Thứ Bảy, 10/01/2026 04:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Sudan: Một máy bay sơ tán của Thổ Nhĩ Kỳ trúng đạn

BT

(ANTV) - Quân đội Sudan ngày 28/4 cáo buộc Các lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đã bắn một chiếc máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ dùng để sơ tán công dân, khi phương tiện này đang hạ cánh. Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã xác nhận thông tin trên, đồng thời khẳng định máy bay đã hạ cánh an toàn và đang được sửa chữa.

Tuy nhiên, RSF đã bác bỏ cáo buộc trên, đồng thời cho biết vẫn duy trì cam kết đối với thỏa thuận ngừng bắn, vừa được gia hạn thêm 72 giờ, bắt đầu từ nửa đêm 28/4. Việc gia hạn lệnh ngừng bắn được nhất trí bởi cả hai phe quân đội Sudan và RSF nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận nhân đạo.

Mặc dù vậy, các nhân chứng cho biết giao tranh vẫn tiếp tục nổ ra ở nhiều khu vực ở thủ đô Khartoum, cùng với đó là nạn cướp bóc, trong khi lực lượng cả hai bên vẫn đang mở rộng hệ thống chiến hào.

Giao tranh dữ dội giữa quân đội Sudan và RSF bắt đầu nổ ra tại quốc gia châu Phi này từ giữa tháng 4. Bộ Y tế Sudan cho biết ít nhất 512 người đã thiệt mạng và gần 4.200 bị thương trong cuộc giao tranh này và con số thương vong thực tế có thể còn cao hơn nhiều.

Tổng thống CH Séc và Slovakia bắt đầu chuyến thăm chung tới Ukraine

Tổng thống Cộng hòa Séc Petr Pavel và người đồng cấp Slovakia Zuzana Caputova đã tới thủ đô Kiev, bắt đầu chuyến thăm chính thức tới Ukraine. Đây là chuyến thăm không được công bố công khai trước về thời gian cụ thể vì lý do an ninh.

Ngay sau khi tới Kiev, hai vị tổng thống đã tới thăm thị trấn Borodjanka với những tòa nhà bị phá hủy do bom đạn. Theo dự kiến, hai nhà lãnh đạo sẽ có các cuộc hội đàm với người đồng cấp chủ nhà Zelensky và các nhà lãnh đạo Ukraine khác trong ngày 28/4.

Kể từ khi xung đột nổ ra tại Ukraine, các nhà lãnh đạo Cộng hòa Séc đã liên tục thăm quốc gia này. Trong khi đó, Slovakia và Ba Lan cùng cam kết cung cấp máy bay MiG-29 cho Ukraine và đã chuyển 4 chiếc máy bay đầu tiên vào tháng trước. Đến nay, tính theo đầu người, Séc vẫn là một trong những quốc gia viện trợ quan trọng nhất cho Ukraine, trong đó có các khoản viện trợ quân sự với tổng trị giá khoảng 1,9 tỷ USD.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Xác minh việc một phụ nữ bị hành hung ở hành lang chung cư

Pháp luật 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), mạng xã hội lan truyền video và bài viết phản ánh vụ việc một nữ cư dân chung cư CT5-DN2, đường Trần Hữu Dực, phường Từ Liêm, TP Hà Nội bị hành hung tại hành lang. Công an phường Từ Liêm đang kiểm tra, xác minh để làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định pháp luật.

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xử lý xe tải vi phạm từ phản ánh của người dân

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Từ thông tin phản ánh của người dân, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tỉnh lộ 170.

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Dùng công nghệ dẹp quảng cáo bẩn

Xã hội 09/01/2026

(ANTV) - Trước tình trạng "rác" quảng cáo, tờ rơi bủa vây các khu dân cư và tuyến đường trọng điểm, lực lượng Công an các phường trên địa bàn TP.HCM đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường ứng dụng công nghệ nhằm xử lý nghiêm các trường hợp dán, treo quảng cáo, rao vặt trái phép.

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến phức tạp

Kinh tế 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), từ điểm cầu chính Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 của Ban Chỉ đạo. Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Chỉ đạo và Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, Phó Trưởng ban Chỉ đạo đồng chủ trì hội nghị.

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Bàn giao trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), tại tỉnh Hưng Yên, Bộ Công an phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Lễ bàn giao, tiếp nhận trụ sở Trung tâm Đào tạo và Phát triển năng lực gìn giữ hòa bình Bộ Công an. Tham dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường; Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng ban chỉ đạo Đề án Công an nhân dân tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (Đề án 05).

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 3 sĩ quan Công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Chính trị 09/01/2026

(ANTV) - Sáng nay (9/1), Bộ Công an tổ chức Lễ trao Quyết định của Chủ tịch nước cho các sĩ quan tổ công tác số 7 đi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại phái bộ UNISFA (khu vực Abyei). Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ.

Xem thêm