Thứ Tư, 03/12/2025 06:16 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Singapore xóa hơn 1.200 danh mục dược phẩm trái phép bán trực tuyến

(ANTV) - Cơ quan Khoa học Y tế Singapore hôm 26/6 đã thông báo trong khoảng thời gian từ tháng 12/2024 đến tháng 5/2025, cơ quan này đã xóa bỏ 1.288 danh mục dược phẩm trái phép khỏi các nền tảng thương mại điện tử và trang mạng xã hội tại Singapore.

Trong đó, 3 loại sản phẩm trái phép được bán phổ biến nhất là thuốc điều trị các bệnh về da và tóc, các loại kem bôi kháng virus, kháng sinh, thuốc chống nấm và kính áp tròng chưa được cấp phép.

Đáng chú ý, trong số danh mục sản phẩm bị xóa bỏ có 644 danh mục là thuốc kê đơn. Cơ quan Khoa học Y tế Singapore cũng gửi cảnh báo đến 732 người bán hàng, trong đó có thanh niên 18 tuổi bị phát hiện đang quảng cáo và bán kính áp tròng chưa được cấp phép.

Cơ quan Khoa học Y tế Singapore cho biết người tiêu dùng thường tự ý mua dược phẩm trái phép, đồng thời cảnh báo việc người dân mua thuốc kê đơn trực tuyến có thể gây ra những rủi ro nghiêm trọng đối với sức khỏe. Những loại thuốc này chứa các thành phần mạnh và chỉ nên sử dụng dưới sự giám sát y tế chặt chẽ.

"Người nhện Pháp" chinh phục tòa nhà chọc trời ở Tây Ban Nha

Mới đây, nhà leo núi tự do Alain Robert với biệt danh "Người nhện Pháp" đã chinh phục một tòa nhà chọc trời ở thành phố Barcelona, Tây Ban Nha. Mục đích của ông là để kêu gọi hòa bình và tinh thần đoàn kết toàn cầu.

Ông Alain Robert - 62 tuổi đã leo lên Khách sạn Melia Sky bằng tay không. Khi lên tới nóc tòa nhà, ông đã mở băng-rôn vẽ biểu tượng hòa bình trước sự cổ vũ của con trai mình và người đi đường phía dưới.

Người Nhện Pháp trở nên nổi tiếng khi chinh phục nhiều tòa nhà cao tầng trên thế giới mà không cần dây đai an toàn, chỉ dùng tay không và một đôi giày leo núi.

Người Nhật xếp hàng chia tay gấu trúc Trung Quốc

Thông tin bốn cá thể gấu trúc khổng lồ sắp rời Nhật Bản để trở về Trung Quốc đã tạo nên một "cơn sốt du lịch" tại thị trấn Shirahama, tỉnh Oakayama những ngày qua.

Kể từ khi công viên Adventure World ở Nhật Bản công bố lịch hồi hương của bốn cá thể gấu trúc vào cuối tháng 6, một làn sóng du khách đã đổ về đây để có cơ hội gặp lại những “người bạn đặc biệt” lần cuối. Lượng khách tăng đột biến khiến ban quản lý phải mở cửa sớm hơn thường lệ và giới hạn thời gian tiếp cận khu vực chuồng trưng bày nhằm đảm bảo trải nghiệm cho mọi người. Bầu không khí chia tay lan tỏa khắp thị trấn, từ các điểm chụp ảnh công cộng, các cửa hàng lưu niệm cho đến thực đơn nhà hàng đều mang chủ đề gấu trúc. Thậm chí, sân bay địa phương cũng ghi nhận lượng khách tăng hơn 40% trong tháng 5, một con số thể hiện sức hút đặc biệt của những cá thể quý hiếm này.

