Thứ Sáu, 09/01/2026 11:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Robot dẫn đường cho người khiếm thị

(ANTV) - Các nhà nghiên cứu tại Thụy Sĩ đang nghiên cứu khả năng robot 4 chân có thể thay thế những chú chó dẫn đường đáng tin cậy dành cho người khiếm thị.

"Chó robot" được cho là có chi phí rẻ hơn so với những chú chó dẫn đường thông thường. Nhóm nghiên cứu từ Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ tại Zurich, đang sử dụng một con chó robot có bán trên thị trường để kiểm tra khả năng phát triển cảm biến và phần mềm nhằm cho phép chó robot giữ an toàn cho người mù hoặc khiếm thị.

Không giống như một con chó dẫn đường thực sự, robot có thể được lập trình để thực hiện các nhiệm vụ cụ thể trong môi trường mà nó chưa từng thấy trước đây. Các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ cho rằng, khả năng này cuối cùng có thể khiến chó robot thay thế những chú chó thông thường.

Nhóm nghiên cứu cho biết, robot có thể có nhiều ứng dụng ngoài vai trò dẫn đường, từ giúp đỡ người già đến khảo sát các tòa nhà bị hư hại.

Gắn chip cho phô mai để chống hàng giả

Tại Italia, các nhà sản xuất món phô mai Parmigiano Reggiano, còn gọi là phô mai parmesan nổi tiếng thế giới, đang nỗ lực đẩy lui tình trạng hàng giả tràn lan. Sự phát triển của công nghệ đã mang đến một giải pháp, đó là gắn các vi mạch có kích thước bằng hạt muối trên phô mai.

Tập đoàn Parmigiano Reggiano đang thử nghiệm một công nghệ mới. Một nhãn dán có mã QR, làm từ một dạng protein của sữa, được dán bên ngoài vỏ của bánh phô mai. Bên trong mã QR, các nhà sản xuất đặt một vi mạch không ăn được chứa tất cả dữ liệu truy xuất nguồn gốc.

Đợt thử nghiệm này bao gồm khoảng 120.000 bánh phô mai. Từ những con chip này, khách hàng có thể truy xuất dữ liệu về địa điểm và thời gian sản xuất của phô mai.

Parmigiano Reggiano là một trong những loại phô mai bị làm giả nhiều nhất trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng 8/1, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ kết hợp trực tuyến với điểm cầu 34 tỉnh, thành phố trong cả nước. ANTV trân trọng giới thiệu phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Nhận diện các hình thức quảng cáo lừa đảo trong thời đại AI

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Tại TPHCM vừa diễn ra Diễn đàn Tăng trưởng số 2026 với chủ đề Tái thiết ngành marketing trong thời đại trí tuệ nhân tạo và tự động hóa. Nội dung quan trọng trong sự kiện là phân tích bức tranh ngành quảng cáo tại Việt Nam trong năm qua khi ứng dụng A.I để nhận diện và phòng ngừa các phương thức lừa đảo công nghệ cao.

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng phương án bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - “Xác định Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Bộ Công an đã đặt mục tiêu bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn cho Đại hội lên mức cao nhất” - Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cung cấp đến các cơ quan báo chí tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 12/2025 diễn ra vào chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Trần Văn Sơn.

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Công an xã Tiểu Cần đến tận nhà cấp Căn cước cho người đi lại khó khăn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Thực hiện phương châm “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”, vào ngày Chủ nhật hàng tuần, Công an xã Tiểu Cần, tỉnh Vĩnh Long đã bố trí Tổ công tác phối hợp Tổ bảo vệ ANTT ở cơ sở đến tận nhà để thu nhận hồ sơ, thủ tục cấp Căn cước, tài khoản định danh điện tử đối với các trường hợp già yếu, bị bệnh, tai nạn thương tích, đi lại khó khăn.

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Bắt Hoàng Thị Hồng Thái về hành vi tuyên truyền chống Nhà nước

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Ngày 7/1, Cơ quan ANĐT Công an TP. Hà Nội đã thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hồng Thái (sinh năm 1980, trú tại khu đô thị Thanh Hà, xã Bình Minh, TP. Hà Nội) về tội Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.

Xem thêm