(ANTV) - Chính quyền quân sự Syria thông báo, ông Ahmed al-Sharaa, nhà lãnh đạo trên thực tế hiện nay ở Syria đã được bổ nhiệm làm Tổng thống của nước này trong giai đoạn chuyển tiếp và tất cả các phe nhóm quân sự ở Syria đều sẽ bị giải thể.
Theo người phát ngôn chính quyền quân sự Syria Hassan Abdel Ghani, với việc được bổ nhiệm làm Tổng thống lâm thời ở nước này, ông Al-Sharaa sẽ đại diện cho Syria tại các diễn đàn quốc tế. Bên cạnh đó, ông Abdel Ghani cũng thông báo giải thể ngay lập tức các phe nhóm quân sự và các tổ chức chính trị để hợp nhất vào các thể chế nhà nước.
Thông báo được đưa ra tại một hội nghị tổ chức ở thủ đô Damascus. Trước đó, ông Al-Sharaa cũng đã vạch ra các mục tiêu bao gồm thu hẹp khoảng cách quản trị, hợp nhất các nhóm vũ trang vào hệ thống nhà nước và khôi phục vị thế của Syria với các đối tác trong khu vực và trên thế giới.
Mỹ đưa ra gói hỗ trợ nghỉ việc cho nhân viên liên bang
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất gói hỗ trợ tài chính tương đương 8 tháng lương dành cho các nhân viên liên bang xin nghỉ việc. Đây là động thái quyết liệt nhất nhằm cắt giảm chi tiêu liên bang kể từ khi ông Trump nhậm chức ngày 20/1.
Theo nội dung thư điện tử gửi đến 2 triệu nhân viên liên bang, thời gian nộp đơn xin nghỉ được tính từ ngày 28/1 đến ngày 6/2.
Với gói hỗ trợ trên, giới chức Mỹ kỳ vọng sẽ có từ 5-10% nhân viên liên bang chấp nhận nghỉ việc để hưởng chế độ trên, qua đó giúp tiết kiệm cho ngân sách chính phủ khoảng 100 tỷ USD.
Trước khi đề xuất gói hỗ trợ này, Tổng thống Trump đã yêu cầu tất cả nhân viên liên bang phải quay lại mô hình làm việc trực tiếp, thay cho chính sách làm việc từ xa kéo vốn đã được áp dụng trong nhiều năm qua kể từ khi xảy ra đại dịch COVID-19.
Hàn Quốc: Tín hiệu sáng trong khủng hoảng tỷ suất sinh
Theo một thông báo mới nhất, lần đầu tiên sau 9 năm luôn giảm, tỷ suất sinh của Hàn Quốc đã chứng kiến sự tăng nhẹ trong năm 2024 so với năm trước đó, nhưng xét về dài hạn triển vọng nhân khẩu học của nước này vẫn trong tình trạng khá ảm đạm.
Theo đó, quốc gia Đông Á này đã có 240.000 ca sinh trong năm 2024, nâng tỷ suất sinh của nước này từ 0,72 vào năm 2023 lên 0,75 vào năm 2024. Theo các nhà nhân khẩu học, tỷ lệ sinh 2,1 là mức tối thiểu cần thiết để duy trì dân số bền vững.
Hàn Quốc từ lâu đã phải vật lộn với tỷ suất sinh giảm vì nhiều người trẻ lựa chọn trì hoãn hoặc từ bỏ hôn nhân và quyền làm cha mẹ. Chính quyền nước này xác định việc tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới của nước này là tình trạng khẩn cấp quốc gia. Để ứng phó, Hàn Quốc đã đưa ra nhiều chính sách khuyến khích kết hôn và hỗ trợ nuôi con, bao gồm các chế độ phúc lợi cho những người mới cưới và mở rộng hỗ trợ chăm sóc trẻ em. Nước này cũng đã phân bổ hơn 200 tỷ USD cho nhiều sáng kiến nhằm thúc đẩy tăng tỷ lệ sinh kể từ năm 2006 dường như khó có thể giúp đảo ngược được xu hướng trên.
(ANTV) - Mở rộng điều tra vụ cưỡng đoạt tài sản liên quan đến Hồ Thành Được, tức Được "Đất Bắc", Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam thêm 7 bị can về hành vi cưỡng đoạt tài sản.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, CATP Hải phòng vừa phát hiện đối tượng Đoàn Sỹ Duy, trú tại phường Kiến An, TP Hải Phòng có hành vi sản xuất, chế tạo hơn 1,23 tạ pháo nổ thành phẩm và bán thành phẩm.
(ANTV) - Tối 9/1, một vụ cháy lớn bùng phát tại xưởng gỗ và xưởng tái chế nhựa thuộc thôn Cát Lư, xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên.
(ANTV) - Ngày 9/1, một vụ nổ đã làm hư hại nghiêm trọng một tòa nhà dân cư tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha, khiến 1 người phụ nữ cao tuổi thiệt mạng và 9 người bị thương.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Washington đã hủy bỏ kế hoạch tiến hành đợt tấn công quân sự thứ hai nhằm vào Venezuela, sau khi chính quyền Caracas có những động thái được Mỹ đánh giá là mang tính hợp tác.
(ANTV) - Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei công khai chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump, cáo buộc Washington đứng sau kích động các cuộc biểu tình bạo lực tại Iran, trong bối cảnh tình hình chính trị – an ninh nước này tiếp tục căng thẳng.
(ANTV) - Ngày 9/1 (giờ Brussels), Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Antonio Costa đã tới thăm thủ đô Damascus của Syria, bắt đầu chuyến làm việc cấp cao nhằm thúc đẩy tiến trình tái thiết lập và làm mới quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Syria.
(ANTV) - Các nữ bác sĩ ở Pakistan đã có cơ hội quay trở lại lực lượng lao động thông qua một chương trình trực tuyến cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ở các vùng sâu vùng xa của đất nước và một số khu vực của Afghanistan.
(ANTV) - Khởi tố thêm 7 đối tượng trong vụ đòi nợ thuê núp bóng doanh nghiệp; Tuyên án nhóm đối tượng giết người, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng; Đồng Tháp: Bắt đối tượng tàng trữ vũ khí và ma túy; Hải Phòng: Bắt đối tượng sản xuất pháo trái phép; Hải Phòng: Tiêu hủy gần 14.000 hộp pate làm từ thịt nhiễm bệnh...là một số tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Những vụ cháy nhà dân liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây đã để lại không ít nỗi ám ảnh với nhiều người. Cháy xảy ra, không chỉ là thiệt hại về tài sản, mà phía sau những ngọn lửa là sự mất mát không gì bù đắp được.