(ANTV) - Từ ngày 10/4, Liên minh châu Âu (EU) chính thức triển khai hệ thống kiểm soát biên giới bằng sinh trắc học, thay thế hoàn toàn việc đóng dấu hộ chiếu truyền thống. Đây được xem là bước chuyển lớn trong quản lý xuất nhập cảnh, hướng tới số hóa toàn diện.
Tại các sân bay, cảng biển và cửa khẩu trên khắp châu Âu, những ki-ốt tự động và máy quét sinh trắc học đang dần thay thế quy trình kiểm tra thủ công. Thay vì chờ đóng dấu hộ chiếu, hành khách chỉ cần quét giấy tờ và cung cấp dữ liệu sinh trắc học như dấu vân tay, hình ảnh khuôn mặt để hoàn tất thủ tục nhập cảnh. Hệ thống có tên gọi EES – Nhập cảnh, Xuất cảnh, được áp dụng với toàn bộ công dân ngoài EU khi lưu trú ngắn hạn tại khu vực Schengen. Mọi thông tin về hành trình, thời gian lưu trú sẽ được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu chung, thay thế hoàn toàn phương thức thủ công trước đây.
Chị ANITA MENDIRATTA, Cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký về Du lịch của Liên hợp quốc cho hay: “EES là một hệ thống rất đơn giản. Khi hệ thống EES được triển khai, bạn đến sân bay để nhập cảnh vào một quốc gia Schengen, ngoại trừ Ireland và Cyprus, bạn chỉ cần quét hộ chiếu tại ki-ốt, hệ thống sẽ ghi nhận dữ liệu sinh trắc học như dấu vân tay và quét mắt. Sau khi hoàn tất đăng ký, bạn có thể nhập cảnh. Và điều thuận lợi là bạn chỉ cần thực hiện một lần cho những lần đi sau.”
Không chỉ giúp rút ngắn thời gian làm thủ tục, hệ thống sẽ lưu trữ dữ liệu cá nhân như họ tên, ngày sinh, thông tin hộ chiếu, cũng như thời gian và địa điểm mỗi lần nhậm và xuất cảnh. Hệ thống cũng hỗ trợ các cơ quan chức năng phát hiện gian lận danh tính và tự động cảnh báo những trường hợp lưu trú quá hạn. Dữ liệu sinh trắc học sẽ được lưu trữ từ 3 đến 5 năm, phục vụ công tác quản lý và đảm bảo an ninh. Trong bối cảnh du lịch toàn cầu phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch, nhu cầu đi lại ngày càng tăng cao, việc số hóa quy trình kiểm soát biên giới được xem là xu hướng tất yếu nhằm giảm tải áp lực cho hệ thống hạ tầng.
Chị ANITA MENDIRATTA, Cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký về Du lịch của Liên hợp quốc nói: “Hệ thống này là một điều rất tích cực và cần thiết. Trước hết là về mặt pháp lý, nó đảm bảo rằng người mang hộ chiếu đúng là chủ sở hữu, không xảy ra gian lận danh tính. Nhưng quan trọng hơn, khi du lịch tiếp tục tăng trưởng, nhu cầu đi lại ngày càng lớn, số lượng du khách tăng theo cấp số nhân. Việc chuyển từ đóng dấu hộ chiếu sang quét điện tử sẽ giúp tăng khả năng xử lý, đẩy nhanh dòng di chuyển của hành khách.”
Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu triển khai, các chuyên gia cảnh báo, hành khách có thể sẽ phải chờ đợi lâu hơn do hệ thống đang hoàn thiện và người dùng cần thời gian làm quen.
Chị ANITA MENDIRATTA, Cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký về Du lịch của Liên hợp quốc khuyến cáo: “Hành khách nên chủ động đến sân bay sớm hơn và chuẩn bị cho việc lấy dữ liệu sinh trắc học. Những bất tiện ban đầu là cần thiết để đổi lại sự an toàn và thuận tiện trong tương lai.”
