Thứ Hai, 12/01/2026 09:15 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Sinh viên Mỹ biểu tình phản đối cuộc chiến Israel – Hamas

BT

(ANTV) - Hàng nghìn sinh viên tại ít nhất 50 trường đại học ở Mỹ đã tham gia biểu tình, thể hiện quan điểm ủng hộ người Palestine và kêu gọi chấm dứt cuộc chiến tại Gaza. Từ New York và Los Angeles đến Atlanta và Austin, sự gia tăng các cuộc biểu tình của sinh viên ở nhiều trường đại học ở Mỹ tiếp tục lan rộng trong những ngày qua.

Các sinh viên tại Đại học Columbia ở New York là những người đầu tiên cất tiếng nói phản đối cuộc chiến tại Gaza. Từ giữa tháng 4, họ đã dựng lều, kêu gọi lệnh ngừng bắn lâu dài ở Dải Gaza và yêu cầu trường đại học của mình thoái vốn khỏi các nhà sản xuất vũ khí của Israel và Mỹ.

Để giải quyết vấn đề trên, một số trường đại học đã chọn phương án hợp tác với cảnh sát để ngăn chặn biểu tình, dẫn đến những cuộc đụng độ và bắt giữ hàng loạt. Trong hai ngày qua, cảnh sát đã triển khai súng bắn điện và đối phó những sinh viên biểu tình tại Đại học Emory ở Georgia.

Trong khi đó, tại Đại học New York, tuần này, cảnh sát Mỹ cho biết 133 người biểu tình đã bị bắt giữ. Một nhóm nhà lập pháp thuộc đảng Dân chủ Mỹ đã lên án "lực lượng cảnh sát của bang Georgia sử dụng vũ lực quá mức" trong các cuộc biểu tình của sinh viên.

Anh từ chối tiếp nhận lại những người xin tị nạn từ Ireland

Chính phủ Anh khẳng định sẽ không tiếp nhận lại những người xin tị nạn từng ở nước này nhưng sau đó đã chuyển tới Ireland và Dublin đang có ý định gửi trả lại Anh.

Chính phủ Anh cho biết nước này sẽ không nhận lại bất kỳ người xin tị nạn nào từ EU thông qua Ireland cho đến khi EU chấp nhận rằng Anh có thể gửi trả những người xin tị nạn trở lại Pháp. Anh đang tập trung vào việc triển khai kế hoạch Rwanda và sẽ tiếp tục hợp tác với Pháp để ngăn chặn người di cư qua eo biển Manche để vào Anh.

Phản ứng của London được đưa ra sau khi Chính phủ Ireland vào ngày 28/4 tuyên bố sẽ xem xét ban hành một đạo luật khẩn cấp để đưa người tị nạn trở lại Anh, trong bối cảnh số lượng người vượt biên để vào Anh bằng thuyền qua eo biển Manche đang tiếp tục tăng cao kỷ lục./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật trên các số báo hôm nay

Tin tức nổi bật trên các số báo hôm nay

Điểm tin 12/01/2026

(ANTV) - Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Bước ngoặt phát triển bền vững của Việt Nam; Chuyển mình mạnh mẽ từ Nghị quyết 57; Coi chừng trả giá đắt... là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay (11/01).

Xử lý nghiêm hành vi che biển số né camera AI phạt nguội

Xử lý nghiêm hành vi che biển số né camera AI phạt nguội

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Hệ thống camera AI giám sát giao thông do Công an TP Hà Nội triển khai đã và đang phát huy hiệu quả rõ rệt trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người điều khiển phương tiện cố tình che, dán biển số nhằm né tránh xử phạt nguội. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm. Thông qua hệ thống camera thông minh, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã kịp thời phát hiện nhiều trường hợp vi phạm.

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.

Xem thêm