Thứ Năm, 26/03/2026 13:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Sắc hoa và giai điệu mùa xuân tại Vườn thực vật Hoàng gia Anh

BT

(ANTV) - Vườn thực vật Hoàng gia Kew Gardens tại thủ đô London, Anh đã chính thức khoác lên mình tấm áo xuân rực rỡ. Không chỉ dừng lại ở việc thưởng lãm hoa, du khách năm nay còn được trải nghiệm một sự kết hợp độc đáo giữa thiên nhiên và âm nhạc.

Tại Vườn thực vật Kew Gardens, những nhành mộc lan hồng sẫm và anh đào mong manh đang bung nở rực rỡ sau một mùa đông ẩm ướt kéo dài. Trái ngược với lo ngại, chính thời tiết khắc nghiệt lại tạo nên một mùa hoa ấn tượng.

Ông Thomas Freeth, Trưởng bộ phận hỗ trợ sưu tập thực vật cho biết: “Chúng tôi đang gặt hái thành quả từ mùa đông tồi tệ vừa qua. Hoa mộc lan và anh đào đã nhận đủ lượng nước cần thiết, sau đó bừng nở ngay khi có nắng. Hiện tại thời tiết khá ổn định nên sắc hoa đang ở độ đẹp nhất.”

Tuy nhiên, ẩn sau vẻ đẹp ấy là những thay đổi bất thường. Dữ liệu suốt 70 năm qua tại đây cho thấy biến đổi khí hậu đang làm đảo lộn quy luật tự nhiên, buộc các nhà khoa học phải thay đổi chiến lược canh tác để thích ứng với tương lai.

Ông Thomas Freeth, Trưởng bộ phận hỗ trợ sưu tập thực vật cho biết: “Một số loài nhạy cảm như hoa thủy tiên đang nở sớm hơn từ 4 đến 6 tuần. Chúng tôi cần lên kế hoạch trồng những loài có khả năng chống chịu tốt hơn với khí hậu, thay vì chỉ tập trung vào những giống cây truyền thống của vùng ôn đới vốn ưa ẩm và mát.”

Điểm nhấn quyến rũ nhất năm nay chính là sự kiện mang tên “Âm thanh của hoa”. Khắp khu vườn, du khách được đắm chìm trong những bản nhạc được sáng tác riêng bởi các nghệ sĩ từ Đại học Âm nhạc Hoàng gia Anh.

Giáo sư Jonathan Cole, Đại học Âm nhạc Hoàng gia Anh cho biết: “Âm nhạc ở đây mang tính khơi gợi, giúp mọi người nhận thức rõ hơn về không gian âm thanh xung quanh mình. Mùa xuân là biểu tượng của sự tái sinh, và âm nhạc chính là sợi dây phản chiếu sự phát triển, nảy nở đó của thiên nhiên.”

Những giai điệu hòa quyện cùng tiếng chim hót không chỉ xoa dịu tâm hồn du khách, mà còn tôn vinh sức sống bền bỉ của cỏ cây. Lễ hội độc đáo này sẽ tiếp tục kéo dài đến hết ngày 6/4 tới.

Phi hành đoàn Thần Châu-21 thu hoạch cà chua trên không gian

Phi hành đoàn Thần Châu-21 của Trung Quốc mới đây đã thu hoạch đợt cà chua bi đầu tiên được trồng bằng công nghệ khí canh trên trạm vũ trụ Thiên Cung, mở ra triển vọng mới cho việc tự cung cấp thực phẩm trong không gian.

Sau 3 tháng canh tác, những quả cà chua chín mọng đã được thu hoạch nhờ hệ thống phun sương hơi nước giúp tiết kiệm nước tối đa. Phi hành gia Trương Hồng Chương ví vườn rau này là “góc chữa lành”, giúp giải tỏa căng thẳng trong môi trường vi trọng lực.

Thiết bị sử dụng quang phổ LED đặc biệt và đã được đưa lên trạm từ tháng 7 năm ngoái để kiểm chứng công nghệ canh tác mới. Giai đoạn tới, Trung Quốc dự kiến mở rộng canh tác lúa mì và cà rốt nhằm xây dựng hệ thống duy trì sự sống bền vững cho các sứ mệnh không gian dài hạn trong tương lai.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuẩn bị chu đáo các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND

Chuẩn bị chu đáo các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND

Chính trị 26/03/2026

(ANTV) - Chiều 25/3, tại Hà Nội, Văn phòng Bộ Công an tổ chức họp Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946-18/4/2026). Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm chủ trì buổi họp.

 Liban trước nguy cơ khủng hoảng nhân đạo lan rộng

Liban trước nguy cơ khủng hoảng nhân đạo lan rộng

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Tình hình tại Liban đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng khi tần suất các cuộc không kích giữa Israel và Hezbollah gia tăng. Chỉ riêng trong đêm 24/3 đã có ít nhất 7 cuộc không kích của Israel nhằm vào khu vực phía Nam thủ đô Beirut.

Iran tuyên bố tấn công tàu sân bay Mỹ

Iran tuyên bố tấn công tàu sân bay Mỹ

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Tình hình chiến sự tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang phức tạp trong ngày 25/3, khi quân đội Iran tuyên bố đã tiến hành tấn công trực tiếp nhằm vào lực lượng Mỹ trên biển.

Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen Công an tỉnh Thanh Hóa

Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen Công an tỉnh Thanh Hóa

Xã hội 26/03/2026

(ANTV) - Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có thư khen gửi Công an tỉnh Thanh Hóa biểu dương thành tích đấu tranh, triệt phá thành công đường dây tội phạm núp bóng doanh nghiệp lợi dụng hoạt động hành nghề y dược để lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn.

 Lan tỏa phong trào thi đua Ba nhất trong tuổi trẻ CAND

Lan tỏa phong trào thi đua Ba nhất trong tuổi trẻ CAND

Xã hội 26/03/2026

(ANTV) - Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và 75 năm truyền thống Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Công an là dịp để nhìn lại chặng đường cống hiến, trưởng thành của các thế hệ đoàn viên, thanh niên Công an nhân dân.

Tuổi trẻ Công an nhân dân viết tiếp truyền thống vẻ vang

Tuổi trẻ Công an nhân dân viết tiếp truyền thống vẻ vang

Chính trị 26/03/2026

(ANTV) - Hôm nay 26/3, kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn và 70 năm truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an (1956 - 2026). Suốt 7 thập kỷ qua, tuổi trẻ Bộ Công an luôn khẳng định vai trò là lực lượng tiên phong, sẵn sàng dấn thân trên mọi mặt trận cam go nhất để bảo vệ an ninh Tổ quốc và bình yên cho nhân dân.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 26/03/2026

(ANTV) - Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, dân chủ, thẳng thắn, sâu sắc, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc chiều ngày 25/3, tại Thủ đô Hà Nội.

Xem thêm