(ANTV) - Nhà đấu giá Christie’s mới đây thông báo sẽ tổ chức phiên đấu giá viên kim cương xanh quý hiếm nhất thế giới tại thành phố Geneva của Thụy Sĩ vào ngày 14/5 tới. Giá trị của viên kim cương này được ước tính có thể lên đến 50 triệu đô-la Mỹ.
Viên kim cương xanh được đặt tên là “Golconda Blue”, nặng 23,24 cara, có hình giọt lệ và được nhà thiết kế JAR ở (Pháp) chế tác trên một chiếc nhẫn.
Viên đá quý này có nguồn gốc từ mỏ Golconda ở Ấn Độ, mỏ kim cương đầu tiên trên thế giới, nơi nhiều viên kim cương nổi tiếng đã được tìm thấy trước đó. Theo các chuyên gia, đây là lần đầu tiên viên kim cương xanh quý hiếm nhất thế giới được đưa ra đấu giá sau hơn 100 năm.
Viên kim cương “Golconda Blue” có chứa nguyên tố boron, giúp nó có khả năng dẫn điện và tạo nên màu xanh rực rỡ. Viện Đá quý Mỹ đã xếp viên đá này vào nhóm có sắc độ xanh lam rực rỡ nhất, dựa vào vẻ đẹp tự nhiên và giá trị của nó.
Bulbaria chuẩn bị cho Lễ Phục sinh
Các hoạt động chuẩn bị cho Lễ Phục sinh đang diễn ra sôi nổi ở Bulgaria, quốc gia mà ngày lễ này mang mang ý nghĩa tâm linh và văn hóa sâu sắc. Hàng nghìn quả trứng đã được nhuộm màu sắc và trang trí để chào đón Lễ phục sinh theo truyền thống.
Lễ Phục sinh là ngày lễ quan trọng nhất trong lịch Chính thống giáo. Đối với người Bulgaria theo Chính thống giáo, đây là lễ kỷ niệm lớn nhất trong năm. Các hoạt động chuẩn bị bắt đầu trước một tuần của kỳ lễ Phục sinh.
Tại một trong những tu viện lâu đời nhất của đất nước, Tu viện Bachkovo ở miền nam Bulgaria, những hiện vật truyền thống có từ nhiều thế kỷ trước đang được gìn giữ cẩn thận, bao gồm một truyền thống liên quan đến trứng phục sinh. Trong bếp của tu viện, khoảng 5.000 quả trứng đã được nhuộm màu đỏ.
Bà DANIELA YANEVA - Quản lý bếp của tu viện Backovo chia sẻ: “Hôm nay và thứ Bảy, chúng tôi sẽ nhuộm 2.025 quả trứng, nâng tổng số lên 5.050 quả trứng đỏ. Những quả trứng này được các chủ các trang trại tặng và chúng tôi sẽ tặng chúng cho những người hành hương vào ngày lễ Phục sinh. Theo truyền thống, quả trứng đỏ đầu tiên luôn được đặt trước biểu tượng kỳ diệu của Đức Mẹ - vị thánh bảo trợ và người bảo vệ của Tu viện Bachkovo.”
Theo truyền thống, mỗi người tham dự lễ Phục sinh sẽ nhận được một quả trứng, được cho là mang lại sức khỏe và sự bảo vệ.
Trước đây, thuốc nhuộm thường được người ta sử dụng từ các thành phần trong tự nhiên như sumac, oregano, cây tầm ma, rau mùi tây, vỏ quả óc chó, vỏ táo và hành tây. Ngày nay, thuốc nhuộm nhân tạo đã giúp họ giảm công đoạn chuẩn bị vì nó chỉ cần trộn với nước ấm và giấm. Khi trứng đã chín, chúng được cho vào giỏ và mang đến nhà thờ.
Trở về nhà, các gia đình tham gia một cuộc thi vui nhộn, đập trứng vào nhau. Người có quả trứng không bị nứt được cho là có một năm may mắn và sức khỏe.
(ANTV) - Trong khoảnh khắc tuyệt vọng nhất, có kẻ xuất hiện như một ân nhân. Nhưng sự giúp đỡ ấy không cứu người, mà từng bước kéo họ xuống vực sâu không lối thoát. Từ những khoản vay tưởng chừng rất nhỏ, dần trở thành gánh nặng chồng chất, bế tắc dồn nạn nhân đến đường cùng. Khi chiếc mặt nạ ân nhân rơi xuống, sự thật đen tối bị phơi bày, cũng là lúc cuộc đấu trí nghẹt thở chính thức bắt đầu.
(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Văn Hội và Phan Thanh Tùng (cùng trú phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Lộc Thiện, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Nai vừa bắt quả tang đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép gần 60 kg pháo nổ.
(ANTV) - Nhận gần 500 triệu đồng tiền chuyển nhầm nhưng không chịu trả lại, Nguyễn Thế Lữ (trú phường Quảng Trị) đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là một sự kiện chính trị trọng đại, đánh dấu bước ngoặt lịch sử đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.
(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.
(ANTV) - Tại châu Phi, nhà chức trách Gambia thông báo đã bắt giữ trên 780 người di cư tại 3 địa điểm khác nhau trên biển, tất cả đang cố gắng đến châu Âu thông qua quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
(ANTV) - Cảnh sát và quân đội Hàn Quốc cho biết, đã mở cuộc điều tra chung để làm rõ các cáo buộc mà Triều Tiên cho rằng thiết bị bay không người lái UAV của nước này xâm nhập không phận Triều Tiên.