(ANTV) - Bộ Y tế Singapore đã cập nhật các biện pháp phát hiện, truy vết, cách ly và tiêm chủng nhằm ngăn chặn lây lan chủng Clade B1 của virus gây bệnh đậu mùa khỉ. Các y, bác sĩ và cơ sở y tế cần nêu cao cảnh giác trong việc phát hiện và báo cáo các trường hợp nhiễm bệnh
Các trường hợp nghi nhiễm chủng b1 sẽ được cách ly để chờ xét nghiệm, và tiếp tục cách ly nếu có kết quả dương tính. Những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân cũng sẽ phải cách ly trong 21 ngày.
Chính phủ sẽ cung cấp vaccine Gi-nê-ốtx cho các nhân viên y tế có nguy cơ phơi nhiễm cao nhất. Tuy nhiên, việc tiêm chủng đại trà vẫn chưa được khuyến nghị.
Hiện Singapore đã áp dụng biện pháp kiểm tra nhiệt độ và thị lực tại các sân bay và cảng biển đối với du khách nhập cảnh và phi hành đoàn đến từ các khu vực ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ.
Đến nay, Singapore chưa phát hiện trường hợp nhiễm chủng b1. Tất cả 14 ca mắc được ghi nhận từ đầu năm ở nước này đều nhiễm chủng clade 2, vốn được đánh giá ít nghiêm trọng hơn.
Pháp siết chắt quy định cấm sử dụng điện thoại di động trong trường học
Hàng nghìn học sinh trong độ tuổi từ 11-15 tại Pháp sẽ tựu trường vào mùa Thu năm nay với một điều khác biệt, đó là không được giữ điện thoại di động bên mình trong suốt cả ngày học. Bộ Giáo dục Pháp hy vọng, quy định mới sẽ cải thiện thành tích học tập của học sinh vì việc sử dụng điện thoại có thể giảm độ tập trung và khả năng tiếp thu kiến thức của trẻ. Bên cạnh đó, việc không có điện thoại di động sẽ giảm các hành vi bạo lực như quấy rối trực tuyến và phát tán hình ảnh bạo lực.
Từ năm 2018, Pháp áp dụng cấm việc sử dụng điện thoại di dộng, đồng hồ thông minh và máy tính bảng tại toàn bộ các trường tiểu học và trung học cơ sở. Tuy nhiên, quy định vẫn cho phép học sinh trung học cơ sở được mang theo điện thoại di động bên mình khi ở trường, song phải tắt nguồn.
Lệnh cấm mới đưa ra yêu cầu nghiêm ngặt hơn. Theo đó, học sinh phải giao nộp điện thoại di động cho giáo viên khi tới trường hoặc cất chúng trong tủ đựng đồ, qua đó đảm bảo các em không thể sử dụng điện thoại trong suốt thời gian học ở trường. Quy định này không chỉ áp dụng trong giờ học mà còn mở rộng đến các hoạt động ngoại khóa.
Sẽ có khoảng 180 trường nằm trong diện thí điểm của quy định mới, trước khi chính thức có hiệu lực trên toàn quốc từ năm 2025.
(ANTV) - Chiều ngày 25/12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban chỉ đạo 515) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2021–2025; đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2026–2030. Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà dự và chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Chiều 25/12, Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị triển khai chương trình công tác năm 2026 tại Công an tỉnh Nghệ An.
(ANTV) - Trong chuyến công tác tại Điện Biên, chiều ngày 25/12, Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm - Thứ trưởng Bộ Công an và đoàn công tác Bộ Công an đã dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ và thăm mô hình con nuôi Công an tỉnh Điện Biên tại Mái ấm Nhân ái – Hữu nghị.
(ANTV) - Chiều 25/12, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của lực lượng Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu Công an các địa phương.
(ANTV) - Sáng 25/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu trên toàn quốc. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án “Nhận hối lộ; Môi giới hối lộ; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các đơn vị liên quan.
(ANTV) - Đêm Giáng sinh ngày 24/12, lưu lượng người và phương tiện tăng cao tại nhiều tuyến phố, khu vực nhà thờ và các địa điểm vui chơi. Để bảo đảm TTATGT, không xảy ra ùn tắc, tai nạn, Công an TP. Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, ứng trực xuyên đêm tại các địa bàn trọng điểm.
(ANTV) - Ngày 25/12, Công an thành phố Huế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; cùng đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Huế, các cục nghiệp vụ Bộ Công an, sở, ban, ngành và chính quyền các xã, phường.
(ANTV) - Tại Nghệ An, sáng nay 25/12, đoàn đại biểu Bộ Công an do Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và Đền Chung Sơn - đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh, xã Kim Liên.
(ANTV) - Sáng ngày 25/12, Bộ Công an tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang CAND tại phường Nam Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Thứ trưởng Bộ Công an dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.