Thứ Năm, 23/07/2026 10:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Sudan: RSF tấn công một ngôi làng khiến 100 người thiệt mạng

BT

(ANTV) - Khoảng 100 người đã thiệt mạng sau khi các tay súng của nhóm bán quân sự Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) tấn công nhằm vào một ngôi làng ở miền Trung Sudan vào ngày 5/6.

Một nhóm vũ trang địa phương cho biết RSF đã tấn công làng Wad al-Noura (Woa an nu ra) tại bang al-Jazira trong 2 đợt bằng pháo hạng nặng. Vụ tấn công cũng khiến nhiều người bị thương.

Xung đột tại Sudan nổ ra vào giữa tháng 4/2023 giữa quân đội Sudan (SAF) và RSF. Cuộc chiến ban đầu chủ yếu diễn ra tại thủ đô Khartoum và các vùng lân cận. Sau khoảng 14 tháng giao tranh, cuộc xung đột đã lan rộng khắp đất nước này.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, kể từ khi xảy ra xung đột, gần 16.000 người Sudan đã thiệt mạng, khoảng 9 triệu người phải di dời, dẫn tới một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại đất nước này.

Năm ngoái, Mỹ và Ả rập xê út đã nỗ lực tổ chức các cuộc đàm phán giữa Quân đội Sudan và Lực lượng hỗ trợ nhanh bán quân sự. Tuy nhiên, cho đến nay, các bên tham chiến tại Sudan vẫn chưa đạt được một lệnh ngừng bắn.

New York tạm dừng kế hoạch thu phí tắc nghẽn

Dự kiến vào ngày 30/6, chương trình thu phí tắc nghẽn tại thành phố New York của Mỹ sẽ đi vào hoạt động, với mục tiêu giảm thiểu ùn tắc giao thông và cải thiện hệ thống giao thông công cộng.

Tuy nhiên, chính quyền thành phố đã quyết định hoãn việc áp dụng phí này để hỗ trợ người dân trước nguy cơ lạm phát.

Sau London của Anh, New York dự kiến sẽ trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ áp dụng kế hoạch thu phí tắc nghẽn với xe vào khu trung tâm thương mại. Tuy nhiên, khi chỉ còn vài tuần nữa kế hoạch được thực thi, Thống đốc thành phố New York đã quyết định tạm dừng lại, với lo ngại về nguy cơ lạm phát ảnh hưởng tới đời sống người dân.

Trước đó, kế hoạch thu phí tắc nghẽn dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào ngày 30/6, với mức phí lên tới 36 USD cho mỗi xe.

Theo truyền thông địa phương, khoản phí này sẽ giảm tải 17% lưu lượng giao thông, cải thiện chất lượng không khí cũng như khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng. Tuy nhiên, kế hoạch này cũng đã phải đối mặt với nhiều thách thức về mặt pháp lý.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

EU hạ ngưỡng hấp thụ an toàn đối với 'hóa chất vĩnh cửu' TFA

EU hạ ngưỡng hấp thụ an toàn đối với 'hóa chất vĩnh cửu' TFA

Thế giới 23/07/2026

(ANTV) - Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) ngày 22/7 thông báo hạ mạnh ngưỡng hấp thụ hằng ngày có thể chấp nhận được đối với Axit Trifluoroacetic (TFA), sau khi các bằng chứng mới cho thấy chất này có thể ảnh hưởng đến hormone tuyến giáp, tác động đến quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Quảng Trị: Từ những mẫu ADN, tìm lại danh tính các liệt sĩ

Quảng Trị: Từ những mẫu ADN, tìm lại danh tính các liệt sĩ

Xã hội 23/07/2026

(ANTV) - Chiến tranh đã lùi xa, nhưng vẫn còn hàng nghìn liệt sĩ chưa được gọi đúng tên. Với nhiều gia đình, hành trình đi tìm người thân chưa bao giờ khép lại. Mỗi mẫu ADN được thu nhận hôm nay không chỉ là dữ liệu khoa học, mà còn là một tia hy vọng để những người đã ngã xuống có thể trở về với tên tuổi của mình, trở về trong vòng tay gia đình sau hàng chục năm mòn mỏi đợi chờ.

Biểu tình ở Ukraine chưa hạ nhiệt

Biểu tình ở Ukraine chưa hạ nhiệt

Thế giới 23/07/2026

(ANTV) - Các cuộc biểu tình tại Ukraine vẫn tiếp diễn dù Tổng thống Volodymyr Zelensky đã thay Tổng tư lệnh quân đội theo một trong những yêu cầu của người biểu tình. Người dân hiện tiếp tục yêu cầu phục chức cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mykhailo Fedorov.

Mở rộng điều tra vụ tiêu cực kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Quảng Trị

Mở rộng điều tra vụ tiêu cực kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Quảng Trị

Pháp luật 23/07/2026

(ANTV) - Ngày 22/7, tin từ Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, liên quan đến sai phạm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT ở điểm thi Trường THPT Lê Trực, tỉnh Quảng Trị, Cơ quan điều tra đã xác định vụ việc có dấu hiệu tội phạm và tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố hai bị can theo quy định. Hiện, Công an tỉnh Quảng Trị đang tiếp tục điều tra mở rộng để xác định đúng người, đúng tội và xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Chủ động ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất

Xã hội 23/07/2026

(ANTV) - Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia vừa ban hành văn bản số 31 gửi UBND các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ về việc chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá trong những ngày tới.

Dấu ấn một năm triển khai mô hình Công an địa phương 2 cấp

Dấu ấn một năm triển khai mô hình Công an địa phương 2 cấp

Xã hội 23/07/2026

(ANTV) - Sau 1 năm triển khai mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, lực lượng Công an các xã, phường đã khẳng định rõ vai trò nòng cốt trong công tác bảo đảm an ninh trật tự ngay từ cơ sở. Không chỉ giữ vững ổn định tình hình, lực lượng Công an còn góp phần để bộ máy chính quyền mới vận hành thông suốt, hiệu quả, trở thành điểm tựa bình yên của nhân dân.

VNeID tích hợp thêm tính năng tra cứu thân nhân liệt sĩ

VNeID tích hợp thêm tính năng tra cứu thân nhân liệt sĩ

Xã hội 23/07/2026

(ANTV) - VNeID tích hợp thêm tính năng tra cứu thân nhân liệt sĩ; Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng 7,8% từ đầu năm 2027; Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu cập nhật kết quả thi của thí sinh bị kỷ luật;... là những chính sách mới có hiệu lực.

Xem thêm