(ANTV) - Kể từ 0h ngày 11/8, tất cả những người nhập cảnh vào Singapore sẽ phải đeo thiết bị điện tử theo dõi trong 14 ngày cách ly phòng dịch COVID-19 tại nhà theo quy định. Các thiết bị điện tử đeo tay này là bước tiến mới giúp các cơ quan chức năng Singapore kiểm soát hiệu quả người nhập cảnh, giảm nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.
Những thiết bị điện tử sẽ được phát cho các hành khách sau khi hoàn tất thủ tục nhập cảnh. Một khi về tới nhà, người cách ly sẽ phải kích hoạt các thiết bị. Khi đó, các tín hiệu Bluetooth, 4G và GPS sẽ được sử dụng để xác định người cách ly có trong pham vị nhà ở hay không. Cơ quan chức năng cũng sẽ thường xuyên được gửi các thông báo tới thiết bị và người sử dụng sẽ phải xác nhận kịp thời.
Theo quy định hiện hành, việc can thiệp vào thiết bị hoặc bỏ thiết bị ra khỏi tay trong thời gian 14 ngày có thể bị phạt tới 10.000 SGD hoặc phạt tù tới 6 tháng, hoặc áp dụng cả hai hình phạt.
Huấn luyện cảnh khuyển phát hiện người nhiễm COVID-19
Chú chó Bailo 2,5 tuổi thuộc dòng Jack Russell có kỹ năng đặc biệt là đánh hơi, phát hiện những người nhiễm COVID-19. Bailo cũng là sản phẩm của chương trình huấn luyện cảnh khuyển để phát hiện bệnh nhân COVID-19 mà lực lượng hải quan Ả Rập Xê Út thực hiện.
Theo các huấn luyện viên, giống chó Jack Russell có tới hàng triệu cơ quan cảm thụ mùi hương và có thể ngửi được những thay đổi về trao đổi chất của các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2. Do đó, các huấn luyện viên đã hướng dẫn các chú chó tiếp xúc nhiều loại mẫu mùi khác nhau, giúp chúng phân biệt được các mùi đặc trưng của người nhiễm và người không nhiễm.
Với trường hợp chú chó Bailo này, độ chính xác khi phát hiện các trường hợp nhiễm COVID-19 được ghi nhận lên tới hơn 80%.
Israel sản xuất khẩu trang nạm vàng đắt nhất thế giới
Một công ty trang sức tại Israel cho biết họ đang sản xuất một loại khẩu trang đắt đỏ nhất thế giới. Đây là chiếc khẩu trang nạm vàng, đính kinh cương trị giá 1,5 triệu USD.
Chiếc khẩu trang vàng trắng 18 karat sẽ được trang trí bằng 3.600 viên kim cương trắng và đen. Đồng thời, chiếc khẩu trang cũng sẽ được trang bị bộ lọc bụi mịn và vi khuẩn N99 hàng đầu theo yêu cầu của người mua.
Chủ công ty sản xuất chiếc khẩu trang này cho biết khách đặt hàng có 2 yêu cầu, đó là khẩu trang phải được hoàn thành vào cuối năm nay và đắt nhất thế giới. Được biết, người mua là một doanh nhân Trung Quốc sống tại Mỹ.
Chiếc khẩu trang đắt nhất thế giới này được cho là có trọng lượng 270 gram, nặng hơn gần 100 lần so với khẩu trang y tế thông thường.
Pháp bắt buộc đeo khẩu trang ở Paris
Pháp hiện tại đang chứng kiến làn sóng dịch bệnh gia tăng đáng kể trong khu vực. Mỗi ngày có khoảng 400 người được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2. Và đáng chú ý, phần lớn trong số đó nằm ở nhóm từ 20 - 30 tuổi, nghĩa là toàn người trẻ. Do đó, từ hôm qua 10/8, tất cả người dân thủ đô Paris được yêu cầu bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.
Theo đó, tất cả các công dân từ 11 tuổi sẽ phải đeo khẩu trang ở những khu vực đông đúc, bao gồm bờ sông Seine và hơn 100 tuyến phố khác tại thủ đô Paris.
Tính đến thời điểm hiện tại, Pháp ghi nhận hơn 200.000 ca nhiễm Covid-19, với hơn 30.000 trường hợp tử vong. Trước đó, Pháp gần như đã kiểm soát được sự lây lan của virus hồi tháng 6, nhưng làn sóng dịch bệnh bắt đầu lan ra trong những ngày lễ, khi mọi người dần quên đi các quy tắc giãn cách xã hội cần thiết.
Tuy nhiên không phải người dân nào cũng nắm rõ quy định mới này.
Theo quy định mới, những người vi phạm sẽ bị phạt 135 euro, tuy nhiên, chính phủ Pháp sẽ áp dụng hình thức nhắc nhở trong thời gian đầu để người dân dần quen với quy định. Đặc biệt với những người vi phạm quy định quá 3 lần trong 1 tháng, mức phạt sẽ là 6 tháng tù giam.
Một số thành phố và thị trấn khác của Pháp, cùng các quốc gia như Bỉ, Hà Lan, Romania, Tây Ban Nha... cũng đã ban hành quy định tương tự.
Mỹ chi hơn 300 triệu USD nhập khẩu tôm Việt Nam
Mỹ là thị trường duy nhất trong số các thị trường nhập khẩu tôm chính của Việt Nam ghi nhận tăng trưởng dương liên tục trong tất cả các tháng của nửa đầu năm nay. Bất chấp đại dịch COVID-19, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đạt hơn 300 triệu USD.
Dù dịch COVID-19 tại Mỹ diễn biến phức tạp, nhu cầu nhập khẩu tôm của Mỹ không giảm trong thời gian này do Mỹ nhập khẩu để phục vụ kênh bán lẻ, thương mại điện tử, giao hàng tại nhà.
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 6 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đạt 323 triệu USD, tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trên thị trường Mỹ, trong 6 tháng đầu năm nay, tôm Việt Nam có lợi thế cạnh tranh hơn so với các nguồn cung đối thủ nhờ ổn định lại sản xuất nhanh hơn sau COVID-19 trong khi các nguồn cung như Ấn Độ và Ecuador vẫn còn đang phải chịu tác động nặng nề.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.
(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.
(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.
(ANTV) - Một khối lượng lớn rác thải, đất và mảnh vỡ đã bất ngờ đổ sập xuống các công trình thấp tầng tại một bãi chôn lấp rác ở làng Binaliw, thành phố Cebu, Philippines, vào chiều 8/1, khiến 1 người thiệt mạng, 12 người bị thương và 38 người mất tích.
(ANTV) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Mỹ “dần quay lưng với một số đồng minh” và “tự ý vượt qua các luật lệ quốc tế”, đồng thời nhấn mạnh điều này đang làm xói mòn nền tảng của trật tự đa phương toàn cầu.
(ANTV) - Lãnh đạo các nước và tổ chức đa phương trên thế giới lên tiếng phản ứng về quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi 66 tổ chức, cơ quan và ủy ban quốc tế, trong đó có Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (UNFCCC) và Quỹ Dân số LHQ (UNFPA).
(ANTV) - Chiều nay (9/1), tại Khu công viên phần mềm số 2, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại thành phố Đà Nẵng đã được khai trương - đánh dấu bước triển khai cụ thể, thực chất và sinh động của một quyết sách lớn mang tầm chiến lược quốc gia.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), từ điểm cầu chính Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.
(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Đề án Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05).
(ANTV) - Sáng nay (9/1), Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan tổ công tác số 7 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.