(ANTV) - Những ngày này, đường phố ở Mông Cổ trở nên náo nhiệt hơn với Lễ hội Naadam truyền thống. Đây được cho là lễ hội thường niên lớn nhất và sôi động nhất của quốc gia Đông Á.
Lễ hội Naadam được tổ chức khắp các vùng thảo nguyên của Mông Cổ, nhưng sự kiện có quy mô lớn nhất là tại thủ đô Ulaanbaatar.
Trong những ngày diễn ra lễ hội, người dân địa phương và du khách sẽ được chiêm ngưỡng các màn biểu diễn múa, hát truyền thống, cũng như tham gia những trò chơi gồm đấu vật, bắn cung và đua ngựa.
Người Mông Cổ quan niệm 3 trò chơi này sẽ giúp rèn luyện sức mạnh thể chất cùng nhiều kỹ năng. Bên cạnh đó, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món ăn truyền thống của người Mông Cổ.
Lễ hội Naadam đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại. Năm nay, sự kiện diễn ra từ ngày 11-15/7.
Nghệ nhân Trung Quốc bịt mắt đan liễu
Với kinh nghiệm được trau dồi suốt nửa thế kỷ, một nghệ nhân Trung Quốc đã sở hữu một khả năng vô cùng khó tin: đó là bịt mắt đan liễu. Ông Yang Jinbang sống tại huyện Lâm Thuật, tỉnh Sơn Đông, có thể tạo ra những vật dụng thường ngày và các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt từ cây liễu.
Ông Yang Jinbang là chủ nhân của hàng triệu sản phẩm thủ công làm bằng cây liễu. Các tác phẩm của ông đều đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo trong từng chi tiết. Dù vậy, ông Yang đã thuần thục tới mức không cần nhìn.
Một trong những tác phẩm làm nên tên tuổi của ông là "Cộng sinh" - dài 38 mét, cao 4 mét và được làm từ 1 tấn liễu. Tác phẩm thể hiện sự kết nối giữa các làn sóng và những con côn trùng đậu bên trên.
Năm 2009, huyện Lâm Thuật đã được công nhận là thủ phủ của nghề đan liễu tại Trung Quốc.
“Dầu gội ướp lạnh” cho mùa hè ở Nhật Bản
Bước vào mùa Hè, các tiệm cắt tóc tại tỉnh Yamagata miền Đông Bắc Nhật Bản lại bắt đầu dịch vụ đặc biệt gội đầu với “dầu gội ướp lạnh”, nhằm giúp khách hàng xua tan đi cảm giác nóng nực.
Dịch vụ do một thợ cắt tóc khởi xướng cách đây hơn 20 năm, sử dụng dầu gội có tinh dầu bạc hà và được làm lạnh trong tủ lạnh hoặc bằng nước đá, tạo cảm giác mát lạnh, khoan khoái cho da đầu.
Qua thời gian, dịch vụ đã được biến tấu với nhiều phương pháp đa dạng. Người thợ có thể cho đá viên và dầu gội vào một bình lắc để tạo ra "dầu gội ướp lạnh". Nhiều cơ sở còn sử dụng cả đá bào.
Hiện có khoảng 300 tiệm cắt tóc ở Yamagata có cung cấp dịch vụ thú vị này.
(ANTV) - Từ Đại hội, lắng nghe tham luận của Đoàn đại biểu Đảng bộ CATW, các đại biểu dự Đại hội 14 của Đảng cũng gửi gắm niềm tin, kỳ vọng và đặc biệt đánh giá cao Bộ Công an, khi đưa ra những định hướng lớn trong công tác Công an. Đổi mới mạnh mẽ tư duy bảo vệ an ninh quốc gia từ thực hiện trách nhiệm công vụ sang trách nhiệm công vụ, phục vụ; từ mệnh lệnh, phục tùng sang mệnh lệnh, phục tùng và chủ động đề xuất, kiến tạo phát triển.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng bầu 200 đồng chí vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV, gồm 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Chiều 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã công bố kết quả và thông qua danh sách các đồng chí trúng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV gồm 200 đồng chí, trong đó 180 đồng chí Ủy viên chính thức và 20 đồng chí Ủy viên dự khuyết.
(ANTV) - Ngày 22/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tiếp tục làm việc cả ngày để thảo luận và thực hiện các nội dung về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV. Đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch, thay mặt Đoàn Chủ tịch điều hành phiên họp.
(ANTV) - Lại có thêm 1 trường hợp đăng tin sai sự thật vừa bị xử lý. Công an TP Hà Nội thông tin cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 cá nhân nam giới 45 tuổi, trú tại phường Tây Tựu, TP Hà Nội) về hành vi sử dụng mạng xã hội để đăng tải, chia sẻ thông tin giả, sai sự thật.
(ANTV) - Với quyết tâm giữ vững an ninh trật tự, xử lý sớm các nguy cơ, cùng với các đơn vị, địa phương trong toàn thành phố, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng luôn chủ động bám sát địa bàn, mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh với tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trong thời điểm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.
(ANTV) - Một vụ hỏa hoạn xảy ra vào sáng sớm 22/1 tại cửa hàng điện máy trên đường Hoàng Diệu, phường Long Khánh (tỉnh Đồng Nai), khiến hai mẹ con tử vong.
(ANTV) - Thế giới đang trải qua những biến động sâu sắc cùng ảnh hưởng sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Thực tiễn đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải đổi mới tư duy phát triển, từ mô hình tăng trưởng dựa vào tài nguyên, lao động giá rẻ sang mô hình dựa trên chất lượng, hiệu quả và bền vững. Trước bối cảnh đó, Đại hội XIV xác định chiến lược về chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tái cấu trúc không gian phát triển quốc gia, trong đó khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo trở thành động lực cốt lõi, định hình quỹ đạo phát triển nhanh và bền vững của đất nước.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam nhận được những tình cảm nồng ấm và sự cổ vũ to lớn từ các chính đảng, đối tác, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Các thư, điện chúc mừng là sự ghi nhận trân trọng đối với những thành tựu lịch sử của Việt Nam qua 40 năm Đổi mới, đồng thời cũng thể hiện sự tin tưởng vào những quyết sách chiến lược của Đại hội sẽ đưa đất nước tiếp tục phát triển phồn vinh, hạnh phúc.
(ANTV) - Thực tiễn công tác phòng, chống cháy nổ hiện nay cho thấy nguy cơ cháy nổ đang hiện hữu trên nhiều lĩnh vực, từ các cơ sở kinh doanh tư nhân, khu dân cư đến các khu vực sản xuất công nghiệp. Trước thực tế đó, đòi hỏi công tác phòng cháy, chữa cháy phải tiếp tục được nâng cao hiệu quả.