(ANTV) - Những ngày này, đường phố ở Mông Cổ trở nên náo nhiệt hơn với Lễ hội Naadam truyền thống. Đây được cho là lễ hội thường niên lớn nhất và sôi động nhất của quốc gia Đông Á.
Lễ hội Naadam được tổ chức khắp các vùng thảo nguyên của Mông Cổ, nhưng sự kiện có quy mô lớn nhất là tại thủ đô Ulaanbaatar.
Trong những ngày diễn ra lễ hội, người dân địa phương và du khách sẽ được chiêm ngưỡng các màn biểu diễn múa, hát truyền thống, cũng như tham gia những trò chơi gồm đấu vật, bắn cung và đua ngựa.
Người Mông Cổ quan niệm 3 trò chơi này sẽ giúp rèn luyện sức mạnh thể chất cùng nhiều kỹ năng. Bên cạnh đó, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món ăn truyền thống của người Mông Cổ.
Lễ hội Naadam đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại. Năm nay, sự kiện diễn ra từ ngày 11-15/7.
Nghệ nhân Trung Quốc bịt mắt đan liễu
Với kinh nghiệm được trau dồi suốt nửa thế kỷ, một nghệ nhân Trung Quốc đã sở hữu một khả năng vô cùng khó tin: đó là bịt mắt đan liễu. Ông Yang Jinbang sống tại huyện Lâm Thuật, tỉnh Sơn Đông, có thể tạo ra những vật dụng thường ngày và các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt từ cây liễu.
Ông Yang Jinbang là chủ nhân của hàng triệu sản phẩm thủ công làm bằng cây liễu. Các tác phẩm của ông đều đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo trong từng chi tiết. Dù vậy, ông Yang đã thuần thục tới mức không cần nhìn.
Một trong những tác phẩm làm nên tên tuổi của ông là "Cộng sinh" - dài 38 mét, cao 4 mét và được làm từ 1 tấn liễu. Tác phẩm thể hiện sự kết nối giữa các làn sóng và những con côn trùng đậu bên trên.
Năm 2009, huyện Lâm Thuật đã được công nhận là thủ phủ của nghề đan liễu tại Trung Quốc.
“Dầu gội ướp lạnh” cho mùa hè ở Nhật Bản
Bước vào mùa Hè, các tiệm cắt tóc tại tỉnh Yamagata miền Đông Bắc Nhật Bản lại bắt đầu dịch vụ đặc biệt gội đầu với “dầu gội ướp lạnh”, nhằm giúp khách hàng xua tan đi cảm giác nóng nực.
Dịch vụ do một thợ cắt tóc khởi xướng cách đây hơn 20 năm, sử dụng dầu gội có tinh dầu bạc hà và được làm lạnh trong tủ lạnh hoặc bằng nước đá, tạo cảm giác mát lạnh, khoan khoái cho da đầu.
Qua thời gian, dịch vụ đã được biến tấu với nhiều phương pháp đa dạng. Người thợ có thể cho đá viên và dầu gội vào một bình lắc để tạo ra "dầu gội ướp lạnh". Nhiều cơ sở còn sử dụng cả đá bào.
Hiện có khoảng 300 tiệm cắt tóc ở Yamagata có cung cấp dịch vụ thú vị này.
(ANTV) - Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng thành phố Hải Phòng phát hiện một đối tượng sinh năm 1989, trú tại phường An Biên, sử dụng mạng xã hội Facebook và Zalo để rao bán nhiều loại đồ chơi nguy hiểm như súng bắn đạn nhựa, súng bắn đạn bi cho người có nhu cầu.
(ANTV) - Hàn Quốc đang đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường và chủng loại vũ khí xuất khẩu, trong bối cảnh kim ngạch bán ra các hệ thống vũ khí chủ lực như pháo tự hành K9 và xe tăng chiến đấu K2 tăng mạnh, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia xuất khẩu quốc phòng lớn thứ tư thế giới vào năm 2030.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nhiều công dân nước này bị giam giữ tại Venezuela đã được trả tự do. Đây là đợt phóng thích đầu tiên kể từ sau khi Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro bị bắt trong chiến dịch quân sự do Mỹ tiến hành tại Caracas hôm 3/1.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Minh Vũ, 58 tuổi, trú tại tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.
(ANTV) - Một vụ tấn công bằng dao kinh hoàng đã xảy ra hôm qua tại thành phố Ulm, miền Nam nước Đức, khiến 2 nhân viên của một trung tâm thương mại bị thương nặng. Nghi phạm đã bị cảnh sát nổ súng khống chế trong cuộc truy đuổi ngay sau đó.
(ANTV) - Ngoại trưởng Đan Mạch Lars Rasmussen đang có chuyến công du tới Washington để gặp người đồng cấp Mỹ Marco Rubio và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance, nhằm bàn thảo về tương lai của Greenland.
(ANTV) - Tình trạng buôn người để phục vụ các băng nhóm lừa đảo trực tuyến đang trở thành vấn nạn nhức nhối, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á. Trước thực trạng này, Thái Lan đã chính thức ra mắt một cơ chế chia sẻ thông tin tình báo quy mô quốc tế nhằm tăng cường phối hợp phòng, chống tội phạm.
(ANTV) - Ủy ban châu Âu vừa tổ chức họp báo công bố đề xuất gói hỗ trợ tài chính dành cho Ukraine trong giai đoạn 2026-2027, khi nước này tiếp tục đối phó với cuộc chiến đã kéo dài gần 4 năm.
(ANTV) - Las Vegas, Mỹ vốn được biết đến là thành phố không ngủ với những dịch vụ xa hoa và sự phục vụ tận tình bậc nhất thế giới. Trong hàng thập kỷ, du lịch - dịch vụ đã trở thành trụ cột kinh tế, mang lại cơ hội việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Tuy nhiên, đằng sau những ánh đèn rực rỡ mỗi đêm, ngành du lịch Las Vegas đang đối mặt với sự sụt giảm lượng khách và áp lực chi phí ngày càng lớn.
(ANTV) - Vào đầu tháng 9 năm 2025 vừa qua, tại bang Virginia, Hoa Kỳ, tổ chức khủng bố Việt Tân đã tổ chức sự kiện mà chúng gọi là Đại hội 10 Đảng Việt Tân. Bên cạnh mục đích phô trường thanh thế, nâng tầm ảnh hưởng của tổ chức, số cốt cán cầm đầu của Việt Tân còn thể hiện ý đồ, thông qua sự kiện này để củng cố bộ máy, mở rộng phát triển lực lượng, tăng cường thực lực để phục vụ cho các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam trong thời gian tới đây.