Việc triển khai hệ thống EES không chỉ đánh dấu bước tiến công nghệ trong quản lý biên giới, mà còn mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành hàng không và du lịch châu Âu, nơi tốc độ, an toàn và số hóa trở thành tiêu chuẩn tất yếu. Hệ thống mới được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả kiểm soát an ninh, đồng thời tạo thuận lợi hơn cho hành khách trong tương lai.
(ANTV) - Thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Ninh Bình, đơn vị vừa chủ trì, phối hợp các đơn vị nghiệp vụ tổ chức đấu tranh, triệt xóa đường dây đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá tại địa bàn tỉnh Ninh Bình và các tỉnh, thành phố trên cả nước với tổng số tiền giao dịch hơn 710 tỷ đồng, bắt giữ 5 đối tượng.
(ANTV) - Sáng ngày 16/7, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa phối hợp các phòng nghiệp vụ của Công an tỉnh đấu tranh, triệt xóa liên tiếp 3 đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá qua mạng Internet liên tỉnh, với tổng số tiền giao dịch gần 200 tỷ đồng.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bắc Ninh vừa phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh và Công an xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh triệt phá thành công một ổ nhóm đối tượng thuê nhà nhằm thực hiện hành vi chiếm đoạt tài khoản Facebook để bán, thu lợi số tiền lớn.
(ANTV) - Công an phường Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vừa nhanh chóng bắt giữ Huỳnh Xao Thất, 35 tuổi, trú tại phường Nam Nha Trang, khi đối tượng đang thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của du khách trên bãi biển.
(ANTV) - Công an tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố các bị can liên quan đến hành vi tham ô tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Công nghệ Twinsel Việt Nam, Khu công nghiệp Cẩm Khê, xã Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ. Lợi dụng nhiệm vụ được giao quản lý kho nguyên vật liệu, đối tượng đã nhiều lần chiếm đoạt tài sản của doanh nghiệp để bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.
(ANTV) - Sáng nay 16/7, tại Sơn La, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cùng Đoàn công tác của Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng; Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 16, nhiệm kỳ 2025-2030; các chủ trương, nghị quyết lớn của Trung ương 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
(ANTV) - Người dân tại tỉnh Phú Thọ liên tiếp phát hiện 3 người đàn ông tử vong trong 2 chiếc ô tô đỗ ven đường tại hai địa điểm khác nhau. Công an tỉnh Phú Thọ đã khẩn trương khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để điều tra, làm rõ nguyên nhân các vụ việc.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng để điều tra về hành vi cướp tài sản, gồm Nguyễn Văn Trường Vũ (17 tuổi), Đoàn Thành Phát (15 tuổi), và Hoàng Ngọc Phi Hùng (17 tuổi) đều trú tại tỉnh Đắk Lắk. Đối tượng cầm đầu là Trần Văn Tính hiện đang bỏ trốn.
(ANTV) - Trải qua 61 năm thành lập, Cơ sở Điều dưỡng thương binh Nho Quan đã thực hiện điều dưỡng cho trên 2.000 lượt thương bệnh binh trên cả nước. Hiện, Cơ sở đang quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng 105 đồng chí. Trong đó có 57 thương bệnh binh nặng, 3 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Đặc biệt cơ sở cũng đã thay mặt thân nhân các gia đình thực hiện việc thờ cúng, chăm sóc 90 ngôi mộ thương bệnh binh trong nghĩa trang của đơn vị, trong số đó có nhiều đồng chí đến nay chưa tìm thấy người thân. Sáng nay, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an và Đoàn công tác của Bộ Công an đã đến thăm, tặng quà các đồng chí thương binh, bệnh binh đang điều dưỡng tại Cơ sở điều dưỡng thương binh Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.
(ANTV) - Sáng 16/7, Bộ Công an tổ chức Lễ khởi công Dự án xây dựng nhà ở cho lực lượng vũ trang Công an nhân dân tại phường Tăng Nhơn Phú, TP Hồ Chí Minh. Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo buổi lễ.