Thứ Sáu, 16/01/2026 12:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Syria có Tổng thống lâm thời

(ANTV) - Chính quyền quân sự Syria thông báo, ông Ahmed al-Sharaa, nhà lãnh đạo trên thực tế hiện nay ở Syria đã được bổ nhiệm làm Tổng thống của nước này trong giai đoạn chuyển tiếp và tất cả các phe nhóm quân sự ở Syria đều sẽ bị giải thể.

Theo người phát ngôn chính quyền quân sự Syria Hassan Abdel Ghani, với việc được bổ nhiệm làm Tổng thống lâm thời ở nước này, ông Al-Sharaa sẽ đại diện cho Syria tại các diễn đàn quốc tế. Bên cạnh đó, ông Abdel Ghani cũng thông báo giải thể ngay lập tức các phe nhóm quân sự và các tổ chức chính trị để hợp nhất vào các thể chế nhà nước.

Thông báo được đưa ra tại một hội nghị tổ chức ở thủ đô Damascus. Trước đó, ông Al-Sharaa cũng đã vạch ra các mục tiêu bao gồm thu hẹp khoảng cách quản trị, hợp nhất các nhóm vũ trang vào hệ thống nhà nước và khôi phục vị thế của Syria với các đối tác trong khu vực và trên thế giới.

Mỹ đưa ra gói hỗ trợ nghỉ việc cho nhân viên liên bang

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất gói hỗ trợ tài chính tương đương 8 tháng lương dành cho các nhân viên liên bang xin nghỉ việc. Đây là động thái quyết liệt nhất nhằm cắt giảm chi tiêu liên bang kể từ khi ông Trump nhậm chức ngày 20/1.

Theo nội dung thư điện tử gửi đến 2 triệu nhân viên liên bang, thời gian nộp đơn xin nghỉ được tính từ ngày 28/1 đến ngày 6/2.

Với gói hỗ trợ trên, giới chức Mỹ kỳ vọng sẽ có từ 5-10% nhân viên liên bang chấp nhận nghỉ việc để hưởng chế độ trên, qua đó giúp tiết kiệm cho ngân sách chính phủ khoảng 100 tỷ USD.

Trước khi đề xuất gói hỗ trợ này, Tổng thống Trump đã yêu cầu tất cả nhân viên liên bang phải quay lại mô hình làm việc trực tiếp, thay cho chính sách làm việc từ xa kéo vốn đã được áp dụng trong nhiều năm qua kể từ khi xảy ra đại dịch COVID-19.

Hàn Quốc: Tín hiệu sáng trong khủng hoảng tỷ suất sinh

Theo một thông báo mới nhất, lần đầu tiên sau 9 năm luôn giảm, tỷ suất sinh của Hàn Quốc đã chứng kiến sự tăng nhẹ trong năm 2024 so với năm trước đó, nhưng xét về dài hạn triển vọng nhân khẩu học của nước này vẫn trong tình trạng khá ảm đạm.

Theo đó, quốc gia Đông Á này đã có 240.000 ca sinh trong năm 2024, nâng tỷ suất sinh của nước này từ 0,72 vào năm 2023 lên 0,75 vào năm 2024. Theo các nhà nhân khẩu học, tỷ lệ sinh 2,1 là mức tối thiểu cần thiết để duy trì dân số bền vững.

Hàn Quốc từ lâu đã phải vật lộn với tỷ suất sinh giảm vì nhiều người trẻ lựa chọn trì hoãn hoặc từ bỏ hôn nhân và quyền làm cha mẹ. Chính quyền nước này xác định việc tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới của nước này là tình trạng khẩn cấp quốc gia. Để ứng phó, Hàn Quốc đã đưa ra nhiều chính sách khuyến khích kết hôn và hỗ trợ nuôi con, bao gồm các chế độ phúc lợi cho những người mới cưới và mở rộng hỗ trợ chăm sóc trẻ em. Nước này cũng đã phân bổ hơn 200 tỷ USD cho nhiều sáng kiến nhằm thúc đẩy tăng tỷ lệ sinh ​​kể từ năm 2006 dường như khó có thể giúp đảo ngược được xu hướng trên.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Tổng thư ký Liên hợp quốc trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres hôm 15/1 đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước những rạn nứt địa chính trị sâu sắc và sự bất bình đẳng gia tăng, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh đã đưa ra lời cảnh báo đanh thép về tình trạng “hỗn loạn” toàn cầu và lộ trình cấp bách cho năm 2026.

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Hamas sẵn sàng chuyển giao quyền lực tại Gaza

Thế giới 16/01/2026

(ANTV) - Một quan chức cấp cao của Phong trào Hồi giáo Hamas tuyên bố hoan nghênh việc thành lập Ủy ban kỹ trị Palestine, đồng thời khẳng định sẵn sàng chuyển giao trách nhiệm quản lý Dải Gaza cho cơ quan này trong khuôn khổ kế hoạch nhiều giai đoạn do Mỹ đề xuất nhằm chấm dứt xung đột.

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Một số vấn đề mới về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 16/01/2026

(ANTV) - Trong “Báo cáo một số vấn đề mới, quan trọng trong Dự thảo các Văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng” của Tổ Biên tập Văn kiện Đại hội XIV có nội dung đề cập đến đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Đổi mới mạnh mẽ tư duy về bảo vệ an ninh, trật tự trong kỷ nguyên số

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Từ Đại hội XIII đến nay, trước những biến động nhanh chóng, phức tạp của tình hình thế giới, khu vực cùng sự gia tăng của các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, yêu cầu xây dựng lực lượng CAND ngày càng toàn diện, bài bản và hiện đại hơn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trước mắt, mà còn là vấn đề mang tầm chiến lược, hướng tới Đại hội XIV của Đảng và những năm tiếp theo.

Ấm áp ngày trở về

Ấm áp ngày trở về

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Thực hiện chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước Việt Nam, Công an tỉnh Gia Lai vừa phối hợp với lực lượng Công an và Biên phòng tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi hương cho 9 công dân là người đồng bào dân tộc thiểu số từng vượt biên trái phép từ Thái Lan về nước an toàn.

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại

Xã hội 16/01/2026

(ANTV) - Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV xác định rõ: “Giáo dục tiếp tục là quốc sách hàng đầu, đồng thời phải được đổi mới mạnh mẽ, xây dựng nền giáo dục quốc dân tiên tiến, hiện đại, ngang tầm khu vực và thế giới, cùng đất nước bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem thêm