Thứ Ba, 20/01/2026 03:26 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Singapore cập nhật biện pháp phòng ngừa lây lan đậu mùa khỉ

BT

(ANTV) - Bộ Y tế Singapore đã cập nhật các biện pháp phát hiện, truy vết, cách ly và tiêm chủng nhằm ngăn chặn lây lan chủng Clade B1 của virus gây bệnh đậu mùa khỉ. Các y, bác sĩ và cơ sở y tế cần nêu cao cảnh giác trong việc phát hiện và báo cáo các trường hợp nhiễm bệnh

Các trường hợp nghi nhiễm chủng b1 sẽ được cách ly để chờ xét nghiệm, và tiếp tục cách ly nếu có kết quả dương tính. Những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân cũng sẽ phải cách ly trong 21 ngày.

Chính phủ sẽ cung cấp vaccine Gi-nê-ốtx cho các nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm cao nhất. Tuy nhiên, việc tiêm chủng đại trà vẫn chưa được khuyến nghị.

Hiện Singapore đã áp dụng biện pháp kiểm tra nhiệt độ và thị lực tại các sân bay và cảng biển đối với du khách nhập cảnh và phi hành đoàn đến từ các khu vực ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ.

Đến nay, Singapore chưa phát hiện trường hợp nhiễm chủng b1. Tất cả 14 ca mắc được ghi nhận từ đầu năm ở nước này đều nhiễm chủng clade 2, vốn được đánh giá ít nghiêm trọng hơn.

Pháp siết chắt quy định cấm sử dụng điện thoại di động trong trường học

Hàng nghìn học sinh trong độ tuổi từ 11-15 tại Pháp sẽ tựu trường vào mùa Thu năm nay với một điều khác biệt, đó là không được giữ điện thoại di động bên mình trong suốt cả ngày học. Bộ Giáo dục Pháp hy vọng, quy định mới sẽ cải thiện thành tích học tập của học sinh vì việc sử dụng điện thoại có thể giảm độ tập trung và khả năng tiếp thu kiến thức của trẻ. Bên cạnh đó, việc không có điện thoại di động sẽ giảm các hành vi bạo lực như quấy rối trực tuyến và phát tán hình ảnh bạo lực.

Từ năm 2018, Pháp áp dụng cấm việc sử dụng điện thoại di dộng, đồng hồ thông minh và máy tính bảng tại toàn bộ các trường tiểu học và trung học cơ sở. Tuy nhiên, quy định vẫn cho phép học sinh trung học cơ sở được mang theo điện thoại di động bên mình khi ở trường, song phải tắt nguồn.

Lệnh cấm mới đưa ra yêu cầu nghiêm ngặt hơn. Theo đó, học sinh phải giao nộp điện thoại di động cho giáo viên khi tới trường hoặc cất chúng trong tủ đựng đồ, qua đó đảm bảo các em không thể sử dụng điện thoại trong suốt thời gian học ở trường. Quy định này không chỉ áp dụng trong giờ học mà còn mở rộng đến các hoạt động ngoại khóa.

Sẽ có khoảng 180 trường nằm trong diện thí điểm của quy định mới, trước khi chính thức có hiệu lực trên toàn quốc từ năm 2025.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự (ANTT) Đại hội XIV đã trả lời phỏng vấn về công tác bảo đảm an ninh, trật tự Đại hội XIV của Đảng. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung trả lời phỏng vấn của đồng chí Thứ trưởng.

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng cùng nhân dân cả nước hướng về Đại hội XIV của Đảng, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đang ra sức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với sự quyết tâm cao nhất, coi đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vinh dự.

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Điện Biên, nơi cực tây Tổ quốc, vùng đất lịch sử, nơi mỗi con dốc, mỗi bản làng đều in dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Hôm nay, trên địa bàn chiến lược này, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đang được triển khai với quyết tâm cao nhất: bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Xem thêm