(ANTV) - Tân Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày hôm nay đã chỉ thị các bộ trưởng bắt tay vào việc soạn thảo gói kích thích kinh tế mới để giảm bớt tác động đối với các hộ gia đình do chi phí sinh hoạt tăng cao. Đây là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Thủ tướng Ishiba nhằm đưa Nhật Bản thoát khỏi tình trạng giảm phát.
Các biện pháp kinh tế bao gồm phân phát trợ cấp cho các hộ gia đình thu nhập thấp để đối phó với giá cả tăng cao, đồng thời mở rộng đáng kể các khoản trợ cấp cho các chính quyền địa phương. Chính phủ cũng sẽ đẩy nhanh công tác khôi phục sau thảm họa và tăng cường các nỗ lực phòng chống thiên tai, củng cố cơ sở hạ tầng quốc gia.
Bên cạnh đó, chính phủ sẽ bố trí ngân sách dự phòng vào giữa tháng 10 để hỗ trợ quá trình phục hồi bán đảo Noto, tỉnh Ishikawa, nơi đã trải qua liên tiếp các thảm họa thiên tai nghiêm trọng gồm trận động đất mạnh vào đầu năm và mưa lớn kỷ lục vào tháng trước.
Dự kiến sau cuộc bầu cử Hạ viện vào cuối tháng này, Nội các Nhật Bản sẽ trình Quốc hội dự thảo ngân sách bổ sung cho tài khóa 2024 (tính đến hết tháng 3/2025), để triển khai các biện pháp kinh tế.
Mỹ: Hơn 210 người thiệt mạng do bão Helene
Hơn 210 người thiệt mạng sau khi bão Helene tàn phá một số bang ở Mỹ, khiến đây trở thành cơn bão gây thương vong nhiều thứ 2 tấn công quốc gia này trong 50 năm.
Bản tổng hợp số liệu chính thức xác nhận 212 trường hợp thiệt mạng trên khắp các bang North Carolina, South Carolina, Georgia, Florida, Tennessee và Virginia. Hơn 50% số người thiệt mạng là ở North Carolina, do lũ lụt tàn phá. Đây là một thảm họa chưa từng có ở bang này.
Lực lượng chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm những người mất tích ở các khu vực hẻo lánh. Trong khi đó, ở trung tâm thành phố, các nhà hàng và các nhóm cứu trợ đang cung cấp thức ăn, nước uống miễn phí. Các đội sửa chữa cũng khẩn trương khôi phục điện cho hàng trăm nghìn khách hàng.
Tổng thống Joe Biden đã có chuyến thị sát ngày thứ hai liên tiếp tại vùng Đông Nam của Mỹ, chia sẻ mất mát với cư dân một số khu vực bị ảnh hưởng do thiên tai nghiêm trọng. Dự kiến, công cuộc tái thiết sẽ kéo dài nhiều năm.
(ANTV) - Sáng nay 9/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự án Nghị quyết của Quốc hội về việc ban hành một số quy định về thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng, dầu và nhiên liệu bay.
(ANTV) - Trong những ngày qua, nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực trên cả nước khiến sản lượng điện tiêu thụ tăng cao. Theo Công ty Vận hành hệ thống điện và thị trường điện quốc gia, Bộ Công Thương, ngày 7/4, công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ của hệ thống điện quốc gia đã đồng loạt xác lập kỷ lục mới từ đầu năm đến nay.
(ANTV) - Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4/2026.
(ANTV) - Sáng nay (09/4), Quốc hội thảo luận tại tổ về các dự án Luật Hộ tịch (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công chứng; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Trợ giúp pháp lý; Luật Tiếp cận thông tin (sửa đổi).
(ANTV) - Chiều nay (09/4), tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Tòa án nhân dân tối cao và các cơ quan liên quan tổ chức Họp báo công bố Quyết định về đặc xá năm 2026 của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tại họp báo, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã trả lời nhiều nội dung mà phóng viên báo chí quan tâm.
(ANTV) - Hôm nay (09/4), Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị tổng kết, rà soát, đánh giá công tác điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế trong CAND giai đoạn 2021 - 2025; phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn 2026 - 2030.
(ANTV) - Thông tin về việc bỏ phiếu hạn chế quyền lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với chiến tranh Iran đã được Lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer đưa ra hôm 8/4, vài giờ sau khi ông Trump tuyên bố lệnh ngừng bắn 2 tuần.
(ANTV) -Liên hợp quốc một lần nữa cảnh báo về cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng trầm trọng ở Cuba, khi hàng triệu người dân đang phải đối mặt với các đợt mất điện kéo dài, thiếu nước, các bệnh viện thiếu nguồn lực và hệ thống giao thông gần như tê liệt.
(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Tháp đang tiến hành điều tra nguyên nhân vụ án mạng làm 1 người tử vong tại xã Tân Thới.
(ANTV) - 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát hình sự đã khẳng định vai trò là quả đấm thép trong đấu tranh phòng chống tội phạm. Từ những vụ án hình sự đơn lẻ, đến các chuyên án lớn triệt phá băng nhóm tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia, mỗi chiến công đều là dấu ấn của bản lĩnh, trí tuệ và sự hy sinh thầm lặng. Trong bối cảnh tội phạm ngày càng tinh vi, hoạt động không biên giới, lực lượng Cảnh sát Hình sự tiếp tục thể hiện vai trò là tuyến đầu, là lực lượng chủ công làm tan rã hàng nghìn băng nhóm tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia.