(ANTV) - Nhà đấu giá Christie’s mới đây thông báo sẽ tổ chức phiên đấu giá viên kim cương xanh quý hiếm nhất thế giới tại thành phố Geneva của Thụy Sĩ vào ngày 14/5 tới. Giá trị của viên kim cương này được ước tính có thể lên đến 50 triệu đô-la Mỹ.
Viên kim cương xanh được đặt tên là “Golconda Blue”, nặng 23,24 cara, có hình giọt lệ và được nhà thiết kế JAR ở (Pháp) chế tác trên một chiếc nhẫn.
Viên đá quý này có nguồn gốc từ mỏ Golconda ở Ấn Độ, mỏ kim cương đầu tiên trên thế giới, nơi nhiều viên kim cương nổi tiếng đã được tìm thấy trước đó. Theo các chuyên gia, đây là lần đầu tiên viên kim cương xanh quý hiếm nhất thế giới được đưa ra đấu giá sau hơn 100 năm.
Viên kim cương “Golconda Blue” có chứa nguyên tố boron, giúp nó có khả năng dẫn điện và tạo nên màu xanh rực rỡ. Viện Đá quý Mỹ đã xếp viên đá này vào nhóm có sắc độ xanh lam rực rỡ nhất, dựa vào vẻ đẹp tự nhiên và giá trị của nó.
Bulbaria chuẩn bị cho Lễ Phục sinh
Các hoạt động chuẩn bị cho Lễ Phục sinh đang diễn ra sôi nổi ở Bulgaria, quốc gia mà ngày lễ này mang mang ý nghĩa tâm linh và văn hóa sâu sắc. Hàng nghìn quả trứng đã được nhuộm màu sắc và trang trí để chào đón Lễ phục sinh theo truyền thống.
Lễ Phục sinh là ngày lễ quan trọng nhất trong lịch Chính thống giáo. Đối với người Bulgaria theo Chính thống giáo, đây là lễ kỷ niệm lớn nhất trong năm. Các hoạt động chuẩn bị bắt đầu trước một tuần của kỳ lễ Phục sinh.
Tại một trong những tu viện lâu đời nhất của đất nước, Tu viện Bachkovo ở miền nam Bulgaria, những hiện vật truyền thống có từ nhiều thế kỷ trước đang được gìn giữ cẩn thận, bao gồm một truyền thống liên quan đến trứng phục sinh. Trong bếp của tu viện, khoảng 5.000 quả trứng đã được nhuộm màu đỏ.
Bà DANIELA YANEVA - Quản lý bếp của tu viện Backovo chia sẻ: “Hôm nay và thứ Bảy, chúng tôi sẽ nhuộm 2.025 quả trứng, nâng tổng số lên 5.050 quả trứng đỏ. Những quả trứng này được các chủ các trang trại tặng và chúng tôi sẽ tặng chúng cho những người hành hương vào ngày lễ Phục sinh. Theo truyền thống, quả trứng đỏ đầu tiên luôn được đặt trước biểu tượng kỳ diệu của Đức Mẹ - vị thánh bảo trợ và người bảo vệ của Tu viện Bachkovo.”
Theo truyền thống, mỗi người tham dự lễ Phục sinh sẽ nhận được một quả trứng, được cho là mang lại sức khỏe và sự bảo vệ.
Trước đây, thuốc nhuộm thường được người ta sử dụng từ các thành phần trong tự nhiên như sumac, oregano, cây tầm ma, rau mùi tây, vỏ quả óc chó, vỏ táo và hành tây. Ngày nay, thuốc nhuộm nhân tạo đã giúp họ giảm công đoạn chuẩn bị vì nó chỉ cần trộn với nước ấm và giấm. Khi trứng đã chín, chúng được cho vào giỏ và mang đến nhà thờ.
Trở về nhà, các gia đình tham gia một cuộc thi vui nhộn, đập trứng vào nhau. Người có quả trứng không bị nứt được cho là có một năm may mắn và sức khỏe.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa tiến hành trao trả gần 618 triệu đồng cho một người đàn ông cư ngụ phường Hồng Ngự và đang tiếp tục hoàn tất công tác giám định để trao trả số nữ trang trong vụ trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 82/2025 quy định về trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng được phép sản xuất, kinh doanh vàng miếng, có hiệu lực từ ngày 12/02/2026.
(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.
(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng kinh doanh số lượng lớn thuốc lá điếu nhập lậu trên địa bàn.
(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.
(ANTV) - Liên quan đến vụ người phụ nữ hành hung hàng xóm tại một chung cư, sáng nay, lãnh đạo Công an phường Từ Liêm, TP. Hà Nội cho biết đơn vị đã triệu tập người phụ nữ để làm rõ.
(ANTV) - Ngày 10/1, UBND xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên cho biết vụ cháy nhà xưởng xảy ra đêm qua tại thôn Cát Lư đã được khống chế, không gây thiệt hại về người.
(ANTV) - Một đường dây buôn lậu tôm hùm giống từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không với thủ đoạn tinh vi vừa bị Công an Tp. Đà Nẵng triệt phá.
(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.