
(ANTV) - Ngày 4-6, ông Lee Jae Myung chính thức bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống kéo dài 5 năm khi Ủy ban Bầu cử quốc gia Hàn Quốc (NEC) xác nhận ông thắng cử. Nhân dịp ông Lee Jae Myung được bầu làm Tổng thống thứ 21 của Đại Hàn Dân Quốc, ngày 4/6, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi điện mừng.
Lễ nhậm chức của ông Lee Jae-myung đã được tổ chức tại tòa nhà Quốc hội Hàn Quốc với sự tham dự của hơn 300 quan khách và nhiều quan chức cấp cao. Trong bài phát biểu nhậm chức, tân tổng thống thừa nhận trách nhiệm nặng nề trong bối cảnh hiện nay, đồng thời cam kết khôi phục nền dân chủ, xây dựng một chính phủ linh hoạt trong hành động và ưu tiên những gì hiệu quả, thiết thực nhất cho đất nước. Bên cạnh đó, Tổng thống Lee khẳng định chính quyền của ông sẽ theo đuổi chính sách ngoại giao thực dụng, đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu.
Ông Lee Jae Myung, Tổng thống đắc cử Hàn Quốc cho biết, tôi sẽ bắt đầu bằng việc khôi phục sinh kế của người dân và phục hồi nền kinh tế. Với tư duy chiến đấu một trận chiến quyết định chống lại suy thoái, tôi sẽ thành lập một lực lượng đặc nhiệm ứng phó kinh tế khẩn cấp với nguồn tài trợ của chính phủ đóng vai trò là chất xúc tác, chúng ta sẽ khôi phục nền kinh tế vững mạnh."
Nhiều người dân Hàn Quốc kỳ vọng vào một tương lai tốt hơn dưới sự dẫn dắt của Tân Tổng thống.
Chị Park Soo Hyun, người dân Hàn Quốc cho biết, tôi cho rằng điều quan trọng cần làm là cải tổ chính sách ngoại giao và kinh tế của đất nước. Và quan trọng hơn cả đó là tổng thống cần đoàn kết và thống nhất ý chí, niềm tin của người dân vốn bị lung lay sau những biến động chính trị.
Ông Jeong Min Doo, người dân Hàn Quốc cho biết, tôi hi vọng tổng thống sẽ dẫn dắt đất nước vượt qua những khó khăn hiện nay về kinh tế. Tôi là một người kinh doanh và tôi cảm nhận rõ những khó khăn này. Hi vọng tổng thống sẽ nỗ lực vì nhân dân.
Cộng đồng quốc tế đã gửi những lời chúc mừng đầu tiên tới vị Tân Tổng thống Hàn Quốc. Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio đã chúc mừng tới Nhà lãnh đạo Hàn Quốc, nhắc lại cam kết của hai nước đối với liên minh và bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác ba bên Hàn - Mỹ - Nhật Bản.
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba nhấn mạnh, Hàn Quốc và Nhật Bản là những quốc gia láng giềng quan trọng và hai nước nên tổ chức hội nghị thượng đỉnh song phương càng sớm càng tốt.
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba cho biết, tôi tôn trọng sự lựa chọn của người dân Hàn Quốc và tôi xin chúc mừng ông Lee Jae-myung về chiến thắng trong cuộc bầu cử. Nhật Bản và Hàn Quốc phải đối mặt với nhiều thách thức chung. Hai nước đều có liên minh với Mỹ và về mặt ngoại giao và an ninh cũng có nhiều điểm tương đồng. Chúng tôi chân thành hy vọng mở rộng trái tim mình với Hàn Quốc và sẽ củng cố hơn nữa mối quan hệ này. Tôi tin rằng việc tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh Nhật Bản-Hàn Quốc càng sớm càng tốt.
Ngay sau khi nhậm chức, tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung đã đề cử nhân sự cho nội các mới sau khi nhậm chức, nhằm ổn định chính phủ và đẩy mạnh tiến trình thành lập chính quyền./.
(ANTV) - Với tinh thần tri ân người có công với cách mạng, cơ quan đại diện Cục Truyền thông CAND tại TP.HCM phối hợp với các đơn vị đã tổ chức đến thăm, tặng quà nữ Anh hùng điệp báo - Đại tá Nguyễn Thị Thảo, nguyên Phó chỉ huy trưởng An ninh Công an TP.HCM, người chịu trách nhiệm thiết lập, điều hành Cụm điệp báo số 6 theo chỉ đạo của Ban An ninh khu Sài Gòn - Gia Định.
(ANTV) - Hàng chục thanh thiếu niên chạy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, dàn hàng ngang trên đường ở xã Phước Hải (Bà Rịa -Vũng Tàu cũ) bị cảnh sát vây bắt. Cơ quan công an cũng đã khởi tố 21 người.
(ANTV) - Chiều 20/8, tại TP.HCM, Đảng bộ trường Cao đẳng cảnh sát nhân dân 2 đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu lần thứ 2 với chủ đề "dưới lá cờ vẻ vang của Đảng, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, xây dựng Trường Cao đẳng Cảnh sát nhân dân 2 chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu đào tạo cán bộ Công an trong kỷ nguyên mới".
(ANTV) - 80 năm qua ghi dấu hành trình đầy bản lĩnh và trí tuệ của lực lượng CAND. Trong những thành tựu đạt được của lực lượng CAND, công tác đối ngoại và hợp tác quốc tế đã đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đồng thời mở rộng không gian an ninh và góp phần nâng cao uy tín, vị thế quốc gia trên trường quốc tế.
(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Israel đã phê duyệt kế hoạch chiếm Thành phố Gaza và cho phép triệu tập khoảng 60.000 quân nhân dự bị để thực hiện kế hoạch. Động thái này đưa ra khi các nhà trung gian hòa giải đang nỗ lực thúc đẩy một lệnh ngừng bắn tại Gaza.
(ANTV) - Ngày 20/8, quân đội Trung Quốc công bố thông tin chi tiết về lễ duyệt binh dự kiến diễn ra tại Bắc Kinh vào ngày 3/9, trong đó sẽ trình làng nhiều loại vũ khí hiện đại và đội hình binh sĩ quy mô lớn.
(ANTV) - Ngày 20/8, Hội nghị Quốc tế Tokyo về Phát triển châu Phi (TICAD) chính thức khai mạc tại Yokohama, Nhật Bản và kéo dài trong 3 ngày (20 - 22/8). Tại Hội nghị lần này, Thủ tướng Nhật Bản có kế hoạch định vị một khu vực trải dài từ Ấn Độ đến Trung Đông và châu Phi trở thành một khu vực kinh tế mới.
(ANTV) - Hiện nay, nhiều vụ lừa đảo thông qua việc tư vấn đầu tư vào các sàn tiền ảo đang gia tăng nhanh chóng. Tiền ảo là khái niệm dễ bị nhầm lẫn với tiền điện tử và tiền kỹ thuật số. Đây là một trong những lý do khiến nhiều người dễ bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TPHCM vừa triệt phá đường dây cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự do Lâm Thị Thu Em (tức “má Hạnh”,) cùng con trai điều hành, thu lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP HCM vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Hoàng Hoài Nguyên - Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Dịch vụ Phương Đông Building, cùng Trần Quốc Tuấn - nhân viên công ty, về hành vi “Gây ô nhiễm môi trường”.