(ANTV) - Nhà đấu giá Christie’s mới đây thông báo sẽ tổ chức phiên đấu giá viên kim cương xanh quý hiếm nhất thế giới tại thành phố Geneva của Thụy Sĩ vào ngày 14/5 tới. Giá trị của viên kim cương này được ước tính có thể lên đến 50 triệu đô-la Mỹ.
Viên kim cương xanh được đặt tên là “Golconda Blue”, nặng 23,24 cara, có hình giọt lệ và được nhà thiết kế JAR ở (Pháp) chế tác trên một chiếc nhẫn.
Viên đá quý này có nguồn gốc từ mỏ Golconda ở Ấn Độ, mỏ kim cương đầu tiên trên thế giới, nơi nhiều viên kim cương nổi tiếng đã được tìm thấy trước đó. Theo các chuyên gia, đây là lần đầu tiên viên kim cương xanh quý hiếm nhất thế giới được đưa ra đấu giá sau hơn 100 năm.
Viên kim cương “Golconda Blue” có chứa nguyên tố boron, giúp nó có khả năng dẫn điện và tạo nên màu xanh rực rỡ. Viện Đá quý Mỹ đã xếp viên đá này vào nhóm có sắc độ xanh lam rực rỡ nhất, dựa vào vẻ đẹp tự nhiên và giá trị của nó.
Bulbaria chuẩn bị cho Lễ Phục sinh
Các hoạt động chuẩn bị cho Lễ Phục sinh đang diễn ra sôi nổi ở Bulgaria, quốc gia mà ngày lễ này mang mang ý nghĩa tâm linh và văn hóa sâu sắc. Hàng nghìn quả trứng đã được nhuộm màu sắc và trang trí để chào đón Lễ phục sinh theo truyền thống.
Lễ Phục sinh là ngày lễ quan trọng nhất trong lịch Chính thống giáo. Đối với người Bulgaria theo Chính thống giáo, đây là lễ kỷ niệm lớn nhất trong năm. Các hoạt động chuẩn bị bắt đầu trước một tuần của kỳ lễ Phục sinh.
Tại một trong những tu viện lâu đời nhất của đất nước, Tu viện Bachkovo ở miền nam Bulgaria, những hiện vật truyền thống có từ nhiều thế kỷ trước đang được gìn giữ cẩn thận, bao gồm một truyền thống liên quan đến trứng phục sinh. Trong bếp của tu viện, khoảng 5.000 quả trứng đã được nhuộm màu đỏ.
Bà DANIELA YANEVA - Quản lý bếp của tu viện Backovo chia sẻ: “Hôm nay và thứ Bảy, chúng tôi sẽ nhuộm 2.025 quả trứng, nâng tổng số lên 5.050 quả trứng đỏ. Những quả trứng này được các chủ các trang trại tặng và chúng tôi sẽ tặng chúng cho những người hành hương vào ngày lễ Phục sinh. Theo truyền thống, quả trứng đỏ đầu tiên luôn được đặt trước biểu tượng kỳ diệu của Đức Mẹ - vị thánh bảo trợ và người bảo vệ của Tu viện Bachkovo.”
Theo truyền thống, mỗi người tham dự lễ Phục sinh sẽ nhận được một quả trứng, được cho là mang lại sức khỏe và sự bảo vệ.
Trước đây, thuốc nhuộm thường được người ta sử dụng từ các thành phần trong tự nhiên như sumac, oregano, cây tầm ma, rau mùi tây, vỏ quả óc chó, vỏ táo và hành tây. Ngày nay, thuốc nhuộm nhân tạo đã giúp họ giảm công đoạn chuẩn bị vì nó chỉ cần trộn với nước ấm và giấm. Khi trứng đã chín, chúng được cho vào giỏ và mang đến nhà thờ.
Trở về nhà, các gia đình tham gia một cuộc thi vui nhộn, đập trứng vào nhau. Người có quả trứng không bị nứt được cho là có một năm may mắn và sức khỏe.
(ANTV) -Khoảng 6 giờ sáng 3/11, mố cầu Phú Mậu tại Km20+25 trên tuyến Tỉnh lộ 14B, đoạn nối xã Khe Tre với trung tâm TP Huế bị sập do mưa lớn kéo dài, gây chia cắt hoàn toàn giao thông trong khu vực.
(ANTV) - Tại Đà Nẵng, nước lũ vừa rút, nhiều nơi, người dân chưa kịp dọn dẹp lại nhà cửa, thì mưa lớn suốt đêm qua, nước sông dâng nhanh, gây ngập, người dân tại các vùng trũng thấp lại trắng đêm dọn đồ chạy lũ.
(ANTV) - Lực lượng công an xã Vu Gia, TP Đà Nẵng đã kịp thời triển khai các biện pháp ứng phó, đặc biệt đã kịp thời đưa 4 bệnh nhân đi cấp cứu tại bệnh viện tuyến trên.
(ANTV) - Một nghiên cứu mới tại thủ đô Canberra, Australia, cho thấy: chính những người ở lứa tuổi 30 – 40, chứ không phải giới trẻ, mới đang là nhóm cảm nhận cô đơn nhiều nhất. Chi phí sinh hoạt quá cao, áp lực gia đình, áp lực công việc đang làm đứt gãy kết nối xã hội. Tuy nhiên, ngay trong bối cảnh ấy, những không gian cộng đồng nhỏ bé lại đang trở thành “liều thuốc” tinh thần vô giá.
(ANTV) - Dù mưa đã ngớt nhưng nước rút chậm. Gần 5.400 hộ dân ở Hà Tĩnh, tập trung chủ yếu ở hạ du hồ Kẻ Gỗ, vẫn bị ngập lụt.
(ANTV) - Miền Trung vẫn còn đang bộn bề trong lũ, thì hiện nay gần biển đông, bão Kalmaegi lại đang mạnh lên. Rạng sáng nay, bão Kalmaegi đang hoạt động trên vùng biển phía Đông miền Trung Philippines với sức gió mạnh cấp 11, giật cấp 14, di chuyển nhanh theo hướng Tây. Trong những ngày tới, bão được dự báo sẽ đi vào Biển Đông, tiếp tục mạnh thêm và gây gió mạnh, sóng lớn, biển động dữ dội ở khu vực giữa Biển Đông và vùng biển ngoài khơi Trung Bộ.
(ANTV) - Sau đợt mưa lớn cực đoan kéo dài những ngày qua, khu vực miền núi Đà Nẵng xuất hiện hàng trăm điểm sạt lở lớn, gây tê liệt hoàn toàn nhiều các tuyến giao thông trọng điểm. Đến nay, mưa đã tạm ngớt nhưng hàng nghìn hộ dân vẫn đang bị cô lập do bị sạt lở chia cắt, bao vây.
(ANTV) - Thông tin về tình hình mưa lũ ở miền Trung. Tính đến chiều tối qua, mưa lũ đã làm 42 người chết, mất tích và 60 người bị thương.
Ngày 31/10, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Kết luận số 201-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tình hình, kết quả công tác đại hội đảng bộ trực thuộc Trung ương nhiệm kỳ 2025 - 2030 và một số nhiệm vụ thời gian tới. ANTV online trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.
(ANTV) - Mưa lũ gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều tỉnh, thành phố miền Trung. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo tập trung khắc phục nhanh hậu quả, sớm ổn định đời sống nhân dân.