Thứ Sáu, 10/07/2026 18:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Thế giới

Tân Thủ tướng Nhật Bản chọn ASEAN làm điểm đến ngoại giao đầu tiên

BT

(ANTV) - Các nguồn tin Chính phủ Nhật Bản cho biết Thủ tướng mới đắc cử Sanae Takaichi đang sắp xếp để tham dự các hội nghị trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào cuối tuần này. Đây sẽ là màn ra mắt của nữ Thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản với giới chức khu vực.

Theo các nguồn tin, bà Takaichi dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Malaysia, đồng thời là Chủ tịch ASEAN, Anwar Ibrahim, trong các cuộc hội đàm song phương. Trong cuộc gặp, bà dự kiến sẽ công bố việc cung cấp thiết bị quốc phòng cho Malaysia theo khuôn khổ Hỗ trợ An ninh Chính thức. Bà Takaichi cũng đang sắp xếp một cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Philippines trong chuyến thăm Malaysia.

Về mặt đa phương, tân Thủ tướng Takaichi dự định tham dự hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản-ASEAN và hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng không phát thải Châu Á, một khuôn khổ hợp tác phi carbon do Tokyo khởi xướng. Trong bối cảnh an ninh khu vực nhiều biến động, Tokyo muốn cùng các quốc gia ASEAN thúc đẩy một trật tự quốc tế tự do và cởi mở dựa trên pháp quyền.

Ngay sau chuyến thăm Malaysia 3 ngày, tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ trở về nước để tiếp kiến Tổng thống Mỹ Donald Trump, người dự kiến sẽ đến Nhật Bản vào ngày 27/10 trong khuôn khổ chuyến công du châu Á. Tiếp theo, vào ngày cuối cùng của tháng 10, bà dự kiến sẽ tham dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương, khai mạc tại Hàn Quốc.

Nhân dịp bà Takaichi Sanae, Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) được bầu giữ chức Thủ tướng thứ 104 của Nhật Bản, hôm nay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện mừng. Quyền Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung cũng gửi điện chúc mừng ông Motegi Toshimitsu được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản.

Qatar cáo buộc Israel vi phạm lệnh ngừng bắn tại Gaza

Ngày 21/10, Qatar, một bên trung gian cho lệnh ngừng bắn tại Gaza, cáo buộc Israel vi phạm lệnh ngừng bắn có hiệu lực 11 ngày trước khi tấn công nhằm vào các vị trí của phong trào Hồi giáo Hamas. Qatar cũng nhấn mạnh quốc gia này một lần nữa phản đối mọi hành vi và hoạt động của Israel tại Gaza, đặc biệt là vi phạm lệnh ngừng bắn.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi và Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm qua đã tiến hành điện đàm, trong đó trao đổi quan điểm về những diễn biến mới nhất tại Gaza. Ngoại trưởng Araghchi nhấn mạnh trách nhiệm của cộng đồng quốc tế trong việc ngăn chặn Israel tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn với Hamas và đảm bảo cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân ở Gaza, đồng thời kêu gọi tiếp tục hợp tác giữa Iran và LHQ nhằm góp phần đảm bảo ổn định an ninh trong khu vực.

Về phần mình, ông Guterres nhấn mạnh sự cần thiết phải tiếp tục tham vấn ngoại giao để đảm bảo sự ổn định và an ninh trong khu vực.

Trong một diễn biến khác, hôm nay, Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết Hamas đã trao trả thêm 1 bộ hài cốt của con tin bị giam giữ ở Gaza một ngày trước đó theo thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực từ ngày 10/10. Israel đã nhận dạng được con tin này.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bắt quả tang 2 đối tượng tàng trữ ma túy

Bắt quả tang 2 đối tượng tàng trữ ma túy

Pháp luật 10/07/2026

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Chau Thi (sinh năm 2007) và Chau Sóc Phiếp (sinh năm 2006, cùng trú xã An Cư, tỉnh An Giang) về hành vi “Tàng trữ trái phép chất ma tuý”.

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc sơ kết triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc sơ kết triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

Chính trị 10/07/2026

(ANTV) - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số vừa ban hành Thông báo số 24-CQTTBCĐ ngày 07/7/2026 kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW.

34 lần thế chấp vàng giả, chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng

34 lần thế chấp vàng giả, chiếm đoạt hơn 5 tỷ đồng

Pháp luật 10/07/2026

(ANTV) - Vàng là loại tài sản có giá trị cao. Tuy nhiên nếu bằng mắt thường thì khó phân biệt đâu là vàng giả, đâu là vàng thật. Lợi dụng điều này, nhiều đối tượng đã dùng vàng giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Mới đây, một đối tượng ở xã An Phước, tỉnh Đồng Tháp đã đem hơn 2kg vàng giả cầm cố ở một tiệm vàng để lấy tiền thật.

Mất an toàn từ xe tải trọng lớn qua khu dân cư

Mất an toàn từ xe tải trọng lớn qua khu dân cư

Xã hội 10/07/2026

(ANTV) - Những con đường liên thôn vốn được xây dựng để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, nay lại phải oằn mình gánh hàng trăm lượt xe tải trọng lớn chở đất, cát lưu thông mỗi ngày. Ở một số tuyến đường, từ sáng sớm đến tối muộn, những đoàn xe nối đuôi nhau đi qua khu dân cư, không chỉ làm thay đổi nhịp sống vốn yên bình mà còn khiến người dân luôn thấp thỏm vì nguy cơ mất an toàn.

Không chủ quan trước thiên tai

Không chủ quan trước thiên tai

Xã hội 10/07/2026

(ANTV) - Những ngày qua, mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Nhiều khu vực xuất hiện lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ, khiến nhà cửa, hoa màu bị hư hại, giao thông bị chia cắt và đời sống của người dân bị ảnh hưởng nặng nề. Công tác khắc phục hậu quả, tìm kiếm, hỗ trợ người dân tại các địa phương vẫn đang được các lực lượng chức năng khẩn trương triển khai.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật

Tin tức an ninh trật tự nổi bật

Điểm tin 10/07/2026

(ANTV) - Sai phạm thi ở Tuyên Quang: Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ quyết định phương án xử lý; Khởi tố đối tượng vi phạm “Xâm phạm sở hữu công nghiệp”;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Xem thêm