(ANTV) - Những ngày này, đường phố ở Mông Cổ trở nên náo nhiệt hơn với Lễ hội Naadam truyền thống. Đây được cho là lễ hội thường niên lớn nhất và sôi động nhất của quốc gia Đông Á.
Lễ hội Naadam được tổ chức khắp các vùng thảo nguyên của Mông Cổ, nhưng sự kiện có quy mô lớn nhất là tại thủ đô Ulaanbaatar.
Trong những ngày diễn ra lễ hội, người dân địa phương và du khách sẽ được chiêm ngưỡng các màn biểu diễn múa, hát truyền thống, cũng như tham gia những trò chơi gồm đấu vật, bắn cung và đua ngựa.
Người Mông Cổ quan niệm 3 trò chơi này sẽ giúp rèn luyện sức mạnh thể chất cùng nhiều kỹ năng. Bên cạnh đó, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món ăn truyền thống của người Mông Cổ.
Lễ hội Naadam đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại. Năm nay, sự kiện diễn ra từ ngày 11-15/7.
Nghệ nhân Trung Quốc bịt mắt đan liễu
Với kinh nghiệm được trau dồi suốt nửa thế kỷ, một nghệ nhân Trung Quốc đã sở hữu một khả năng vô cùng khó tin: đó là bịt mắt đan liễu. Ông Yang Jinbang sống tại huyện Lâm Thuật, tỉnh Sơn Đông, có thể tạo ra những vật dụng thường ngày và các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt từ cây liễu.
Ông Yang Jinbang là chủ nhân của hàng triệu sản phẩm thủ công làm bằng cây liễu. Các tác phẩm của ông đều đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo trong từng chi tiết. Dù vậy, ông Yang đã thuần thục tới mức không cần nhìn.
Một trong những tác phẩm làm nên tên tuổi của ông là "Cộng sinh" - dài 38 mét, cao 4 mét và được làm từ 1 tấn liễu. Tác phẩm thể hiện sự kết nối giữa các làn sóng và những con côn trùng đậu bên trên.
Năm 2009, huyện Lâm Thuật đã được công nhận là thủ phủ của nghề đan liễu tại Trung Quốc.
“Dầu gội ướp lạnh” cho mùa hè ở Nhật Bản
Bước vào mùa Hè, các tiệm cắt tóc tại tỉnh Yamagata miền Đông Bắc Nhật Bản lại bắt đầu dịch vụ đặc biệt gội đầu với “dầu gội ướp lạnh”, nhằm giúp khách hàng xua tan đi cảm giác nóng nực.
Dịch vụ do một thợ cắt tóc khởi xướng cách đây hơn 20 năm, sử dụng dầu gội có tinh dầu bạc hà và được làm lạnh trong tủ lạnh hoặc bằng nước đá, tạo cảm giác mát lạnh, khoan khoái cho da đầu.
Qua thời gian, dịch vụ đã được biến tấu với nhiều phương pháp đa dạng. Người thợ có thể cho đá viên và dầu gội vào một bình lắc để tạo ra "dầu gội ướp lạnh". Nhiều cơ sở còn sử dụng cả đá bào.
Hiện có khoảng 300 tiệm cắt tóc ở Yamagata có cung cấp dịch vụ thú vị này.
(ANTV) - Năm 2025, du lịch TPHCM tiếp tục phát triển mạnh mẽ, đạt và vượt các chỉ tiêu quan trọng với khoảng 8,5 triệu lượt khách quốc tế, 45 triệu lượt khách nội địa và tổng thu ước đạt gần 279.000 tỷ đồng. Những kết quả này không chỉ phản ánh nỗ lực lớn của toàn ngành trong bối cảnh còn nhiều thách thức, mà còn cho thấy sự chuyển biến rõ nét trong tư duy phát triển du lịch theo hướng bài bản, chuyên nghiệp và bền vững.
(ANTV) - Sáng ngày 31/12, UBND TPHCM tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM. Đây là trung tâm hành chính công tập trung đầu tiên của thành phố sau khi đưa bộ phận một cửa của các sở, ban ngành về cùng một địa điểm để phục vụ người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Việc ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công cũng là minh chứng cho cam kết của lãnh đạo thành phố trong việc chuyển đổi mạnh mẽ để phục vụ người dân.
(ANTV) - Để chào đón năm mới 2026, từ ngày 30/12/2025 đến 3/1/2026, TP Đà Nẵng tổ chức nhiều hoạt động lễ hội sôi động tại các không gian trung tâm thành phố. Những chương trình này không chỉ tạo điểm nhấn văn hóa, du lịch mà còn mang đến không khí tươi vui cho người dân và du khách.
(ANTV) - Mạng Dịch vụ đa chuỗi blockchain Việt Nam vừa nhận vinh danh sản phẩm công nghệ chiến lược Make in Vietnam 2025 tiêu biểu tại Diễn đàn quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam, năm 2025.
(ANTV) - Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp với Công an xã Thanh Liêm, tỉnh Ninh Bình vừa tiến hành làm việc với 1 người đàn ông sinh năm 1954, trú tại xã Thanh Liêm để xác minh, làm rõ hành vi chia sẻ thông tin sai sự thật trên không gian mạng, bôi nhọ uy tín lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
(ANTV) - Chiều nay (31/12) là thời điểm điều chỉnh giá xăng, dầu theo chu kỳ của Liên Bộ Tài chính - Công Thương. Trong kỳ điều hành, hôm nay giá xăng, dầu tiếp tục cùng giảm
(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm ra quân trấn áp tội phạm, Công an phường Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên vừa phát hiện, điều tra, làm rõ vụ án về ma túy có nhiều đối tượng tham gia với nhiều hành vi khác nhau.
(ANTV) - Qua công tác điều tra, xác minh, vừa qua, tại tỉnh Quảng Trị, Công an tỉnh Ninh Bình phối hợp với Đồn Biên Phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Quảng Trị và Công an xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị phát hiện, bắt giữ đối tượng truy nã Nguyễn Thị Bé, sinh năm 1968, nơi ở trước khi trốn: xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định (cũ); nay là xã Xuân Hưng, tỉnh Ninh Bình.
(ANTV) - Một chương trình nghệ thuật được quảng bá công phu, bán vé rầm rộ, thu hút đông đảo khán giả, nhưng đến giờ diễn lại bất ngờ hủy bỏ, không có phương án hoàn tiền rõ ràng. Đằng sau đêm nhạc mang tên “Về đây bốn cánh chim trời” là những dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng, khiến nhiều người dân bức xúc và gửi đơn trình báo cơ quan chức năng.
(ANTV) - Quá trình mở rộng điều tra vụ án sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, xảy ra năm 2024, 2025 tại tỉnh Tuyên Quang và các tỉnh, thành phố trên cả nước, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang đã ra quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Võ Thanh Tuyền, sinh năm 1991, trú xã Mỏ Cày, tỉnh Vĩnh Long và Trần Thị Phương Anh, sinh năm 1992, trú tại phường An Biên, thành phố Hải Phòng về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.