Thứ Tư, 24/12/2025 11:05 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Robot dẫn đường cho người khiếm thị

(ANTV) - Các nhà nghiên cứu tại Thụy Sĩ đang nghiên cứu khả năng robot 4 chân có thể thay thế những chú chó dẫn đường đáng tin cậy dành cho người khiếm thị.

"Chó robot" được cho là có chi phí rẻ hơn so với những chú chó dẫn đường thông thường. Nhóm nghiên cứu từ Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ tại Zurich, đang sử dụng một con chó robot có bán trên thị trường để kiểm tra khả năng phát triển cảm biến và phần mềm nhằm cho phép chó robot giữ an toàn cho người mù hoặc khiếm thị.

Không giống như một con chó dẫn đường thực sự, robot có thể được lập trình để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể trong môi trường mà nó chưa từng thấy trước đây. Các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ cho rằng, khả năng này cuối cùng có thể khiến chó robot thay thế những chú chó thông thường.

Nhóm nghiên cứu cho biết, robot có thể có nhiều ứng dụng ngoài vai trò dẫn đường, từ giúp đỡ người già đến khảo sát các tòa nhà bị hư hại.

Gắn chip cho phô mai để chống hàng giả

Tại Italia, các nhà sản xuất món phô mai Parmigiano Reggiano, còn gọi là phô mai parmesan nổi tiếng thế giới, đang nỗ lực đẩy lui tình trạng hàng giả tràn lan. Sự phát triển của công nghệ đã mang đến một giải pháp, đó là gắn các vi mạch có kích thước bằng hạt muối trên phô mai.

Tập đoàn Parmigiano Reggiano đang thử nghiệm một công nghệ mới. Một nhãn dán có mã QR, làm từ một dạng protein của sữa, được dán bên ngoài vỏ của bánh phô mai. Bên trong mã QR, các nhà sản xuất đặt một vi mạch không ăn được chứa tất cả dữ liệu truy xuất nguồn gốc.

Đợt thử nghiệm này bao gồm khoảng 120.000 bánh phô mai. Từ những con chip này, khách hàng có thể truy xuất dữ liệu về địa điểm và thời gian sản xuất của phô mai.

Parmigiano Reggiano là một trong những loại phô mai bị làm giả nhiều nhất trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo đảm cơ chế đặc thù cho Trung tâm tài chính quốc tế

Bảo đảm cơ chế đặc thù cho Trung tâm tài chính quốc tế

Kinh tế 24/12/2025

(ANTV) - Việt Nam đã chính thức có Trung tâm tài chính quốc tế và đây sẽ là cơ sở để VN trở thành mắt xích quan trọng trong mạng lưới tài chính toàn cầu. Phát biểu tại hội nghị công bố thành lập trung tâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, để Trung tâm tài chính quốc tế hoạt động hiệu quả yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan liên quan và UBND TP.HCM, UBND TP. Đà Nẵng chuyển hẳn từ quản lý hành chính sang kiến tạo và phục vụ; xóa bỏ hoàn toàn tư duy "xin - cho"; "không quản được thì cấm". Mọi vướng mắc của nhà đầu tư tại trung tâm phải được xử lý theo quy trình đặc biệt, "một cửa tại chỗ".

Ngân hàng ngăn chặn tội phạm lừa đảo dịp cuối năm

Ngân hàng ngăn chặn tội phạm lừa đảo dịp cuối năm

Kinh tế 24/12/2025

(ANTV) - Ngân hàng ngăn chặn tội phạm lừa đảo dịp cuối năm; Bỏ đề xuất dùng tiền quỹ hưu trí mua bảo hiểm nhân thọ; Hà Nội nâng mức chuẩn trợ giúp xã hội lên 650.000 đồng/tháng... là những chính sách mới sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới

Nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới

Xã hội 24/12/2025

(ANTV) - Nhằm quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối của Đảng về bảo vệ an ninh quốc gia trong bối cảnh mới. Chiều ngày 23/12, tại Học viện An ninh nhân dân, Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề "Nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới".

Công an Gia Lai trao nhà mới, thắp niềm tin sau bão lũ

Công an Gia Lai trao nhà mới, thắp niềm tin sau bão lũ

Xã hội 24/12/2025

(ANTV) - Từ những nền nhà đổ nát sau bão lũ, chỉ trong thời gian rất ngắn, những mái ấm kiên cố đã được dựng lên bằng sự chung tay, sẻ chia của lực lượng Công an và các cấp, các ngành. Chiều ngày 23/12, 2 ngôi nhà mới đã được Công an tỉnh Gia Lai tổ chức lễ khánh thành và bàn giao cho những gia đình thiệt hại nặng nề do mưa lũ vừa qua.

Truy tố Shark Thủy dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt hơn 7.677 tỷ đồng

Truy tố Shark Thủy dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt hơn 7.677 tỷ đồng

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Viện KSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Ngọc Thủy, tức “Shark Thủy”, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Egroup (viết tắt là Công ty Egroup), Công ty cổ phần Đầu tư và phân phối Egame, (viết tắt là Công ty Egame) cùng 28 bị can khác về các tội “Nhận hối lộ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Đưa hối lộ”.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 24/12/2025

(ANTV) - Báo Lao Động số ra sáng hôm nay (24/12) có bài viết đáng chú ý với nhan đề “Để niềm vui miễn học phí thật sự trọn vẹn”, phản ánh những băn khoăn của phụ huynh trước chính sách miễn học phí sẽ được áp dụng từ năm học 2025 - 2026.

Xem thêm