Thứ Ba, 02/12/2025 11:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Taliban lần đầu sẽ tham dự hội nghị khí hậu của Liên Hợp Quốc

BT

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Afghanistan sáng 10/11 cho biết, các quan chức Taliban ở nước này sẽ tham dự hội nghị khí hậu của Liên hợp quốc khai mạc vào tuần tới và đây là lần đầu tiên Taliban tham dự kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2021.

Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP29 diễn ra tại thủ đô Baku của Azerbaijan sẽ là một trong những sự kiện đa phương có uy tín nhất mà các quan chức chính quyền Taliban tham dự kể từ khi nắm quyền. Hiện Liên hợp quốc chưa cho phép Taliban là đại diện của Afghanistan tại Đại hội đồng, và chính phủ Afghanistan do Taliban dẫn dắt không được các quốc gia thành viên Liên hợp quốc chính thức công nhận.

Trong 2 năm qua, các quan chức Taliban đã tham gia các cuộc họp do Liên Hợp Quốc tổ chức về Afghanistan tại Doha, và các bộ trưởng Taliban đã tham dự các diễn đàn ở Trung Quốc và Trung Á. Nhưng Liên hợp quốc đã hoãn việc xem xét sự tham gia của Afghanistan vào các hội nghị khí hậu kể từ năm 2021, trên thực tế là đóng băng quốc gia này khỏi các cuộc đàm phán.

Tuy nhiên, năm nay nước chủ nhà Azerbaijan đã mời các quan chức cơ quan môi trường Afghanistan đến dự COP29 với tư cách là quan sát viên, cho phép họ "có khả năng tham gia vào các cuộc thảo luận ngoại vi và có thể tổ chức các cuộc họp song phương.

Afghanistan được coi là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu. Lũ quét đã khiến hàng trăm người chết trong năm nay và hạn hán đe doạ quốc gia vốn phụ thuộc nhiều vào nông nghiệp này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lực lượng Công an chung tay xây dựng phường hạnh phúc

Lực lượng Công an chung tay xây dựng phường hạnh phúc

Xã hội 02/12/2025

(ANTV) - Mô hình "Chung tay xây dựng phường hạnh phúc" vừa được phường Tân Sơn Hòa (TP. Hồ Chí Minh) triển khai, mở ra hướng tiếp cận mới trong hành trình xây dựng phường an toàn, hạnh phúc. Trong đó, lực lượng Công an giữ vai trò quan trọng trong việc đảm bảo ANTT, ổn định địa bàn, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân phòng chống tội phạm góp phần thực hiệu quả mô hình trên.

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai

Tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai

Chính trị 02/12/2025

(ANTV) - Tiếp tục chương kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc chiều 01/12, Quốc hội họp toàn thể tại hội trường thảo luận về: về dự án Luật Chuyển đổi số và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai.

Xem thêm