Một số du khách như ông Yoshihiko Fukuzumi cho biết ông và gia đình đã đến công viên hai ngày liên tiếp, chỉ để chắc chắn rằng họ có thể tận mắt nhìn thấy những chú gấu trúc trước khi chúng trở về Trung Quốc. Trong khi đó, ông Koji Imazu – Giám đốc Adventure World – chia sẻ rằng sự gia tăng số lượng khách sau khi công bố lịch hồi hương cho thấy tình cảm to lớn mà công chúng dành cho các cá thể gấu trúc.

Gấu trúc từ lâu đã được Trung Quốc xem là “sứ giả ngoại giao” – một biểu tượng của tình hữu nghị và hợp tác. Việc nước này thường xuyên tặng hoặc cho mượn gấu trúc đến các quốc gia khác được xem là động thái nhằm thúc đẩy quan hệ song phương. Giờ đây, khi những cá thể gấu trúc này trở về quê hương, chúng sẽ tiếp tục tham gia vào chương trình nhân giống và bảo tồn – một phần trong nỗ lực toàn cầu nhằm bảo vệ loài động vật quý hiếm này.

Sáng chế kính thông minh cho người khiếm thị

Một sinh viên ngành tự động hóa tại Mozambique đã chế tạo thành công kính thông minh, giúp người khiếm thị di chuyển dễ dàng và an toàn hơn. Và sáng kiến đầy nhân văn này đã xuất sắc giành Giải thưởng Sáng tạo trẻ Quốc gia năm 2022.

Trông giống như một chiếc kính thực tế ảo đầy màu sắc, mẫu kính thông minh này thực chất là một thiết bị hỗ trợ dành cho người khiếm thị, được tích hợp nhiều cảm biến hiện đại. Khi phát hiện có chướng ngại vật phía trước, kính sẽ rung lên để cảnh báo, giúp người dùng nhận biết nguy hiểm mà không cần tiếp xúc trực tiếp.

Sinh viên Joao Rego, chuyên ngành Điều khiển học và Tự động hóa, cho biết phiên bản thử nghiệm mới nhất của kính thông minh đã đạt được nhiều cải tiến đáng kể. Thiết bị giờ đây có thể bao quát tầm nhìn 120 độ, tích hợp bản đồ và hệ thống định vị GPS, cho phép người dùng di chuyển một cách chính xác hơn. Ngoài ra, kính còn được nâng cấp để hoạt động hiệu quả trong môi trường ồn ào và có khả năng phát tín hiệu cảnh báo khi gần hết pin – một tính năng giúp tăng mức độ an toàn và yên tâm khi sử dụng ngoài trời.

Đây là dự án Vision Hope 0.2 – thành quả mà Joao Rego đang nỗ lực phát triển với mong muốn thay thế phần nào chiếc gậy dò đường truyền thống, cung cấp cho người khiếm thị một giải pháp hỗ trợ hiện đại, thuận tiện và hiệu quả hơn trong cuộc sống hằng ngày.

Hiện Rego đang tìm kiếm các nhà đầu tư để có thể sản xuất và phân phối kính thông minh này rộng rãi tại Mozambique – quốc gia nơi có khoảng 2,7 triệu người đang sống chung với các vấn đề về thị lực, theo số liệu thống kê. Sáng kiến này không chỉ là một bước tiến công nghệ, mà còn là niềm hy vọng cho hàng triệu người có nhu cầu hỗ trợ trong việc di chuyển độc lập và an toàn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cần sớm có lộ trình miễn, giảm viện phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Cần sớm có lộ trình miễn, giảm viện phí cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Định hướng thực hiện miễn viện phí ở mức cơ bản trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế đến năm 2030 là một bước đi có tính lịch sử, góp phần giảm gánh nặng chi phí trực tiếp cho người dân và củng cố an sinh xã hội. Tuy nhiên cần nhanh chóng có lộ trình sớm thực hiện chủ trương này đối với các đối tượng yếu thế. Đây là đề nghị của nhiều đại biểu Quốc hội khi cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong phiên làm việc sáng nay tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Đắk Lắk từng bước tái thiết cuộc sống sau mưa lũ

