(ANTV) - Kể từ 0h ngày 11/8, tất cả những người nhập cảnh vào Singapore sẽ phải đeo thiết bị điện tử theo dõi trong 14 ngày cách ly phòng dịch COVID-19 tại nhà theo quy định. Các thiết bị điện tử đeo tay này là bước tiến mới giúp các cơ quan chức năng Singapore kiểm soát hiệu quả người nhập cảnh, giảm nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.
Những thiết bị điện tử sẽ được phát cho các hành khách sau khi hoàn tất thủ tục nhập cảnh. Một khi về tới nhà, người cách ly sẽ phải kích hoạt các thiết bị. Khi đó, các tín hiệu Bluetooth, 4G và GPS sẽ được sử dụng để xác định người cách ly có trong pham vị nhà ở hay không. Cơ quan chức năng cũng sẽ thường xuyên được gửi các thông báo tới thiết bị và người sử dụng sẽ phải xác nhận kịp thời.
Theo quy định hiện hành, việc can thiệp vào thiết bị hoặc bỏ thiết bị ra khỏi tay trong thời gian 14 ngày có thể bị phạt tới 10.000 SGD hoặc phạt tù tới 6 tháng, hoặc áp dụng cả hai hình phạt.
Huấn luyện cảnh khuyển phát hiện người nhiễm COVID-19
Chú chó Bailo 2,5 tuổi thuộc dòng Jack Russell có kỹ năng đặc biệt là đánh hơi, phát hiện những người nhiễm COVID-19. Bailo cũng là sản phẩm của chương trình huấn luyện cảnh khuyển để phát hiện bệnh nhân COVID-19 mà lực lượng hải quan Ả Rập Xê Út thực hiện.
Theo các huấn luyện viên, giống chó Jack Russell có tới hàng triệu cơ quan cảm thụ mùi hương và có thể ngửi được những thay đổi về trao đổi chất của các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2. Do đó, các huấn luyện viên đã hướng dẫn các chú chó tiếp xúc nhiều loại mẫu mùi khác nhau, giúp chúng phân biệt được các mùi đặc trưng của người nhiễm và người không nhiễm.
Với trường hợp chú chó Bailo này, độ chính xác khi phát hiện các trường hợp nhiễm COVID-19 được ghi nhận lên tới hơn 80%.
Israel sản xuất khẩu trang nạm vàng đắt nhất thế giới
Một công ty trang sức tại Israel cho biết họ đang sản xuất một loại khẩu trang đắt đỏ nhất thế giới. Đây là chiếc khẩu trang nạm vàng, đính kinh cương trị giá 1,5 triệu USD.
Chiếc khẩu trang vàng trắng 18 karat sẽ được trang trí bằng 3.600 viên kim cương trắng và đen. Đồng thời, chiếc khẩu trang cũng sẽ được trang bị bộ lọc bụi mịn và vi khuẩn N99 hàng đầu theo yêu cầu của người mua.
Chủ công ty sản xuất chiếc khẩu trang này cho biết khách đặt hàng có 2 yêu cầu, đó là khẩu trang phải được hoàn thành vào cuối năm nay và đắt nhất thế giới. Được biết, người mua là một doanh nhân Trung Quốc sống tại Mỹ.
Chiếc khẩu trang đắt nhất thế giới này được cho là có trọng lượng 270 gram, nặng hơn gần 100 lần so với khẩu trang y tế thông thường.
Pháp bắt buộc đeo khẩu trang ở Paris
Pháp hiện tại đang chứng kiến làn sóng dịch bệnh gia tăng đáng kể trong khu vực. Mỗi ngày có khoảng 400 người được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2. Và đáng chú ý, phần lớn trong số đó nằm ở nhóm từ 20 - 30 tuổi, nghĩa là toàn người trẻ. Do đó, từ hôm qua 10/8, tất cả người dân thủ đô Paris được yêu cầu bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.
Theo đó, tất cả các công dân từ 11 tuổi sẽ phải đeo khẩu trang ở những khu vực đông đúc, bao gồm bờ sông Seine và hơn 100 tuyến phố khác tại thủ đô Paris.
Tính đến thời điểm hiện tại, Pháp ghi nhận hơn 200.000 ca nhiễm Covid-19, với hơn 30.000 trường hợp tử vong. Trước đó, Pháp gần như đã kiểm soát được sự lây lan của virus hồi tháng 6, nhưng làn sóng dịch bệnh bắt đầu lan ra trong những ngày lễ, khi mọi người dần quên đi các quy tắc giãn cách xã hội cần thiết.
Tuy nhiên không phải người dân nào cũng nắm rõ quy định mới này.
Theo quy định mới, những người vi phạm sẽ bị phạt 135 euro, tuy nhiên, chính phủ Pháp sẽ áp dụng hình thức nhắc nhở trong thời gian đầu để người dân dần quen với quy định. Đặc biệt với những người vi phạm quy định quá 3 lần trong 1 tháng, mức phạt sẽ là 6 tháng tù giam.
Một số thành phố và thị trấn khác của Pháp, cùng các quốc gia như Bỉ, Hà Lan, Romania, Tây Ban Nha... cũng đã ban hành quy định tương tự.
Mỹ chi hơn 300 triệu USD nhập khẩu tôm Việt Nam
Mỹ là thị trường duy nhất trong số các thị trường nhập khẩu tôm chính của Việt Nam ghi nhận tăng trưởng dương liên tục trong tất cả các tháng của nửa đầu năm nay. Bất chấp đại dịch COVID-19, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đạt hơn 300 triệu USD.
Dù dịch COVID-19 tại Mỹ diễn biến phức tạp, nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ không giảm trong thời gian này do Mỹ nhập khẩu để phục vụ kênh bán lẻ, thương mại điện tử, giao hàng tại nhà.
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 6 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 323 triệu USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trên thị trường Mỹ, trong 6 tháng đầu năm nay, tôm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh hơn so với các nguồn cung đối thủ nhờ ổn định lại sản xuất nhanh hơn sau COVID-19 trong khi các nguồn cung như Ấn Độ và Ecuador vẫn còn đang phải chịu tác động nặng nề.
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.