chờ nhận viện trợ ở khu vực Bắc Gaza hồi cuối tháng 2/2024 và kêu gọi các bên ngừng bắn.
Vụ xả súng xảy ra cuối tháng 2 vừa qua nhằm vào đoàn người xếp hàng chờ nhận viện trợ ở khu vực Bắc Gaza một lần nữa cho thấy tình hình đáng báo động tại dải Gaza. Bạo lực không chừa một ai, không chừa một địa điểm nào, kể cả những khu vực được xem là an toàn nhất là khu vực cứu trợ.
Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm qua cho biết, Mỹ đang nỗ lực thúc đẩy ngừng bắn tại dải Gaza. Ngoài ra, trong những tuần tới nước này cũng sẽ lần đầu tiên thả hàng cứu trợ xuống Gaza cũng như phối hợp với các nước khác thả thêm hàng cứu trợ và thực phẩm xuống khu vực này.
Trong một tuyên bố, Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng, John Kirby nhấn mạnh: Chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy Israel tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều xe tải đi vào dải Gaza và mở thêm nhiều tuyến đường để viện trợ có thể đến được với nhiều người hơn. Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức để có thêm viện trợ cho những người đang rất cần nó. Như tất cả các bạn đã biết, một thỏa thuận sẽ kích hoạt lệnh ngừng bắn kéo dài sáu tuần hiện đang được đặt lên bàn đàm phán.
Cùng ngày, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry cũng cho biết, ông hy vọng, các cuộc đàm phán do Qatar làm trung gian có thể khiến các bên nhất trí về một lệnh ngừng bắn trước thời điểm tháng lễ Ramadan bắt đầu. Chúng tôi hy vọng rằng các lĩnh vực bất đồng giữa hai bên có thể được khắc phục và chúng ta có thể đạt được ít nhất một sự chấm dứt tạm thời các hành động thù địch để dẫn đến một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài.
Theo cơ quan y tế tại dải Gaza, kể từ khi xung đột Hamas-Israel nổ ra từ tháng 10/2023, số người thiệt mạng tại Gaza đã tăng hơn 30 nghìn người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Trong khi đó, số liệu của Israel cho thấy xung đột khiến khoảng hơn 1 nghìn người nước này thiệt mạng.
Không chỉ gây thiệt hại về người, xung đột Gaza kéo dài gần 6 tháng qua còn gây một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng. Theo cảnh báo của Liên Hợp Quốc đưa ra hôm qua, nguy cơ xảy ra nạn đói ở Gaza gần như không thể tránh khỏi, trừ khi nỗ lực chấm dứt cuộc xung đột ở dải đất này đạt được tiến triển.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.
(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.
(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.
(ANTV) - Một khối lượng lớn rác thải, đất và mảnh vỡ đã bất ngờ đổ sập xuống các công trình thấp tầng tại một bãi chôn lấp rác ở làng Binaliw, thành phố Cebu, Philippines, vào chiều 8/1, khiến 1 người thiệt mạng, 12 người bị thương và 38 người mất tích.
(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Mỹ “dần quay lưng với một số đồng minh” và “tự ý vượt qua các luật lệ quốc tế”, đồng thời nhấn mạnh điều này đang làm xói mòn nền tảng của trật tự đa phương toàn cầu.
(ANTV) - Lãnh đạo các nước và tổ chức đa phương trên thế giới lên tiếng phản ứng về quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi 66 tổ chức, cơ quan và ủy ban quốc tế, trong đó có Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Quỹ Dân số LHQ (UNFPA).
(ANTV) - Chiều nay (9/1), tại Khu công viên phần mềm số 2, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng đã được khai trương - đánh dấu bước triển khai cụ thể, thực chất và sinh động của một quyết sách lớn mang tầm chiến lược quốc gia.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), từ điểm cầu chính Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Đề án Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05).
(ANTV) - Sáng nay (9/1), Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan tổ công tác số 7 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.