Đắk Lắk từng bước tái thiết cuộc sống sau mưa lũ

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Xã Yang Mao, tỉnh Đắk Lắk là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng do đợt mưa lũ lịch sử vừa qua. Hàng ngàn hecta hoa màu, hàng trăm ngôi nhà bị nước lũ tàn phá. Ngay khi nước rút, chính quyền địa phương cùng các lực lượng đã có mặt ở mọi thôn, buôn bị ảnh hưởng. Họ không chỉ dọn dẹp bùn đất, mà còn là điểm tựa tinh thần, giúp người dân Yang Mao đứng vững trở lại.

Quy trình đi máy bay “nhanh – gọn – tự chủ” nhờ ứng dụng VNeID

Quy trình đi máy bay “nhanh – gọn – tự chủ” nhờ ứng dụng VNeID

Kinh tế 02/12/2025

(ANTV) - Sau thời gian nỗ lực của lực lượng Công an các tỉnh, thành, xã phường để thu thập dữ liệu dân cư quốc gia, số hoá thông tin mức độ 2 trên ứng dụng VNeID, đến nay đã cơ bản được hoàn tất, từ nay hành khách đi máy bay chuyến nội địa của hãng Vietnam Airlines đã có thể chủ động về thời gian, tự làm thủ tục check-in, thông tin hành lý xách tay hoặc ký gửi mà không cần phải xếp hàng tại các quầy.

Mở rộng cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận qua Đồng Tháp

Mở rộng cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận qua Đồng Tháp

Kinh tế 02/12/2025

(ANTV) - Bộ Xây dựng vừa quyết định phê duyệt Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận, trong đó, đoạn Trung Lương - Mỹ Thuận và đoạn từ nút giao An Thái Trung đến đầu cầu phía Bắc cầu Mỹ Thuận 2 (thuộc địa bàn tỉnh Đồng Tháp) sẽ mở rộng từ 4 làn xe lên 6 làn xe, vận tốc thiết kế 100 km/h.

Đưa TP. Hồ Chí Minh trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo quốc tế

Đưa TP. Hồ Chí Minh trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo quốc tế

Kinh tế 02/12/2025

(ANTV) - Tại Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025 vừa diễn ra, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh TPHCM định hướng ưu tiên chiến lược thúc đẩy chuyển đổi xanh gắn với chuyển đổi số; xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm. Chính quyền và nhân dân TP cũng tập trung các giải pháp để hoàn thành mục tiêu giai đoạn 2025 đến 2030 trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo quốc tế, với nền kinh tế số chiếm từ 30-40% tổng sản phẩm trên địa bàn.

Cháy nhà trên địa bàn xã Vĩnh Lộc khiến 4 người thương vong

Cháy nhà trên địa bàn xã Vĩnh Lộc khiến 4 người thương vong

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy nhà dân trên địa bàn xã Vĩnh Lộc, TP.HCM vào sáng sớm nay khiến 3 người bị bỏng nặng, trong đó bé gái 8 tuổi ngạt khói tử vong. Hiện Công an xã Vĩnh Lộc vẫn đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM khám nghiệm hiện trường để điều tra nguyên nhân.

Chủ động ứng phó với mưa lũ khu vực miền Trung

Chủ động ứng phó với mưa lũ khu vực miền Trung

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 2/12 đến 3/12, khu vực phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi đến Đắk Lắk và Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to, lượng mưa có nơi trên 180mm.

An cư dưới chân núi Van Cà Vãi

An cư dưới chân núi Van Cà Vãi

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Những lần núi lở uy hiếp đến tính mạng và làm hư hỏng nhà cửa tài sản luôn là nỗi ám ảnh của các hộ dân sinh sống dưới chân núi Van Cà Vãi, thôn Làng Dầu, xã Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi. Thế nhưng giờ đây, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đã đầu tư xây dựng kè chống sạt lở, các hộ dân trong làng đã có thể an cư.

Xem thêm