Thứ Sáu, 26/12/2025 03:23 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Sôi động Lễ hội Naadam ở Mông Cổ

(ANTV) - Những ngày này, đường phố ở Mông Cổ trở nên náo nhiệt hơn với Lễ hội Naadam truyền thống. Đây được cho là lễ hội thường niên lớn nhất và sôi động nhất của quốc gia Đông Á.

Lễ hội Naadam được tổ chức khắp các vùng thảo nguyên của Mông Cổ, nhưng sự kiện có quy mô lớn nhất là tại thủ đô Ulaanbaatar.

Trong những ngày diễn ra lễ hội, người dân địa phương và du khách sẽ được chiêm ngưỡng các màn biểu diễn múa, hát truyền thống, cũng như tham gia những trò chơi gồm đấu vật, bắn cung và đua ngựa.

Người Mông Cổ quan niệm 3 trò chơi này sẽ giúp rèn luyện sức mạnh thể chất cùng nhiều kỹ năng. Bên cạnh đó, du khách còn có cơ hội thưởng thức những món ăn truyền thống của người Mông Cổ.

Lễ hội Naadam đã được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại. Năm nay, sự kiện diễn ra từ ngày 11-15/7.

Nghệ nhân Trung Quốc bịt mắt đan liễu

Với kinh nghiệm được trau dồi suốt nửa thế kỷ, một nghệ nhân Trung Quốc đã sở hữu một khả năng vô cùng khó tin: đó là bịt mắt đan liễu. Ông Yang Jinbang sống tại huyện Lâm Thuật, tỉnh Sơn Đông, có thể tạo ra những vật dụng thường ngày và các tác phẩm nghệ thuật sắp đặt từ cây liễu.

Ông Yang Jinbang là chủ nhân của hàng triệu sản phẩm thủ công làm bằng cây liễu. Các tác phẩm của ông đều đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo trong từng chi tiết. Dù vậy, ông Yang đã thuần thục tới mức không cần nhìn.

Một trong những tác phẩm làm nên tên tuổi của ông là "Cộng sinh" - dài 38 mét, cao 4 mét và được làm từ 1 tấn liễu. Tác phẩm thể hiện sự kết nối giữa các làn sóng và những con côn trùng đậu bên trên.

Năm 2009, huyện Lâm Thuật đã được công nhận là thủ phủ của nghề đan liễu tại Trung Quốc.

“Dầu gội ướp lạnh” cho mùa hè ở Nhật Bản

Bước vào mùa Hè, các tiệm cắt tóc tại tỉnh Yamagata miền Đông Bắc Nhật Bản lại bắt đầu dịch vụ đặc biệt gội đầu với “dầu gội ướp lạnh”, nhằm giúp khách hàng xua tan đi cảm giác nóng nực.

Dịch vụ do một thợ cắt tóc khởi xướng cách đây hơn 20 năm, sử dụng dầu gội có tinh dầu bạc hà và được làm lạnh trong tủ lạnh hoặc bằng nước đá, tạo cảm giác mát lạnh, khoan khoái cho da đầu.

Qua thời gian, dịch vụ đã được biến tấu với nhiều phương pháp đa dạng. Người thợ có thể cho đá viên và dầu gội vào một bình lắc để tạo ra "dầu gội ướp lạnh". Nhiều cơ sở còn sử dụng cả đá bào.

Hiện có khoảng 300 tiệm cắt tóc ở Yamagata có cung cấp dịch vụ thú vị này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nâng cao hiệu quả tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Nâng cao hiệu quả tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Xã hội 25/12/2025

(ANTV) - Chiều ngày 25/12, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ (Ban chỉ đạo 515) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2021–2025; đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2026–2030. Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà dự và chủ trì Hội nghị.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Lâm làm việc tại tỉnh Điện Biên

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Lâm làm việc tại tỉnh Điện Biên

Chính trị 25/12/2025

(ANTV) - Trong chuyến công tác tại Điện Biên, chiều ngày 25/12, Thượng tướng Nguyễn Ngọc Lâm - Thứ trưởng Bộ Công an và đoàn công tác Bộ Công an đã dâng hương tri ân các Anh hùng liệt sĩ và thăm mô hình con nuôi Công an tỉnh Điện Biên tại Mái ấm Nhân ái – Hữu nghị.

Tạo chuyển biến toàn diện trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng

Tạo chuyển biến toàn diện trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng

Chính trị 25/12/2025

(ANTV) - Chiều 25/12, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của lực lượng Cảnh sát quản lý tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại cộng đồng. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến điểm cầu Công an các địa phương.

Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Hành động đột phá, lan tỏa kết quả’ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Tổng Bí thư Tô Lâm: ‘Hành động đột phá, lan tỏa kết quả’ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số

Chính trị 25/12/2025

(ANTV) - Sáng 25/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026, kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu trên toàn quốc. Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số chủ trì Hội nghị.

Đề nghị truy tố cựu Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan

Đề nghị truy tố cựu Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan

Pháp luật 25/12/2025

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 21 bị can trong vụ án “Nhận hối lộ; Môi giới hối lộ; Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và cung ứng nhân lực Hoàng Long, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các đơn vị liên quan.

Giữ bình yên trên những cung đường đêm Noel

Giữ bình yên trên những cung đường đêm Noel

Xã hội 25/12/2025

(ANTV) - Đêm Giáng sinh ngày 24/12, lưu lượng người và phương tiện tăng cao tại nhiều tuyến phố, khu vực nhà thờ và các địa điểm vui chơi. Để bảo đảm TTATGT, không xảy ra ùn tắc, tai nạn, Công an TP. Hà Nội đã chủ động triển khai đồng bộ các phương án, ứng trực xuyên đêm tại các địa bàn trọng điểm.

Công an thành phố Huế triển khai công tác năm 2026

Công an thành phố Huế triển khai công tác năm 2026

Chính trị 25/12/2025

(ANTV) - Ngày 25/12, Công an thành phố Huế tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2026. Dự và chỉ đạo hội nghị có Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; cùng đại diện lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Huế, các cục nghiệp vụ Bộ Công an, sở, ban, ngành và chính quyền các xã, phường.

Xem thêm